ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್‌ನಿಂದ ಗುಣಮಟ್ಟದ ನೀರು ಪೂರೈಕೆ
ಕಳೆದ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಆರ್ಸೆನಿಕ್ ಮತ್ತು ಫ್ಲೋರೈಡ್ ಪೀಡಿತ ವಸತಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಕಡಿತ
ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ 2,163 ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು; ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಕ್ಷೇತ್ರ ಪರೀಕ್ಷಾ ಕಿಟ್‌ ಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು 24.61 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳೆಯರು ನೀರು ಪರೀಕ್ಷೆಯ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ
05 AUG 2024 1:57PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು, ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಪ್ರತಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ, ನಿಗದಿತ ಗುಣಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಿಯಮಿತ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕುಡಿಯುವ ನಲ್ಲಿ ನೀರನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಆಗಸ್ಟ್, 2019 ರಿಂದ ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ (ಜೆಜೆಎಂ) ಅನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ರಾಜ್ಯದ ವಿಷಯವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಯೋಜನೆಗಳ ಯೋಜನೆ, ಅನುಮೋದನೆ, ಅನುಷ್ಠಾನ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯು ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರಗಳದ್ದಾಗಿದೆ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತದೆ.
15ನೇ ಆಗಸ್ಟ್ 2019 ರಂದು ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಘೋಷಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, 3.23 ಕೋಟಿ (17%) ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳು ನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದವು. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, 31.07.2024 ರವರೆಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ವರದಿ ಮಾಡಿದಂತೆ, ಸುಮಾರು 11.80 ಕೋಟಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೀಗಾಗಿ, 31.07.2024 ರವರೆಗೆ, ದೇಶದ 5.83 ಲಕ್ಷ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ 19.32 ಕೋಟಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳಲ್ಲಿ, 15.03 ಕೋಟಿ (77.81%) ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಕುಟುಂಬಗಳು ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ನಲ್ಲಿ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಪಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ವರದಿಯಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, 31.07.2024 ರವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 2.31 ಲಕ್ಷ ಹಳ್ಳಿಗಳು "ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್" ಆಗಿವೆ ಎಂದು ವರದಿಯಾಗಿದೆ.
ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಮಾಪನ ಬ್ಯೂರೋ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಬಿಐಎಸ್: 10500 ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಕೊಳವೆ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸರಬರಾಜು ಮಾಡುವ ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮಾನದಂಡಗಳಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಜೆಜೆಎಂ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಮನೆಗಳಿಗೆ ನಲ್ಲಿ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಮಾಡಲು ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಯೋಜಿಸುವಾಗ, ಗುಣಮಟ್ಟ-ಬಾಧಿತ ವಸತಿಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಹಣವನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡುವಾಗ, ಆರ್ಸೆನಿಕ್ ಮತ್ತು ಫ್ಲೋರೈಡ್ ಸೇರಿದಂತೆ ರಾಸಾಯನಿಕ ಮಾಲಿನ್ಯಕಾರಕಗಳಿಂದ ಪ್ರಭಾವಿತವಾಗಿರುವ ವಾಸಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಶೇ.10 ರಷ್ಟು ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಜೆಜೆಎಂ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಮೂಲಗಳಲ್ಲಿನ ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ವಾಸಸ್ಥಳದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, ಆರ್ಸೆನಿಕ್ ಮತ್ತು ಫ್ಲೋರೈಡ್ ಪೀಡಿತ ವಸತಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ವರದಿ ಮಾಡಿದಂತೆ, 31.07.2024 ರಂತೆ, ದೇಶದಲ್ಲಿ 316 ಆರ್ಸೆನಿಕ್ ಮತ್ತು 265 ಫ್ಲೋರೈಡ್ ಪೀಡಿತ ಗ್ರಾಮೀಣ ವಸತಿಗಳಿವೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಉಳಿದ 316 ಆರ್ಸೆನಿಕ್ ಪೀಡಿತ ಮತ್ತು 265 ಫ್ಲೋರೈಡ್ ಪೀಡಿತ ವಾಸಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸಮುದಾಯ ನೀರು ಶುದ್ಧೀಕರಣ ಘಟಕಗಳ (ಸಿಡಬ್ಲ್ಯುಪಿಪಿ) ಮೂಲಕ ಅಡುಗೆ ಮತ್ತು ಕುಡಿಯುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳಿಗಾಗಿ ನೀರನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಜೆಜೆಎಂ-ಐಎಂಐಎಸ್ ನಲ್ಲಿ ವರದಿ ಮಾಡಿದಂತೆ ಆರ್ಸೆನಿಕ್ ಮತ್ತು ಫ್ಲೋರೈಡ್ ಪೀಡಿತ ವಸತಿಗಳ ವರ್ಷವಾರು ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಕೆಳಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ:‌
ಮಾಲಿನ್ಯಕಾರಕ
ಆರ್ಸೆನಿಕ್/ಫ್ಲೋರೈಡ್ ಪೀಡಿತ ವಸತಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
1.4.2019
1.4.2020
1.4.2021
1.4.2022
1.4.2023
1.4.2024
31.7.2024
ಆರ್ಸೆನಿಕ್
14,020
4,568
1,717
800
507
378
316
ಫ್ಲೋರೈಡ್
7,996
5,796
1,021
638
393
348
265
ಮೂಲ: JJM-IMIS
ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ವಾರ್ಷಿಕ ನಿಧಿಯ ಶೇ.2 ರವರೆಗೆ ಜೆಜೆಎಂ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಕಣ್ಗಾವಲು (WQM&S) ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಉಪಕರಣಗಳ ಖರೀದಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಉಪಕರಣಗಳು, ರಾಸಾಯನಿಕಗಳು, ಗಾಜಿನ ಸಾಮಾನುಗಳು, ಉಪಭೋಗ್ಯ ವಸ್ತುಗಳು, ನುರಿತ ಮಾನವಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೇಮಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಕ್ಷೇತ್ರ ಪರೀಕ್ಷಾ ಕಿಟ್‌ಗಳನ್ನು (ಎಫ್‌ ಟಿ ಕೆ) ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಸಮುದಾಯದಿಂದ ಕಣ್ಗಾವಲು, ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವಿಕೆ, ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಕುರಿತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ಮಾನ್ಯತೆ/ಮನ್ನಣೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ಬಳಸಬಹುದು.
ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟಕ್ಕಾಗಿ ನೀರಿನ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಮೂಲಗಳ ಮಾದರಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ವರದಿ, ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಕಣ್ಗಾವಲುಗಾಗಿ, ಆನ್‌ಲೈನ್ ಜೆಜೆಎಂ - ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮಾಹಿತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (WQMIS) ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. WQMIS ಮೂಲಕ ವರದಿ ಮಾಡಲಾದ ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ರಾಜ್ಯವಾರು ವಿವರಗಳು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಡೊಮೇನ್‌ ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿವೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ನೋಡಬಹುದು:
https://ejalshakti.gov.in/WQMIS/Main/report
ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ವರದಿ ಮಾಡಿದಂತೆ, ಇದುವರೆಗೆ 2,163 ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿವೆ. ರಾಜ್ಯ, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ, ಜಿಲ್ಲೆ, ಉಪ-ವಿಭಾಗ ಮತ್ತು/ಅಥವಾ ಬ್ಲಾಕ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟ ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೆ ತಮ್ಮ ನೀರಿನ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಅತ್ಯಲ್ಪ ದರದಲ್ಲಿ ಪರೀಕ್ಷಿಸಲು ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿವೆ.
ಜೆಜೆಎಂ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್‌ ನಲ್ಲಿ 'ಸಿಟಿಜನ್ ಕಾರ್ನರ್' ಅನ್ನು ಸಹ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪಿಡಬ್ಲ್ಯುಎಸ್ ಮೂಲಕ ಸರಬರಾಜಾಗುತ್ತಿರುವ ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬಗ್ಗೆ ಜನರಲ್ಲಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಮೂಡಿಸಲು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಡೊಮೇನ್‌ ನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಇದು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕ್ಷೇತ್ರ ಪರೀಕ್ಷಾ ಕಿಟ್‌ ಗಳನ್ನು (ಎಫ್‌ ಟಿ ಕೆ) ಬಳಸಿಕೊಂಡು ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟ ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲು ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿ 5 ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ಸಲಹೆ WQMIS ನಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ವರದಿ ಮಾಡಿದಂತೆ, ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 24.61 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಕ್ಷೇತ್ರ ಪರೀಕ್ಷಾ ಕಿಟ್‌ ಗಳನ್ನು ಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ನೀರು ಪರೀಕ್ಷಿಸುವ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಇಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ವಿ. ಸೋಮಣ್ಣ ಅವರು ಈ ವಿಷಯ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Jal Shakti
QUALITY OF WATER SUPPLY BY JAL JEEVAN MISSION
Significant reduction in number of Arsenic and Fluoride affected habitations in last 5 years
2,163 drinking water quality testing laboratories set up at different levels in States; Over 24.61 lakh women trained for testing water using Field Testing Kits across India
05 AUG 2024 1:57PM by PIB Delhi
Government of India, in partnership with States, is implementing Jal Jeevan Mission (JJM) since August, 2019 to provide potable tap water supply in adequate quantity, of prescribed quality and on regular & long-term basis to every rural household in the country. Drinking Water being a state subject, the responsibility of planning, approval, implementation, operation, and maintenance of drinking water supply schemes, including those under the Jal Jeevan Mission, lies with State/UT Governments. The Government of India supports the States by providing technical and financial assistance.
At the time of announcement of Jal Jeevan Mission on 15th August 2019, 3.23 Crore (17%) rural households were reported to have tap water connections. So far, as reported by States/ UTs as on 31.07.2024, around 11.80 Crore additional rural households have been provided with tap water connections. Thus, as on 31.07.2024, out of 19.32 Crore rural households, in 5.83 lakh villages, in the country, more than 15.03 Crore (77.81%) households spread in around 5.80 lakh villages, are reported to have tap water supply in their homes. Further, as on 31.07.2024 around 2.31 lakh villages are reported as “Har Ghar Jal”.
Under the Jal Jeevan Mission, as per existing guidelines, Bureau of Indian Standards’ BIS:10500 standards are adopted as benchmarks for ensuring the quality of water being supplied through the piped water supply schemes. Under JJM, while planning water supply schemes to provide tap water supply to households, priority is given to quality-affected habitations. While allocating the funds to States/ UTs in a particular financial year, 10% weightage is given to the population residing in habitations affected by chemical contaminants including Arsenic and Fluoride.
Under JJM, contamination in drinking water sources in rural areas is monitored on habitation wise. Since launch of Jal Jeevan Mission, the number of Arsenic and Fluoride affected habitations has reduced over the years. As reported by States/ UTs, as on 31.07.2024, there are 316 Arsenic and 265 Fluoride affected rural habitations in the country. Provision of potable drinking water for cooking and drinking requirements has been made in all these remaining 316 Arsenic–affected and 265 Fluoride-affected habitations through Community Water Purification Plants (CWPPs). The year-wise number of Arsenic and Fluoride affected habitations as reported by States/ UTs on JJM-IMIS is given below:
Contaminant
No. of Arsenic/ Fluoride affected habitations as on
01.04.2019
01.04.2020
01.04.2021
01.04.2022
01.04.2023
01.04.2024
31.07.2024
Arsenic
14,020
4,568
1,717
800
507
378
316
Fluoride
7,996
5,796
1,021
638
393
348
265
Source: JJM-IMIS
As per the Operational Guidelines, States/ UTs can utilize upto 2% of their annual allocation of funds under JJM for Water Quality Monitoring & Surveillance (WQM&S) activities inter alia which includes setting up and strengthening of water quality testing laboratories, procurement of equipment, instruments, chemicals, glassware, consumables, hiring of skilled manpower, surveillance by community using field test kits (FTKs), awareness generation, educational programmes on water quality, accreditation/recognition of laboratories, etc.
To enable States/ UTs to test water samples for water quality, and for sample collection, reporting, monitoring and surveillance of drinking water sources, an online JJM – Water Quality Management Information System (WQMIS) portal has been developed. The State–wise details of water quality test reported through WQMIS are available in public domain and can be accessed at:
https://ejalshakti.gov.in/WQMIS/Main/report
As reported by States/UTs, so far 2,163 drinking water quality testing laboratories at different levels viz. State, regional, district, sub-division and/or block level, have been set up in the country. To encourage water quality testing to ensure potable drinking water supply, States/ UTs have opened water quality testing laboratories to general public for testing of their water samples at a nominal rate.
A ‘Citizen Corner’ was also developed on the JJM Dashboard. The corner included display of water quality test results in the public domain to further create awareness and build confidence among people about the quality of water supplies through the PWS in rural areas.
In order to empower the communities to monitor the water quality States/ UTs have also been advised to identify and train 5 persons, preferably women, in every village to conduct water quality testing using Field Testing Kits (FTKs) at village level and report the same on the WQMIS portal. So far, as reported by States/UTs on WQMIS, as on date, more than 24.61 lakh women have been trained for testing water using FTKs.
This was informed by UNION MINISTER OF STATE FOR JAL SHAKTI, SHRI V. SOMANNA, in a written reply to a question in Rajya Sabha today.