Ministry of Culture
Museum Professionals from 80 Institutions and 36 States/UTs participate in Three-Day Conclave for Yuga Yugeen Bharat Museum
Conclave featured Capacity Building Workshops led by Renowned Museum Experts from India and Abroad
Engagement between Key Actors in the State and Central Museum Ecosystems
04 AUG 2024 1:26PM by PIB Delhi
Ministry of Culture organized a three-day State Museum Conclave, Stakeholder Consultation, and Capacity Building Workshop for the upcoming Yuga Yugeen Bharat Museum. This museum is being developed in the North and South Block as part of the Central Vista Redevelopment Project. The State Conclave was held from August 1st to 3rd, 2024, and included the following highlights:
• Engagement between key actors in the State and Central museum ecosystems.
• Initiative fostering robust collaboration between Central and State governments in museum management.
• Capacity building led by experts from both India and abroad.
The State Museum Conclave, brought together government museum professionals from across India's States and Union Territories. The three-day conclave saw participation from over 80 institutions, 36 states and UTs, over 150 participants, and various universities. The Conclave featured master classes from top minds in the museum ecosystem, covering essential aspects of museum management and operations. Some of the notable sessions included:
• "Architecture and Materiality" by Vincent Saulier, Architect, France Museums
• "Museology" by Dr. Manvi Seth, Dean Academic Affairs, IIH
• "Conservation in Alliance with ICCROM" by Kate Seymore, Chair, ICOM-CC Directory Board
• "Collections, Fine Art Handling, and Loaning" by Ashish Goyal, ADG, National Museum
• "Museum Grant Scheme and Museum Act" by Jivan Bachhav, Deputy Secretary, MoC
• "1970 UNESCO Convention" by Tim Curtis, Director, UNESCO New Delhi
• "Museum Management" by A. Damodaran, Professor, IIM Bangalore
• "Curation and Exhibition Design" by Gauri Krishnan, Director, DMBG Consultants
The States were encouraged to showcase their best collections and practices from two to three of their flagship institutions. These presentations were judged by a panel of experts, and one winner per zone was selected based on critics' choice and popular vote through peer review.
The winners for the critics' choice:
• North Zone: Punjab, represented by Ms. Neeru Katyal Gupta
• South Zone: Andhra Pradesh, represented by Ms. G Vani Mohan
• East Zone: Bihar, represented by Mr. Rahul Gupta
• North East Zone: Assam, represented by Mr. Arindam Baruah
• West Zone: Gujarat, represented by Dr. Pankaj Sharma
The popular choice winners based on peer review:
• North Zone: Chandigarh, represented by Ms. Megha Kulkarni and Ms. Seema Gera
• South Zone: Tamil Nadu, represented by Mr. N Sundararajan
• East Zone: Chhattisgarh, represented by Mr. Vivek Acharya
• North East Zone: Manipur, represented by Ms. Mrinashree Mairambam
• West Zone: Rajasthan, represented by Mr. Pankaj Dhirendra
In addition, a winner was selected from the presentations made by various university collections. The jury's choice was Indira Kala Sangeet Vishwavidyalaya, Chhattisgarh, and the popular choice was the Kerala University of Digital Sciences, Innovation, and Technology.
The Conclave marks a significant effort by the Ministry of Culture to ensure that all potential stakeholders are included as partners in the upcoming Yuga Yugeen Bharat Museum. It also provided a unique opportunity for the Ministry to identify key areas for intervention in the State Museum ecosystem, fostering substantial collaborations between both the parties.
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2040219

सांस्कृतिक मंत्रालय
युग युगीन भारत संग्रहालयासाठीच्या तीन दिवसीय परिषदेत 80 संस्था तसेच 36 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशातील संग्रहालय व्यावसायिकांनी घेतला भाग
या परिषदेत भारतातील आणि परदेशातील नामवंत संग्रहालय तज्ञांच्या नेतृत्वाखाली क्षमता बांधणी कार्यशाळेचे आयोजन
04 AUG 2024 1:26PM by PIB Mumbai
सांस्कृतिक मंत्रालयाने आगामी युग युगीन भारत संग्रहालयासाठी तीन दिवसीय राज्य संग्रहालय परिषद, भागधारक सल्लामसलत आणि क्षमताबांधणी कार्यशाळेचे आयोजन केले होते. सेंट्रल व्हिस्टा पुनर्विकास प्रकल्पाचा भाग म्हणून उत्तर आणि दक्षिण ब्लॉकमध्ये हे संग्रहालय विकसित केले जात आहे. 1 ते 3 ऑगस्ट 2024 या कालावधीत ही राज्य परिषद आयोजित करण्यात आली होती. या परिषदेत खालील मुख्य बाबींचा समावेश होता:
• राज्य आणि केंद्रीय संग्रहालय परिसंस्थेतील प्रमुख सहभागदारांचा सहभाग.
• संग्रहालय व्यवस्थापनामध्ये केंद्र आणि राज्य सरकार यांच्यातील मजबूत सहकार्याला प्रोत्साहन देण्यासाठी विविध उपक्रम.
• भारत आणि परदेशातील तज्ञांच्या नेतृत्वाखाली क्षमता निर्माण करणे.
राज्य संग्रहालय परिषदेमुळे भारतातील राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमधील सरकारी संग्रहालयाशी संबंधित व्यावसायिकांना एकत्र येण्याची संधी मिळाली. तीन दिवस चालणाऱ्या या परिषदेत 80 हून अधिक संस्था, 36 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेश, 150 हून अधिक सहभागी आणि विविध विद्यापीठांचे प्रतिनिधी सहभागी झाले होते. या परिषदेत वस्तुसंग्रहालय परिसंस्थेमधील तज्ञांची व्याख्याने आयोजित करण्यात आली होती, ज्यामध्ये संग्रहालय व्यवस्थापन आणि कार्यान्वयनासाठी आवश्यक बाबींवर मार्गदर्शन करण्यात आले. काही उल्लेखनीय सत्रांमध्ये पुढील विषय समाविष्ट होते:
• फ्रान्स संग्रहालयातील वास्तुस्थापत्य तज्ञ व्हिन्सेंट सॉलियर यांच्याद्वारे "वास्तुकला आणि भौतिकता" या विषयावर व्याख्यान
• भारतीय वारसा स्थळ संस्थेच्या (IIH) शैक्षणिक घडामोडी विभागाच्या अधिष्ठाता, डॉ. मानवी सेठ, अधिव्याखाता यांचे "संग्रहालयशास्त्र" या विषयावर व्याख्यान.
• आंतरराष्ट्रीय संग्रहालय परिषद - संवर्धन समितीच्या (ICOM-CC) संचालक मंडळाचे अध्यक्ष केट सेमोर यांच्याद्वारे द्वारे " सांस्कृतीक संपत्ती जतन आणि पुनर्संचित करण्याच्या अभ्यासासाठीचे आंतरराष्ट्रीय केंद्र (ICCROM) सह भागीदारीमध्ये वारसा संरक्षण" या विषयावर व्याख्यान.
• राष्ट्रीय संग्रहालयाचे अतिरिक्त महासंचालक (ADG) आशिष गोयल यांचे "संग्रह, ललित कलाकृतींची हाताळणी आणि कलाकृतींची देवाणघेवाण " या विषयावर व्याख्यान
• सांस्कृतिक मंत्रालयाचे (MoC) उपसचिव जीवन बच्छाव यांच्याद्वारे "संग्रहालय अनुदान योजना आणि संग्रहालय कायदा" या विषयावर व्याख्यान.
• युनेस्कोचे नवी दिल्लीतील संचालक टिम कर्टिस यांचे "1970 युनेस्को अधिवेशन" या विषयावर व्याख्यान.
• आय आय एम बेंगलोर मधील प्राध्यापक ए दामोदरन यांचे "संग्रहालय व्यवस्थापन" या विषयावर व्याख्यान.
• डीएमबीजी कन्सल्टंट्सच्या संचालक गौरी कृष्णन यांचे "क्युरेशन आणि प्रदर्शन डिझाइन" या विषयावर व्याख्यान.
या परिषदेच्या निमित्ताने राज्यांना त्यांच्या दोन ते तीन प्रमुख संस्थांद्वारे त्यांचे सर्वोत्तम संग्रह आणि पद्धती प्रदर्शित करण्यासाठी प्रोत्साहित करण्यात आलेहोते आणि या सादरीकरणांचे तज्ञांच्या मंडळाद्वारे परिक्षण केले गेले. समीक्षकांच्या पसंती आणि समीक्षकांच्या पुनरावलोकनाद्वारे लोकप्रिय मतांवर आधारित प्रत्येक विभागामध्ये एक विजेता निवडला गेला.विजेत्यांची यादी या मूळ इंग्रजी प्रसिद्धीपत्रकात पाहू शकता. https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2041271
आगामी ‘युग युगीन भारत’ संग्रहालयात सर्व संभाव्य भागधारकांचा भागीदार म्हणून समावेश केला जाईल याची खात्री करण्यासाठी ही परिषद सांस्कृतिक मंत्रालयाचा एक महत्त्वपूर्ण प्रयत्न आहे. या परिषदेने मंत्रालयाला राज्य संग्रहालय परिसंस्थेतील उपयोजनेसाठी महत्त्वाची क्षेत्रे ओळखण्याची अनोखी संधी उपलब्ध करून दिली असल्याने दोन्ही पक्षांमधील भरीव सहकार्य वाढेल.
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2040219