సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
అక్రమ మైనింగ్ మాదకద్రవ్య విక్రయాలకు పాల్పడితే ఎంతటివారైనా వదిలేది లేదు: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
‘వికసిత భారత్ దిశగా యువతకు సాధికారత’ కార్యక్రమంలో కేంద్ర మంత్రి ప్రసంగం;
మాదకద్రవ్యాలు.. పశువుల అక్రమ తరలింపు అక్రమ
మైనింగ్‌ తదితరాలపై పోరుకు డాక్టర్ సింగ్ పిలుపు;
కేంద్ర మంత్రి బహిరంగ సమావేశం: పౌర సమస్యలు.. ఫిర్యాదులకు తక్షణ పరిష్కారం
03 AUG 2024 5:35PM by PIB Hyderabad
దేశంలో అక్రమ మైనింగ్, పశువుల తరలింపు, మాదక ద్రవ్యాల విక్రయం వంటి చట్టవిరుద్ధ కార్యకలాపాలను ఉక్కుపాదంతో అణచివేయడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వ పాలన యంత్రాంగం, పోలీసు శాఖ ఒక సంయుక్త కార్యక్రమానికి శ్రీకారం చుట్టాయి. ఈ మేరకు కేంద్ర శాస్త్ర-సాంకేతిక మంత్రిత్వశాఖ, ప్రధాని కార్యాలయం, ప్రజా ఫిర్యాదులు-పెన్షన్లు, అణుశక్తి-అంతరిక్ష శాఖల (స్వతంత్ర బాధ్యతగల) సహాయ మంత్రి డాక్టర్‌ జితేంద్ర సింగ్‌ ఇవాళ వెల్లడించారు. మాదక ద్రవ్యాల వాడకం, పశువుల విచ్చలవిడి రవాణా, అక్రమ మైనింగ్‌ వగైరాలను అరికట్టేందుకు చేస్తున్న కృషికి అండగా నిలవాలని సమాజంలోని అన్ని వర్గాలకూ ఆయన పిలుపునిచ్చారు.
‘‘వికసిత భారత్ కోసం యువతకు సాధికారత’’పై జమ్ముకశ్మీర్‌లోని కథువా జిల్లాలోగల హీరానగర్‌లోని ప్రభుత్వ డిగ్రీ కళాశాలలో నిర్వహించిన కార్యక్రమంలో కేంద్ర మంత్రి ప్రసంగించారు. అక్రమ కార్యకలాపాల సవాళ్లను ఎదుర్కోవడంలో స్థానిక యంత్రాంగం, పోలీసులు అన్నివిధాలా కృషి చేస్తున్నారని ఆయన అభినందించారు. ఈ సందర్భంగా ‘‘స్మగ్లర్లు, గనుల అక్రమ తవ్వకందారులు, ఉగ్రవాదులకు సహకరించేవారిని ఉపేక్షించేది లేదు. అలాంటి వ్యక్తులు ఎంతటివారైనా రాజకీయ రాగద్వేషాలతో నిమిత్తం లేకుండా కఠినంగా వ్యవహరిస్తాం.. ఏ ఒక్కర్నీ వదలబోం’’ అని హెచ్చరించారు.
అలాగే ‘‘ఇతరుల పిల్లలను మాదకద్రవ్యాల ఊబిలోకి తోసేవారు తామూ ఈ సమాజంలో భాగమేనని, తమ పిల్లలు కూడా ఈ వ్యసనం బారినపడే ముప్పు ఉన్నదనే వాస్తవాన్ని గుర్తించాలి’’ అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ హితవు పలికారు. మాదకద్రవ్యాల వాడకం వల్ల విద్యార్థులు, యువతలో దుష్ప్రభావాలను స్పష్టం చేస్తూ ప్రత్యేక తరగతులు నిర్వహించాల్సిందిగా కళాశాల యాజమాన్యానికి కేంద్ర మంత్రి సూచించారు. రాబోయే కాలంలో వికసిత భారత్‌ రూపకర్తలైన యువత భవిష్యత్తుకు రక్షణ కల్పించాలన్నారు. ‘‘ఈ నేరాల బలిపీఠానికి వారి శక్తిసామర్థ్యాలను, ప్రతిభను మనం బలి చేయరాదు’’ అని డాక్టర్ సింగ్ ఉద్ఘాటించారు.
ఈ చట్టవిరుద్ధ కార్యకలాపాలపై పోరులో సమాజంలోని అన్ని వర్గాలూ తమవంతు పాత్ర పోషించడం అవశ్యమని కేంద్ర మంత్రి విజ్ఞప్తి చేశారు. ఇటువంటి అక్రమ కార్యకలాపాలను అడ్డుకోవడానికి ప్రతినబూనాలని, తద్వారా మరింత పారదర్శక, నిజాయితీ సహిత పాలనకు ఉద్దేశించిన ప్రభుత్వ చర్యలకు మనస్ఫూర్తిగా గట్టి మద్దతివ్వాలని ప్రజలను కోరారు.
ఉగ్రవాదులు, మాదకద్రవ్యాల వ్యాపరుల మధ్య బంధాన్ని ఛేదించాలని కేంద్ర మంత్రి పిలుపునిచ్చారు. ఈ ప్రాంతంలో పెరుగుతున్న ఉగ్రవాద దుశ్చర్యలను నిరోధిచడంలో చేపట్టిన చర్యలను వివరిస్తూ- గ్రామ రక్షక దళాల (విడిజి)ను బలోపేతం చేశామని, వారికి అత్యాధునిక ఆయుధాలు కూడా సమకూర్చామని డాక్టర్ సింగ్ తెలిపారు. ‘‘ఉగ్రవాదుల సవాళ్లను మరింత దీటుగా తిప్పికొట్టడంలో రక్షణ దళాలు, ఇతర చట్టబద్ధ సంస్థలు కూడా తమ వ్యూహాలకు పదునుపెట్టాయి’’ అని డాక్టర్ సింగ్ చెప్పారు.
గత 10 సంవత్సరాల మోదీ ప్రభుత్వ పాలనలో కథువా జిల్లా వేగంగా పురోమించిందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు. ‘‘ఉత్తర భారతంలో తొలి జీవ-సాంకేతిక పార్క్ వంటి జాతీయ ప్రాజెక్టు ఇక్కడ ఏర్పాటు కావడం జిల్లాకు ప్రత్యేక గుర్తింపు తెచ్చిపెట్టింది’’ అని గుర్తుచేశారు. ఇది నేడు స్థానిక యువత స్వయం ఉపాధికి బాటలు వేస్తున్నదని చెప్పారు.
ఈ కార్యక్రమం అనంతరం కేంద్ర మంత్రి రెండు గంటలకుపైగా ప్రజా దర్బార్ నిర్వహించారు. ఇందులో భాగంగా డిప్యూటీ కమిషనర్ రాకేష్ మిన్హాస్ కూడా డాక్టర్ సింగ్‌తో కలిసి ప్రజల సమస్యలు, వినతులను స్వీకరించారు. అంతేకాకుండా అనేక ఫిర్యాదులు, సమస్యలను వారు తక్షణం పరిష్కరించారు. ప్రజా భాగస్వామ్య స్ఫూర్తితో పౌరుల డిమాండ్లను సకాలంలో తీర్చాలని జిల్లా యంత్రాంగాన్ని మంత్రి ఈ సందర్భంగా ఆదేశించారు.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Illegal miners and drug traffickers will not be spared regardless of their clout, says Dr. Jitendra Singh
Union Minister Dr. Jitendra Singh addresses Empowering Youth for Viksit Bharat programme
Dr. Singh calls for launching a crusade against drugs, bovine smuggling and illegal mining
Union Minister holds public meeting for grievance redressal and on-the-spot resolution of citizens’ issues
03 AUG 2024 5:35PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh here today said that a campaign has jointly been launched by the administration and the police to deal with illegal mining, drug cartels and bovine smugglers. He gave a clarion call, appealing to all sections of society to complement the ongoing efforts to curb the use of psychotropic drugs, rampant cattle smuggling and illegal mining.
The Minister was addressing “Empowering Youth for Viksit Bharat programme” organised at Government Degree College at Hiranagar in Kathua district of Jammu and Kashmir. He said that all-out efforts are being made by the local administration and the police to deal with these challenges.” No one will be spared, irrespective of their clout or political affiliation when it comes to confronting smugglers, illegal miners and facilitators of terrorists, he warned.
‘’Those who are pushing children of others into drugs must realise that their own wards are not safe at all as they are prone to taking to the menace because they are living in the same society”, said Dr. Jitendra Singh.
The Union Minister urged the college administration to organise special classes to highlight the ill-effects of drug use among students and the youth, saying their future must be protected as will be architects of Viksit Bharat in the times to come. “Their energy and talent cannot be sacrificed at the altar of these crimes”, Dr. Singh emphasised.
Dr. Jitendra Singh appealed to all sections of the society to play their part in the crusade against these illegal activities. He also made a fervent appeal, asking the people to take a pledge against such illegal activities and strengthen the government’s measures aimed at ushering in greater transparency and more honest governance.
The Union Minister called for breaking the nexus between terrorists and drug dealers. On the measures taken to deal with rising incidents of terror in the area, Dr. Singh informed that VDGs have been strengthened and they have been provided with sophisticated weapons. “Defence forces and other law enforcing agencies have recalibrated their strategy to take on the challenges posed by terrorists in a more effective manner”, Dr. Singh said.
Dr. Jitendra Singh highlighted that Kathua district has seen rapid development in the last 10 years of Modi government. “The district has earned a unique recognition for having first-ever national projects like North India’s first bio-tech park”, he mentioned. He said it offers avenues of self-employment for the local youth.
Later, the Union Minister held a more than two-hour public durbar during which Dr. Singh alongside Deputy Commissioner Rakesh Minhas heard people’s grievances and demands. A large number of grievances were redressed on the spot. The Minister directed the district administration to fulfil citizens’ demands in a time-bound manner within the spirit of Jan Bhagidari.