ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
आर्थिक वर्ष 2024-25 मध्ये 31 जुलै 2024 पर्यंत देशाची 2.60 लाख टन कांदा निर्यात
किंमत स्थिरीकरण साठ्यासाठी केंद्र सरकार द्वारे 4.68 लाख टन कांदा खरेदी
07 AUG 2024 8:46PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 7 ऑगस्ट 2024
सरकारने 4 मे 2024 पासून कांद्यावरील निर्यात बंदी मागे घेतली असून, 550 डॉलर्स (USD) प्रति मेट्रिक टन किमान निर्यात दर (MEP) आणि 40% निर्यात शुल्कासह निर्यातीला परवानगी दिली आहे. चालू आर्थिक वर्ष 2024-25 मध्ये 31 जुलै 2024 पर्यंत देशाची एकूण कांदा निर्यात 2.60 लाख टन इतकी झाली. त्याशिवाय, कांद्याचे दर स्थिर ठेवण्यासाठीचा साठा (बफर) म्हणून, सरकारने राष्ट्रीय सहकारी ग्राहक संघटना (NCCF) आणि नाफेड (NAFED), अर्थात राष्ट्रीय कृषी सहकारी विपणन महासंघा मार्फत महाराष्ट्रातून 4.68 लाख टन कांदा खरेदी केली होती.
मागील वर्षाच्या (2023) तुलनेत चालू वर्षात कांदा उत्पादक शेतकऱ्यांना त्यांच्या उत्पादनाला चांगला दर मिळाला. एप्रिल ते जुलै 2024 या कालावधीत महाराष्ट्रातील बाजारपेठेत कांद्याचे सरासरी मासिक दर रु. 1,230 ते रु. 2,578 प्रति क्विंटल इतके होते. मागील वर्षी (2023), याच कालावधीत ते रु. 693 ते रु. 1,205 प्रति क्विंटल इतके होते. चालू वर्षात बफरसाठी कांदा खरेदीचा सरासरी दर रु.2,833 प्रति क्विंटल होता. मागील वर्षाच्या रु.1,724 प्रति क्विंटलच्या खरेदी दरापेक्षा तो 64% जास्त आहे.
भारत हा प्रमुख कांदा निर्यातदार देश असून, तो निर्यातीमधून उत्पन्न मिळवतो. गेल्या तीन वर्षांत भारताने कांदा निर्यातीमधून मिळवलेले एकूण उत्पन्न 2021-22 मध्ये रु.3,326.99 कोटी, 2022-23 मध्ये रु.4,525.91 कोटी आणि 2023-24 मध्ये रु.3,513.22 कोटी इतके होते.
मागील तीन वर्षांतील कांदा उत्पादनाची राज्यनिहाय आकडेवारी, आणि सांख्यिकी आणि कार्यक्रम अंमलबजावणी (MoSPI) मंत्रालयाच्या कांद्याचा घरगुती वापर सर्वेक्षण, 2022-23 च्या अहवालामध्ये मोजणी केलेला कांद्याचा वार्षिक घरगुती वापर परिशिष्ट-I मध्ये दिला आहे.
मागील तीन वर्षातील कांद्याची देशनिहाय निर्यात आणि आयात याचा तपशील परिशिष्ट-II मध्ये दिला आहे.
परिशिष्ट-I
गेल्या तीन वर्षांतील (2021-22 ते 2023-24) कांद्याचे प्रत्येक वर्षातील राज्यवार उत्पादन आणि वार्षिक घरगुती वापर 2022-23 लाख मेट्रिक टन मध्ये.
States
2023-24
2022-23
2021-22
Annual Household Consumption 2022-23*
Andhra Pradesh
5.13
9.56
7.23
7.64
Bihar
13.88
13.44
13.75
20.88
Chhattisgarh
3.80
3.93
3.88
3.89
Gujarat
20.57
20.47
25.55
10.55
Haryana
5.41
5.38
5.14
5.82
Karnataka
16.38
26.65
27.80
9.79
Madhya Pradesh
41.66
52.62
47.41
10.87
Maharashtra
86.02
120.33
136.69
17.13
Odisha
3.69
3.69
3.69
6.37
Punjab
2.67
2.49
2.45
5.60
Rajasthan
16.31
16.15
14.48
9.29
Tamil Nadu
4.38
5.25
6.08
14.32
Telangana
1.00
1.29
1.77
3.37
Uttar Pradesh
5.77
5.11
5.09
27.64
West Bengal
8.85
8.92
8.96
14.23
NCT Delhi
0
0
0
2.52
Others
6.62
6.79
6.92
23.71
All India
242.12
302.08
316.87
193.61
स्रोत: कांदा उत्पादन कृषी आणि शेतकरी कल्याण विभागाकडून.
कांद्याच्या वार्षिक घरगुती वापराची आकडेवारी सांख्यिकी आणि कार्यक्रम अंमलबजावणी मंत्रालयाच्या 2022-23 च्या घरगुती उपभोग सर्वेक्षणाच्या अहवालामधून.
परिशिष्ट-II
भारताची देशवार कांदा आयात मेट्रिक टन मध्ये
Country
2021-22
2022-23
2023-24
BANGLADESH PR
6.59
6.71
7.24
SRI LANKA DSR
1.63
2.71
1.7
MALAYSIA
1.7
3.93
1.67
U ARAB EMTS
1.23
4.03
1.55
NEPAL
1.68
1.76
0.81
INDONESIA
0.38
1.17
0.47
VIETNAM SOC REP
0.18
0.76
0.47
QATAR
0.33
0.8
0.34
OMAN
0.15
0.62
0.28
KUWAIT
0.24
0.45
0.28
OTHERS
1.27
2.13
1.27
TOTAL
15.39
25.27
16.07
Country-wise import of Onion by India in Metric Tons
Country
2021-22
2022-23
2023-24
AFGHANISTAN
23,727.16
0
20,088.45
EGYPT A RP
1,475.10
0
0
IRAN
812
0
428.06
KOREA RP
0.09
0
0
TURKEY
372.69
0
0
U ARAB EMTS
2,125.56
0
0
TOTAL
28,512.60
0
20,516.52
स्रोत: वाणिज्य आणि उद्योग मंत्रालयाचा व्यापार सांख्यिकी विभाग
केंद्रीय ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक वितरण मंत्रालयाचे राज्यमंत्री बीएल वर्मा यांनी आज लोकसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
2.60 lakh tons of onion exported in 2024-25, till 31st July, 2024
Centre procures 4.68 lakh tons for price stabilisation buffer
07 AUG 2024 6:09PM by PIB Delhi
Government has lifted the onion export prohibition from 4th May, 2024 and has allowed the export with minimum export price of (MEP) of USD 550 per MT and export duty of 40%. Till 31st July, 2024, a total quantity of 2.60 lakh tons of onion had been exported in current financial year 2024-25. Further, the Government had procured 4.68 lakh tons, majorly from Maharashtra, through NCCF and NAFED for the price stabilisation buffer. In comparison with last year (2023), the price realisation by onion farmers in current year has been much higher. The average monthly mandi modal prices of onion in Maharashtra between April and July, 2024 were in the range of Rs.1,230 to Rs.2,578 per quintal as against Rs.693 to Rs.1,205 per quintal for corresponding period last year (2023). The average procurement price of onion for the buffer in current year was Rs.2,833 per quintal which is 64% higher than the procurement price of Rs.1,724 per quintal last year.
India is a net exporter of onion and earns income from the export. The net export value earned by India for each of the last three years were Rs.3,326.99 crore in 2021-22, Rs.4,525.91 crore in 2022-23 and Rs.3,513.22 crore in 2023-24.
Statistics regarding State-wise production of onion during each of the last three years and annual household consumption of onion calculated from the report of Household Consumption Survey, 2022-23 of Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) are given at Annexure-I
Details of country-wise export and import of onion during last three years are given at Annexure-II.
Annexure-I
State-wise Production of Onion during each of the last three years (2021-22 to 2023-24) and annual household consumption 2022-23 in Lakh Metric Tons.
States
2023-24
2022-23
2021-22
Annual Household Consumption 2022-23*
Andhra Pradesh
5.13
9.56
7.23
7.64
Bihar
13.88
13.44
13.75
20.88
Chhattisgarh
3.80
3.93
3.88
3.89
Gujarat
20.57
20.47
25.55
10.55
Haryana
5.41
5.38
5.14
5.82
Karnataka
16.38
26.65
27.80
9.79
Madhya Pradesh
41.66
52.62
47.41
10.87
Maharashtra
86.02
120.33
136.69
17.13
Odisha
3.69
3.69
3.69
6.37
Punjab
2.67
2.49
2.45
5.60
Rajasthan
16.31
16.15
14.48
9.29
Tamil Nadu
4.38
5.25
6.08
14.32
Telangana
1.00
1.29
1.77
3.37
Uttar Pradesh
5.77
5.11
5.09
27.64
West Bengal
8.85
8.92
8.96
14.23
NCT Delhi
0
0
0
2.52
Others
6.62
6.79
6.92
23.71
All India
242.12
302.08
316.87
193.61
Sources: Onion production is from Department of Agriculture & Farmers Welfare;
* Annual Household Consumption is calculated from the Report of Household Consumption Survey, 2022-23 of Ministry of Statistics and Programme Implementation.
ANNEXURE-II
Country-wise export of Onion by India in Lakh Metric Tons
Country
2021-22
2022-23
2023-24
BANGLADESH PR
6.59
6.71
7.24
SRI LANKA DSR
1.63
2.71
1.7
MALAYSIA
1.7
3.93
1.67
U ARAB EMTS
1.23
4.03
1.55
NEPAL
1.68
1.76
0.81
INDONESIA
0.38
1.17
0.47
VIETNAM SOC REP
0.18
0.76
0.47
QATAR
0.33
0.8
0.34
OMAN
0.15
0.62
0.28
KUWAIT
0.24
0.45
0.28
OTHERS
1.27
2.13
1.27
TOTAL
15.39
25.27
16.07
Country-wise import of Onion by India in Metric Tons
Country
2021-22
2022-23
2023-24
AFGHANISTAN
23,727.16
0
20,088.45
EGYPT A RP
1,475.10
0
0
IRAN
812
0
428.06
KOREA RP
0.09
0
0
TURKEY
372.69
0
0
U ARAB EMTS
2,125.56
0
0
TOTAL
28,512.60
0
20,516.52
Source: Trade Statistics, Ministry of Commerce and Industry
This information was given by the Union Minister of State for the Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri BL Verma in a written reply today in the Lok Sabha.