நுகர்வோர் நலன், உணவு மற்றும் பொது விநியோகம் அமைச்சகம்
ஆயுஷ் துறையில் தரப்படுத்தலுக்கான துறையை இந்திய தர நிர்ணய அமைவனம் அமைந்துள்ளது
09 AUG 2024 11:54AM by PIB Chennai
இந்தியாவின் தேசிய தர நிர்ணய அமைப்பான இந்திய தர நிர்ணய அமைவனம் (பிஐஎஸ்), ஆயுஷ் துறைக்கான மேம்பட்ட தரப்படுத்தலைக் கொண்டுள்ளது. ஒரு பிரத்தியேக தரப்படுத்தல் துறையை நிறுவியதன் மூலம், பணியகம் களத்தில் தரப்படுத்தல் நடவடிக்கைகளை துரிதப்படுத்தியுள்ளது. ஆயுர்வேதம், யோகா, இயற்கை மருத்துவம், யுனானி, சித்தா, ஹோமியோபதி போன்ற பாரம்பரிய இந்திய மருத்துவ முறைகளை உள்ளடக்கிய ஆயுஷ் தயாரிப்புகள் மற்றும் நடைமுறைகளின் பாதுகாப்பு, செயல்திறன் மற்றும் தரத்தை மேம்படுத்துவதில் புதிய துறை கவனம் செலுத்துகிறது.
ஆயுஷிற்கான தரப்படுத்தல் செயல்பாட்டின் செயல்முறை மற்றும் கட்டமைப்பை விளக்கிய பிஐஎஸ் தலைமை இயக்குநர் திரு பிரமோத் குமார் திவாரி, புகழ்பெற்ற நிபுணர்களின் தலைமையின் கீழ், பிஐஎஸ்-ல் உள்ள ஆயுஷ் துறை ஏழு பிரிவு குழுக்களை அமைத்துள்ளது, ஒவ்வொன்றும் ஒரு குறிப்பிட்ட ஆயுஷ் அமைப்பை நிவர்த்தி செய்கிறது. இந்தக் குழுக்கள் நிபுணர்கள், அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்ப நிறுவனங்கள், தொழில்துறை பிரதிநிதிகள் மற்றும் ஒழுங்குமுறை அமைப்புகள் உள்ளிட்ட பல்வேறு பங்குதாரர்களுடன் ஒத்துழைத்து, தேசிய மற்றும் சர்வதேச வழிகாட்டுதல்களுடன் இணைந்த விரிவான, ஆதார அடிப்படையிலான தரங்களை உறுதி செய்கின்றன.
குறிப்பிடத்தக்க வகையில், பாரம்பரிய மருத்துவத்தில் பயன்படுத்தப்படும் மூலிகைகளுக்கான 80 உள்நாட்டு இந்திய தரங்களை வெளியிடுவது அவற்றின் பாதுகாப்பான மற்றும் பயனுள்ள பயன்பாட்டை ஊக்குவிக்கிறது, இது நுகர்வோர் மற்றும் தொழில்துறை ஆகிய இரண்டிற்கும் பயனளிக்கிறது.
சுற்றுச்சூழல் நிலைத்தன்மையை நோக்கிய நகர்வில், உள்நாட்டு உற்பத்தியாளர்கள் மற்றும் விவசாயிகளுக்கு ஆதரவளிக்கும் பருத்தியாலான யோகா பாய்க்கான உள்நாட்டு இந்திய தரத்தை பிஐஎஸ் உருவாக்கியுள்ளது. சொற்களஞ்சியம், ஒற்றை மூலிகைகள், யோகா உடை, சித்த நோயறிதல் மற்றும் ஹோமியோபதி தயாரிப்புகள் உள்ளிட்ட எதிர்கால தரப்படுத்தல் பகுதிகளையும் துறை அடையாளம் கண்டுள்ளது.
பிஐஎஸ் முயற்சிகளைப் பாராட்டும் அதே வேளையில், ஆயுஷ் செயலாளர் திரு வைத்யா ராஜேஷ் கோடெச்சா, அதிகமான மக்கள் பாரம்பரிய சுகாதார அமைப்புகளுக்கு திரும்புவதால், ஆயுஷ் தயாரிப்புகள் மற்றும் சேவைகளில் நிலையான தரம், பாதுகாப்பு மற்றும் செயல்திறனுக்கான தேவை கட்டாயமாகும். இந்த அர்ப்பணிப்புள்ள துறையை நிறுவுவதன் மூலமும், IS 17873 'யோகா பாய்' போன்ற முக்கியமான தரங்களை உருவாக்குவதன் மூலமும் பிஐஎஸ் இந்தப் பகுதியில் தனது உறுதிப்பாட்டை பிரதிபலிக்கிறது. பாரம்பரிய இந்திய மருத்துவத்தை மேம்படுத்துவதிலும் இது முக்கிய பங்கு வகிக்கிறது. கடுமையான தரநிலைகள் மற்றும் கண்டுபிடிப்புகள் மூலம், தேசிய மற்றும் சர்வதேச அளவில் ஆயுஷ் அமைப்புகளின் ஏற்றுக்கொள்ளல் மற்றும் வளர்ச்சியை மேம்படுத்த பிஐஎஸ் உறுதிபூண்டுள்ளது.
----
(Release ID 2043452)

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Bureau of Indian Standards sets up department for standardisation in Ayush sector
09 AUG 2024 11:54AM by PIB Delhi
The Bureau of Indian Standards (BIS), the National Standards Body of India, has advanced standardisation for the Ayush sector. With the establishment of a dedicated standardisation department, the Bureau has expedited standardisation activity in the domain. The new department focuses on promoting safety, efficacy, and quality of Ayush products and practices, encompassing traditional Indian systems of medicine such as Ayurveda, Yoga, Naturopathy, Unani, Siddha, Sowa–Rigpa, and Homoeopathy.
While explaining the process and structure of standardisation activity for Ayush, Sh. Pramod Kumar Tiwari, Director General, BIS, stated, “Under the leadership of renowned experts, the Ayush department at BIS has formed seven sectional committees, each addressing a specific Ayush system. These committees work collaboratively with various stakeholders, including experts, scientific and technical institutions, industry representatives, and regulatory bodies, to ensure comprehensive, evidence-based standards aligned with national and international guidelines.”
To date, BIS has published 91 standards covering diverse subjects like single herbs, Ayurveda & Yoga terminology, Panchakarma equipment, Yoga accessories, and test methods for pesticide residues in herbs. Notably, the publication of 80 indigenous Indian standards for herbs used in traditional medicine promotes their safe and effective use, benefiting both consumers and the industry. Additionally, the first-ever national standards for Panchakarma equipment ensure uniformity in prophylactic and therapeutic procedures, enhancing the quality of Ayush healthcare practices.
In a move towards environmental sustainability, BIS has formulated an indigenous Indian Standard for the "Cotton Yoga Mat," supporting domestic manufacturers and farmers. The department has also identified future standardisation areas, including terminology, single herbs, yoga attire, Siddha diagnostics, and homoeopathic preparations.
While appreciating BIS initiatives, Secretary Ayush, Vaidya Rajesh Kotecha said, “As more people turn to Traditional Healthcare Systems, the need for consistent quality, safety, and efficacy in Ayush products and services is imperative. BIS has reflected its commitment in this area by establishing this dedicated department and developing critical standards, such as IS: 17873 ‘Cotton Yoga Mat’. These are critical milestones in promoting and developing traditional Indian medicine. Through rigorous standards and innovation, BIS is committed to enhancing the acceptance and growth of Ayush systems nationally and internationally.”