ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು
02 AUG 2024 5:33PM by PIB Bengaluru
ನೀರು ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯ ಮೇಲೆ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಿಷನ್ (ಎನ್ಎಂಎಸ್ಎ) ಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿದೆ. ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಹವಾಮಾನಕ್ಕೆ ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕವಾಗಿಸಲು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ (ಎನ್ಎಪಿಸಿಸಿ) ಯೊಳಗಿನ ಮಿಷನ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಎನ್ಎಂಎಸ್ಎ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಎನ್ಎಂಎಸ್ಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿ ಹನಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಬೆಳೆ ಎಂಬ ಯೋಜನೆಯು ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಬಳಕೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು, ನಿಖರ ನೀರಾವರಿ ಮತ್ತು ಇತರ ನೀರು ಉಳಿಸುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಫಲಾನುಭವಿಗೆ ಸಬ್ಸಿಡಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸರ್ಕಾರವು 2015-16 ರಿಂದ ಪರಂಪರಾಗತ ಕೃಷಿ ವಿಕಾಸ ಯೋಜನೆ (ಪಿಕೆವಿವೈ) ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ವಲಯಕ್ಕಾಗಿ ಮಿಷನ್ ಸಾವಯವ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (ಎಂಒವಿಸಿಡಿಎನ್ಇಆರ್) ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಎರಡೂ ಯೋಜನೆಗಳು ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ರೈತರಿಗೆ ಅಂದರೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯಿಂದ ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಹಾಗು ಕೊಯಿಲೋತ್ತರ ನಿರ್ವಹಣೆಯವರೆಗೆ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ.ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಯೋಜನೆಯ ಭಾಗಗಳಾಗಿವೆ. ಕೃಷಿ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಭೂಮಿಯ ಹೊರಗೆ ಸಾವಯವ ರಸಗೊಬ್ಬರ/ ಗೊಬ್ಬರ ಬಳಕೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವುದಕ್ಕಾಗಿ ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಧನ ಒದಗಿಸುವುದು ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಂತರ್ಗತ ಅಂಶಗಳಾಗಿವೆ. ಸಾವಯವ ಗೊಬ್ಬರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಾವಯವ ಒಳಹರಿವುಗಳನ್ನು ಬಳಸಲು ರೈತರಿಗೆ ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ (ನೇರ ನಗದು ವರ್ಗಾವಣೆ-ಡಿಬಿಟಿ) ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪಿಕೆವಿವೈ ಯನ್ನು ಈಶಾನ್ಯ (ಎನ್ಇ) ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಆದರೆ ಎಂಒವಿಸಿಡಿಎನ್ಇಆರ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಾಕೃತಿಕ್ ಕೃಷಿ ಪದ್ದತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಬಿಪಿಕೆಪಿ) ಯೋಜನೆಯು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಸ್ಥಳೀಯ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ರೈತರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಮಿಷನ್ ಫಾರ್ ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಆಫ್ ಹಾರ್ಟಿಕಲ್ಚರ್ (ಎಂಐಡಿಎಚ್), ಕೃಷಿ ಅರಣ್ಯೀಕರಣ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಿದಿರು ಮಿಷನ್ ಸಹ ಹವಾಮಾನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್ ಭೀಮಾ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಎಫ್ಬಿವೈ) ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಪತ್ತುಗಳಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಬೆಳೆ ನಷ್ಟಕ್ಕೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಮಾ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಎ&ಎಫ್ಡಬ್ಲ್ಯೂ) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ಮಿಷನ್ (ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಎಂ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಹಾಗು ಲಡಾಖ್ ನಂತಹ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಸಹಿತ 2 ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು 28 ರಾಜ್ಯಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಪೌಷ್ಟಿಕ-ಧಾನ್ಯಗಳ (ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು) ಉಪ ಯೋಜನೆಯನ್ನು (ಉಪ ಮಿಷನ್ ) ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿದೆ. ಬೆಳೆ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಣಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ಬೆಳೆ ಪದ್ಧತಿ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆಗಳು, ಹೊಸದಾಗಿ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಪ್ರಭೇದಗಳು / ಮಿಶ್ರತಳಿಗಳ ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಬೀಜಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ವಿತರಣೆ, ಸಮಗ್ರ ಪೋಷಕಾಂಶ ಮತ್ತು ಕೀಟ ನಿರ್ವಹಣಾ ತಂತ್ರಗಳು, ಸುಧಾರಿತ ಕೃಷಿ ಉಪಕರಣಗಳು / ಸಲಕರಣೆಗಳು / ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು, ನೀರು ಉಳಿಸುವ ಸಾಧನಗಳು, ಮತ್ತು ಬೆಳೆ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿಗಳ ಮೂಲಕ ರೈತರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ, ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮೂಲಕ ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು / ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವುದು, ಬೀಜ ಮಿನಿಕಿಟ್ ಗಳ ವಿತರಣೆ, ಮುದ್ರಣ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರಚಾರ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನೂ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ (ಐಸಿಎಆರ್) ಹವಾಮಾನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳು (ಎನ್.ಐ.ಸಿ.ಆರ್.ಎ) ಎಂಬ ಪ್ರಮುಖ ನೆಟ್ವರ್ಕ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಬೆಳೆಗಳು, ಜಾನುವಾರುಗಳು, ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಕೃಷಿಯ ಮೇಲೆ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಹವಾಮಾನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಯೋಜನೆಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಇದು ದೇಶದ ದುರ್ಬಲ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಸ್ಪಂದಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಬರ, ಪ್ರವಾಹ, ಹಿಮ, ಉಷ್ಣದ ಅಲೆಗಳಂತಹ (ಶಾಖದ ಅಲೆಗಳು) ತೀವ್ರ ಹವಾಮಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗೆ ಗುರಿಯಾಗುವ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಅಂತಹ ವೈಪರೀತ್ಯಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತವೆ. ಐಸಿಎಆರ್ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಗಳು ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
• ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ (2014-2024), ಐಸಿಎಆರ್ ಒಟ್ಟು 2593 ಪ್ರಭೇದಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ, ಈ ಪೈಕಿ 2177 ಪ್ರಭೇದಗಳು ಒಂದು ಅಥವಾ ಹೆಚ್ಚು ಜೈವಿಕ ಮತ್ತು / ಅಥವಾ ಅಜೈವಿಕ ಒತ್ತಡಗಳಿಗೆ ಸಹಿಷ್ಣು ಎಂದು ಕಂಡುಬಂದಿವೆ.
• ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಅಂತರ ಸರ್ಕಾರೀಯ ಸಮಿತಿ (ಐಪಿಸಿಸಿ) ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್ (ಶಿಷ್ಟಾಚಾರ)ಗಳ ಪ್ರಕಾರ 651 ಪ್ರಮುಖ ಕೃಷಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯಿಂದ ಕೃಷಿಗೆ ಸಂಭವಿಸುತ್ತಿರುವ ಅಪಾಯ ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲತೆಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಒಟ್ಟು 109 ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು 'ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು' ಮತ್ತು 201 ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು 'ಹೆಚ್ಚು' ದುರ್ಬಲ ಎಂದು ವರ್ಗೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಈ 651 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಜಿಲ್ಲಾ ಕೃಷಿ ಆಕಸ್ಮಿಕ/ತುರ್ತು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು (ಡಿಎಸಿಪಿ) ಬರ, ಪ್ರವಾಹ, ಅಕಾಲಿಕ ಮಳೆ ಮತ್ತು ಶಾಖದ ಅಲೆ, ಶೀತ ಅಲೆ, ಹಿಮ, ಆಲಿಕಲ್ಲು ಬಿರುಗಾಳಿ, ಚಂಡಮಾರುತ ಮುಂತಾದ ತೀವ್ರ ಹವಾಮಾನ ಘಟನೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಕೃಷಿ ಇಲಾಖೆಗಳು ಹಾಗು ರೈತರ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಸ್ಥಳ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಹವಾಮಾನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಬೆಳೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಭೇದಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಪದ್ಧತಿ/ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
• ಹವಾಮಾನ ವೈಪರೀತ್ಯಕ್ಕೆ ರೈತರ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಎನ್ಐಸಿಆರ್ಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ "ಹವಾಮಾನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಗ್ರಾಮಗಳು" (ಸಿಆರ್ವಿ) ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಹವಾಮಾನ ವೈಪರಿತ್ಯಕ್ಕೆ ಸುಲಭವಾಗಿ ತುತ್ತಾಗುವ ಅಪಾಯ ಇರುವ 151 ಜಿಲ್ಲೆಗಳ 448 ಸಿಆರ್ ವಿಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳ-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಹವಾಮಾನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ರೈತರು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಐಸಿಎಆರ್ ತನ್ನ ಎನ್.ಐ.ಸಿ.ಆರ್.ಎ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ, ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಪರಿಣಾಮದ ಬಗ್ಗೆ ರೈತರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುತ್ತದೆ. ಹವಾಮಾನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ರೈತರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡಲು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಹವಾಮಾನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಾದ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಅಂತರ ಬೆಳೆ ಪದ್ಧತಿಗಳು, ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕೃಷಿ, ಭತ್ತದಿಂದ ಇತರ ಪರ್ಯಾಯ ಬೆಳೆಗಳಾದ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು, ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳು, ಕೃಷಿ ಅರಣ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಭತ್ತದ ಕೃಷಿಯ ಪರ್ಯಾಯ ವಿಧಾನಗಳು (ಭತ್ತದ ತೀವ್ರತೆಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಏರೋಬಿಕ್ ಅಕ್ಕಿ, ನೇರ ಬಿತ್ತನೆ ಅಕ್ಕಿ), ಹಸಿರು ಗೊಬ್ಬರ, ಸಮಗ್ರ ಅಂತರ್ಗತ ಕೃಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಸಮಗ್ರ ಪೋಷಕಾಂಶ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಸಮಗ್ರ ಕೀಟ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಸಾವಯವ ಕೃಷಿ, ಸ್ಥಳ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪೋಷಕಾಂಶ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಸ್ಥಳದ ತೇವಾಂಶ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ಕೃಷಿ ಹೊಂಡದಲ್ಲಿ ಕೊಯ್ಲು ಮಾಡಿದ ಮಳೆನೀರಿನಿಂದ ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ ನೀರಾವರಿ, ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿ ವಿಧಾನ (ಹನಿ ಮತ್ತು ಸ್ಪ್ರಿಂಕ್ಲರ್) ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರೈತರ ಹೊಲಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಶಾಖದ ಒತ್ತಡದಿಂದ ಪಾರಾಗಲು ಗೋಧಿಯ ಡ್ರಿಲ್ ಬಿತ್ತನೆ, ಚಾಪೆ ನಾಟಿ ವಿಧಾನ, ಮಳೆ ಕೊಯ್ಲು ಮಾಡಿದ ನೀರಿನೊಂದಿಗೆ ಬೆಳೆ ತೀವ್ರಗೊಳಿಸುವುದು ಮುಂತಾದ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಖಾತೆ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಮನಾಥ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಇಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Policies and Technological Innovations to mitigate Impact of climate Change
02 AUG 2024 5:33PM by PIB Delhi
The Government is implementing National Mission for Sustainable Agriculture (NMSA) to mitigate the impact of climate change on water and food security. The NMSA is one of the Missions within the National Action Plan on Climate Change (NAPCC) which aims to evolve and implement strategies to make Indian agriculture more resilient to the changing climate. Under NMSA, the Per Drop More Crop aims to improve on-farm water use efficiency, enhance the adoption of precision irrigation and other water saving technologies for which subsidy is being provided to the beneficiary to increase the area under micro irrigation. In addition, the Government is promoting organic farming in the country since 2015-16 through the schemes of Paramparagat Krishi Vikas Yojana (PKVY) and Mission Organic Value Chain Development for North Eastern Region (MOVCDNER). Both the schemes stress on end-to-end support to farmers engaged in organic farming i.e. from production to processing, certification and marketing and post-harvest management. Training and Capacity Building are integral part of the scheme. Incentives to farmers for producing and using organic fertilizers/manure are inbuilt in these schemes as on-farm and off-farm organic inputs. Direct Benefit Transfer (DBT) is provided to the farmers for using organic inputs including organic fertilizers. PKVY is being implemented in all the States other-than North Eastern (NE) States across the country whereas MOVCDNER scheme is being implemented exclusively in the NE States. The scheme Bharatiya Prakritik Krishi Paddhati Programme (BPKP) aims to promote traditional indigenous practices and to create awareness of farmers. Mission for Integrated Development of Horticulture (MIDH), Agroforestry & National Bamboo Mission also aim to increase climate resilience. The Pradhan Mantri Fasal Bhima Yojana (PMFBY) provides full insured amount on crop losses due to natural calamities.
Department of Agriculture and Farmers Welfare (DA&FW) is implementing a Sub-Mission on Nutri-Cereals (Millets) under National Food Security Mission (NFSM) in all districts of 28 States and 2 Union Territories viz. Jammu & Kashmir and Ladakh. The incentives are provided to the farmers, through the States/UTs, on crop production and protection technologies, cropping system based demonstrations, production & distribution of certified seeds of newly released varieties/hybrids, Integrated Nutrient and Pest Management techniques, improved farm implements /tools/ resource conservation machineries, water saving devices, capacity building of farmers through trainings during cropping season, organizing events/ workshops, distribution of seed minikits, publicity through print and electronic media etc.
The Indian Council of Agricultural Research (ICAR) under Ministry of Agriculture and Farmers Welfare, Government of India has launched a flagship network project namely National Innovations in Climate Resilient Agriculture (NICRA). The project aims to study the impact of climate change on agriculture including crops, livestock, horticulture and fisheries and to develop and promote climate resilient technologies in agriculture which will address vulnerable areas of the country and the outputs of the project help the districts and regions prone to extreme weather conditions like droughts, floods, frost, heat waves, etc. to cope with such extremes. The salient achievements of ICAR are as follows:
• During last 10 years (2014-2024), a total of 2593 varieties have been released by ICAR, out of these 2177 varieties have been found tolerant to one or more biotic and/or abiotic stresses.
• Risk and vulnerability assessment of agriculture to climate change is carried out at district-level for 651 predominantly agricultural districts as per Intergovernmental Panel on Climate Change (IPCC) protocols. A total of 109 districts are categorized as ‘very high’ and 201 districts as ‘highly’ vulnerable.
• District Agriculture Contingency Plans (DACPs) for these 651 districts have been prepared for weather aberrations like drought, floods, unseasonal rains and extreme weather events such as heat wave, cold wave, frost, hailstorm, cyclone etc. and recommending location specific climate resilient crops and varieties and management practices for use by the State departments of agriculture and farmers.
• Enhancing resilience and adaptive capacity of farmers to climate variability, the Concept of “Climate Resilient Villages” (CRVs) has been initiated under NICRA.
• Location-specific climate resilient technologies demonstrated in 448 CRVs of 151 climatically vulnerable districts for adoption by the farmers.
• ICAR through its NICRA project, creates awareness about impact of climate change in agriculture among farmers. Capacity building programmes are being conducted to educate the farmers on various aspects of climate change for wider adoption of climate resilient technologies.
• Climate resilient technologies viz., resilient intercropping systems, conservation agriculture, crop diversification from paddy to other alternate crops like pulses, oilseeds, agroforestry systems, alternate methods of rice cultivation (system of rice intensification, aerobic rice, direct seeded rice), green manuring, integrated farming systems, integrated nutrient management, integrated pest management, organic farming, site specific nutrient management, in-situ moisture conservation, protective irrigation from harvested rainwater in farm pond, micro irrigation method (drip and sprinkler) etc. have been developed and demonstrated at the farmer’s fields. Also, planting methods such as zero till drill sowing of wheat to escape terminal heat stress, raised bed planting, cropping intensification with harvested water have been demonstrated in North-Eastern States.
This information was given by the Union Minister of State for Agriculture & Farmers’ Welfare Shri Ramnath Thakur in a written reply in Rajya Sabha today.