Ministry of Home Affairs
DIGITAL STEPS TO STOP DRUG TRAFFICKING
07 AUG 2024 4:53PM by PIB Delhi
Government has taken various information technology driven initiatives in the field of Drug Law Enforcement. Some of the initiatives are as under: -
(i) Narco Coordination (NCORD) Portal accessible at https://narcoordindia.in/ is a gateway for all drugs and Narcotics Control Bureau (NCB) related information for all four tiers of stakeholders starting from district level to state level and Central Ministries including all Drug Law Enforcement Agencies (DLEAs).
(ii) To assist all DLEAs/other investigation agencies for investigation and proactive policing, National Integrated Database on Arrested Narco-Offenders (NIDAAN) portal is developed. It provides data of narcotics offenders involved in narcotics offences under Narcotic Drugs & Psychotropic Substances (NDPS) Act, 1985.
(iii) Crime & Criminal Tracking Network System (CCTNS) is aimed to inter-link all police stations under a common application software for the purpose of investigation, data analytics, research, policy making and providing Citizen Services such as reporting & tracking of complaints, request for antecedent verifications, etc.
(iv) A task force on Darknet and Crypto-Currency has been set up under the Multi Agency Centre (MAC) mechanism with a focus on monitoring all platforms facilitating Narco-trafficking, sharing of inputs on drug trafficking amongst Agencies/MAC members, interception of drug networks, continuous capturing of trends, modus operandi & nodes with regular database updates and review of related rules & laws.
(v) The Government has launched 1933- MANAS Helpline designed as a unified platform for citizens to report the drug-related issues via multiple communications.
NIDAAN portal is exclusively meant for use of Drugs Law Enforcement Agencies. The portal has emerged as an effective tool for the Drug Law Enforcement Agencies. It has helped them in connecting dots, previous involvements, fingerprint search, working inter-linkages, busting the network, monitoring habitual offenders, financial investigation and making proposals for detention under Prevention of Illicit Traffic in Narcotic Drugs & Psychotropic Substances (PITNDPS). It also helps in monitoring status of current cases, bail, parole, handlers, etc.
This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai in a written reply to a question in the Rajya Sabha.

உள்துறை அமைச்சகம்
போதைப்பொருள் கடத்தலை தடுக்க டிஜிட்டல் நடவடிக்கைகள்
07 AUG 2024 4:53PM by PIB Chennai
மருந்து சட்ட அமலாக்கத் துறையில் தகவல் தொழில்நுட்பம் சார்ந்த பல்வேறு முயற்சிகளை அரசு எடுத்துள்ளது. சில முன்முயற்சிகள் பின்வருமாறு: -
(i) போதைப்பொருள் தடுப்பு ஒருங்கிணைப்பு (என்.சி..ஆர்.டி) வலைதளம் மாவட்ட அளவில் தொடங்கி மாநில அளவு வரை நான்கு அடுக்கு பங்குதாரர்கள் மற்றும் அனைத்து போதைப்பொருள் தடுப்பு சட்ட அமலாக்க முகமைகள் (டி.எல்..) உள்ளிட்ட மத்திய அமைச்சகங்களுக்கும் அனைத்து போதைப்பொருள் மற்றும் போதைப்பொருள் கட்டுப்பாட்டு அமைப்பு தொடர்பான தகவல்களுக்கான நுழைவாயிலாக https://narcoordindia.in/ இல் அணுகக்கூடியது.
(ii) அனைத்து DLEA / பிற புலனாய்வு முகமைகள் புலனாய்வு மற்றும் செயல்திறன் மிக்க காவல் பணியில் உதவுவதற்காக, கைது செய்யப்பட்ட போதைப்பொருள் குற்றவாளிகள் குறித்த தேசிய ஒருங்கிணைந்த தரவுத்தளம் (NIDAAN) வலைதளம் உருவாக்கப்பட்டுள்ளது. இது போதை மருந்துகள் மற்றும் மனோவியல் பொருட்கள் (NDPS) சட்டம், 1985 இன் கீழ் போதைப்பொருள் குற்றங்களில் ஈடுபட்டுள்ள போதைப்பொருள் குற்றவாளிகளின் தரவை வழங்குகிறது.
(iii) புலனாய்வு, தரவு பகுப்பாய்வு, ஆராய்ச்சி, கொள்கை உருவாக்கம் மற்றும் புகார்களை அளித்தல் மற்றும் பின்தொடர்தல், முந்தைய சரிபார்ப்புகளுக்கான கோரிக்கைகள் போன்ற குடிமக்கள் சேவைகளை வழங்குதல் போன்ற நோக்கங்களுக்காக அனைத்து காவல் நிலையங்களையும் ஒரு பொதுவான பயன்பாட்டு மென்பொருளின் கீழ் இணைப்பதை நோக்கமாகக் கொண்டது குற்றம் மற்றும் குற்றவாளி கண்காணிப்பு நெட்வொர்க் அமைப்பு.
(iv) டார்க்நெட் மற்றும் கிரிப்டோ கரன்சி குறித்த பணிக்குழு மல்டி ஏஜென்சி சென்டர் (எம்ஏசி) அமைப்பின் கீழ் அமைக்கப்பட்டுள்ளது. போதைப்பொருள் கடத்தலுக்கு உதவும் அனைத்து தளங்களையும் கண்காணித்தல், போதைப்பொருள் கடத்தல் குறித்த உள்ளீடுகளை ஏஜென்சிகள் / MAC உறுப்பினர்களிடையே பகிர்ந்து கொள்ளுதல், போதைப்பொருள் வலைப்பின்னல்களை இடைமறித்தல், போக்குகளை தொடர்ந்து கைப்பற்றுதல், வழக்கமான தரவுத்தள புதுப்பிப்புகளுடன் செயல்படும் முறை மற்றும் முனைகள் மற்றும் தொடர்புடைய விதிகள் மற்றும் சட்டங்களை மறுஆய்வு செய்தல் ஆகியவற்றை மையமாகக் கொண்டுள்ளது.
(v) போதைப்பொருள் தொடர்பான பிரச்சினைகளை குடிமக்கள் பல்வேறு தகவல்தொடர்புகள் மூலம் புகாரளிக்க ஒருங்கிணைந்த தளமாக வடிவமைக்கப்பட்ட 1933- மனாஸ் ஹெல்ப்லைனை அரசு தொடங்கியுள்ளது.
NIDAAN போர்ட்டல் மருந்துகள் சட்ட அமலாக்க முகமைகளின் பயன்பாட்டிற்காக பிரத்தியேகமாக உள்ளது. போதைப்பொருள் சட்ட அமலாக்க முகமைகளுக்கு இந்த போர்டல் ஒரு பயனுள்ள கருவியாக உருவெடுத்துள்ளது. புள்ளிகளை இணைத்தல், முந்தைய ஈடுபாடுகள், கைரேகை தேடல், ஒன்றோடொன்று தொடர்புகளை உருவாக்குதல், நெட்வொர்க்கை உடைத்தல், வழக்கமான குற்றவாளிகளைக் கண்காணித்தல், விசாரணை மற்றும் போதை மருந்துகள் மற்றும் மனோவியல் பொருட்களின் சட்டவிரோத போக்குவரத்தைத் தடுக்கும் திட்டத்தின் கீழ் தடுப்புக்காவலுக்கான முன்மொழிவுகளை உருவாக்குதல் ஆகியவற்றில் இது அவர்களுக்கு உதவியது. தற்போதைய வழக்குகள், ஜாமீன், பரோல், கையாளுபவர்கள் போன்றவற்றின் நிலையை கண்காணிக்கவும் இது உதவுகிறது.
மாநிலங்களவையில் கேள்வி ஒன்றுக்கு எழுத்து மூலம் அளித்த பதிலில் உள்துறை இணையமைச்சர் திரு. நித்யானந்த் ராய் இதனைத் தெரிவித்தார்.