Ministry of Mines
Mining Surveillance System
07 AUG 2024 3:34PM by PIB Delhi
The Mining Surveillance System (MSS) is operational since its launch in 2016. It is a satellite-based monitoring system which aims to facilitate State Governments in curbing instances of illegal mining. Any unusual land use change observed on satellite imagery in a zone up to 500m outside the boundary of mining lease area is captured and flagged as triggers to the State governments to check for illegal mining.
Year wise triggers generated through the MSS are as follows;
Year/Phase
TriggersGenerated
2016-17/Phase-I
296
2018-19/Phase-II
52
2021-22/Phase-III
177
2022-23/Phase-IV
138
2023-24/Phase V
157
The total numbers of mining leases plotted in the MSS are 3405.
This information was given by Union Minister of Coal and Mines Shri G. Kishan Reddy in a written reply in Lok Sabha today.

ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਾਈਨਿੰਗ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ
07 AUG 2024 3:34PM by PIB Chandigarh
ਮਾਈਨਿੰਗ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਸ) 2016 ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਸੈਟੇਲਾਈਟ-ਅਧਾਰਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਖਣਨ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਮਾਈਨਿੰਗ ਲੀਜ਼ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਰਹੱਦ ਤੋਂ ਬਾਹਰ 500 ਮੀਟਰ ਤੱਕ ਦੇ ਇੱਕ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਇਮੇਜਰੀ 'ਤੇ ਦੇਖੀ ਗਈ ਕੋਈ ਵੀ ਅਸਾਧਾਰਨ ਭੂਮੀ ਵਰਤੋਂ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਕੈਪਚਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਮਾਈਨਿੰਗ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚੇਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਐੱਮਐੱਸਐੱਸ ਵਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਾਲ ਅਨੁਸਾਰ ਟਰਿਗਰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ;
ਸਾਲ/ਪੜਾਅ
ਟਰਿਗਰਸ ਜਨਰੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ
2016-17/ ਪੜਾਅ -I
296
2018-19/ ਪੜਾਅ -II
52
2021-22/ ਪੜਾਅ -III
177
2022-23/ ਪੜਾਅ -IV
138
2023-24/ ਪੜਾਅ V
157
ਐੱਮਐੱਸਐੱਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਮਾਈਨਿੰਗ ਲੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 3405 ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਖਣਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈਡੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।