Ministry of Road Transport & Highways
NHAI saves around Rs. 1,000 Crore of Interest through its robust Debt Payment Plan
Sum of Rs. 15,700 Crore generated in FY 2023-24 through InvIT
06 AUG 2024 3:05PM by PIB Delhi
In a major step to reduce its overall debt liability, NHAI achieved a significant financial milestone with the successful pre-payment of bank loan amounting to Rs. 15,700 Crore. Retiring this debt ahead of schedule will result in an estimated interest savings of around Rs. 1,000 Crore. With this pre-payment, the outstanding debt liability of NHAI has come down to around Rs. 3,20,000 Crore.
As per Government of India directions, InvIT monetization proceeds are to be exclusively used for NHAI debt repayment. The sum of Rs. 15,700 Crore was generated in FY 2023-24 through InvIT. During the Financial Year 2024 - 25, NHAI intends to monetize projects worth Rs. 15,000 – 20,000 Crore through InvIT. With this, the overall debt liability of NHAI is expected to further reduce to around Rs. 3,00,000 Crore at the end of fiscal 2025.
As a part of the robust debt payment plan and using InvIT monetization proceeds, NHAI has been actively engaging with the lender banks to reduce the interest rates. As a result, banks have reduced their interest rate from 8.00-8.10% to 7.58-7.59%. In this process, bank loans where interest rates could not be reduced have been repaid Rs. 15,700 crore and this will result in significant interest savings of around Rs.1,000 crores.
NHAI remains steadfast in its mission to enhance the efficiency of India's National Highway infrastructure. Robust asset monetisation proceeds along with effective financial planning indicate strong financial performance of NHAI. The savings realized from this debt reduction will play a pivotal role in advancing ongoing and future National Highway projects.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਲੋਨ ਭੁਗਤਾਨ ਯੋਜਨਾ (Debt Payment Plan) ਦੁਆਰਾ ਲਗਭਗ 1,000 ਕਰੋੜ ਦਾ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿਆਜ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ
ਇਨਵਿਟ (InvIT) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਦੌਰਾਨ 15,700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਗਈ
06 AUG 2024 3:05PM by PIB Chandigarh
ਆਪਣੀ ਸਮੁੱਚੀ ਲੋਨ ਦੇਣਦਾਰੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਕਦਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ 15,700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬੈਂਕ ਲੋਨ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਪੂਰਵ-ਭੁਗਤਾਨ (pre-payment) ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿੱਤੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਲੋਨ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਚੁਕਾਉਣ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 1,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਵਿਆਜ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਪੂਰਵ-ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੀ ਬਕਾਇਆ ਲੋਨ ਦੇਣਦਾਰੀ ਘਟ ਕੇ ਲਗਭਗ 3,20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਮੁਤਾਬਕ, ਇਨਵਿਟ ਮੁਦ੍ਰੀਕਰਣ (InvIT monetization) ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਆਮਦਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਲੋਨ ਪੁਨਰ-ਭੁਗਤਾਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਦੌਰਾਨ ਇਨਵਿਟ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 15,700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਇਨਵਿਟ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 15,000-20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਮੁਦ੍ਰੀਕਰਣ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲੋਨ ਦੇਣਦਾਰੀ ਅਤੇ ਘੱਟ ਹੋ ਕੇ ਲਗਭਗ 3,00,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਮਜ਼ਬੂਤ ਲੋਨ ਭੁਗਤਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਇਨਵਿਟ ਮੁਦ੍ਰੀਕਰਣ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਆਮਦਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਵਿਆਜ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਰਿਣਦਾਤਾ ਬੈਂਕਾਂ (lender banks) ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੰਵਾਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ, ਬੈਂਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਵਿਆਜ ਦਰ 8.00-8.10 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 7.58-7.59 ਫੀਸਦੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ, ਜਿੱਥੇ ਵਿਆਜ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਿਆ, ਬੈਂਕ ਲੋਨ ਦੇ ਲਈ 15,700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਚੁਕਾਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਲਗਭਗ 1,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਆਜ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰਤੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਹੈ। ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਵਿੱਤੀ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੰਪਤੀ ਮੁਦ੍ਰੀਕਰਣ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਆਮਦਨ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲੋਨ ਕਟੌਤੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਬੱਚਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗੀ।