ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಯೂರಿಯಾ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಯೋಜನೆ ಖಾರಿಫ್ (ಮುಂಗಾರು) ಮತ್ತು ರಾಬಿ (ಹಿಂಗಾರು) ಋತುಗಳಿಗೆ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ
ದೇಶದ ಎಲ್ಲ ರೈತರಿಗೆ ಸಬ್ಸಿಡಿ ದರದಲ್ಲಿ ಯೂರಿಯಾ ಪೂರೈಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ
09 AUG 2024 1:48PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಯೂರಿಯಾ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕೇಂದ್ರ ವಲಯದ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಖಾರಿಫ್ ಮತ್ತು ರಾಬಿ ಋತುಗಳಿಗೆ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಬಜೆಟ್ ಬೆಂಬಲದ ಮೂಲಕ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಯೂರಿಯಾ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಯೋಜನೆಯು ಮೂರು ಘಟಕಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ, ದೇಶೀಯ ಯೂರಿಯಾ, ಆಮದು ಮಾಡಿದ ಯೂರಿಯಾ ಮತ್ತು ಏಕರೂಪದ ಸರಕು ಸಬ್ಸಿಡಿ.
ದೇಶೀಯ ಯೂರಿಯಾ ಉತ್ಪಾದನೆಗಾಗಿ ಯೂರಿಯಾ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ದೇಶೀಯ ಯೂರಿಯಾ ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆಮದು ಮಾಡಿದ ಯೂರಿಯಾ ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಯೂರಿಯಾದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಬೇಡಿಕೆ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮಾಡಿದ ಆಮದಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎರಡೂ ಘಟಕಗಳು ಏಕರೂಪದ ಸರಕು ಸಬ್ಸಿಡಿ ನೀತಿಯಡಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಯೂರಿಯಾ ಸಾಗಣೆಗೆ ಸರಕು ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ.
ಯೂರಿಯಾ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಯೂರಿಯಾವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತ ರೈತರಿಗೆ ಶಾಸನಬದ್ಧವಾಗಿ ಅಧಿಸೂಚಿತ ಗರಿಷ್ಠ ಚಿಲ್ಲರೆ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ (ಎಂ ಆರ್ ಪಿ) ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. 45 ಕೆಜಿ ಯೂರಿಯಾ ಚೀಲದ ಎಂಆರ್ ಪಿ ಪ್ರತಿ ಚೀಲಕ್ಕೆ ರೂ.242 ಆಗಿದೆ (ಬೇವಿನ ಲೇಪನ ಮತ್ತು ಅನ್ವಯವಾಗುವ ತೆರಿಗೆಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ). ಫಾರ್ಮ್ ಗೇಟ್ ನಲ್ಲಿ ಯೂರಿಯಾದ ವಿತರಣಾ ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು ಯೂರಿಯಾ ಘಟಕಗಳು ನಿವ್ವಳ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಗಳಿಕೆಯ ನಡುವಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಯೂರಿಯಾ ತಯಾರಕ / ಆಮದುದಾರರಿಗೆ ಸಬ್ಸಿಡಿಯಾಗಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಪಾವತಿಸುತ್ತಿರುವ ಯೂರಿಯಾ ನೀತಿಗಳೆಂದರೆ ಹೊಸ ಬೆಲೆ ಯೋಜನೆ (ಎನ್ ಪಿ ಎಸ್)-3, ಮಾರ್ಪಡಿಸಿದ ಎನ್ ಪಿಎಸ್-3, ಹೊಸ ಹೂಡಿಕೆ ನೀತಿ (ಎನ್ಐಪಿ) -2012 ಮತ್ತು ಹೊಸ ಯೂರಿಯಾ ಪಾಲಿಸಿ (ಎನ್ ಯುಪಿ) -2015. ಅದರಂತೆ, ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ರೈತರಿಗೆ ಸಬ್ಸಿಡಿ ದರದಲ್ಲಿ ಯೂರಿಯಾವನ್ನು ಪೂರೈಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಆ ಮೂಲಕ ಈ ಯೋಜನೆಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಕೇಂದ್ರ ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನುಪ್ರಿಯಾ ಪಟೇಲ್ ಅವರು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಉತ್ತರಿಸುತ್ತಾ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Urea Subsidy Scheme applicable for both Kharif and Rabi seasons
All farmers of the country are being supplied urea at the subsidized rates
09 AUG 2024 1:48PM by PIB Delhi
The Government of India has the Urea Subsidy Scheme which is a Central Sector Scheme of the Ministry of Chemicals & Fertilizers applicable for both Kharif and Rabi seasons. The Scheme is wholly financed by the Government of India through Budgetary Support. Urea Subsidy Scheme has three components, i.e., Indigenous Urea, Imported Urea and Uniform Freight Subsidy. Indigenous urea subsidy is administered to the urea units towards indigenous urea production. Imported Urea subsidy is directed towards imports made to bridge the gap between assessed demand and indigenous production of urea in the country. Both components also include freight subsidy for movement of urea across the country under the Uniform Freight Subsidy Policy.
Under the Urea Subsidy Scheme, Urea is presently provided to the farmers at a statutorily notified Maximum Retail Price (MRP). The MRP of 45 kg bag of urea is Rs.242 per bag (exclusive of charges towards neem coating and taxes as applicable). The difference between the delivered cost of urea at farm gate and net market realization by the urea units is given as subsidy to the urea manufacturer/importer by the Government of India. The current Urea policies by which subsidy is being paid are New Pricing Scheme (NPS)-III, Modified NPS-III, New Investment Policy (NIP) – 2012 and New Urea Policy (NUP) – 2015. Accordingly, all farmers of the country are being supplied urea at the subsidized rates and thereby are beneficiaries of this scheme.
This information was given by the Union Minister of State for Chemicals and Fertilizers Smt Anupriya Patel in Lok Sabha in reply to a question today.