హోం మంత్రిత్వ శాఖ
మాదకద్రవ్యాల అక్రమ రవాణాను నిరోధించడానికి డిజిటల్ చర్యలు
07 AUG 2024 4:53PM by PIB Hyderabad
మాదక ద్రవ్యాల నిరోధక చట్టం (డ్రగ్ లా) అమలులో ప్రభుత్వం అనేక ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ ఆధారిత చొరవలకు శ్రీకారం చుట్టింది. వాటిలో కొన్ని ఈ కింది విధంగా ఉన్నాయి:-
(i) నార్కో కోఆర్డినేషన్ (ఎన్ సి ఒ ఆర్ డి ) పోర్టల్ https://narcoordindia.in/ జిల్లా స్థాయి నుండి రాష్ట్ర స్థాయి , మాదక ద్రవ్యాల నిరోధక చట్టం అమలు చేసే అన్ని సంస్థల (డిఎల్ఇఎ) తో సహా కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖల వరకు నాలుగు అంచెల వాటాదారులకు అన్ని డ్రగ్స్ , నార్కోటిక్స్ కంట్రోల్ బ్యూరో (ఎన్ సి బి) సంబంధిత సమాచారానికి గేట్ వే గా ఉంది.
(ii) దర్యాప్తు , క్రియాశీల పోలీసింగ్ కోసం అన్ని డిఎల్ఇఎలు / ఇతర దర్యాప్తు సంస్థలకు సహాయపడటానికి నేషనల్ ఇంటిగ్రేటెడ్ డేటాబేస్ ఆన్ అరెస్టెడ్ నార్కో-అఫెండర్స్ (నిడాన్) పోర్టల్ ను అభివృద్ధి చేశారు. నార్కోటిక్ డ్రగ్స్ అండ్ సైకోట్రోపిక్ సబ్ స్టాన్సెస్ (ఎన్ డిపిఎస్) చట్టం, 1985 కింద మాదకద్రవ్యాల నేరాలకు పాల్పడిన నార్కోటిక్ నేరస్థుల డేటాను ఇది అందిస్తుంది.
(iii) క్రైమ్ అండ్ క్రిమినల్ ట్రాకింగ్ నెట్వర్క్ సిస్టమ్ (సిసిటిఎన్ఎస్) దర్యాప్తు, డేటా అనలిటిక్స్, పరిశోధన, విధాన రూపకల్పన, ఫిర్యాదుల రిపోర్టింగ్ ,ట్రాకింగ్, ముందస్తు ధృవీకరణల అభ్యర్థన వంటి పౌర సేవలను అందించడం కోసం అన్ని పోలీస్ స్టేషన్లను ఒకే ఉమ్మడి అప్లికేషన్ సాఫ్ట్వేర్ కింద ఇంటర్-లింక్ చేయడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
(iv) నార్కో-ట్రాఫికింగ్ కు దోహదపడే అన్ని ప్లాట్ఫామ్ లను పర్యవేక్షించడం, ఏజెన్సీలు / ఎంఎసి సభ్యుల మధ్య మాదకద్రవ్యాల అక్రమ రవాణాకు సంబంధించిన సమాచారాన్ని పంచుకోవడం, మాదకద్రవ్యాల నెట్ వర్క్ ను అడ్డుకోవడం, ధోరణులను నిరంతరం అందిపుచ్చు కోవడం , క్రమం తప్పకుండా డేటాబేస్ నవీకరణలతో పద్ధతులు , నోడ్లను నిరంతరం పట్టుకోవడం , సంబంధిత నిబంధనలు, చట్టాలను సమీక్షించడంపై దృష్టితో మల్టీ ఏజెన్సీ సెంటర్ (ఎంఎసి) యంత్రాంగం కింద డార్క్ నెట్ , క్రిప్టో-కరెన్సీపై టాస్క్ ఫోర్స్ ను ఏర్పాటు చేశారు.
(v) మాదకద్రవ్యాలకు సంబంధించిన సమస్యలను బహుళ కమ్యూనికేషన్ల ద్వారా నివేదించడానికి పౌరుల కోసం ఏకీకృత వేదికగా 1933- మానస్ హెల్ప్ లైన్ ను ప్రభుత్వం ప్రారంభించింది.
నిడాన్ పోర్టల్ ను ప్రత్యేకంగా డ్రగ్ చట్టం అమలు సంస్థల ఉపయోగం కోసం ఉద్దేశించారు. డ్రగ్ చట్టం అమలు ఏజెన్సీలకు ఈ పోర్టల్ సమర్థవంతమైన సాధనంగా అవతరించింది. డాట్స్, మునుపటి ప్రమేయాలు, వేలిముద్రల శోధన, ఇంటర్ లింకేజీలు పనిచేయడం, నెట్వర్క్l ను ఛేదించడం, అలవాటైన నేరస్థులను పర్యవేక్షించడం, ఆర్థిక దర్యాప్తు , నార్కోటిక్ డ్రగ్స్ అండ్ సైకోట్రోపిక్ సబ్ స్టాన్సెస్ (పిఐటి ఎన్ డి పిఎస్) లో అక్రమ ట్రాఫిక్ నిరోధం కింద నిర్బంధానికి ప్రతిపాదనలు చేయడంలో ఇది వారికి సహాయపడింది. ఇది ప్రస్తుత కేసులు, బెయిల్, పెరోల్, హ్యాండ్లర్లు మొదలైన వాటి స్థితిని పర్యవేక్షించడానికి కూడా సహాయపడుతుంది.
కేంద్ర హోంశాఖ సహాయ మంత్రి నిత్యానంద్ రాయ్ రాజ్యసభలో ఓ ప్రశ్నకు ఈ మేరకు లిఖితపూర్వక సమాధానమిచ్చారు.

Ministry of Home Affairs
DIGITAL STEPS TO STOP DRUG TRAFFICKING
07 AUG 2024 4:53PM by PIB Delhi
Government has taken various information technology driven initiatives in the field of Drug Law Enforcement. Some of the initiatives are as under: -
(i) Narco Coordination (NCORD) Portal accessible at https://narcoordindia.in/ is a gateway for all drugs and Narcotics Control Bureau (NCB) related information for all four tiers of stakeholders starting from district level to state level and Central Ministries including all Drug Law Enforcement Agencies (DLEAs).
(ii) To assist all DLEAs/other investigation agencies for investigation and proactive policing, National Integrated Database on Arrested Narco-Offenders (NIDAAN) portal is developed. It provides data of narcotics offenders involved in narcotics offences under Narcotic Drugs & Psychotropic Substances (NDPS) Act, 1985.
(iii) Crime & Criminal Tracking Network System (CCTNS) is aimed to inter-link all police stations under a common application software for the purpose of investigation, data analytics, research, policy making and providing Citizen Services such as reporting & tracking of complaints, request for antecedent verifications, etc.
(iv) A task force on Darknet and Crypto-Currency has been set up under the Multi Agency Centre (MAC) mechanism with a focus on monitoring all platforms facilitating Narco-trafficking, sharing of inputs on drug trafficking amongst Agencies/MAC members, interception of drug networks, continuous capturing of trends, modus operandi & nodes with regular database updates and review of related rules & laws.
(v) The Government has launched 1933- MANAS Helpline designed as a unified platform for citizens to report the drug-related issues via multiple communications.
NIDAAN portal is exclusively meant for use of Drugs Law Enforcement Agencies. The portal has emerged as an effective tool for the Drug Law Enforcement Agencies. It has helped them in connecting dots, previous involvements, fingerprint search, working inter-linkages, busting the network, monitoring habitual offenders, financial investigation and making proposals for detention under Prevention of Illicit Traffic in Narcotic Drugs & Psychotropic Substances (PITNDPS). It also helps in monitoring status of current cases, bail, parole, handlers, etc.
This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai in a written reply to a question in the Rajya Sabha.