अर्थ मंत्रालय
मूल्यांकन वर्ष 2024-25 साठी 31 जुलै 2024 पर्यंत विक्रमी 7.28 कोटी प्राप्तिकर विवरणपत्रे दाखल
मूल्यांकन वर्ष 2024-25 साठी नवीन कर प्रणालीमध्ये 5.27 कोटी प्राप्तिकर विवरणपत्रे दाखल
31 जुलै 2024 रोजी एकाच दिवसात 69.92 लाखांहून अधिक प्राप्तिकर विवरणपत्रे दाखल
31.07.2024 पर्यंत 58.57 लाख करदात्यांनी प्रथमच प्राप्तिकर विवरणपत्रे दाखल केली
02 AUG 2024 2:59PM by PIB Mumbai
करदात्यांनी आणि कर व्यावसायिकांनी वेळेत अनुपालन केल्यामुळे प्राप्तिकर विवरणपत्रे (आयटीआर) दाखल करण्यात मोठी वाढ झाली असून 31 जुलै 2024 पर्यंत विक्रमी संख्येने प्राप्तिकर विवरणपत्रे दाखल झाली आहेत. मूल्यांकन वर्ष 2024-25 साठी 31 जुलै 2024 पर्यंत 7.28 कोटींहून अधिक प्राप्तिकर विवरणपत्रे दाखल झाली असून मूल्यांकन वर्ष 2023-24 साठी 31 जुलै 2023 पर्यंत दाखल केलेल्या (6.77 कोटी) एकूण प्राप्तिकर विवरणपत्रांपेक्षा ही संख्या 7.5% अधिक आहे.
यावर्षी करदात्यांनी मोठ्या संख्येने नवीन कर प्रणालीची निवड केली आहे. मूल्यांकन वर्ष 2024-25 साठी दाखल एकूण 7.28 कोटी आयटीआर पैकी 5.27 आयटीआर नवीन कर प्रणालीमध्ये दाखल करण्यात आले आहेत तर जुन्या कर प्रणालीमध्ये 2.01 कोटी आयटीआर दाखल करण्यात आले आहेत. अशाप्रकारे, सुमारे 72% करदात्यांनी नवीन कर प्रणालीची निवड केली आहे, तर 28% करदाते जुन्या कर प्रणालीमध्ये कायम आहेत.
31 जुलै, 2024 रोजी (पगारदार करदाते आणि इतर नॉन-टॅक्स ऑडिट केसेससाठी अंतिम मुदत ) सर्वाधिक म्हणजेच एकाच दिवसात 69.92 लाखांहून अधिक आयटीआर दाखल करण्यात आले. ई-फायलिंग पोर्टलने त्याचे निरीक्षण केले असता 31.07.2024 रोजी संध्याकाळी 7:00 ते 8:00 दरम्यान आयटीआर दाखल करण्याचा ताशी दर सर्वाधिक 5.07 लाख इतका होता. तर आयटीआर दाखल करण्याचा सर्वोच्च प्रति सेकंद दर 917 (17.07.2024, 08:13:54 am) आणि आयटीआर दाखल करण्याचा सर्वोच्च प्रति मिनिट दर 9,367 (31.07.2024, 08:08 pm) होता.
विभागाकडे 31.07.2024 पर्यंत प्रथमच विवरणपत्र दाखल करणाऱ्यांकडून 58.57 लाख आयटीआर प्राप्त झाले, ज्यावरून करदात्यांच्या संख्या वाढत असल्याचे स्पष्ट होते. इतिहासात प्रथमच , आयटीआर (ITR-1, ITR-2, ITR-4, ITR-6) आर्थिक वर्षाच्या पहिल्या दिवशी म्हणजे 01.04.2024 रोजी ई-फायलिंग पोर्टलवर उपलब्ध करण्यात आले. ITR-3 आणि ITR-5 देखील आधीच्या आर्थिक वर्षांच्या तुलनेत लवकर जारी करण्यात आले होते. जुन्या आणि नवीन कर पद्धतींबद्दल करदात्यांना शिक्षित करण्यावर प्रामुख्याने भर देण्यात आला. वारंवार विचारले जाणारे प्रश्न आणि त्यासंबंधी शैक्षणिक व्हिडिओ ई-फायलिंग पोर्टलवर डिझाइन आणि अपलोड करण्यात आले.
करदात्यांना त्यांचे आयटीआर लवकर दाखल करण्यास प्रोत्साहित करण्यासाठी सोशल मीडियावर केंद्रित प्रचार मोहीम राबवण्यात आली. त्याचबरोबर , वेगवेगळ्या प्लॅटफॉर्मवर अनोख्या सर्जनशील मोहिमाही राबवण्यात आल्या. इंग्रजी आणि हिंदी व्यतिरिक्त 12 स्थानिक भाषांमधील माहितीपूर्ण व्हिडिओ डिजिटल प्लॅटफॉर्मवर प्रदर्शित करण्यात आले. आऊटडोअर मोहिमाही राबवण्यात आल्या. अशा एकत्रित प्रयत्नांचे फलदायी परिणाम दाखल विवरणपत्रांच्या वाढलेल्या संख्येतून दिसून आले. गेल्या काही वर्षांतील आयटीआर फाइलिंगचा खालील डेटा याचे समर्थन करतो:
आर्थिक वर्ष
तारीख
आयकर विवरण पत्रांची संख्या
2020-21
10/01/2021
5,78,45,678
2021-22
31/12/2021
5,77,39,682
2022-23
31/07/2022
5,82,88,692
2023-24
31/07/2023
6,77,42,303
2024-25
31/07/2024
7,28,80,318
आर्थिक वर्ष 2024-25 साठी भरलेल्या एकूण 7.28 कोटी आयटीआरपैकी 45.77% आयटीआर हे आयटीआर-1 (3.34 कोटी), 14.93% हे आयटीआर-2 (1.09 कोटी), 12.50% हे आयटीआर-3 (91.10 lakh), 25.77% हे आयटीआर-4 (1.88 कोटी) आणि 1.03% हे आयटीआर-5 ते आयटीआर-7 (7.48 लाख) आहेत. 43.82 टक्क्यांहून अधिक आयटीआर ई-फायलिंग पोर्टल या ऑनलाईन सुविधेमार्फत भरण्यात आले आहेत; तर उर्वरित आयटीआर ऑफलाईन भरले आहेत.
आयटीआर भरण्याच्या अंतिम तारखेपूर्वी पोर्टलवर येणाऱ्या करदात्यांच्या मोठ्या संख्येचे यशस्वी व्यवस्थापन ई-फायलिंग संकेतस्थळाने यशस्वीरित्या केले. 31 जुलै 2024 या एका दिवसात पोर्टलवर लॉग-इन करणाऱ्यांची संख्या 3.2 कोटी एवढी होती.
ई-पडताळणीची प्रक्रिया आयटीआरच्या संस्करणाला सुरुवात करण्यासाठी व परतावा असल्यास तो देण्यासाठी महत्त्वाची ठरते. उत्साहजनक बाब अशी की 6.2 कोटी आयटीआरची ई-पडताळणी झाली असून त्यापैकी 5.81 कोटींपेक्षा जास्त (93.56%) ई-पडताळणी आधाराधारित ओटीपीमार्फत झाली आहे. ई-पडताळणी झालेल्या आयटीआरपैकी वर्ष 2024-25 साठीच्या 2.96 कोटींपेक्षा जास्त (43.34%) आयटीआरचे संस्करण 31 जुलै 2024 पर्यंत पूर्ण झाले आहे. वर्ष 2024-25 साठी 91.94 लाखांहून अधिक चालान टिन 2.0 भरणा प्रणालीमार्फत जुलै 2024 मध्ये प्राप्त झाली असून 1 एप्रिल 2024 पासून 2024-25 साठी टिन 2.0 प्रणालीमार्फत प्राप्त झालेल्या चलनांची संख्या 1.64 कोटी इतकी आहे.
ई-फायलिंग संदर्भात मदतीसाठी असलेल्या चमूने करदात्यांच्या सुमारे 10.64 लाख प्रश्नांची हाताळणी 31 जुलै 2024 पर्यंत वर्षभराच्या कालावधीत करून करदात्यांना अंतिम तारखेनजीक सक्रीय मदत दिली. ही मदत दूरध्वनी, लाइव चॅट्स, वेबएक्स आणि को-ब्राउझिंग सत्रांमार्फत पुरवण्यात आली.
या चमूने कर विभागाच्या X (ट्विटर) खात्यावर आलेल्या शंकाचे निरसन ऑनलाईन प्रतिसाद व्यवस्थापनाद्वारे करदाते व भागीदारांपर्यंत पोहोचून केले असून त्यांना प्रत्यक्ष भरणा करताना येणाऱ्या विविध अडचणी त्या त्या वेळी दूर करून सहाय्य केले आहे. या चमूने 1 एप्रिल ते 31 जुलै 2024 या काळात 1.07लाख ईमेल हाताळले असून त्यामार्फत आलेल्या 99.97% प्रश्नांना यशस्वीरित्या उत्तरे दिली आहेत.
कर व्यावसायिक आणि करदात्यांनी आयटीआर व अर्ज भरण्याची आवश्यक प्रक्रिया पूर्ण केल्याबद्दल विभागाने त्यांचे आभार मानले आहेत. आयटीआर भरल्यावर पडताळणी करणे राहिले असल्यास आयटीआर भरल्यापासून 30 दिवसांच्या आत त्यांची पडताळणी करण्याचे आवाहन विभागाने करदात्यांना केले आहे.
कोणत्याही कारणाने दिलेल्या मुदतीच्या आत करदात्यांची आयटीआर भरण्याची प्रक्रिया राहिली असेल तर ती लवकरात लवकर पूर्ण करण्याचे कळकळीचे आवाहन विभागाने करदात्यांना केले आहे.

Ministry of Finance
Record 7.28 crore ITRs filed for AY 2024-25 till 31st July, 2024
5.27 crore ITRs filed in New Tax Regime for AY 2024-25
Over 69.92 lakh ITRs filed on a single day on 31st July, 2024
58.57 lakh first time filers of ITRs till 31.07.2024
02 AUG 2024 2:59PM by PIB Delhi
The taxpayers and tax professionals made their compliances in time, leading to a surge in filing of Income-tax Returns (ITRs), which resulted in a new record of ITRs filed till 31st July 2024. The total number of ITRs for AY 2024-25 filed till 31st July, 2024 is more than 7.28 crore, which is 7.5% more than the total ITRs for AY 2023-24 (6.77 crore) filed till 31st July, 2023.
An increasing number of taxpayers have opted for the New Tax Regime this year. Out of the total ITRs of 7.28 crore filed for AY 2024-25, 5.27 crore have been filed in the New Tax Regime compared to 2.01 crore ITRs filed in the Old Tax Regime. Thus, about 72% of taxpayers have opted for the New Tax Regime, while 28% continue to be in the Old Tax Regime.
The filing of ITRs peaked on 31st July, 2024 (due date for salaried taxpayers and other non-tax audit cases) with over 69.92 lakh ITRs being filed on a single day i.e. on 31st July, 2024. The e-filing portal also observed its highest per hour rate of 5.07 lakh of ITR filing between 07:00 pm to 08:00 pm on 31.07.2024. The highest per second rate of ITR filing was 917 (17.07.2024, 08:13:54 am) and highest per minute rate of ITR filing was 9,367 (31.07.2024, 08:08 pm).
The Department also received 58.57 lakh ITRs till 31.07.2024 from first time filers, a fair indication of widening of tax base.
In a historic first, ITRs (ITR-1, ITR-2, ITR-4, ITR-6) were deployed on the e-filing portal on the first day of the Financial Year ie on 01.04.2024. The ITR-3 and ITR-5 were also released earlier in comparison with the preceding financial years. A lot of emphasis was provided to educate taxpayers about Old and New tax regimes. FAQs and educational Videos on the same were designed and uploaded on the e-filing portal.
Focussed outreach campaigns were carried out on Social Media to encourage the taxpayers to file their ITRs early. Along with this, unique creative campaigns were also carried out on different platforms. Informational Videos in 12 Vernacular languages, apart from English and Hindi, were displayed on digital platforms. Outdoor campaigns were also carried out. Such concerted efforts led to fruitful results with increased number of filings. The following data of ITR filing over the last few years corroborates the same:
AY
Due date
No of Returns filed
2020-21
10/01/2021
5,78,45,678
2021-22
31/12/2021
5,77,39,682
2022-23
31/07/2022
5,82,88,692
2023-24
31/07/2023
6,77,42,303
2024-25
31/07/2024
7,28,80,318
Out of the 7.28 crore ITRs filed for A.Y. 2024-25, 45.77% of ITRs are ITR-1 (3.34 crore), 14.93% are ITR-2 (1.09 crore), 12.50% are ITR-3 (91.10 lakh), 25.77% are ITR-4 (1.88 crore) and 1.03% are ITR-5 to ITR-7 (7.48 lakh). Over 43.82% of these ITRs have been filed using the online ITR utility available on the e-filing portal and the balance have been filed using offline ITR utilities.
During the peak filing period, the e-filing portal successfully handled huge traffic, providing a seamless experience to taxpayers for filing of ITRs. On 31st July, 2024 alone, successful logins stood at 3.2 crore
The process of e-verification is important to commence the processing of ITRs and to issue refunds, if any. It is encouraging to note that over 6.21 crore ITRs have been e-verified, out of which more than 5.81 crore are through Aadhaar based OTP (93.56%). Of the e-verified ITRs, more than 2.69 crore ITRs for the A.Y. 2024-2025 have been processed (43.34%) till 31st July, 2024. Over 91.94 lakh challans have been received through TIN 2.0 payment system in the month of July, 2024 (for AY 2024-25), while total number of challans filed through TIN 2.0 since 1st April, 2024 stands at 1.64 crore (for AY 2024-25).
The e-filing Helpdesk team has handled approximately 10.64 lakh queries from taxpayers during the year upto 31.07.2024, supporting the taxpayers proactively during the peak filing period. Support from the helpdesk was provided to taxpayers through inbound and outbound calls, live chats, WebEx and co-browsing sessions.
Helpdesk team also supported resolution of queries received on the X(Twitter) handle of the Department through Online Response Management (ORM), by proactively reaching out to the taxpayers/ stakeholders and assisting them for different issues on a near real-time basis. The team handled over 1.07 lakh e-mails between the period 1st April to 31st July, 2024 and successfully resolved 99.97% queries.
The Department expresses its gratitude to tax professionals and taxpayers for their support in compliances in filing of ITRs and Forms. Taxpayers are also requested to verify their unverified ITRs if any, within 30 days of filing the ITR.
The Department also urges taxpayers, who for any reason, missed filing their ITR within the due date, to complete their filing expeditiously.