அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத்துறை
கணக்கீட்டு நெறிமுறை கொலஸ்ட்ரால் அளவை நிர்வகிக்க விலை குறைந்த வழியை வழங்குகிறது
07 AUG 2024 4:14PM by PIB Chennai
குறைந்த அடர்த்தி கொண்ட லிப்போபுரோட்டீன் (எல்.டி.எல்) அல்லது கொழுப்பின் அளவு போன்ற நிலைமைகளுக்கு வழிவகுக்கும் தீங்கு விளைவிக்கும் புரதத் தொடர்புகளைத் தடுக்கக்கூடிய மருந்துகளை உருவாக்க உதவும் கணினி உதவி மருந்து கண்டுபிடிப்பில் ஆராய்ச்சியாளர்கள் ஒரு புதிய எல்லையை ஆராய்ந்துள்ளனர்.
புரதங்கள் நம் ஆரோக்கியத்திற்கு இன்றியமையாதவை, நம் உடல்கள் பலவிதமான செயல்பாடுகளைச் செய்ய உதவுகின்றன. இருப்பினும், சில நேரங்களில், புரதங்கள் தவறாக தொடர்பு கொள்ளும்போது, அவை பல நோய்களை ஏற்படுத்தும். மருத்துவத்தில் உள்ள பெரிய சவால்களில் ஒன்று, நன்மை பயக்கும் விஷயங்களை பாதிக்காமல் இந்தத் தீங்கு விளைவிக்கும் தொடர்புகளை நிறுத்துவதாகும்.
பாரம்பரியமாக, விஞ்ஞானிகள் சிறிய மூலக்கூறுகளை புரதத் தொடர்பு தளங்களுடன் முன்னுரிமை கொடுத்து போட்டித் தடுப்பான்களாக செயல்படும் மருந்துகளாக உருவாக்க முயற்சித்துள்ளனர். இருப்பினும், இந்த புரதத் தொடர்புகளை திறம்பட தடுக்கக்கூடிய மருந்துகளைக் கண்டுபிடிப்பது கடினம், ஏனெனில் புரதங்கள் தொடர்பு கொள்ளும் பகுதிகள் பெரும்பாலும் பெரியவை மற்றும் மென்மையானவை, ஒரு மருந்துக்கு தெளிவான புள்ளிகள் இல்லை.
பொதுவாக பயன்படுத்தப்படும் மாற்று அணுகுமுறை புரதத் தொடர்புகளைத் தடுக்க பெரிய பெப்டைடுகள் அல்லது ஆன்டிபாடிகளைப் பயன்படுத்துவதாகும். ஆனால் அதிகரித்த செலவு, சேமிப்பு சிரமம் மற்றும் நிர்வாக முறை காரணமாக இவை பெரும்பாலும் விரும்பத்தகாதவை. எனவே, மருந்துத் தொழில்கள் எப்போதும் எடுக்க எளிதான பொதுவாக மாத்திரை வடிவத்தில்.சிறிய மூலக்கூறுகளைத் தேடுகின்றன.
அலோஸ்டெரிக் தடுப்பான்கள் என்று அழைக்கப்படுபவற்றைப் பயன்படுத்துவது ஒரு நம்பிக்கைக்குரிய புதிய அணுகுமுறையாகும். இவை புரதத்தின் வேறுபட்ட பகுதியுடன் பிணைக்கும் மருந்துகள், முக்கிய நடவடிக்கை நடக்கும் இடத்திலிருந்து வெகு தொலைவில் உள்ளன, ஆனால் இன்னும் புரதத்தின் நடத்தையை மாற்ற நிர்வகிக்கின்றன. இது தீங்கு விளைவிக்கும் தொடர்புகளை திறம்பட நிறுத்தலாம். தந்திரமான பகுதி குறிவைக்க புரதங்களில் இந்த சிறப்பு புள்ளிகளைக் கண்டுபிடிப்பதாகும், அவை பெரும்பாலும் சுருக்கமாக மட்டுமே தோன்றும் அல்லது மறைக்கப்படுகின்றன.
அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத் துறையின் கீழ் இயங்கும் தன்னாட்சி நிறுவனமான கொல்கத்தாவில் உள்ள எஸ்.என்.போஸ் அடிப்படை அறிவியலுக்கான தேசிய மையத்தைச் சேர்ந்த டாக்டர் சுமன் சக்ரவர்த்தியின் குழுவினர், சர்ஃபெஸ் பார்மாசூட்டிகல்ஸ் நிறுவனத்துடன் இணைந்து இந்தச் சவாலான பிரச்சினையை எதிர்கொண்டனர்.
சமீபத்தில் வெளியிடப்பட்ட ஒரு கட்டுரையில் வேதியியல் தகவல் மற்றும் மாடலிங் இதழ், மேம்பட்ட கணினி உருவகப்படுத்துதல் அணுகுமுறைகளைப் பயன்படுத்தி செயல்பாட்டு தளத்துடன் (பிபிஐ இடைமுகம்) இணைக்க உத்தரவாதம் அளிக்கப்படும் புரத மேற்பரப்பில் மாற்று பிணைப்பு பாக்கெட்டுகள் மற்றும் ஹாட்ஸ்பாட்களை கணிக்கவும் அடையாளம் காணவும் ஒரு புதிய கணக்கீட்டு நெறிமுறையை அவர்கள் முன்மொழிகின்றனர்.
ஒரு சோதனை நிகழ்வாக, அவர்கள் பி.சி.எஸ்.கே 9 எனப்படும் புரதத்தைப் பார்த்துள்ளனர், இது குறைந்த அடர்த்தி கொண்ட லிப்போபுரோட்டீன் ஏற்பி (எல்.டி.எல்.ஆர்) எனப்படும் மற்றொரு புரதத்துடன் தொடர்புகொள்வதன் மூலம் இரத்தத்தில் உள்ள கொழுப்பின் அளவைக் கட்டுப்படுத்துவதில் முக்கிய பங்கு வகிக்கிறது. பி.சி.எஸ்.கே 9-எல்.டி.எல்.ஆர் தொடர்புகளின் அதிகரிப்பு உயர்ந்த எல்.டி.எல் நிலைக்கு வழிவகுக்கும் என்று நிறுவப்பட்டுள்ளது, இது இதய நோய்க்கு முக்கிய காரணியாகும்.
சில தற்போதைய சிகிச்சைகள் பி.சி.எஸ்.கே 9 ஐ குறிவைப்பதன் மூலம் கொழுப்பின் அளவை நிர்வகிக்க உதவுகின்றன என்றாலும், அவை விலை உயர்ந்தவை என்பதால் அனைவருக்கும் பொருந்தாது. அதனால்தான் வாய்வழியாக எடுத்துக் கொள்ளக்கூடிய மற்றும் பி.சி.எஸ்.கே 9-எல்.டி.எல்.ஆர் தொடர்புகளை திறம்பட தடுக்கக்கூடிய ஒரு சிறிய மூலக்கூறு மருந்தைக் கண்டுபிடிப்பது ஒரு சிறப்புடையதாக இருக்கும்.
அடிப்படையில், புரதத்தின் கட்டுண்ட மற்றும் கட்டுப்படாத நிலைகளின் அமைப்புக் குழுமத்தை ஒருவர் ஒப்பிட வேண்டும் என்று அவர்கள் முன்மொழிகின்றனர். பின்னர் கட்டுப்படாத அமைப்பில்முன்னுரிமை அளிக்கப்படும்தனித்துவமான அமைப்புகள் மற்றும் பாக்கெட்டுகள் மருந்து கண்டுபிடிப்புக்கு இலக்காக இருக்க வேண்டும். புரத அமைப்புகளை கட்டுப்பாடற்ற நிலையில் பூட்டக்கூடிய சில சிறிய மூலக்கூறுகளை அடையாளம் காண முடிந்தால், அது பிபிஐ தொடர்புகளின் பிணைப்பு அல்லது வலிமையைத் தடுக்க வழிவகுக்கும்.
ஒரு கல்வி ஆராய்ச்சி ஆய்வகத்திற்கும் ஒரு மருந்து நிறுவனத்திற்கும் இடையிலான ஒத்துழைப்புடன் உருவாக்கப்பட்ட இந்த அணுகுமுறை கொழுப்பைக் குறைப்பது மட்டுமல்ல - இது புரதங்களை மிகவும் புத்திசாலித்தனமாக குறிவைப்பதன் மூலம் நோய்களைத் தடுக்கக்கூடிய மருந்துகளை வடிவமைக்க ஒரு புதிய முன்னுதாரணத்தை உருவாக்குவது பற்றியதாக அமையும்.

Ministry of Science & Technology
Computational protocol provides cheaper route to manage cholesterol levels
07 AUG 2024 4:14PM by PIB Delhi
Researchers have explored a new frontier in computer aided drug discovery that can help develop medicines that can prevent harmful protein-protein interactions which can lead to conditions like elevated low-density lipoprotein (LDL) or cholesterol level.
Proteins are vital for our health, helping our bodies perform a wide range of functions. However, sometimes, when proteins interact incorrectly, they can cause several diseases. One of the big challenges in medicine has been to stop these harmful interactions without affecting the beneficial ones.
Traditionally, scientists have tried to develop small molecules as drugs that would preferentially bind to the protein-protein interaction (PPI) sites and act as competitive inhibitors. However, finding drugs that can effectively block these protein interactions has been difficult because the areas where proteins interact are often large and smooth, with no clear spots for a drug to latch onto.
A commonly used alternative approach is to use large peptides or antibodies to inhibit PPIs. But these are often undesirable due to the increased cost, difficulty of storage and mode of administration (injection). So, pharmaceutical industries are always looking for small molecules that are easy to take, usually in pill form.
A promising new approach is to use what are called allosteric inhibitors. These are drugs that bind to a different part of the protein, far from where the main action is happening, but still manage to change the protein's behavior. This can effectively stop harmful interactions. The tricky part is finding these special spots on the proteins to target, which often only appear briefly or are hidden.
This challenging problem has been addressed by the team of Dr. Suman Chakrabarty from S. N. Bose National Centre for Basic Sciences, Kolkata, an autonomous institute under Department of Science and Technology, in collaboration with Sarfez Pharmaceuticals.
In a recently published article in the Journal of Chemical Information and Modelling, they propose a new computational protocol to predict and identify the alternative binding pockets and hotspots on a protein surface that are guaranteed to be allosterically coupled to the functional site (PPI interface) using advanced computer simulation approaches.
As a test case, they have looked at a protein called PCSK9, which plays an important role in controlling cholesterol levels in the blood by interacting with another protein called low density lipoprotein receptor (LDLR). It has been established that an increase in the PCSK9-LDLR interaction can lead to an elevated LDL level, which is a major contributing factor to heart disease.
Although some current treatments help manage cholesterol levels by targeting PCSK9, they can be expensive and not suitable for everyone. That is why finding a small-molecule drug that can be taken orally and block the PCSK9-LDLR interaction effectively could be a game changer.
Team of Dr. Chakrabarty has made exciting progress in identifying parts of PCSK9 protein that can be targeted with these small-molecule drugs. They have used ideas from basic thermodynamics to argue that the bidirectional nature of allostery can be leveraged to identify the allosteric pockets. They show that if binding to a protein (e.g. LDLR) or substrate molecule leads to a conformational change at a distant site of the target protein (e.g. PCSK9), then that conformational change must be connected to the binding affinity.
Essentially, they propose that one needs to compare the conformational ensemble of the bound and unbound states of the protein. Then the unique conformations and pockets that are preferentially present in the unbound system should be targeted for drug discovery. If some small molecules could be identified that can lock the protein conformations in the unbound state, that would lead to inhibition of binding or strength of PPI interaction.
This approach developed in collaboration between an academic research laboratory and a pharmaceutical company is not just about lowering cholesterol—it's about creating a new paradigm to design drugs that can prevent diseases by targeting proteins more cleverly.
Publication: https://doi.org/10.1021/acs.jcim.4c00294