નાણા મંત્રાલય
આકારણી વર્ષ 2024-25 માટે 31મી જુલાઈ, 2024 સુધી રેકોર્ડ 7.28 કરોડ આવકવેરા રિટર્ન ફાઇલ કરવામાં આવ્યા
આકારણી વર્ષ 2024-25 માટે નવી કર વ્યવસ્થામાં 5.27 કરોડ આવકવેરા રિટર્ન દાખલ કરવામાં આવ્યા
31 જુલાઈ, 2024ના રોજ એક જ દિવસે 69.92 લાખથી વધુ ઈન્કમટેક્ષ રીટર્ન ફાઇલ કરવામાં આવ્યા હતા
31.07.2024 સુધીમાં આવકવેરા રિટર્ન પ્રથમ વખત ફાઇલ કરનારા 58.57 લાખ કરદાતા
02 AUG 2024 2:59PM by PIB Ahmedabad
કરદાતાઓ અને ટેક્સ પ્રોફેશનલ્સે સમયસર તેમનું પાલન કર્યું હતું, જેના પગલે આવકવેરા રિટર્ન (આઇટીઆર) ફાઇલ કરવામાં ઉછાળો આવ્યો હતો, જેના પરિણામે 31 જુલાઈ 2024 સુધી ફાઇલ કરવામાં આવેલા આવકવેરા રિટર્નનો નવો રેકોર્ડ થયો હતો. આકારણી વર્ષ 2024-25 માટે 31 જુલાઈ, 2024 સુધીમાં દાખલ કરવામાં આવેલા આવકવેરા રિટર્નની કુલ સંખ્યા 7.28 કરોડથી વધુ છે, જે 31 જુલાઈ, 2023 સુધી ફાઇલ કરવામાં આવેલા આકારણી વર્ષ 2023-24 (6.77 કરોડ) માટેના કુલ આવકવેરા રિટર્ન કરતા 7.5 ટકા વધુ છે.
કરદાતાઓની વધતી જતી સંખ્યાએ આ વર્ષે નવા કર શાસનનો વિકલ્પ પસંદ કર્યો છે. આકારણી વર્ષ 2024-25 માટે દાખલ કરવામાં આવેલા કુલ 7.28 કરોડ આવકવેરા રિટર્નમાંથી 5.27 કરોડ નવી કર વ્યવસ્થામાં ફાઇલ કરવામાં આવ્યા છે, જ્યારે ઓલ્ડ ટેક્સ રિજિમમાં 2.01 કરોડ આવકવેરા રિટર્ન દાખલ કરવામાં આવ્યા હતા. આમ, લગભગ 72 ટકા કરદાતાઓએ ન્યૂ ટેક્સ રિજિમનો વિકલ્પ પસંદ કર્યો છે, જ્યારે 28 ટકા કરદાતાઓ જૂની કર વ્યવસ્થામાં છે.
આવકવેરા રિટર્ન ફાઇલ કરવાની પ્રક્રિયા 31 જુલાઈ, 2024 (પગારદાર કરદાતાઓ અને અન્ય નોન-ટેક્સ ઓડિટ કેસો માટે નિયત તારીખ) ટોચ પર હતી, જેમાં એક જ દિવસે એટલે કે 31 જુલાઈ, 2024 ના રોજ 69.92 લાખથી વધુ આવકવેરા રિટર્ન ફાઇલ કરવામાં આવ્યા હતા. -ફાઇલિંગ પોર્ટલે 31.07.2024 ના રોજ સાંજે 07:00 થી 08:00 દરમિયાન આવકવેરા રિટર્ન ફાઇલિંગના 5.07 લાખનો સૌથી વધુ દર પ્રતિ કલાક દર પણ જોયો હતો. આવકવેરા રિટર્ન ફાઇલિંગનો સૌથી ઊંચો પ્રતિ સેકન્ડ રેટ 917 (17.07.2024, 08:13:54 am) હતો અને આવકવેરા રિટર્ન ફાઇલિંગનો સૌથી ઊંચો પ્રતિ મિનિટ રેટ 9,367 (31.07.2024, 08:08 pm) હતો.
વિભાગને પ્રથમ વખત ફાઇલ કરનારાઓ પાસેથી 31.07.2024 સુધીમાં 58.57 લાખ આવકવેરા રિટર્ન પણ મળ્યા હતા, જે કરવેરાનો આધાર વધારવાનો યોગ્ય સંકેત છે.
એક ઐતિહાસિક પ્રથમમાં નાણાકીય વર્ષના પ્રથમ દિવસે એટલે કે 01.04.2024ના રોજ ઈ-ફાઈલિંગ પોર્ટલ પર આવકવેરા રિટર્ન (આવકવેરા રિટર્ન-1, આવકવેરા રિટર્ન-2, આવકવેરા રિટર્ન-4, આવકવેરા રિટર્ન-6)ને તૈનાત કરવામાં આવ્યા હતા. આવકવેરા રિટર્ન-3 અને આવકવેરા રિટર્ન-5 પણ અગાઉના નાણાકીય વર્ષોની સરખામણીમાં અગાઉ જાહેર કરવામાં આવ્યા હતા. કરદાતાઓને જૂના અને નવા કર શાસન વિશે શિક્ષિત કરવા માટે ખૂબ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. તેના પરએફએક્યુ અને શૈક્ષણિક વિડિઓઝ ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા હતા અને ઇ-ફાઇલિંગ પોર્ટલ પર અપલોડ કરવામાં આવ્યા હતા.
કરદાતાઓને તેમના આઇટીઆર વહેલી તકે ફાઇલ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા માટે સોશિયલ મીડિયા પર કેન્દ્રિત આઉટરીચ ઝુંબેશ હાથ ધરવામાં આવી હતી. આ સાથે જ અલગ અલગ પ્લેટફોર્મ પર પણ અનોખી રચનાત્મક ઝુંબેશ હાથ ધરવામાં આવી હતી. ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પર અંગ્રેજી અને હિન્દી સિવાય 12 વર્નાક્યુલર ભાષાઓમાં માહિતીપ્રદ વિડિઓઝ પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યા હતા. આઉટડોર ઝુંબેશ પણ હાથ ધરવામાં આવી હતી. આવા નક્કર પ્રયત્નોથી ફાઇલિંગ્સની સંખ્યામાં વધારો થતાં ફળદાયી પરિણામો મળ્યાં. છેલ્લાં થોડાં વર્ષોમાં આઇટીઆર ફાઇલિંગનો નીચેનો ડેટા આ બાબતને સમર્થન આપે છેઃ
AY
નિયત તારીખ
ફાઇલ થયેલ રિટર્નની સંખ્યા
2020-21
10/01/2021
5,78,45,678
2021-22
31/12/2021
5,77,39,682
2022-23
31/07/2022
5,82,88,692
2023-24
31/07/2023
6,77,42,303
2024-25
31/07/2024
7,28,80,318
આકારણી વર્ષ 2024-25 માટે દાખલ કરવામાં આવેલા 7.28 કરોડ આઇટીઆરમાંથી 45.77 ટકા આઇટીઆર-1 (3.34 કરોડ), 14.93 ટકા આવકવેરા રિટર્ન-2 (1.09 કરોડ), 12.50 ટકા આવકવેરા રિટર્ન-3 (91.10 લાખ), 25.77 ટકા આવકવેરા રિટર્ન-4 (1.88 કરોડ) અને 1.03 ટકા આવકવેરા રિટર્ન-5થી આવકવેરા રિટર્ન-7 (7.48 લાખ) છે. આવકવેરા રિટર્નમાંથી 43.82 ટકા થી વધુ આવકવેરા રિટર્ન -ફાઇલિંગ પોર્ટલ પર ઉપલબ્ધ ઓનલાઇન આવકવેરા રિટર્ન યુટિલિટીનો ઉપયોગ કરીને ફાઇલ કરવામાં આવ્યા છે અને બાકીની ઓફલાઇન આવકવેરા રિટર્ન યુટિલિટીઝનો ઉપયોગ કરીને ફાઇલ કરવામાં આવી છે.
પીક ફાઇલિંગના સમયગાળા દરમિયાન, -ફાઇલિંગ પોર્ટલે વિશાળ ટ્રાફિકનું સફળતાપૂર્વક સંચાલન કર્યું હતું, જેણે કરદાતાઓને આવકવેરા રિટર્ન ફાઇલ કરવા માટે એક અવિરત અનુભવ પૂરો પાડ્યો હતો. માત્ર 31 જુલાઈ, 2024ના રોજ જ સફળ લોગિન 3.2 કરોડ હતું.
આવકવેરા રિટર્નની પ્રક્રિયા શરૂ કરવા અને જો કોઇ રિફંડ હોય તો ઇશ્યૂ કરવા માટે ઇ-વેરિફિકેશનની પ્રક્રિયા મહત્વપૂર્ણ છે. એ નોંધવું પ્રોત્સાહક છે કે 6.21 કરોડથી વધુ આઇટીઆરનું ઇ-વેરિફિકેશન કરવામાં આવ્યું છે, જેમાંથી 5.81 કરોડથી વધુ આધાર આધારિત ઓટીપી (93.56 ટકા) મારફતે છે. -વેરિફાઇડ આવકવેરા રિટર્ન માંથી, .વાય. 2024-2025 માટે 2.69 કરોડથી વધુ આવકવેરા રિટર્ન પર 31 જુલાઈ, 2024 સુધીમાં (43.34 ટકા) પ્રક્રિયા કરવામાં આવી છે. જુલાઈ, 2024 (એવાય 2024-25 માટે) ટીઆઇએન 2.0 પેમેન્ટ સિસ્ટમ મારફતે 91.94 લાખથી વધુ ચલણો પ્રાપ્ત થયા છે, જ્યારે 1 એપ્રિલ, 2024 થી ટીઆઇએન 2.0 દ્વારા ફાઇલ કરવામાં આવેલા કુલ ચલણોની સંખ્યા 1.64 કરોડ (એવાય 2024-25 માટે) છે.
-ફાઇલિંગ હેલ્પડેસ્ક ટીમે 31.07.2024 સુધીના વર્ષ દરમિયાન કરદાતાઓના આશરે 10.64 લાખ પ્રશ્નોનું સંચાલન કર્યું છે, જે પીક ફાઇલિંગ સમયગાળા દરમિયાન કરદાતાઓને સક્રિયપણે ટેકો આપે છે. હેલ્પડેસ્કનો ટેકો કરદાતાઓને ઇનબાઉન્ડ અને આઉટબાઉન્ડ કોલ્સ, લાઇવ ચેટ્સ, વેબએક્સ અને કો-બ્રાઉઝિંગ સેશન દ્વારા પૂરો પાડવામાં આવ્યો હતો.
હેલ્પડેસ્કની ટીમે ઓનલાઈન રિસ્પોન્સ મેનેજમેન્ટ (ઓઆરએમ) મારફતે ડિપાર્ટમેન્ટના એક્સ (ટ્વિટર) હેન્ડલ પર પ્રાપ્ત થયેલા પ્રશ્નોના નિરાકરણને પણ ટેકો આપ્યો હતો, જેમાં કરદાતાઓ/હિતધારકોનો સક્રિયપણે સંપર્ક સાધવામાં આવ્યો હતો અને નજીકના વાસ્તવિક સમયના ધોરણે વિવિધ મુદ્દાઓ માટે તેમને સહાય કરવામાં આવી હતી. ટીમે 1 એપ્રિલથી 31 જુલાઈ, 2024ના સમયગાળા દરમિયાન 1.07 લાખથી વધુ ઇ-મેઇલ સંભાળ્યા હતા અને 99.97% પ્રશ્નોનું સફળતાપૂર્વક નિરાકરણ કર્યું હતું.
વિભાગ આવકવેરા રિટર્ન અને ફોર્મ ફાઇલ કરવામાં પાલનમાં ટેકો આપવા બદલ કર વ્યાવસાયિકો અને કરદાતાઓનો આભાર વ્યક્ત કરે છે. કરદાતાઓને પણ વિનંતી કરવામાં આવે છે કે તેઓ આવકવેરા રિટર્ન ફાઇલ કર્યાના 30 દિવસની અંદર તેમના અનવેરિફાઇડ આવકવેરા રિટર્ન ની ચકાસણી કરે, જો કોઈ હોય તો તેની ચકાસણી કરે.
વિભાગ કરદાતાઓને પણ વિનંતી કરે છે, જેઓ કોઈ પણ કારણસર નિયત તારીખની અંદર પોતાનું આવકવેરા રિટર્ન ફાઇલ કરવાનું ચૂકી ગયા હોય, તેઓ ઝડપથી તેમનું ફાઇલિંગ પૂર્ણ કરે.

Ministry of Finance
Record 7.28 crore ITRs filed for AY 2024-25 till 31st July, 2024
5.27 crore ITRs filed in New Tax Regime for AY 2024-25
Over 69.92 lakh ITRs filed on a single day on 31st July, 2024
58.57 lakh first time filers of ITRs till 31.07.2024
02 AUG 2024 2:59PM by PIB Delhi
The taxpayers and tax professionals made their compliances in time, leading to a surge in filing of Income-tax Returns (ITRs), which resulted in a new record of ITRs filed till 31st July 2024. The total number of ITRs for AY 2024-25 filed till 31st July, 2024 is more than 7.28 crore, which is 7.5% more than the total ITRs for AY 2023-24 (6.77 crore) filed till 31st July, 2023.
An increasing number of taxpayers have opted for the New Tax Regime this year. Out of the total ITRs of 7.28 crore filed for AY 2024-25, 5.27 crore have been filed in the New Tax Regime compared to 2.01 crore ITRs filed in the Old Tax Regime. Thus, about 72% of taxpayers have opted for the New Tax Regime, while 28% continue to be in the Old Tax Regime.
The filing of ITRs peaked on 31st July, 2024 (due date for salaried taxpayers and other non-tax audit cases) with over 69.92 lakh ITRs being filed on a single day i.e. on 31st July, 2024. The e-filing portal also observed its highest per hour rate of 5.07 lakh of ITR filing between 07:00 pm to 08:00 pm on 31.07.2024. The highest per second rate of ITR filing was 917 (17.07.2024, 08:13:54 am) and highest per minute rate of ITR filing was 9,367 (31.07.2024, 08:08 pm).
The Department also received 58.57 lakh ITRs till 31.07.2024 from first time filers, a fair indication of widening of tax base.
In a historic first, ITRs (ITR-1, ITR-2, ITR-4, ITR-6) were deployed on the e-filing portal on the first day of the Financial Year ie on 01.04.2024. The ITR-3 and ITR-5 were also released earlier in comparison with the preceding financial years. A lot of emphasis was provided to educate taxpayers about Old and New tax regimes. FAQs and educational Videos on the same were designed and uploaded on the e-filing portal.
Focussed outreach campaigns were carried out on Social Media to encourage the taxpayers to file their ITRs early. Along with this, unique creative campaigns were also carried out on different platforms. Informational Videos in 12 Vernacular languages, apart from English and Hindi, were displayed on digital platforms. Outdoor campaigns were also carried out. Such concerted efforts led to fruitful results with increased number of filings. The following data of ITR filing over the last few years corroborates the same:
AY
Due date
No of Returns filed
2020-21
10/01/2021
5,78,45,678
2021-22
31/12/2021
5,77,39,682
2022-23
31/07/2022
5,82,88,692
2023-24
31/07/2023
6,77,42,303
2024-25
31/07/2024
7,28,80,318
Out of the 7.28 crore ITRs filed for A.Y. 2024-25, 45.77% of ITRs are ITR-1 (3.34 crore), 14.93% are ITR-2 (1.09 crore), 12.50% are ITR-3 (91.10 lakh), 25.77% are ITR-4 (1.88 crore) and 1.03% are ITR-5 to ITR-7 (7.48 lakh). Over 43.82% of these ITRs have been filed using the online ITR utility available on the e-filing portal and the balance have been filed using offline ITR utilities.
During the peak filing period, the e-filing portal successfully handled huge traffic, providing a seamless experience to taxpayers for filing of ITRs. On 31st July, 2024 alone, successful logins stood at 3.2 crore
The process of e-verification is important to commence the processing of ITRs and to issue refunds, if any. It is encouraging to note that over 6.21 crore ITRs have been e-verified, out of which more than 5.81 crore are through Aadhaar based OTP (93.56%). Of the e-verified ITRs, more than 2.69 crore ITRs for the A.Y. 2024-2025 have been processed (43.34%) till 31st July, 2024. Over 91.94 lakh challans have been received through TIN 2.0 payment system in the month of July, 2024 (for AY 2024-25), while total number of challans filed through TIN 2.0 since 1st April, 2024 stands at 1.64 crore (for AY 2024-25).
The e-filing Helpdesk team has handled approximately 10.64 lakh queries from taxpayers during the year upto 31.07.2024, supporting the taxpayers proactively during the peak filing period. Support from the helpdesk was provided to taxpayers through inbound and outbound calls, live chats, WebEx and co-browsing sessions.
Helpdesk team also supported resolution of queries received on the X(Twitter) handle of the Department through Online Response Management (ORM), by proactively reaching out to the taxpayers/ stakeholders and assisting them for different issues on a near real-time basis. The team handled over 1.07 lakh e-mails between the period 1st April to 31st July, 2024 and successfully resolved 99.97% queries.
The Department expresses its gratitude to tax professionals and taxpayers for their support in compliances in filing of ITRs and Forms. Taxpayers are also requested to verify their unverified ITRs if any, within 30 days of filing the ITR.
The Department also urges taxpayers, who for any reason, missed filing their ITR within the due date, to complete their filing expeditiously.