ரசாயனம் மற்றும் உரங்கள் அமைச்சகம்
விவசாயிகளுக்கு கட்டுப்படியாகும் விலையில் டி.ஏ.பி சுமூகமாகக் கிடைப்பதை உறுதி செய்வதற்காக, அரசு சிறப்புத் தொகுப்புகளை வழங்கியுள்ளது
09 AUG 2024 1:48PM by PIB Chennai
பாஸ்பேட் மற்றும் பொட்டாசியம் (பொட்டாசியம்) உரங்களுக்கு ஊட்டச்சத்து அடிப்படையிலான மானியத் திட்டம் 1.4.2010 முதல் செயல்படுத்தப்பட்டு வருகிறது. என்.பி.எஸ் திட்டத்தின் கீழ்,டை-அம்மோனியம் பாஸ்பேட் (டிஏபி) உள்ளிட்ட ஊட்டச்சத்து உள்ளடக்கத்தைப் பொறுத்து மானிய விலையில் பி&கே உரங்களுக்கு வருடாந்தர, இரண்டு ஆண்டு அடிப்படையில் தீர்மானிக்கப்பட்ட ஒரு நிலையான தொகை மானியம் வழங்கப்படுகிறது. இத்திட்டத்தின் கீழ் சில்லறை விற்பனை விலை உர நிறுவனங்களால் சந்தை நிலவரத்திற்கு ஏற்ப நிர்ணயம் செய்யப்பட்டு அரசின் கண்காணிப்பில் உள்ளது. பி & கே உரத்துக்கு துறை கட்டுப்பாடு நீக்கப்பட்டுள்ளது. என்பிஎஸ் திட்டத்தின் கீழ் நிறுவனங்கள் சந்தை இயக்கவியலுக்கு ஏற்ப உரங்களை உற்பத்தி, இறக்குமதி செய்வதற்கான முயற்சிகளை எடுக்க சுதந்திரம் உள்ளது.
மேலும், விவசாயிகளுக்கு கட்டுப்படியாகும் விலையில் டிஏபி எளிதாக கிடைப்பதை உறுதி செய்வதற்காக,தேவையின் அடிப்படையில் என்.பி.எஸ் மானிய விகிதங்களுக்கு மேல் டி.ஏ.பி.க்கு அரசு சிறப்பு தொகுப்புகளை வழங்கியுள்ளது. சமீபத்தில், 2024-25 ஆம் ஆண்டில், புவிசார் அரசியல் சூழ்நிலை காரணமாக, உர நிறுவனங்களால் டிஏபி கொள்முதல் செய்வதற்கான சாத்தியக்கூறுகளை மோசமாக பாதித்ததால், 01.04.2024 முதல் 31.12.2024 வரையிலான காலத்திற்கு டிஏபியின் உண்மையான விற்பனையில் என்.பி.எஸ் விகிதங்களுக்கு அப்பால் டிஏபி மீது ஒரு முறை சிறப்பு தொகுப்புக்கு அரசு ஒப்புதல் அளித்துள்ளது. ஒரு மெட்ரிக் டன் விவசாயிகளுக்கு மலிவு விலையில் டிஏபி கிடைப்பதை உறுதி செய்கிறது. மேலும், பி & கே உர நிறுவனங்களால் நிர்ணயிக்கப்பட்ட விலையின் நியாயத்தன்மையை மதிப்பீடு செய்வதற்கான வழிகாட்டுதல்களும் விவசாயிகளுக்கு மலிவு விலையில் உரங்கள் கிடைப்பதை உறுதி செய்கின்றன.
யூரியா, சட்டப்பூர்வமாக அறிவிக்கப்பட்ட அதிகபட்ச சில்லறை விலையில் விவசாயிகளுக்கு வழங்கப்படுகிறது. 45 கிலோ யூரியா மூட்டைக்கான அதிகபட்ச விலை மதிப்பு மூட்டை ஒன்றுக்கு ரூ.242 (வேம்பு பூச்சு மற்றும் பொருந்தக்கூடிய வரிகள் நீங்கலாக) மற்றும் சில்லறை விற்பனை விலை 01.03.2018 முதல் இன்று வரை மாற்றமின்றி உள்ளது. பண்ணை வாயிலில் வழங்கப்படும் யூரியாவின் விலைக்கும், யூரியா அலகுகள் வழங்கும் நிகர சந்தை வருவாய்க்கும் உள்ள வித்தியாசம் யூரியா உற்பத்தியாளர் இறக்குமதியாளருக்கு இந்திய அரசால் மானியமாக வழங்கப்படுகிறது. அதன்படி, அனைத்து விவசாயிகளுக்கும் மானிய விலையில் யூரியா வழங்கப்பட்டு வருகிறது.
உரங்களின் நிலையான மற்றும் சீரான பயன்பாட்டை ஊக்குவித்தல், மாற்று உரங்களை ஏற்றுக்கொள்வது, கரிம வேளாண்மையை ஊக்குவித்தல் மற்றும் வள பாதுகாப்பு தொழில்நுட்பங்களை செயல்படுத்துவதன் மூலம் பூமித்தாயின் ஆரோக்கியத்தைப் பாதுகாப்பதற்காக மாநிலங்கள், யூனியன் பிரதேசங்களால் தொடங்கப்பட்ட வெகுஜன இயக்கத்திற்கு ஆதரவளிப்பதற்காக 2023 ஜூன் முதல் பூமித்தாயின் மறுசீரமைப்பு, விழிப்புணர்வு உருவாக்கம், ஊட்டச்சத்து மற்றும் மேம்பாட்டுக்கான பிரதமரின் திட்டத்தை அரசு செயல்படுத்தியுள்ளது. இத்திட்டத்தின் கீழ், முந்தைய 3 ஆண்டுகளின் சராசரி பயன்பாட்டுடன் ஒப்பிடுகையில், ரசாயன உரங்களின் (யூரியா, டிஏபி, என்.பி.கே, எம்.ஓ.பி) பயன்பாட்டைக் குறைப்பதன் மூலம் ஒரு குறிப்பிட்ட நிதியாண்டில் ஒரு மாநிலம் யூனியன் பிரதேசங்களால் சேமிக்கப்பட்ட உர மானியத்தில் 50% அந்த மாநிலம், யூனியன் பிரதேசத்திற்கு மானியமாக வழங்கப்படும்.
மேலும், பெட்ரோலியம் மற்றும் இயற்கை எரிவாயு அமைச்சகத்தின் மலிவு போக்குவரத்துக்கு நிலையான மாற்று திட்டம், புதிய மற்றும் புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி அமைச்சகத்தின் 'கழிவிலிருந்து எரிசக்தி' திட்டம் போன்ற பல்வேறு உயிர்வாயு ஆதரவு திட்டங்கள் பங்குதாரர் அமைச்சகங்கள் துறைகளின் பல்வேறு உயிர்வாயு ஆதரவு திட்டங்கள், திட்டங்களை உள்ளடக்கிய கரிம உரங்களை ஊக்குவிக்க சந்தை மேம்பாட்டு உதவி குடிநீர் மற்றும் சுகாதாரத் துறையின் தூய்மை இந்தியா இயக்கம் (கிராமப்புறம்) மொத்தம் ரூ.1451.84 கோடி (நிதியாண்டு 2023-24 முதல் 2025-26 வரை), ஒதுக்கப்பட்டுள்ளது. இதில் ஆராய்ச்சி இடைவெளி நிதிக்காக ரூ.360 கோடி தொகுப்பு நிதி அடங்கும்.
மக்களவையில் இன்று கேள்வி ஒன்றுக்கு பதிலளித்த மத்திய ரசாயனம் மற்றும் உரத்துறை இணையமைச்சர் திருமதி அனுப்பிரியா படேல் இந்தத் தகவலைத் தெரிவித்தார்.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Government has provided special packages on DAP over and above the NBS subsidy rates on need basis to ensure smooth availability of DAP at affordable prices to farmers
Guidelines on evaluation of reasonableness of MRPs fixed by the P&K Fertilizer companies also ensure availability of fertilizers at affordable prices to farmers
09 AUG 2024 1:48PM by PIB Delhi
For Phosphatic & Potassic (P&K) fertilizers, the Government has implemented Nutrient Based Subsidy (NBS) scheme w.e.f. 1.4.2010. Under the NBS scheme, a fixed amount of subsidy, decided on an annual/bi-annual basis, is provided on subsidized P&K fertilizers depending on their nutrient content including Di-Ammonium Phosphate (DAP). Under this scheme, MRP is fixed by fertilizer companies as per market dynamics at a reasonable level which is monitored by the Government. The P&K sector is decontrolled and under the NBS scheme the companies are free to take initiatives to produce/import fertilizers as per market dynamics.
Further, in order to ensure smooth availability of DAP at affordable prices to farmers, the Government has provided special packages on DAP over and above the NBS subsidy rates on need basis. Recently, in 2024-25, due to geo-political situation, adversely affecting the viability of procurement of DAP by the fertilizer companies, the Government has approved One-time special package on DAP beyond the NBS rates on actual PoS (Point of Sale) sale of DAP for the period from 01.04.2024 till 31.12.2024 @ ₹ 3500 per MT to the P&K fertilizer companies to ensure sustainable availability of DAP at affordable prices to the farmers. Further, the guidelines on evaluation of reasonableness of MRPs fixed by the P&K Fertilizer companies also ensure availability of fertilizers at affordable prices to farmers.
Urea, is provided to the farmers at a statutorily notified Maximum Retail Price (MRP). The MRP of 45 kg bag of urea is Rs.242 per bag (exclusive of charges towards neem coating and taxes as applicable) and the MRP has remained unchanged since 01.03.2018 to till date. The difference between the delivered cost of urea at farm gate and net market realization by the urea units is given as a subsidy to the urea manufacturer/importer by the Government of India. Accordingly, all farmers are being supplied urea at subsidized rates.
Indian Council of Agricultural Research has assessed the impact of long-term use of chemical fertilizers in different soil types under dominant cropping systems. The investigation over the last few decades indicated that in NPK alone system (chemical fertilizer alone), nutritional disorders in terms of deficiency of micro and secondary nutrients surfaced affecting soil health and crop productivity. Inorganic fertilizer + organic manure at recommended dose sustained crop yield and soil fertility. Highest decline in crop yield was observed in plot receiving imbalanced fertilization and only urea. Therefore, ICAR is recommending soil test based balanced and integrated nutrient management practices through conjunctive use of both inorganic and organic sources.
The Government has implemented “PM Programme for Restoration, Awareness Generation, Nourishment, and Amelioration of Mother-Earth (PM-PRANAM)” from June, 2023 to support the mass movement started by States/UTs to save the health of Mother Earth by promoting sustainable and balanced use of fertilizers, adopting alternate fertilizers, promoting organic farming and implementing resource conservation technologies. Under the said scheme, 50% of the fertilizer subsidy saved by a State/UT in a particular financial year by way of reduction in consumption of chemical fertilizers (Urea, DAP, NPK, MOP) compared to previous 3 years’ average consumption, will be passed on to that State/UT as Grant.
Further, the Government has approved the Market Development Assistance (MDA) @ Rs. 1500/MT to promote organic fertilizers, i.e. manure produced at plants under GOBARdhan initiative covering different Biogas/CBG support schemes/programmes of stakeholder Ministries/Departments such as Sustainable Alternative Towards Affordable Transportation (SATAT) scheme of Ministry of Petroleum and Natural Gas (MoPNG), ‘Waste to Energy’ programme of Ministry of New & Renewable Energy (MNRE), Swachh Bharat Mission (Rural) of Department of Drinking Water & Sanitation (DDWS), etc. with total outlay of Rs. 1451.84 crore (FY 2023-24 to 2025-26), which includes a corpus of Rs. 360 crore for research gap funding, etc.
This information was given by the Union Minister of State for Chemicals and Fertilizers Smt Anupriya Patel in Lok Sabha in reply to a question today.