ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ (ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ) ਨੇ ਐੱਫਆਈਪੀਆਈਸੀ/ਆਈਓਆਰਏ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿਵਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਐਡਵਾਂਸਡ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ
ਜਨਤਕ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਗਵਰਨੈਂਸ 'ਤੇ ਦੋ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ 11 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 40 ਸਿਵਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
ਸੇਸ਼ੈਲਸ, ਸੋਮਾਲੀਆ, ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ, ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ, ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ, ਤਨਜ਼ਾਨੀਆ, ਮੈਡਾਗਾਸਕਰ, ਫਿਜ਼ੀ, ਕੀਨੀਆ, ਮਾਲਦੀਵ ਅਤੇ ਮੋਜ਼ਾਮਬੀਕ ਦੇ ਸਿਵਲ ਅਧਿਕਾਰੀ 2 ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ
07 AUG 2024 12:32PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ (ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ), ਨੇ ਅੱਜ ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ, ਮਸੂਰੀ ਵਿਖੇ ਐੱਫਆਈਪੀਆਈਸੀ/ਆਈਓਆਰਏ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬਹੁ-ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਲਈ ਜਨਤਕ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ 'ਤੇ ਪਹਿਲਾ ਐਡਵਾਂਸਡ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 5 ਅਗਸਤ ਤੋਂ 16 ਅਗਸਤ, 2024 ਤੱਕ ਸੇਸ਼ੈਲਸ, ਸੋਮਾਲੀਆ, ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ, ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ, ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ, ਤਨਜ਼ਾਨੀਆ, ਮੈਡਾਗਾਸਕਰ, ਫਿਜ਼ੀ, ਕੀਨੀਆ, ਮਾਲਦੀਵ ਅਤੇ ਮੋਜ਼ਾਮਬੀਕ ਦੇ 40 ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਵਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਗੀਦਾਰ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸਕੱਤਰ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ, ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ, ਸੀਨੀਅਰ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਹੁਦਿਆਂ 'ਤੇ ਹਨ।
ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿਭਾਗ, ਕਰਮਚਾਰੀ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦੋਵਾਂ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਖੋਜ, ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ 'ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ' ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ "ਵਿਸ਼ਵ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ" ਅਤੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ) ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਨੇ ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਐੱਫਆਈਪੀਆਈਸੀ/ਆਈਓਆਰਏ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਂਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨੇੜੇ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ "ਮਿਨੀਮਮ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਅਤੇ ਮੈਕਸੀਮਮ ਗਵਰਨੈਂਸ" ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਤੀ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸਕੱਤਰੇਤ ਸੁਧਾਰਾਂ, ਬੈਂਚਮਾਰਕਿੰਗ ਗਵਰਨੈਂਸ, ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ, ਈ-ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਮਾਂਬੱਧ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਗਵਰਨੈਂਸ, ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ, ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਟੀਚਿਆਂ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਸਮੂਹ ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥੀਮਾਂ ਅਤੇ ਮੁਲਾਕਾਤਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਜੋ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਤਜਰਬਾ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਉਦਘਾਟਨ ਦੌਰਾਨ, ਸੇਸ਼ੈਲਸ ਤੋਂ ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡੇਨੀਸੀਆ ਏ ਕਲੇਰਿਸ ਅਤੇ ਵਫ਼ਦ ਦੇ ਨੇਤਾ ਨੇ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਉਹ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਗਿਆਨ, ਚੰਗੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀ ਉਮੀਦ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਿਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਐਸੋਸੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਕੋਰਸ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ ਡਾ. ਬੀ ਐੱਸ ਬਿਸ਼ਟ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਦੁਆਰਾ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਮੀਲ ਪੱਥਰਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਵਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ, ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਹ ਕਿਵੇਂ ਉੱਤਮਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿ ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਮੇਤ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼, ਕੀਨੀਆ, ਤਨਜ਼ਾਨੀਆ, ਟਿਊਨੀਸ਼ੀਆ, ਸੇਸ਼ੈਲਸ, ਗੈਂਬੀਆ, ਮਾਲਦੀਵ, ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ, ਅਫਗਾਨਿਸਤਾਨ, ਲਾਓਸ, ਵੀਅਤਨਾਮ, ਨੇਪਾਲ, ਭੂਟਾਨ, ਮਿਆਂਮਾਰ, ਇਥੋਪੀਆ, ਇਰੀਟ੍ਰੀਆ, ਸੋਮਾਲੀਆ, ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ, ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ, ਮੈਡਾਗਾਸਕਰ, ਫਿਜ਼ੀ, ਮੋਜ਼ਾਮਬੀਕ ਅਤੇ ਕੰਬੋਡੀਆ ਸਮੇਤ 23 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪ੍ਰਿਸਕਾ ਪੌਲੀ ਮੈਥਿਊ, ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ; ਡਾ. ਹਿਮਾਸ਼ੀ ਰਸਤੋਗੀ, ਐਸੋਸੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਅਤੇ ਡਾ. ਗਜ਼ਾਲਾ ਹਸਨ, ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਨੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਡਾ. ਬੀ ਐੱਸ ਬਿਸ਼ਟ, ਐਸੋਸੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ; ਡਾ.ਸੰਜੀਵ ਸ਼ਰਮਾ, ਸਹਿ-ਕੋਰਸ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ; ਸ਼੍ਰੀ ਬ੍ਰਿਜੇਸ਼ ਬਿਸ਼ਟ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸਹਾਇਕ; ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੋਨੀਸ਼ਾ ਬਹੁਗੁਣਾ, ਯੰਗ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਵਲੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
National Centre for Good Governance (NCGG) hosts Advanced Leadership Development Program for Civil Servants FIPIC/IORA countries
40 Civil Servants from 11 Countries to Attend the two-week long Program on Public Policy and Governance
Civil Servants from Seychelles, Somalia, South Africa, Indonesia, Sri Lanka, Tanzania, Madagascar, Fiji, Kenya, Maldives, and Mozambique participating in the 2-week program
07 AUG 2024 12:32PM by PIB Delhi
The National Centre for Good Governance (NCGG), commenced the first Advanced Leadership Development Programme on Public Policy and Governance for civil servants of multi-countries from the FIPIC/IORA region today at NCGG, Mussoorie. The program is being organized from August 5th to August 16th, 2024, with 40 distinguished participants from Seychelles, Somalia, South Africa, Indonesia, Sri Lanka, Tanzania, Madagascar, Fiji, Kenya, Maldives, and Mozambique. These participants hold key positions such as Director General, Secretary, District Administrator, General Manager, Senior Human Resource Officer, and Industry Coordinator, representing significant ministries and institutions from their respective countries.
The NCGG, an autonomous institution under the Department of Administrative Reforms and Public Grievances, Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions, Government of India, is committed to action research, studies, and capacity building at both the national and international levels. NCGG's efforts align with the Indian philosophy of 'Vasudhaiva Kutumbakam’ i.e. “The world is one Family” and emphasizes strengthening bilateral ties and fostering cooperation with other countries.
Shri V. Srinivas, Director General, NCGG and Secretary of the Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG), in his inaugural address, welcomed participants from the various countries of the FIPIC/IORA region. He highlighted the role of technology in bringing citizens closer to government, while focusing on delivering services in a timebound manner. He discussed about India’s policy maxim of “Minimum Government and Maximum Governance” and how the nation is striving to achieve digital empowerment of citizens through secretariat reforms, benchmarking governance, recognizing meritocracy, improving e-services and ensuring quality grievance redressal in a timebound transparent manner. Shri V. Srinivas also encouraged participants to engage in group discussions and share their perspectives and learnings through presentations on Digital Governance, the history of Civil Services, Sustainable Development Goals, and Infrastructure Development with reference to their respective countries. He briefed them about the various themes and visits which have been included in the programme to give a holistic learning experience.
During the inauguration, Denisea A. Clarisse, Director General, Ministry of Local Government from Seychelles and leader of delegation expressed gratitude to the Indian government and NCGG for the initiative. She also highlighted how they all look forward to cross country sharing of knowledge, good policies and best practices from India and how they are being successfully implemented along with history and culture of the country.
Dr. BS Bisht, Associate Professor, NCGG and Course Coordinator of the programme gave detailed information about National Centre for Good Governance and the milestones achieved by the NCGG over the years. In the elaborate presentation he discussed about objectives, activities, achievements, and future plans of NCGG and how it has evolved as a Centre for excellence. It was briefed that NCGG has trained civil servants from 23 countries including Bangladesh, Kenya, Tanzania, Tunisia, Seychelles, Gambia, Maldives, Sri Lanka, Afghanistan, Laos, Vietnam, Nepal, Bhutan, Myanmar, Ethiopia, Eritrea, Somalia, South Africa, Indonesia, Madagascar, Fiji, Mozambique and Cambodia including the current programme.
Smt. Prisca Poly Mathew, Chief Administration Officer, NCGG, Dr. Himashi Rastogi, Associate Professor, NCGG, and Dr. Gazala Hassan, Assistant Professor, NCGG participated in the inaugural session. The program will be coordinated by Dr. B. S. Bisht, Associate Professor, Dr. Sanjeev Sharma, Co-Course Coordinator, Shri. Brijesh Bisht, Training Assistant, Ms. Monisha Bahuguna, Young Professional.