ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਪਾਲਿਸੀ
07 AUG 2024 1:04PM by PIB Chandigarh
ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਪਾਲਿਸੀ ( ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ, ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ, ਸੁੰਦਰੀਕਰਣ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ), 2015 ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਸਨ:
1. ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਨੀਤੀਗਤ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ।
2. ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਨ ਅਤੇ ਧੂੜ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ, ਕਿਉਂਕਿ ਰੁੱਖਾਂ ਅਤੇ ਝਾੜੀਆਂ ਨੂੰ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਕੁਦਰਤੀ ਸਿੰਕ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
3. ਗਰਮੀਆਂ ਦੌਰਾਨ ਚਮਕਦੀਆਂ ਗਰਮ ਸੜਕਾਂ ‘ਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਛਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ।
4. ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਕਾਰਨ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਦੇ ਸ਼ੋਰ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ;
5. ਕਢੇ ਦੀਆਂ ਢਲਾਣਾਂ ‘ਤੇ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਕਟੌਤੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ।
6. ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਹੈੱਡਲਾਈਟ ਦੀ ਲਿਸ਼ਕ (Glare) ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ।
7. ਹਵਾ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਰੈਡੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ।
8. ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ।
ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਪਾਲਿਸੀ 2015 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ‘ਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 402.28 ਲੱਖ ਪੌਦੇ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਗਾਏ ਹਨ।
ਹੁਣ ਤੱਕ (2023-24 ਤੱਕ) ਕੀਤੇ ਗਏ ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਬਿਊਰਾ ਅਨੁਬੰਧ ਵਿੱਚ ਨੱਥੀ ਹੈ।
ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ), ਨਿੱਜੀ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਰਾਜ ਵਣ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਵਣ ਨਿਗਮ ਅਤੇ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਕੰਮ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚਆਈਡੀਸੀਐੱਲ ਲਈ ਜੀਐੱਚਪੀ (ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ, ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ, ਸੁੰਦਰੀਕਰਣ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ) ਦੀ ਯੋਜਨਾ, ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ, ਐੱਨਐੱਚਆਈਡੀਸੀਐੱਲ ਅਤੇ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਸੈੱਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨੀਤੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਹਨ।
ਅਨੁਬੰਧ
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Road Transport & Highways
Green Highways Policy
07 AUG 2024 1:04PM by PIB Delhi
The Objectives of Green Highways Policy (Plantation, Transplantation, Beautification & Maintenance), 2015 were as follows:
1. To evolve a policy framework for plantation along National Highways.
2. To reduce the impact of air pollution and dust as trees and shrubs are known to be natural sink for air pollutants.
3. To provide much needed shade on glaring hot roads during summer.
4. To reduce the impact of ever-increasing noise pollution caused due to increase in number of vehicles;
5. To arrest soil erosion at the embankment slopes.
6. To prevent glare from the headlight of incoming vehicles.
7. To moderate the effect of wind and incoming radiation.
8. To create employment opportunities for local people.
NHAI has successfully planted 402.28 lakhs plants till date along the National Highways as per the Green Highways Policy 2015.
Plantations made so far (till 2023-24) are enclosed in Annexure.
The plantation is being carried out by the Self Help Groups (SHGs), Private Agencies, State Forest Department and Forest Corporation and also by the Contractors as per scope of the sanctioned work.
A Plantation Cell has been established in MoRTH for overall monitoring of all the projects of plantation through regional offices of NHAI, NHIDCL and other agencies in MoRTH for planning, implementation and monitoring of GHPs(Plantation, Transplantation, Beautification and Maintenance) for MoRTH, NHAI and NHIDCL.
This Ministry is primarily responsible for development and maintenance of National Highways. However, the policies related to States other than National Highways lie with them.
Annexure
This information was given by the Union Minister for Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari in a written reply in the Rajya Sabha today.