ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ
ਸਥਾਨਕ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ
07 AUG 2024 2:06PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਉੱਦਮੀਆਂ ਸਮੇਤ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਆਪਣੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਲਈ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਸਕਣ। ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਪਣਿਆਂ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਯਾਨੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਐਂਟਰਪ੍ਰਨਿਓਰਸ਼ਿਪ ਐਂਡ ਸਮਾਲ ਬਿਜ਼ਨਸ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (ਐੱਨਆਈਈਐੱਸਬੀਯੂਡੀ) ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਐਂਟਰਪ੍ਰਨਿਓਰਸ਼ਿਪ (ਆਈਆਈਈ) ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਐਂਟਰਪ੍ਰਨਿਓਰਸ਼ਿਪ ਐਂਡ ਸਮਾਲ ਬਿਜ਼ਨਸ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (ਐੱਨਆਈਈਐੱਸਬੀਯੂਡੀ) ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਐਂਟਰਪ੍ਰਨਿਓਰਸ਼ਿਪ ਈਕੌਸਿਸਟਮ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ 4 ਸਤੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਮੇਟਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਹੱਤਵਅਕਾਂਖੀ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਦੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਹੋਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਉਪਕਰਣ, ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਫੇਸਬੁੱਕ, ਵ੍ਹਟਸਐੱਪ ਅਤੇ ਇੰਸਟਾਗ੍ਰਾਮ ਜਿਹੇ ਮੇਟਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਸੱਤ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿੱਚ ਉਭਰਦੇ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਐੱਨਆਈਈਐੱਸਬੀਯੂਡੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਲਕਸ਼ਿਤ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਉੱਦਮਤਾ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਈਡੀਪੀ) ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਲਘੂ ਅਤੇ ਸੂਖਮ ਉੱਦਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਖਰਤਾ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦਾ ਮੌਡਿਊਲ (ਈਡੀਪੀ) ਦੇ ਕੋਰਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਖਰਤਾ ‘ਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਅਨੁਬੰਧ—I ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ) ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਨਿਯੰਤਰਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਐਂਟਰਪ੍ਰਨਿਓਰਸ਼ਿਪ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਨੇ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਔਨਲਾਈਨ ਲੈਣ-ਦੇਣ, ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਖਰੀਦ-ਵਿਕਰੀ ਆਦਿ ਲਈ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਆਈਆਈਈ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉੱਦਮਤਾ ਵਿਕਾਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਸਪਾਂਸਰ ਡਿਜੀ-ਬੁਣਾਈ ਸਕਿੱਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਿਛੜਾ ਵਰਗ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਬੀਸੀਐੱਫਡੀਸੀ), ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਫਡੀਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਸਪਾਂਸਰ ਪੀਐੱਮ-ਦਕਸ਼ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉੱਦਮਤਾ ਵਿਕਾਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ) ਦੁਆਰਾ ਸਪਾਂਸਰ ਉਦਯੋਗਿਕਵੈਲਿਊ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ਮਜ਼ਬੂਤੀਕਰਣ (ਸਟ੍ਰਾਈਵ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ। ਆਈਆਈਈ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਖਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉੱਦਮਤਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੋਰਸ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਛੋਟੇ ਜਾਂ ਸਥਾਨਕ ਉੱਦਮੀ ਆਪਣੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਇੰਟਰਨੈੱਟ, ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਹੋਣ।
ਉਭਰਦੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਵਪਾਰਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ- ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਕਟਰ ਸਕਿੱਲ ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ਿਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਬਿਗ ਡੇਟਾ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ, ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਆਵ੍ ਥਿੰਗਸ,ਕਲਾਉਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ, ਰੋਬੋਟਿਕ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ, ਬਲਾਕ ਚੇਨ ਅਤ ਆਗਮੈਂਟਿਂਡ ਰਿਐਲਿਟੀ ਅਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਰਿਐਲਟੀ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 54 ਐੱਨਐੱਸਕਿਊਐੱਫ (ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਯੋਗਤਾ ਢਾਂਚਾ) ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਨਾਲ ਹੀ ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (ਡੀਜੀਟੀ) ਨੇ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ਿਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਸਮੇਤ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਛੋਟੀ ਮਿਆਦ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੋਰਸਾਂ ਲਈ ਆਈਬੀਐੱਮ, ਸਿਸਕੋ, ਕੁਐਸਟ ਅਲਾਇੰਸ ਅਤੇ ਮਾਈਕ੍ਰੋਸੋਫਟ ਜਿਹੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਕੋਰਸ ਸਮੱਗਰੀ ਭਾਰਤ ਕੌਸ਼ਲ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਐਂਡ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (NIELIT), ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਐਂਡ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਈਆਈਟੀਵਾਈ) ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਨਿਯੰਤਰਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸੰਸਥਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਪਣੇ ਖੁਦ ਦੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਐੱਮਈਆਈਟੀਵਾਈ ਦੁਆਰਾ ਵਿਤਪੋਸ਼ਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ/ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਜਾਂ ਸਥਾਨਕ ਉੱਦਮੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ/ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਅਨੁਬੰਧ-II ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਅਤੇ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ, ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ, ਡਿਜ਼ਾਈਨਿੰਗ, ਸੰਪਾਦਨ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਸਮਰਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਆਈਟੀ ਅਤੇ ਆਈਟੀਈਐੱਸ-ਸਬੰਧਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ-ਅਧਾਰਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ “ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਟੀਅਰ- II ਅਤੇ ਟੀਅਰ – III ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ” ਨਾਮਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 800 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ (ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ/ਐਡਵਰਟਾਈਜ਼ਿੰਗ ਸੇਲਜ਼/ਟ੍ਰੈਫਿਕ) ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਅਨੁਬੰਧ-III ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅਨੁਬੰਧ -I
1. ਆਜੀਵਿਕਾ (ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ) ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ (ਸੰਕਲਪ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 2021-24 ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਅਧੀਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਦੀ ਰਾਜ ਵਾਰ ਸੰਖਿਆ।
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ
ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
1.
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
515
1.
ਬਿਹਾਰ
2504
1.
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
1012
1.
ਗੋਆ
335
1.
ਗੁਜਰਾਤ
509
1.
ਹਰਿਆਣਾ
1000
1.
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
509
1.
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
548
1.
ਝਾਰਖੰਡ
2000
1.
ਕਰਨਾਟਕ
500
1.
ਕੇਰਲ
201
1.
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1944
1.
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1616
1.
ਓਡੀਸ਼ਾ
1635
1.
ਪੰਜਾਬ
1024
1.
ਰਾਜਸਥਾਨ
1239
1.
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
516
1.
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
928
1.
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2653
1.
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
1875
1.
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
900
23963
1. 2022-23 ਦੌਰਾਨ ਉੱਦਮਤਾ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਈਡੀਪੀ) ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜਨ ਸ਼ਿਕਸ਼ਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਜੇਐੱਸਐੱਸ) ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਦੀ ਰਾਜ ਵਾਰ ਸੰਖਿਆ
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ
ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
1
ਬਿਹਾਰ
457
2
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
35
3
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
398
4
ਹਰਿਆਣਾ
128
5
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
348
6
ਝਾਰਖੰਡ
723
7
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
31
8
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
547
9
ਓਡੀਸ਼ਾ
505
10
ਪੰਜਾਬ
70
11
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
593
12
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
237
ਕੁੱਲ
4072
2022-24 (ਮਈ 2024 ਤੱਕ) ਦੌਰਾਨ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵੈਲਿਊ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ਮਜ਼ਬੂਤੀਕਰਣ (ਸਟ੍ਰਾਈਵ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਕਿੱਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ (ਐੱਨਐੱਸਟੀਆਈ)/ ਉਦਯੋਗਿਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਆਈਟੀਆਈ) ਦੇ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਦੀ ਰਾਜ ਵਾਰ ਸੰਖਿਆ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਹੈ:
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ
ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
1.
ਬਿਹਾਰ
2111
1.
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
126
1.
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
2899
1.
ਦਿੱਲੀ
711
1.
ਗੋਆ
252
1.
ਗੁਜਰਾਤ
4252
1.
ਹਰਿਆਣਾ
781
1.
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
709
1.
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
562
1.
ਝਾਰਖੰਡ
1909
1.
ਕਰਨਾਟਕ
1013
1.
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1965
1.
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1390
1.
ਓਡੀਸ਼ਾ
709
1.
ਪੰਜਾਬ
324
1.
ਰਾਜਸਥਾਨ
1099
1.
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
1245
1.
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
6106
1.
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
433
1.
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
418
ਕੁੱਲ
29014
ਅਨੁਬੰਧ II
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ
NIELIT ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨਾਮ
ਟਿੱਪਣੀਆਂ
1.
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਅਸਾਮ
ਮਣੀਪੁਰ
ਮੇਘਾਲਿਆ
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
ਸਿੱਕਿਮ
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
ਈਟਾਨਗਰ
ਗੁਵਾਹਾਟੀ
ਇੰਫਾਲ
ਸ਼ਿਲੌਂਗ
ਆਈਜ਼ੌਲ
ਕੋਹਿਮਾ
ਗੰਗਟੋਕ
ਅਗਰਤਲਾ
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਰਗਾਂ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਕੌਸ਼ਲ ਸੈੱਟਾਂ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਮੰਗ ਵਾਲੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸਮੇਤ ਆਈਈਸੀਟੀ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ
ਟੀਚੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 25 ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਸਥਾਪਿਤ/ਸਮਰਥਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
2.
ਸਿੱਕਿਮ
ਗੰਗਟੋਕ
ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੀਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਰਾਹੀਂ ਟ੍ਰੈਵਲ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ (ਟੀਐਂਡਟੀ) ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਟੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ
30.06.2024 ਤੱਕ 184 ਨੌਜਵਾਨਾਂ/ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
3.
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
ਕੋਹਿਮਾ
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਹੈਂਡਲੂਮ ਅਤੇ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ
31.07.2024 ਤੱਕ 5640 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ
ਅਨੁਬੰਧ-III
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ
ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਏਜੰਸੀ
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨਾਮ
ਟਿੱਪਣੀਆਂ
1
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ
ਬਨਾਰਸ ਹਿੰਦੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਟੀਅਰ-II ਅਤੇ ਟੀਅਰ-III ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ
ਹੁਣ ਤੱਕ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 800 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ (ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ/ਐਡਵਰਟਾਈਜ਼ਿੰਗ ਸੇਲਜ਼/ਟ੍ਰੈਫਿਕ) ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੰਤ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Initiatives to promote skill development training through use of Information Technology
INTERNET TRAINING FOR LOCAL ENTREPRENEURS
07 AUG 2024 2:06PM by PIB Delhi
The Government has taken various initiatives to promote skill development training through the use of information technology across all sections of the society including small and local entrepreneurs to make them use the internet effectively for their businesses. Ministry of Skill Development and Entrepreneurship is taking various initiatives in this direction through its Autonomous Institutes i.e National Institute for Entrepreneurship and Small Business Development (NIESBUD) and Indian Institute of Entrepreneurship (IIE).
National Institute for Entrepreneurship and Small Business Development (NIESBUD) signed a Memorandum of Understanding (MoU) with Meta on 4th September, 2023 to support the Indian entrepreneurial ecosystem. The aim of the MoU is to provide aspiring and current small business owners with the necessary tools, knowledge, and resources to thrive in today's dynamic market environment and to train budding and existing entrepreneurs in digital marketing skills by Meta platforms like Facebook, WhatsApp and Instagram in seven regional languages. Further, NIESBUD organizes Entrepreneurship Development Programmes (EDP), for different target groups who wish to become self-reliant and start their nano and micro enterprises. The module of Digital Literacy and Digital Marketing is incorporated in the curriculum of EDPs. The details of beneficiaries imparted training on Digital Literacy under different projects is at Annexure-I.
Indian Institute of Entrepreneurship (IIE), Guwahati, an Autonomous Institute under the administrative control of Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) has conducted various skill development programs to help small or local entrepreneurs to use the internet effectively for their businesses, such as online transactions, online selling and purchasing of goods. IIE has conducted various Entrepreneurship Development Training programmes under the aegis of Central Government Departments as well as State Government Departments under various schemes like Digi-Bunai skill training programmes sponsored by the Digital India Corporation, Entrepreneurship Development Training under PM-DAKSH Scheme sponsored by National Backward Classes Finance and Development Corporation (NBCFDC), National Scheduled Castes Finance and Development Corporation (NSFDC), Skills Strengthening for Industrial Value Enhancement (STRIVE) project sponsored by Directorate General of Training (MSDE). IIE has developed a series of course curriculum focusing on various topics of entrepreneurship development along with digital literacy, so that small or local entrepreneurs are able to use digital marketing platforms, internet, digital transaction platforms for making their growth of their business.
Further, in order to promote skilling in emerging technologies and integrate them with the existing vocational training framework, IT-ITeS Sector Skill Council has developed 54 NSQF (National Skills Qualification Framework) aligned job roles in areas like Artificial Intelligence, Big Data Analytics, Internet of Things, Cloud Computing, Robotic Process Automation, Block Chain and Augmented Reality & Virtual Reality. Also, Directorate General of Training (DGT) under MSDE has signed Memorandum of Understanding (MoU) with big companies like IBM, CISCO, Quest Alliance, and Microsoft for short term training courses in new age technologies including Artificial Intelligence (AI). Course content of these programs are available online on Bharat Skills Portal.
The National Institute of Electronics & Information Technology (NIELIT), an autonomous Scientific Society under the administrative control of Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), through its own centres and associated training partners is implementing various skill development and capacity building projects/schemes funded by MeitY wherein the beneficiaries includes small or local entrepreneurs. The details of such projects /schemes are at Annexure-II.
Further, MeitY implemented the project titled “Skill Development of Youth in Digital Technologies in Tier-II and Tier-III Cities in Uttar Pradesh and Uttarakhand” for skill-oriented training in different IT and ITES-related technologies to the youth in the states of Uttar Pradesh and Uttarakhand with the purpose of improving their employability and entrepreneurial capabilities for training in Digital marketing, Animation, Designing, Editing, etc. So far, 800 candidates were trained in digital (Marketing/Advertising Sales/ Traffic) in various districts of Uttar Pradesh and Uttarakhand. The details of the project are at Annexure–III.
Annexure-I
(i) The State-wise number of trainees imparted training under the project during 2021-24 under the Skill Acquisition and Knowledge Awareness of Livelihood Promotion (SANKALP) Programme.
Sl No.
State
Number of trainee
1.
Andhra Pradesh
515
1.
Bihar
2504
1.
Chhattisgarh
1012
1.
Goa
335
1.
Gujarat
509
1.
Haryana
1000
1.
Himachal Pradesh
509
1.
Jammu and Kashmir
548
1.
Jharkhand
2000
1.
Karnataka
500
1.
Kerala
201
1.
Madhya Pradesh
1944
1.
Maharashtra
1616
1.
Odisha
1635
1.
Punjab
1024
1.
Rajasthan
1239
1.
Tamil Nadu
516
1.
Telangana
928
1.
Uttar Pradesh
2653
1.
Uttarakhand
1875
1.
West Bengal
900
23963
(ii) The State-wise number of Jan Shikshan Sansthan (JSS) trainees imparted Entrepreneurship Development Programme (EDP) training during 2022-23.
Sl No.
State
Number of trainee
1
Bihar
457
2
Chandigarh
35
3
Chhattisgarh
398
4
Haryana
128
5
Himachal Pradesh
348
6
Jharkhand
723
7
Madhya Pradesh
31
8
Maharashtra
547
9
Odisha
505
10
Punjab
70
11
Uttar Pradesh
593
12
Uttarakhand
237
Total
4072
(iii) The State-wise number ofNational Skill Training Institutes (NSTI)/ Industrial Training Institutes (ITIs) trainees imparted training under Skills Strengthening for Industrial Value Enhancement (STRIVE) project during 2022-24 (till May 2024) is as under:
Sl No.
State
Number of trainee
1.
Bihar
2111
1.
Chandigarh
126
1.
Chhattisgarh
2899
1.
Delhi
711
1.
Goa
252
1.
Gujarat
4252
1.
Haryana
781
1.
Himachal Pradesh
709
1.
Jammu and Kashmir
562
1.
Jharkhand
1909
1.
Karnataka
1013
1.
Madhya Pradesh
1965
1.
Maharashtra
1390
1.
Odisha
709
1.
Punjab
324
1.
Rajasthan
1099
1.
Telangana
1245
1.
Uttar Pradesh
6106
1.
Uttarakhand
433
1.
West Bengal
418
Total
29014
Annexure-II
S. No.
State
Implementing NIELIT Centres
Project Name
Remarks
1.
Arunachal Pradesh
Assam
Manipur
Meghalaya
Mizoram
Nagaland
Sikkim
Tripura
Itanagar
Guwahati
Imphal
Shillong
Aizawl
Kohima
Gangtok
Agartala
Capacity Building in IECT including training in Digital Skill sets and Current Industry Demanding Technologies for various sections of society in the NE States
25 Startups have been set up/supported as envisaged in the target
2.
Sikkim
Gangtok
ICT intervention in Travel & Tourism (T&T) Industry Through Capacity Building in New Age Digital Technologies
184 youths/stakeholders have been trained as on 30.06.2024
3.
Nagaland
Kohima
Digital Intervention of Handloom and Handicraft Sector for Livelihood enhancement of artisans of NE States
5640 candidates have been trained as on 31.07.2024
Annexure-III
S No.
State
Implementing Agency
Project Name
Remarks
1
Uttar Pradesh and Uttarakhand
Banaras Hindu University
Skill Development of Youth in Digital Technologies in Tier-II and Tier-III Cities in Uttar Pradesh and Uttarakhand
So far, 800 candidates were trained in digital (Marketing/Advertising Sales/ Traffic) in various districts of Uttar Pradesh and Uttarakhand
This information was given by the Minister of State (Independent Charge), Ministry of Skill Development, and Entrepreneurship Shri Jayant Chaudhary in a written reply in the Rajya Sabha today.