Ministry of Home Affairs
STEPS TO DEAL WITH CYBER CRIMES IN A COMPREHNSIVE AND COORDINATED MANNER
06 AUG 2024 4:34PM by PIB Delhi
The National Crime Records Bureau (NCRB) compiles and publishes the statistical data on crimes in its publication “Crime in India”. The latest published report is for the year 2022. As per the data published by the NCRB, cases registered under cyber crime head (involving communication devices as medium/target) during the period from 2020 to 2022 are as under:
Cyber Crimes
Cases registered
Year
2020
2021
2022
50,035
52,974
65,893
‘Police’ and ‘Public Order’ are State subjects as per the Seventh Schedule of the Constitution of India. The States/UTs are primarily responsible for the prevention, detection, investigation and prosecution of crimes including online transaction frauds and cyber crime through their Law Enforcement Agencies. The challenges of cyber space are many which flow from its vastness and borderless character. The Central Government supplements the initiatives of the States/UTs through advisories and financial assistance under various schemes for capacity building of their LEAs.
To strengthen the mechanism to deal with cyber crimes in a comprehensive and coordinated manner, the Central Government has taken steps which, inter-alia, include the following:
1. The Ministry of Home Affairs has set up the ‘Indian Cyber Crime Coordination Centre’ (I4C) as an attached office to deal with all types of cyber crime in the country, in a coordinated and comprehensive manner.
2. Seven Joint Cyber Coordination Teams (JCCTs) have been constituted for Mewat, Jamtara, Ahmedabad, Hyderabad, Chandigarh, Vishakhapatnam, and Guwahati under I4C covering the whole country based upon cyber crime hotspots/ areas having multi jurisdictional issues by on boarding States/UTs to enhance the coordination framework among the Law Enforcement Agencies of the States/UTs. Seven workshops were organized for JCCTs at Hyderabad, Ahmedabad, Guwahati, Vishakhapatnam, Lucknow, Ranchi and Chandigarh in 2023.
3. The state of the art ‘National Cyber Forensic Laboratory (Investigation)’ has been established, as a part of the I4C, at New Delhi to provide early stage cyber forensic assistance to Investigating Officers (IOs) of State/UT Police. So far, National Cyber Forensics Laboratory (Investigation) has provided its services to State LEAs in around 10,200 cyber forensics like mobile forensics, memory forensics, CDR Analysis, etc. to help them in investigation of cases pertaining to cyber crimes.
4. The ‘National Cyber Crime Reporting Portal’ (https://cybercrime.gov.in) has been launched, as a part of the I4C, to enable public to report incidents pertaining to all types of cyber crimes, with special focus on cyber crimes against women and children. Cyber crime incidents reported on this portal, their conversion into FIRs and subsequent action thereon are handled by the State/UT Law Enforcement Agencies concerned as per the provisions of the law.
5. The ‘Citizen Financial Cyber Fraud Reporting and Management System’, under I4C, has been launched for immediate reporting of financial frauds and to stop siphoning off funds by the fraudsters. So far, financial amount of more than Rs. 2400 Crore has been saved in more than 7.6 lakh complaints. A toll-free Helpline number ‘1930’ has been operationalized to get assistance in lodging online cyber complaints.
6. The Massive Open Online Courses (MOOC) platform, namely ‘CyTrain’ portal has been developed under I4C, for capacity building of police officers/judicial officers through online course on critical aspects of cyber crime investigation, forensics, prosecution etc. along with certification. More than 96,288 Police Officers from States/UTs are registered and more than 70,992 Certificates issued through the portal.
7. Till date more than 5.8 lakhs SIM cards and 1,08,000 IMEIs as reported by Police authorities have been blocked by Government of India.
8. I4C has imparted cyber hygiene training to 6,800 officials of various Ministries/ Departments of Government of India.
9. I4C has imparted cyber hygiene training to more than 35,000 NCC cadets.
10. The Ministry of Home Affairs has provided financial assistance to the tune of Rs. 131.60 crores under the ‘Cyber Crime Prevention against Women and Children (CCPWC)’ Scheme, to the States/UTs for their capacity building such as setting up of cyber forensic-cum-training laboratories, hiring of junior cyber consultants and training of LEAs’ personnel, public prosecutors and judicial officers. Cyber forensic-cum-training laboratories have been commissioned in 33 States/UTs and more than 24,600 LEA personnel, judicial officers and prosecutors have been provided training on cyber crime awareness, investigation, forensics etc.
11. National Cyber Forensic Laboratory (Evidence) has been set up at Hyderabad. Establishment of this laboratory provides the necessary forensic support in cases of evidence related to cyber crime, preserving the evidence and its analysis in line with the provisions of IT Act and Evidence Act; and reduced turnaround time.
12. To spread awareness on cyber crime, the Central Government has taken steps which, inter-alia, include; dissemination of messages through SMS, I4C social media account i.e. X (formerly Twitter) (@CyberDost), Facebook(CyberDostI4C), Instagram (cyberDostI4C), Telegram(cyberdosti4c), Radio campaign, engaged MyGov for publicity in multiple mediums, organizing Cyber Safety and Security Awareness weeks in association with States/UTs, publishing of Handbook for Adolescents/Students, etc. The States/UTs have also been requested to carry out publicity to create mass awareness.
This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri Bandi Sanjay Kumar
in a written reply to a question in the Lok Sabha.

హోం మంత్రిత్వ శాఖ
సైబర్ నేరాల నిరోధానికి సమగ్ర సమన్వయ రీతిలో చర్యలు
06 AUG 2024 4:34PM by PIB Hyderabad
దేశంలో వివిధ నేరాల సమాచారం సేకరించే ‘జాతీయ నేర గణాంక నమోదు సంస్థ’ (ఎన్‌సిఆర్‌బి) ‘‘క్రైమ్ ఇన్ ఇండియా’’ ప్రచురణ ద్వారా ఆ గణాంకాలను వెల్లడిస్తుంది. ఈ మేరకు విడుదల చేసిన 2022 సంవత్సర నివేదిక ప్రకారం... 2020-2022 మధ్య (సంభాషణ-సమాచార పరికరాలు మాధ్యమం/లక్ష్యంగా) జరిగిన సైబర్ నేరాల కింద నమోదైన కేసుల వివరాలిలా ఉన్నాయి:
నమోదైన
సైబర్ నేరాలు
సంవత్సరం
2020
2021
2022
50,035
52,974
65,893
భారత రాజ్యాంగంలోని 7వ షెడ్యూల్ ప్రకారం ‘పోలీసు’, ‘శాంతిభద్రతలు’ రాష్ట్రాల జాబితాలోని అంశాలు. ఈ మేరకు ఆన్‌లైన్ లావాదేవీలలో మోసాలు, సైబర్ నేరాలు సహా అన్నిరకాల నేర నిరోధం, శోధన, దర్యాప్తు, విచారణ వగైరాలకు రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాలు తమ చట్టాల అమలు వ్యవస్థ (ఎల్ఇఎ)ల ద్వారా ప్రాథమికంగా బాధ్యత వహిస్తాయి. అయితే, సరిహద్దులంటూ లేని సైబర్ నేరాల విస్తృత స్వభావం దృష్ట్యా ఈ వ్యవస్థలకు పెను సవాళ్లు ఎదురవుతున్నాయి. ఈ నేపథ్యంలో ‘ఎల్ఇఎ’ల సామర్థ్య వికాసం కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం వివిధ పథకాల కింద రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు ఆర్థిక తోడ్పాటుసహా సూచనాత్మక సిఫారసుల ద్వారా సాయం చేస్తోంది.
దేశంలో సైబర్ నేరాలను సమగ్ర, సమన్వయ రీతిలో నిరోధించే దిశగా పోలీసు యంత్రాంగాల బలోపేతానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం చేపట్టిన చర్యలు ఇలా ఉన్నాయి:
1. కేంద్ర హోమ్ మంత్రిత్వ శాఖ ‘ఇండియన్ సైబర్ క్రైమ్ కో-ఆర్డినేషన్ సెంటర్’ (ఐ4సి) పేరిట ప్రత్యేక అనుబంధ కార్యాలయాన్ని ఏర్పాటు చేసింది.
2. అటుపైన ‘ఐ4సి’ కింద మేవాత్, జమ్తారా, అహ్మదాబాద్, హైదరాబాద్, చండీగఢ్, విశాఖపట్నం, గువహటిలలో 7 సంయుక్త సైబర్ సమన్వయ బృందాల (జెసిసిటి)ను ఏర్పాటు చేశారు. ఇవి సైబర్ నేరాల ప్రధాన కేంద్రాలు/బహుళ న్యాయపరిధి సమస్యలుగల ప్రాంతాల ప్రాతిపదికన రాష్ట్రాలు/‘యుటి’లలోని ‘ఎల్ఇఎ’లతో మెరుగైన సమన్వయ చట్రం ద్వారా దేశం మొత్తాన్నీ పర్యవేక్షిస్తాయి. ఈ నేపథ్యంలో ‘జెసిసిటి’లపై అవగాహన దిశగా 2023లో హైదరాబాద్, అహ్మదాబాద్, గువహటి, విశాఖపట్నం, లక్నో, రాంచీ, చండీగఢ్‌లలో 7 కార్యశాలలు (వర్క్‌ షాప్‌)లు నిర్వహించారు.
3. ‘ఐ4సి’లో భాగంగా రాష్ట్రాలు/‘యుటి’ల పోలీసు విభాగాల్లోని దర్యాప్తు అధికారు (ఐఒ)లకు కేసు ప్రారంభ దశలో సైబర్ ఫోరెన్సిక్ సహాయం కోసం న్యూఢిల్లీలో అత్యాధునిక ‘నేషనల్ సైబర్ ఫోరెన్సిక్ లాబొరేటరీ (ఇన్వెస్టిగేషన్)’ ఏర్పాటైంది. ఈ ప్రయోగశాల ఇప్పటిదాకా మొబైల్ ఫోరెన్సిక్స్, మెమరీ ఫోరెన్సిక్స్, ‘సిడిఆర్’ అనాలిసిస్ తదితర దాదాపు 10,200 సైబర్ ఫోరెన్సిక్ అంశాల్లో ‘ఎల్ఇఎ’లకు సేవలందించింది.
4. మహిళలు, బాలలమీద సైబర్ నేరాలపై ప్రధానంగా దృష్టి సారిస్తూ, అన్నిరకాల సైబర్ నేరాలపై ప్రజల ఫిర్యాదుకు వీలుగా, ‘ఐ4సి’లో జాతీయ సైబర్ నేరాల ఫిర్యాదు (నేషనల్ సైబర్ క్రైమ్ రిపోర్టింగ్ పోర్టల్ https://cybercrime.gov.in) పోర్టల్ ప్రారంభమైంది. సైబర్ నేరాలపై ఫిర్యాదుల స్వీకరణ, వాటిని ‘ఎఫ్‌ఐఆర్‌’గా మార్చడం, తదుపరి చర్యలు తీసుకోవడం వంటి చర్యలన్నీ నిబంధనల ప్రకారం ఆయా రాష్ట్ర/కేంద్రపాలిత ప్రాంత ‘ఎల్ఇఎ’లు ఈ పోర్టల్ ద్వారా చేపడతాయి.
5. ఆర్థిక నేరాలపై తక్షణ ఫిర్యాదుతోపాటు ప్రజల సొమ్ము మోసగాళ్ల చేతికి వెళ్లకుండా ఆపడం కోసం ‘ఐ4సి’ కింద ‘ఆర్థిక నేరాలపై పౌర ఫిర్యాదులు-నిర్వహణ వ్యవస్థ’ (సిటిజన్ ఫైనాన్షియల్ సైబర్ ఫ్రాడ్ రిపోర్టింగ్ అండ్ మేనేజ్‌మెంట్ సిస్టమ్) ఏర్పాటైంది. దీంతోపాటు ఆన్‌లైన్ ఫిర్యాదుల నమోదుకు సహాయం కోసం ‘1930’ ఉచిత ఫోన్ నంబరును కూడా ఏర్పాటు చేశారు. ఈ వ్యవస్థకు ఇప్పటిదాకా 7.6 లక్షలకుపైగా ఫిర్యాదులు అందగా, రూ.2400 కోట్లకుపైగా ప్రజాధనాన్ని సురక్షితంగా రాబట్టారు.
6. మరోవైపు ‘ఐ4సి’ కింద సైబర్ నేరాల దర్యాప్తు, ఫోరెన్సిక్స్, విచారణ వంటి కీలకాంశాలలో పోలీసు/న్యాయాధికారుల సామర్థ్య వికాసం కోసం ‘సైట్రైన్’ (CyTrain) పేరిట ఒక పోర్టల్ ద్వారా ‘సామూహిక సార్వత్రిక ఆన్‌లైన్ కోర్సుల’ (ఎమ్ఒఒసి-మూక్) వేదికను కూడా రూపొందించారు. దీనిద్వారా రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల నుంచి 96,288 మందికిపైగా పోలీసు అధికారులు కోర్సులు పూర్తిచేయగా- 70,992కుపైగా ధ్రువీకరణ పత్రాలు జారీ అయ్యాయి.
7. పోలీసు ప్రాధికార సంస్థల నివేదన ప్రకారం ఇప్పటిదాకా 5.8 లక్షలకుపైగా సిమ్ కార్డులు, 1,08,000కుపైగా ‘ఐఎమ్ఇఐ’లను కేంద్ర ప్రభుత్వం స్తంభింపజేసింది.
8. కేంద్ర ప్రభుత్వంలోని వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాల్లోని 6,800 మంది అధికారులకు సైబర్ స్వచ్ఛతపై ‘ఐ4సి’ శిక్షణ ఇచ్చింది.
9. అలాగే 35,000 మందికిపైగా ఎన్‌సిసి కేడెట్లకూ శిక్షణనిచ్చింది.
10. ‘మహిళలు-బాలలపై సైబర్ నేరాల నిరోధం (సిసిపిడబ్ల్యూసి)’ పథకం కింద సైబర్ ఫోరెన్సిక్-శిక్షణ ప్రయోగశాలల ఏర్పాటు, జూనియర్ సైబర్ కన్సల్టెంట్ల నియామకానికి రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాలకు కేంద్ర హోం మంత్రిత్వశాఖ తోడ్పాటునిచ్చింది. దీంతోపాటు ‘ఎల్ఇఎ’ల సిబ్బంది, పబ్లిక్ ప్రాసిక్యూటర్లు, న్యాయాధికారులకు శిక్షణ ఇవ్వడం తదితర కార్యక్రమాల ద్వారా వారి సామర్థ్య వికాసం కోసం కూడా ఇప్పటిదాకా మొత్తం రూ.131.60 కోట్లమేర ఆర్థిక సాయం అందించింది. ఈ నిధులతో 33 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో సైబర్ ఫోరెన్సిక్-కమ్-ట్రైనింగ్ లేబొరేటరీలు ప్రారంభమయ్యాయి. అలాగే 24,600 మందికిపైగా ‘ఎల్ఇఎ’ల సిబ్బంది, న్యాయాధికారులు, ప్రాసిక్యూటర్లు సైబర్ నేరాలపై అవగాహన, దర్యాప్తు, ఫోరెన్సిక్స్ తదితరాలపై శిక్షణ పొందారు.
11. హైదరాబాద్‌లో నేషనల్ సైబర్ ఫోరెన్సిక్ లాబొరేటరీ (ఎవిడెన్స్) ఏర్పాటైంది. తద్వారా సైబర్ నేరాలలో ఆధారాలకు ఫోరెన్సిక్ మద్దతు లభిస్తోంది. అంతేకాకుండా ‘ఐటి’ చట్టం, సాక్ష్యాధారాల చట్టం నిబంధనల మేరకు వాటిని భద్రత, విశ్లేషణ, ఫలితాల వెల్లడి సమయం తగ్గింపు వంటివాటికి వీలు కలిగింది.
• XII. సైబర్ నేరాలపై అవగాహన కల్పన కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం ‘‘సంక్షిప్త సందేశ సేవ (ఎస్ఎమ్ఎస్), సామాజిక మాధ్యమం ‘ఎక్స్’ (గతంలో ట్విట్టర్) ఖాతా @CyberDostతోపాటు ఫేస్‌బుక్, ఇన్‌స్టాగ్రామ్, టెలిగ్రామ్ మాధ్యమాల ఖాతా CyberDostI4C సహా రేడియో ప్రచారం ద్వారా ‘ఐ4సి’ సందేశాలు పంపుతోంది. అంతేకాకుండా బహుళ మాధ్యమాలలో ప్రచారం దిశగా ‘MyGov’ను వినియోగిస్తోంది. వీటన్నిటితోపాటు రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల సహకారంతో సైబర్ భద్రత-రక్షణపై అవగాహన వారోత్సవాల నిర్వహణ, వయోజనులు/విద్యార్థుల కోసం కరదీపికల ప్రచురణ వంటి చర్యలు కూడా చేపట్టింది. రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు కూడా స్వయంగా ఇలాంటి అవగాహన కార్యక్రమాలు నిర్వహించాలని కేంద్రం సూచించింది.
దేశీయ వ్యవహారాల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ బండి సంజయ్ కుమార్ లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానమిస్తూ ఈ సమాచారం వెల్లడించారు.