எஃகுத்துறை அமைச்சகம்
பசுமை எஃகு தொழில்நுட்பங்களைப் பின்பற்றுதல்
09 AUG 2024 3:50PM by PIB Chennai
நாட்டின் எஃகு உற்பத்தித் துறை 'பசுமை எஃகு' தொழில்நுட்பங்களை ஏற்றுக்கொள்வதை ஊக்குவிக்க அரசு எடுத்துள்ள நடவடிக்கைகளில் பசுமைக்குடில் வாயு வெளியேற்றத்தைக் குறைப்பது மற்றும் எஃகு உற்பத்தி செயல்முறைகளின் நிலைத்தன்மையை மேம்படுத்துவதற்கான முன்முயற்சிகளும் அடங்கும்
(i) எஃகுத் துறையில் கரியமில வாயுவைக் குறைப்பதற்கான பல்வேறு நெம்புகோல்கள் குறித்து விவாதித்தல், விவாதித்தல் மற்றும் பரிந்துரை செய்தல் ஆகியவற்றுக்காக தொழில்துறை, கல்வியாளர்கள், சிந்தனையாளர்கள், அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்ப அமைப்புகள், பல்வேறு அமைச்சகங்கள் மற்றும் இதர பங்குதாரர்களின் ஈடுபாட்டுடன் 14 பணிக்குழுக்கள் அமைக்கப்பட்டன. எரிசக்தி திறன், புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி, பசுமை ஹைட்ரஜன், பொருள் திறன், நிலக்கரி அடிப்படையிலான டிஆர்ஐ-யிலிருந்து இயற்கை எரிவாயு அடிப்படையிலான டிஆர்ஐக்கு செயல்முறை மாற்றம், கார்பன் பிடிப்பு, பயன்பாடு மற்றும் சேமிப்பு (சிசியூஎஸ்) மற்றும் எஃகு தொழிலில் உயிரி பயன்பாடு உள்ளிட்ட தொழில்நுட்பங்கள் குறித்த ஆழமான பரிந்துரைகளை இந்த பணிக்குழுக்கள் வழங்கின.
(ii) புதிய மற்றும் புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி அமைச்சகம், பசுமை ஹைட்ரஜன் உற்பத்தி மற்றும் பயன்பாட்டிற்கான தேசிய பசுமை ஹைட்ரஜன் இயக்கத்தை அறிவித்துள்ளது. இரும்பு மற்றும் எஃகு தயாரிப்பில் பசுமை ஹைட்ரஜனின் பயன்பாட்டை ஊக்குவிப்பதற்கான இயக்கத்தில் எஃகு துறையும் ஒரு பங்குதாரராக உள்ளது.
(iii) புதிய மற்றும் புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி அமைச்சகத்தால் 2010 ஜனவரியில் தொடங்கப்பட்ட தேசிய சூரிய இயக்கம், புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தியின் பயன்பாட்டை அதிகரிப்பதன் மூலம் எஃகு தொழிலில் உமிழ்வைக் குறைப்பதில் பங்களிக்கும் சூரிய சக்தியின் உற்பத்தி மற்றும் பயன்பாட்டை ஊக்குவிக்கிறது.
(iv) மேம்படுத்தப்பட்ட எரிசக்தி திறனுக்கான தேசிய இயக்கத்தின் கீழ் செயல்பாடு, சாதனை மற்றும் வர்த்தகம் (பிஏடி) திட்டம், எரிசக்தி பயன்பாட்டைக் குறைக்க எஃகு தொழிலை ஊக்குவிக்கிறது.
(v) எஃகுத் துறை நவீனமயமாக்கல் மற்றும் விரிவாக்கத் திட்டங்களில் உலகளவில் கிடைக்கக்கூடிய பல சிறந்த தொழில்நுட்பங்களை ஏற்றுக்கொண்டுள்ளது.
(vi) ஜப்பானின் புதிய எரிசக்தி மற்றும் தொழில்துறை தொழில்நுட்ப மேம்பாட்டு அமைப்பின் எரிசக்தி திறன் மேம்பாட்டுக்கான மாதிரி திட்டங்கள் எஃகு ஆலைகளில் செயல்படுத்தப்பட்டுள்ளன. சுற்றுச்சூழல் பாதிப்பைக் குறைக்க கீழ்க்கண்ட நான்கு மாதிரி திட்டங்கள் செயல்படுத்தப்பட்டுள்ளன.
அ டாடா ஸ்டீல் லிமிடெட் நிறுவனத்தில் ஊது உலை வெப்ப அடுப்புகள் கழிவு வாயு மீட்பு அமைப்பு.
ஆ. டாடா ஸ்டீல் லிமிடெட் நிறுவனத்தில் கோக் உலர் தணித்தல்.
இ. ராஷ்ட்ரியா இஸ்பத் நிகாம் லிமிடெட் நிறுவனத்தில் சின்டர் கூலர் கழிவு வெப்ப சக்தியை மீட்கும் அமைப்பு.
ஈ. இந்திய எஃகு ஆணைய லிமிடெட் நிறுவனத்தில் எரிசக்தி கண்காணிப்பு மற்றும் மேலாண்மை அமைப்பு
(vii) கார்பன் கிரெடிட் டிரேடிங் திட்டம் சிசிடிஎஸ் மத்திய அரசால் 28 ஜூன் 2023 அன்று அறிவிக்கப்பட்டது, இது இந்திய கார்பன் சந்தையின் செயல்பாட்டிற்கான ஒட்டுமொத்த கட்டமைப்பை வழங்குகிறது. திட்டத்தை செயல்படுத்துவதில் பங்குதாரர்களின் விரிவான பாத்திரங்கள் மற்றும் பொறுப்புகளை உள்ளடக்கியது. கார்பன் கிரெடிட் சான்றிதழ் வர்த்தக பொறிமுறையின் மூலம் உமிழ்வுகளுக்கு விலை நிர்ணயம் செய்வதன் மூலம் இந்திய பொருளாதாரத்தின் பல்வேறு துறைகளிலிருந்து கிரீன்ஹவுஸ் வாயு உமிழ்வைக் குறைப்பது அல்லது தவிர்ப்பது சிசிடிஎஸ்-ன் நோக்கமாகும். சி.சி.டி.எஸ் எஃகு நிறுவனங்களால் குறைக்கப்பட்ட உமிழ்வை ஊக்குவிப்பதை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது.
எஃகு உற்பத்தியில் மறுசுழற்சி செய்யப்பட்ட எஃகு பயன்பாட்டை ஊக்குவிக்கவும், எஃகு உற்பத்தியாளர்கள் தங்கள் உற்பத்தி செயல்முறைகளில் மறுசுழற்சி செய்யப்பட்ட எஃகு உற்பத்தியை அதிகரிக்க ஊக்குவிக்கவும் பின்வரும் நடவடிக்கைகள் மற்றும் முன்முயற்சிகளை அரசு எடுத்துள்ளது-
(i) எஃகு ஸ்கிராப் மறுசுழற்சி கொள்கை, 2019, சுழல் பொருளாதாரம் மற்றும் எஃகு துறையின் பசுமை மாற்றத்தை ஊக்குவிக்க உள்நாட்டில் உற்பத்தி செய்யப்படும் கழிவுகள் கிடைப்பதை அதிகரிக்க வகை செய்கிறது. பல்வேறு ஆதாரங்கள் மற்றும் பல்வேறு தயாரிப்புகளில் இருந்து உருவாக்கப்படும் இரும்பு ஸ்கிராப்பை அறிவியல் பூர்வமாக செயலாக்குவதற்கும் மறுசுழற்சி செய்வதற்கும் இந்தியாவில் உலோக ஸ்கிராப்பிங் மையங்களை நிறுவுவதற்கான கட்டமைப்பை இது வழங்குகிறது. பிரித்தெடுக்கும் மையம் மற்றும் ஸ்கிராப் செயலாக்க மையம் அமைப்பதற்கான நிலையான வழிகாட்டுதல்கள், திரட்டிகளின் பங்கு மற்றும் அரசு, உற்பத்தியாளர் மற்றும் உரிமையாளரின் பொறுப்புகளை இந்தக் கொள்கை வழங்குகிறது.
(ii) மோட்டார் வாகனச் சட்டம், 1988 மற்றும் மத்திய மோட்டார் வாகன விதிகள் 1989 ஆகியவற்றின் கட்டமைப்பின் கீழ், மோட்டார் வாகனங்கள் (வாகன அழிப்புக் கொள்கையின் கீழ் 2021 ஆம் ஆண்டு மோட்டார் வாகனங்கள் பதிவு மற்றும் செயல்பாடுகள்) அறிவிக்கை செய்யப்பட்டுள்ளன. எஃகுத் துறையில் ஸ்கிராப் கிடைப்பதை அதிகரிக்க இது திட்டமிடுகிறது.
மாநிலங்களவையில் இன்று கேள்வி ஒன்றுக்கு எழுத்து மூலம் அளித்த பதிலில் எஃகு மற்றும் கனரகத் தொழில்கள் துறை இணையமைச்சர் திரு பூபதி ராஜு சீனிவாச வர்மா இந்தத் தகவலைத் தெரிவித்தார்.

Ministry of Steel
ADOPTION OF GREEN STEEL TECHNOLOGIES
09 AUG 2024 3:50PM by PIB Delhi
The steps taken by Government to encourage the adoption of ‘green steel’ technologies by the country’s steel manufacturing sector, including initiatives to reduce greenhouse gas emissions and enhance sustainability of steel production processes are as under:-
(i) 14 Task Forces were constituted with the engagement of industry, academia, think tanks, S&T bodies, different Ministries and other stakeholders to discuss, deliberate and recommend upon different levers of decarbonisation of the steel sector. These Task Forces gave in-depth recommendations on technologies including Energy Efficiency, Renewable Energy, Green Hydrogen, Material Efficiency, Process Transition from coal based DRI to Natural Gas based DRI, Carbon Capture, Utilisation and Storage (CCUS) and the use of Biochar in steel industry.
(ii) Ministry of New and Renewable Energy (MNRE) has announced the National Green Hydrogen Mission for green hydrogen production and usage. The steel sector is also a stakeholder in the Mission to promote the utilisation of Green Hydrogen in iron and steel making.
(iii) National Solar Mission launched by Ministry of New and Renewable Energy in January 2010 promotes the production and use of solar energy which contributes in reducing emissions in steel industry by increasing the uptake of renewable energy.
(iv) Perform, Achieve and Trade (PAT) scheme, under the National Mission for Enhanced Energy Efficiency, incentivizes steel industry to reduce energy consumption.
(v) The steel sector has adopted several Best Available Technologies (BAT) available globally in modernization and expansions projects.
(vi) Japan's New Energy and Industrial Technology Development Organization (NEDO) Model Projects for Energy Efficiency Improvement have been implemented in steel plants. The following four Model Projects have been implemented to reduce the impact on environment:
a. Blast Furnace Hot Stoves Waste Gas Recovery System at Tata Steel Limited.
b. Coke Dry Quenching (CDQ) at Tata Steel Limited.
c. Sinter Cooler Waste Heat Recovery System at RashtriyaIspat Nigam Limited.
d. Energy Monitoring and Management System in Steel Authority of India Ltd.
(vii) The Carbon Credit Trading Scheme (CCTS) has been notified by the Central Government on 28th June 2023, which provides an overall framework for the functioning of the Indian Carbon Market and includes detailed roles and responsibilities of stakeholders towards operationalization of the scheme. The objective of CCTS is to reduce or avoid greenhouse gas emissions from various sectors of Indian economy by pricing the emissions through a carbon credit certificate trading mechanism. CCTS is intended to incentivize the emissions reduced by steel companies.
The following measures and initiatives have been taken by Government to promote the use of recycled steel in steel production and to encourage steelmakers to increase the production of recycled steel in their production processes:-
(i) Steel Scrap Recycling Policy, 2019 envisages enhancing the availability of domestically generated scrap to promote circular economy and green transition of the steel sector. It provides a framework to facilitate and promote establishment of metal scrapping centers in India for scientific processing and recycling of ferrous scrap generated from various sources and a variety of products. The policy provides standard guidelines for setting up dismantling centre and scrap processing centre, roles of aggregators and responsibilities of the Government, manufacture and owner. The policy, inter-alia, also provides framework for scrapping of ELVs (End-of Life vehicle).
(ii) Motor Vehicles (Registration and Functions of Vehicles Scrapping Facility) Rules, 2021 have been notified under the framework of the Motor Vehicles Act, 1988 and Central Motor Vehicle Rules, 1989 under Vehicle Scrapping Policy. It envisages increasing availability of scrap in the steel sector.
This information was given by the Minister of State for Steel and Heavy Industries, Shri Bhupathi Raju Srinivasa Varma in a written reply in the Rajya Sabha today.