Ministry of Tourism
PROMOTION OF RELIGIOUS TOURISM DESTINATIONS
UNDER SWADESH DARSHAN SCHEME
08 AUG 2024 2:05PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism launched the 'PRASHAD' (Pilgrimage Rejuvenation and Spiritual Heritage Augmentation Drive) and 'Swadesh Darshan' schemes in 2014-15 for developing infrastructure at tourist destinations, including religious sites, across the country. The primary objective of the PRASHAD scheme is to develop tourism infrastructure at pilgrimage and heritage sites, ensuring a more enriching experience for pilgrims and heritage enthusiasts. A total of 46 projects have been sanctioned at a cost of Rs.1,621.14 crore and 29 sites have been identified for development under the scheme. These include ‘Development at Patna Sahib’ in Bihar, ‘Development of Nada Saheb Gurudwara and Mata Mansa Devi Temple’ in Haryana, ‘Development of Karuna Sagar Valmiki Sthal at Amritsar’ and ‘Development of Chamkaur Sahib at Ropar, Punjab’, under PRASHAD.
The Swadesh Darshan Scheme aims at integrated development of tourism destinations, including theme-based tourist circuits in the country. Under the Scheme, 15 themes were identified for the development of tourist circuits. Projects have been sanctioned under the Buddhist Circuit, Krishna Circuit, Ramayana Circuit, Spiritual Circuit, Heritage Circuit and Tirthankar Circuit to enhance tourism infrastructure at religious and spiritual destinations. These include Development of Anandpur Sahib – Fatehgarh Sahib – Chamkaur Sahib – Ferozpur – Khatkar Kalan – Kalanour – Patiala. The Ministry has recently revamped the scheme as Swadesh Darshan 2.0 (SD 2.0) with the vision to develop sustainable and responsible tourism destinations and has identified 57 destinations in the country for development under the scheme. These include Kapurthala and Amritsar. Furthermore, a total of 42 destinations, have been identified under "Challenge Based Destination Development," a sub-scheme of Swadesh Darshan 2.0. The requisite details are annexed.
This information was given by Union Minister for Tourism and Culture Shri Gajendra Singh Shekhawat in a written reply in Rajya Sabha today.

சுற்றுலா அமைச்சகம்
சமயச் சுற்றுலாத் தலங்களை மேம்படுத்துதல்
08 AUG 2024 2:05PM by PIB Chennai
நாடு முழுவதும் உள்ள மத வழிபாட்டுத் ங்கள் உட்பட, சுற்றுலா தலங்களில் உள்கட்டமைப்பை மேம்படுத்துவதற்காக, சுற்றுலா அமைச்சகம் 2014-15 ஆம் ஆண்டில் 'பிரஷாத்' (புனித யாத்திரை புத்துணர்ச்சி மற்றும் ஆன்மீக பாரம்பரிய விரிவாக்க இயக்கம்) மற்றும் 'ஸ்வதேஷ் தர்ஷன்' திட்டங்களை அறிமுகப்படுத்தியது. புனித யாத்திரை மற்றும் பாரம்பரிய தங்களில் சுற்றுலா உள்கட்டமைப்பை மேம்படுத்துவதும், யாத்ரீகர்கள் மற்றும் பாரம்பரிய ஆர்வலர்களுக்கு மிகவும் வளமான அனுபவத்தை உறுதி செய்வதும் பிரசாத் திட்டத்தின் முதன்மை நோக்கமாகும். 1,621.14 கோடி ரூபாய் மதிப்பீட்டில், 46 திட்டங்களுக்கு ஒப்புதல் அளிக்கப்பட்டு, இத்திட்டத்தின் கீழ் 29 இடங்கள் அடையாளம் காணப்பட்டுள்ளன. பீகாரில் 'பாட்னா சாஹிப்பில் மேம்பாடு', ஹரியானாவில் உள்ள நதா சாஹேப் குருத்வாரா மற்றும் மாதா மான்சா தேவி கோயிலின் மேம்பாடு', 'அமிர்தசரஸில் கருணா சாகர் வால்மீகி ஸ்தல் மேம்பாடு' மற்றும் பிரசாத்தின் கீழ் 'பஞ்சாபின் ரோபரில் சாம்கவுர் சாஹிப் மேம்பாடு' ஆகியவை இதில் அடங்கும்.
ஸ்வதேஷ் தர்ஷன் திட்டம், நாட்டில் உள்ள தீம் அடிப்படையிலான சுற்றுலா சுற்றுகள் உட்பட, சுற்றுலா தலங்களின் ஒருங்கிணைந்த வளர்ச்சியை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது. இத்திட்டத்தின் கீழ், சுற்றுலா சுற்றுகளை மேம்படுத்துவதற்காக 15 கருப்பொருள்கள் கண்டறியப்பட்டன. புத்தமத சுற்றுவட்டம், கிருஷ்ணா சுற்றுலா, ராமாயண சுற்றுலா, ஆன்மீக சுற்றுலா, பாரம்பரிய சுற்று மற்றும் தீர்த்தங்கர் சுற்று ஆகியவற்றின் கீழ், மத மற்றும் ஆன்மீக தலங்களில் சுற்றுலா உள்கட்டமைப்பை மேம்படுத்துவதற்கான திட்டங்களுக்கு ஒப்புதல் அளிக்கப்பட்டுள்ளது. அனந்த்பூர் சாஹிப் - ஃபதேஹ்கர் சாஹிப் - சாம்கவுர் சாஹிப் - ஃபெரோஸ்பூர் - கட்கர் கலன் - கலனூர் - பாட்டியாலா ஆகியவை இதில் அடங்கும். நிலையான மற்றும் பொறுப்பான சுற்றுலா தலங்களை உருவாக்கும் பார்வையுடன் இந்த திட்டத்தை அமைச்சகம் சமீபத்தில் ஸ்வதேஷ் தர்ஷன் 2.0 (எஸ்டி 2.0) என மாற்றியமைத்துள்ளதுடன், நீடித்த மற்றும் பொறுப்பான சுற்றுலாத் தலங்களை உருவாக்கும் நோக்குடன் மேம்பாட்டுப் பணிகளை மேற்கொள்ள நாட்டில் 57 இடங்களை அடையாளம் கண்டுள்ளது. இவற்றில் கபுர்தலா மற்றும் அமிர்தசரஸ் ஆகியவை அடங்கும். மேலும், ஸ்வதேஷ் தர்ஷன் 2.0 இன் துணைத் திட்டமான "சவால் அடிப்படையிலான இலக்கு மேம்பாடு" திட்டத்தின் கீழ் மொத்தம் 42 இடங்கள் அடையாளம் காணப்பட்டுள்ளன.
மாநிலங்களவையில் இன்று கேள்வி ஒன்றுக்கு எழுத்து மூலம் அளித்த பதிலில், மத்திய சுற்றுலா மற்றும் கலாச்சாரத்துறை அமைச்சர் திரு கஜேந்திர சிங் ஷெகாவத் இந்தத் தகவலைத் தெரிவித்துள்ளார்.