Ministry of Culture
Museum Professionals from 80 Institutions and 36 States/UTs participate in Three-Day Conclave for Yuga Yugeen Bharat Museum
Conclave featured Capacity Building Workshops led by Renowned Museum Experts from India and Abroad
Engagement between Key Actors in the State and Central Museum Ecosystems
04 AUG 2024 1:26PM by PIB Delhi
Ministry of Culture organized a three-day State Museum Conclave, Stakeholder Consultation, and Capacity Building Workshop for the upcoming Yuga Yugeen Bharat Museum. This museum is being developed in the North and South Block as part of the Central Vista Redevelopment Project. The State Conclave was held from August 1st to 3rd, 2024, and included the following highlights:
• Engagement between key actors in the State and Central museum ecosystems.
• Initiative fostering robust collaboration between Central and State governments in museum management.
• Capacity building led by experts from both India and abroad.
The State Museum Conclave, brought together government museum professionals from across India's States and Union Territories. The three-day conclave saw participation from over 80 institutions, 36 states and UTs, over 150 participants, and various universities. The Conclave featured master classes from top minds in the museum ecosystem, covering essential aspects of museum management and operations. Some of the notable sessions included:
• "Architecture and Materiality" by Vincent Saulier, Architect, France Museums
• "Museology" by Dr. Manvi Seth, Dean Academic Affairs, IIH
• "Conservation in Alliance with ICCROM" by Kate Seymore, Chair, ICOM-CC Directory Board
• "Collections, Fine Art Handling, and Loaning" by Ashish Goyal, ADG, National Museum
• "Museum Grant Scheme and Museum Act" by Jivan Bachhav, Deputy Secretary, MoC
• "1970 UNESCO Convention" by Tim Curtis, Director, UNESCO New Delhi
• "Museum Management" by A. Damodaran, Professor, IIM Bangalore
• "Curation and Exhibition Design" by Gauri Krishnan, Director, DMBG Consultants
The States were encouraged to showcase their best collections and practices from two to three of their flagship institutions. These presentations were judged by a panel of experts, and one winner per zone was selected based on critics' choice and popular vote through peer review.
The winners for the critics' choice:
• North Zone: Punjab, represented by Ms. Neeru Katyal Gupta
• South Zone: Andhra Pradesh, represented by Ms. G Vani Mohan
• East Zone: Bihar, represented by Mr. Rahul Gupta
• North East Zone: Assam, represented by Mr. Arindam Baruah
• West Zone: Gujarat, represented by Dr. Pankaj Sharma
The popular choice winners based on peer review:
• North Zone: Chandigarh, represented by Ms. Megha Kulkarni and Ms. Seema Gera
• South Zone: Tamil Nadu, represented by Mr. N Sundararajan
• East Zone: Chhattisgarh, represented by Mr. Vivek Acharya
• North East Zone: Manipur, represented by Ms. Mrinashree Mairambam
• West Zone: Rajasthan, represented by Mr. Pankaj Dhirendra
In addition, a winner was selected from the presentations made by various university collections. The jury's choice was Indira Kala Sangeet Vishwavidyalaya, Chhattisgarh, and the popular choice was the Kerala University of Digital Sciences, Innovation, and Technology.
The Conclave marks a significant effort by the Ministry of Culture to ensure that all potential stakeholders are included as partners in the upcoming Yuga Yugeen Bharat Museum. It also provided a unique opportunity for the Ministry to identify key areas for intervention in the State Museum ecosystem, fostering substantial collaborations between both the parties.
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2040219

సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
‘యుగయుగేఁ భారత్ మ్యూజియం’పై మూడు రోజుల సదస్సు
36 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల నుంచి 80 సంస్థలు.. నిపుణుల హాజరు;
ప్రసిద్ధ దేశవిదేశీ మ్యూజియం నిపుణుల నేతృత్వాన సామర్థ్య వికాస కార్యక్రమాలు;
కేంద్ర-రాష్ట్ర మ్యూజియాల కీలక నిర్వహణ భాగస్వాముల మధ్య వివిధ అంశాలపై చర్చలు
04 AUG 2024 1:26PM by PIB Hyderabad
ప్రపంచంలోనే అత్యంత పెద్దదిగా న్యూఢిల్లీలో ‘యుగయుగేఁ భారత్ మ్యూజియం’ నిర్మిస్తున్న నేపథ్యంలో కేంద్ర సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ మూడు రోజులపాటు అధికారిక మ్యూజియంల సదస్సు నిర్వహించింది. ఈ నెల 1 నుంచి 3వ తేదీదాకా సాగిన ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా భాగస్వాముల మధ్య సంప్రదింపులు, సామర్థ్య వికాస కార్యక్రమాలను నిర్వహించారు. సెంట్రల్ విస్టా పునరాభివృద్ధి ప్రాజెక్టులో భాగంగా ఉత్తర-దక్షిణ భవన సముదాయాల నడుమ ఈ మ్యూజియం రూపుదిద్దదుకుంటోంది. ఈ సదస్సులో కీలకాంశాలు ఇలా ఉన్నాయి:
• కేంద్ర-రాష్ట్ర మ్యూజియం పర్యావరణ వ్యవస్థల కీలక నిర్వహణ భాగస్వాముల మధ్య చర్చలు
• మ్యూజియంల నిర్వహణలో కేంద్ర-రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల మధ్య సహకార బలోపేతం
• ప్రసిద్ధ దేశవిదేశీ మ్యూజియం నిపుణుల నేతృత్వాన సామర్థ్య వికాస కార్యక్రమాలు
దేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వ మ్యూజియాల్లోని నిపుణులను ఈ సదస్సు ఒకే వేదికపైకి తెచ్చింది. ఈ మూడు రోజుల సదస్సులో 36 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల నుంచి 80 సంస్థలు-వివిధ విశ్వవిద్యాలయాల ప్రతినిధులు సహా 150 మందికిపైగా నిపుణులు పాల్గొన్నారు. మ్యూజియాల నిర్వహణ, కార్యకలాపాల సంబంధిత ప్రధానాంశాలపై ఈ రంగంలోని అగ్రశ్రేణి నిపుణులు పునశ్చరణ తరగతులు నిర్వహించారు. వీటిలో కొన్ని ముఖ్యమైన కార్యక్రమాలు ఇలా ఉన్నాయి:
• ‘‘ఆర్కిటెక్చర్ అండ్ మెటీరియాలిటీ’’పై ఫ్రాన్స్ మ్యూజియంల ఆర్కిటెక్ట్ విన్నెట్ సౌలియర్ కార్యక్రమం
• ‘‘మ్యూజియాలజీ’’పై ‘ఐఐహెచ్’ విద్యా వ్యవహారాల డీన్ డాక్టర్ మాన్వి సేథ్ కార్యక్రమం
• ‘‘ఐసిసిఆర్ఒఎం’ భాగస్వామ్యంతో సంరక్షణ’’పై ‘ఐకామ్-సిసి’ డైరెక్టరీ బోర్డు చైర్ పర్సన్ కేట్ సీమోర్ కార్యక్రమం
• ‘‘కళాఖండాలు, లలిత కళావస్తు నిర్వహణ... ఆదానప్రదానం (లోనింగ్)’’పై జాతీయ మ్యూజియం అదనపు డైరెక్టర్ జనరల్ ఆశిష్ గోయల్ కార్యక్రమం
• ‘‘మ్యూజియం గ్రాంట్స్ పథకం.. మ్యూజియంల చట్టం’’పై సాంస్కృతిక శాఖ డిప్యూటీ సెక్రటరీ జీవన్ బచ్చవ్ కార్యక్రమం
• ‘‘1970 యునెస్కో తీర్మానం’’పై యునెస్కో ఢిల్లీ విభాగం డైరెక్టర్ టిమ్ కర్టిస్ కార్యక్రమం
• ‘‘మ్యూజియం నిర్వహణ’’పై బెంగళూరు ‘ఐఐఎం’ ప్రొఫెసర్ ఎ.దామోదరన్ కార్యక్రమం
• ‘‘సంరక్షణ, ప్రదర్శనా స్వరూపం (క్యురేషన్ అండ్ ఎగ్జిబిషన్ డిజైన్)’’పై ‘డిఎంబిజి’ కన్సల్టెంట్స్ డైరెక్టర్ గౌరీ కృష్ణన్ కార్యక్రమం
ఈ మూడు రోజుల సదస్సులో భాగంగా తమతమ పరిధిలోని రెండుమూడు ప్రధాన మ్యూజియాల నుంచి ఉత్తమ కళాఖండాలు, విధానాలను ప్రదర్శించేలా రాష్ట్రాలను ప్రోత్సహించారు. ఈ ప్రదర్శనలను ప్రత్యేక నిపుణుల బృందం మూల్యాంకనం చేసింది. అటుపైన విమర్శకుల ఎంపిక, సహ సంస్థల సమీక్ష (పీర్ రివ్యూ) ద్వారా ప్రజాదరణ (పాపులర్ ఛాయిస్) ప్రాతిపదికన ప్రతి మండలం పరిధిలో ఒకరు వంతున విజేతలను నిర్ణయించారు.
విమర్శకుల ఎంపిక కింద విజేతలు:
• ఉత్తరం: పంజాబ్‌; ప్రతినిధి శ్రీమతి నీరూ కాత్యల్ గుప్తా
• దక్షిణం: ఆంధ్రప్రదేశ్; ప్రతినిధి శ్రీమతి జి.వాణీమోహన్
• తూర్పు: బీహార్‌; ప్రతినిధి శ్రీ రాహుల్ గుప్తా
• ఈశాన్యం: అస్సాం; ప్రతినిధి శ్రీ అరిందమ్ బారువా
• పశ్చిమం: గుజరాత్; ప్రతినిధి డాక్టర్ పంకజ్ శర్మ
ప్రజాదరణ ప్రాతిపదికగా విజేతలు:
• ఉత్తరం: చండీగఢ్; ప్రతినిధులు శ్రీమతి మేఘా కులకర్ణి, శ్రీమతి సీమా గెరా
• దక్షిణం: తమిళనాడు; ప్రతినిధి ఎన్.సుందరరాజన్
• తూర్పు: ఛత్తీస్‌గఢ్; ప్రతినిధి వివేక్ ఆచార్య
• ఈశాన్యం: మణిపూర్; ప్రతినిధి శ్రీమతి మృణశ్రీ మైరాంబం
• పశ్చిమం: రాజస్థాన్; ప్రతినిధి పంకజ్ ధీరేంద్ర
వీటితోపాటు వివిధ విశ్వవిద్యాలయాల ప్రదర్శనల నుంచి విజేతలను ప్రకటించారు. ఈ మేరకు జ్యూరీ ఎంపిక విభాగంలో ఇందిరా కళా సంగీత విశ్వవిద్యాలయం (ఛత్తీస్‌గఢ్‌); ప్రజాదరణ ప్రాతిపదికన యూనివర్సిటీ ఆఫ్ డిజిటల్ సైన్సెస్, ఇన్నొవేషన్ అండ్ టెక్నాలజీ (కేరళ) ఎంపికయ్యాయి.
‘యుగయుగేఁ భారత్ మ్యూజియం’ నిర్మాణంలో సంభావ్య సంస్థల భాగస్వామ్యం లక్ష్యంతో చేపట్టిన కృషిలో భాగంగా కేంద్ర సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ ఈ సదస్సు నిర్వహించింది. కేంద్ర-రాష్ట్రాల మధ్య మధ్య గణనీయ సహకార విస్తృతిద్వారా ప్రభుత్వ మ్యూజియాల వ్యవస్థలో మార్పులకుగల మార్గాన్వేషణ కోసం ఈ సదస్సు ఒక ప్రత్యేక అవకాశంగా ఉపయోగపడింది.