Ministry of Tribal Affairs
PRESERVATION OF TRIBAL LANGUAGES
08 AUG 2024 1:13PM by PIB Delhi
Ministry of Tribal Affairs, Government of India, under the ‘Support to TRIs scheme’, provides financial support to the Tribal Research Institutes (TRIs) in States/UTs for the projects/activities undertaken for the preserving and promoting of tribal languages and dialects as mentioned below.
1. Preparing Bilingual Dictionaries and Trilingual Proficiency Modules in tribal languages.
2. Preparing Primers for students of Class I, II and III in tribal languages under Multi-Lingual Education (MLE) Intervention in the line of New Education Policy 2020. Publishing Varnamala, local rhymes, and stories in tribal languages.
3. Publishing books, journals on different tribal languages to promote tribal literature
4. Documenting folklore, and folktales of different tribes for preservation and promotion of tribal folk tradition. Collecting oral literature (songs, riddles, ballads etc.)
5. Translation and publication of Training module about Sickle cell Anaemia disease awareness Module I and Diagnosis & Treatment Module II in local Tribal Dialects
6. Conducting conferences, seminars, workshops, and poetic symposiums.
1. these projects and activities, tribal communities are encouraged to participate in conferences, seminars, workshops and exchange programs. Teachers from Government Ashram Schools along with language experts from respective communities are associated in developing the dictionaries and primers in tribal dialects and language, which not only preserves and conserve the tribal languages but help tribal students in basic learning from class I to III and help in smooth transition when they go to higher classes. TRIs also organise Tribal Language Training Programme for field functionaries (front-line workers).
Further, the New Education Policy also stipulates that young children learn and grasp quickly in their home language and mother tongue. Accordingly, Central and State Governments are encouraging multi-lingual policy for imparting education and preservation of language. As informed by the Ministry of Education, the Ministry initiated the ‘Scheme for Protection and Preservation of Endangered Languages (SPPEL)’ under the Central Institute of Indian Languages (CIIL), Mysuru in 2013. This project is documenting the language & culture of the mother tongues/languages of India spoken by less than 10,000 speakers in the form of primers, bi/trilingual dictionaries (electronic and print formats), grammatical sketches, pictorial glossaries and ethno-linguistic profile of the community.
Under the scheme ‘Support to Tribal Research Institutes’, based on the annual proposals received from the Tribal Research Institutes, Apex committee approves projects/activities. The budget allocation (BE) for the last 3 years under scheme is as under.
Name of the Scheme
BE for 2021-22
BE for 2022-23
BE for 2023-24
Support to TRI
120 Cr
121 Cr
118.64 Cr
For details of projects sanctioned to TRI, the minutes of Apex Committee may be viewed at website of the Ministry (tribal.nic.in).
Further, under another scheme ‘Tribal Research, Information, Education, Communication and Events (TRI-ECE)’ funds are given to reputed Institutions for carrying out research study programs including documentation of tribal languages and developing AI based translation tools for converting English/Hindi Text/Speech to selected tribal languages and vice-versa. The details of the projects are as under.
Name of the Organization
Name of Project Sanctioned
Total Approved Cost
Bhasha Research and Publication Centre, Vadodara
Study and Documentation of Adivasi Languages, Culture and Life-Skills
FY:2019-20
Rs. 58.70 Lakh.
BITS, Pilani and consortium of IITs and Bhashini
Development of an AI-based Translation Tool for Converting
English/Hindi Text/Speech to selected Tribal Languages and Vice-Versa
FY:2024-25
Rs.3.122 crore
This was informed by UNION MINISTER OF STATE FOR TRIBAL AFFAIRS, SHRI DURGADAS UIKEY, in a written reply to a question in Lok Sabha today.

ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ
08 AUG 2024 1:13PM by PIB Chandigarh
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ‘ਟੀਆਰਆਈ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਯੋਜਨਾ’ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਟੀਆਰਆਈ) ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੋਲੀਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ/ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
I ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਭਾਸ਼ੀ ਨਿਪੁੰਨਤਾ ਮੌਡਿਊਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ।
II ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਦੀ ਤਰਜ ‘ਤੇ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ (ਐੱਮਐੱਲਈ) ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਲਾਸ I, II ਅਤੇ III ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਾਈਮਰਸ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ। ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਣਮਾਲਾ, ਸਥਾਨਕ ਕਵਿਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਹਾਣੀਆਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ।
III ਕਬਾਇਲੀ ਸਾਹਿਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਕਿਤਾਬਾਂ, ਪੱਤ੍ਰਿਕਾਵਾਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ।
IV ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕ ਪਰੰਪਰਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੀਆਂ ਲੋਕਕਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੋਕਕਥਾਵਾਂ ਦਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਣ ਕਰਨਾ। ਮੌਖਿਕ ਸਾਹਿਤ (ਗੀਤ, ਪਹੇਲੀਆਂ, ਗਾਥਾਵਾਂ ਆਦਿ) ਇਕੱਠਾ ਕਰਨਾ।
V ਸਥਾਨਕ ਕਬਾਇਲੀ ਬੋਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਕਲਸੈੱਲ ਅਨੀਮੀਆ ਰੋਗ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੌਡਿਊਲ। ਅਤੇ ਨਿਦਾਨ ਅਤੇ ਉਪਚਾਰ ਮੌਡਿਊਲ ।। ਬਾਰੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮੌਡਿਊਲ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ।
VI ਸੰਮੇਲਨ, ਸੈਮੀਨਾਰ, ਵਰਕਸ਼ਾਪਸ ਅਤੇ ਕਾਵਿ ਗੋਸ਼ਟੀਆਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ, ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਮੇਲਨਾਂ, ਸੈਮੀਨਾਰਾਂ, ਵਰਕਸ਼ਾਪਸ ਅਤੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰੀ ਆਸ਼ਰਮ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਭਾਸ਼ਾ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਕਬਾਇਲੀ ਬੋਲੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਮਰਸ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਕਲਾਸ । ਅਤੇ ।।। ਤੱਕ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਿੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਉਹ ਉੱਚ ਕਲਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਜ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਟੀਆਰਆਈ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ (ਫ੍ਰੰਟ-ਲਾਈਨ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ) ਲਈ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਸ਼ਾ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਇਹ ਵੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਛੋਟੇ ਬੱਚੇ ਆਪਣੀ ਘਰੇਲੂ ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਮਾਤ੍ਰਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜਲਦੀ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਸਮਝਣ। ਇਸੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਬਹੁਭਾਸ਼ੀ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੁਤਾਬਕ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 2013 ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਸੰਸਥਾਨ (ਸਾਆਈਆਈਐੱਲ), ਮੈਸੂਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ‘ਖ਼ਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪਈਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਸਪੀਪੀਐੱਲ)’ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਾਈਮਰਸ, ਦੁਵੱਲੀ/ਤ੍ਰਿਭਾਸ਼ੀ ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼ਾਂ (ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਟ ਫਾਰਮੈੱਟ), ਵਿਆਕਰਣਿਕ ਸਕੈੱਚ, ਚਿੱਤਰ ਸਹਿਤ ਸ਼ਬਦਾਵਲੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਜਾਤੀ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 10,000 ਤੋਂ ਘੱਟ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਬੋਲੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਮਾਤ੍ਰਭਾਸ਼ਾਵਾਂ/ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਣ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
‘ਕਬਾਇਲੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ’ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕਬਾਇਲੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਲਾਨਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ, ਅਪੈਕਸ ਕਮੇਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ/ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਿਛਲੇ 3 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਬਜਟ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ (ਬੀਈ) ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।
ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਨਾਮ
2021-22 ਲਈ ਬਜਟ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ
2022-23 ਲਈ ਬਜਟ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ
2023-24 ਲਈ ਬਜਟ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ
'ਕਬਾਇਲੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ'
120 ਕਰੋੜ
121 ਕਰੋੜ
118.64 ਕਰੋੜ
ਟੀਆਰਆਈ ਨੂੰ ਸਵਿਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਲਈ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ (tribal.nic.in) ‘ਤੇ ਅਪੈਕਸ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੇਖੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇੱਕ ਹੋਰ ਯੋਜਨਾ ‘ਕਬਾਇਲੀ ਖੋਜ, ਸੂਚਨਾ, ਸਿੱਖਿਆ, ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਟੀਆਰਆਈ-ਈਸੀਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਣ ਅਤੇ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ/ਹਿੰਦੀ ਟੈਕਸਟ/ਭਾਸ਼ਣ ਦੀ ਚੋਣ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਏਆਈ ਅਧਾਰਿਤ ਟ੍ਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨ ਟੂਲਸ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਸਹਿਤ ਖੋਜ ਅਧਿਐਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਧਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ।
ਸੰਗਠਨ ਦਾ ਨਾਮ
ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨਾਮ
ਕੁੱਲ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਲਾਗਤ
ਭਾਸ਼ਾ ਖੋਜ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰ, ਵਡੋਦਰਾ
ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਜੀਵਨ-ਕੌਸ਼ਲ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਣ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ : 2019-20
58.70 ਲੱਖ ਰੁਪਏ
ਬਿਟਸ (BITS), ਪਿਲਾਨੀ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਦਾ ਕੰਸੋਰਟੀਅਮ
ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਜੀਵਨ-ਕੌਸ਼ਲ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਣ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ : 2019-20
3.122 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
ਕੇਂਦਰੀ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾਦਾਸ ਓਈਕੇ (DURGADAS UIKEY) ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।