Ministry of Ports, Shipping and Waterways
NEW MAJOR PORTS
02 AUG 2024 1:56PM by PIB Delhi
The Government of India has approved the project proposal for setting up a Major Port at Vadhavan,Palghar District, Maharashtra, at an estimated total project cost, including the land acquisition component, of ₹76,220 crore on 19.06.2024. The shareholding between the Jawaharlal Nehru Port Authority and Maharashtra Maritime Board is 74% and 26%, respectively, for construction of the project involving development of core infrastructure, terminals, and other commercial infrastructure through public-private partnership (PPP) mode with various benefits such as creation of a total capacity of 298 million metric tonnes per annum (MMTPA); EXIM trade flow facilitation through the India Middle East Europe Economic Corridor and the International North South Transportation Corridor; accommodation of mainline mega vessels operating on international shipping routes connecting the Far East, Europe, the Middle East, Africa, and America.
There are 12 Major Ports, viz., Major Ports of Chennai, Cochin, Deendayal (Kandla), Jawaharlal Nehru (Nhava Sheva), Kolkata, Mormugao, Mumbai, New Mangalore, Paradip, V. O. Chidambaranar (Tuticorin),Visakhapatnam, and Kamarajar Port Limited, under the Government of India (Ministry of Ports, Shipping and Waterways). Private Sector participation has been allowed in the Major Ports for specific projects/berths/terminals through concession agreement for a specific period by way of open competitive bidding process on revenue share / royalty between the Concessionaire and the Major Port Authority. After expiry of the concession period, the asset is handed over to the Port Authority.As per the Maritime India Vision, 2030, the capacity of cargoatMajor Ports is expected to be approximately 2,200 MMTPA in the year 2030. The Government of India has also given approval to the Project “Development of Outer Harbour Container Terminal Project at V. O. Chidambaranar Port (Tuticorin) on PPP mode”at an estimated total project cost of ₹7,056 crore including Viability Gap Funding Support of ₹1,950 crore or actual quote, whichever is less.
This information was given by the Union Minister of Ports, Shipping and Waterways Shri Sarbananda Sonowal in a written reply in Lok Sabha today.

ನೌಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಹೊಸ ಪ್ರಮುಖ ಬಂದರುಗಳು
02 AUG 2024 1:56PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು 19.06.2024 ರಂದು ₹76,220 ಕೋಟಿಗಳ ಭೂಸ್ವಾಧೀನ ಘಟಕವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಅಂದಾಜು ಒಟ್ಟು ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಪಾಲ್ಘರ್ ಜಿಲ್ಲೆಯ ವಧವನ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಬಂದರನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಜವಾಹರಲಾಲ್ ನೆಹರು ಪೋರ್ಟ್ ಅಥಾರಿಟಿ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮೆರಿಟೈಮ್ ಬೋರ್ಡ್ ನಡುವಿನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯು ಕ್ರಮವಾಗಿ 74% ಮತ್ತು 26% ಆಗಿದ್ದು, ವಿವಿಧ ಪ್ರಯೋಜನಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ (ಪಿಪಿಪಿ) ಮೂಲಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಟರ್ಮಿನಲ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಯೋಜನೆಯ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ. ವಾರ್ಷಿಕ 298 ದಶಲಕ್ಷ ಮಿಲಿಯನ್ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗಳ ಒಟ್ಟು ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ರಚನೆ (ಎಂಎಂಟಿಪಿಎ); ಭಾರತ ಮಧ್ಯಪ್ರಾಚ್ಯ ಯುರೋಪ್ ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರಿಡಾರ್ ಮತ್ತು ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉತ್ತರ ದಕ್ಷಿಣ ಸಾರಿಗೆ ಕಾರಿಡಾರ್ ಮೂಲಕ EXIM ವ್ಯಾಪಾರದ ಹರಿವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವುದು; ದೂರದ ಪೂರ್ವ, ಯುರೋಪ್, ಮಧ್ಯಪ್ರಾಚ್ಯ, ಆಫ್ರಿಕಾ ಮತ್ತು ಅಮೆರಿಕವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಡಗು ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಮುಖ್ಯ ಮೆಗಾ ಹಡಗುಗಳ ವಸತಿ ಸೌಕರ್ಯಗಳು ಈ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಬಂದರುಗಳು, ಹಡಗು ಮತ್ತು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 12 ಪ್ರಮುಖ ಬಂದರುಗಳಿವೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ ಚೆನ್ನೈ, ಕೊಚ್ಚಿನ್, ದೀನದಯಾಳ್ (ಕಾಂಡ್ಲಾ), ಜವಾಹರಲಾಲ್ ನೆಹರು (ನವ ಶೇವಾ), ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ, ಮೊರ್ಮುಗೋವ್, ಮುಂಬೈ, ನವ ಮಂಗಳೂರು, ಪಾರದೀಪ್, ವಿ.ಒ. ಚಿದಂಬರನಾರ್ (ತೂತ್ತುಕುಡಿ), ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂ ಮತ್ತು ಕಾಮರಾಜರ್ ಪೋರ್ಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್. ರಿಯಾಯಿತಿ ಒಪ್ಪಂದದ ಮೂಲಕ ಪ್ರಮುಖ ಬಂದರುಗಳಲ್ಲಿನ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಯೋಜನೆಗಳು/ಬರ್ತ್ಗಳು/ಟರ್ಮಿನಲ್ಗಳಿಗೆ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ರಿಯಾಯಿತಿ ಒಪ್ಪಂದದ ಮೂಲಕ ರಿಯಾಯಿತಿದಾರ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಬಂದರು ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ನಡುವಿನ ಆದಾಯದ ಪಾಲು/ರಾಯಧನದ ಮೇಲೆ ಮುಕ್ತ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ಅನುಮತಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಿಯಾಯಿತಿ ಅವಧಿಯ ಮುಕ್ತಾಯದ ನಂತರ, ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ಬಂದರು ಪ್ರಾಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮ್ಯಾರಿಟೈಮ್ ಇಂಡಿಯಾ ವಿಷನ್, 2030 ರ ಪ್ರಕಾರ, ಪ್ರಮುಖ ಬಂದರುಗಳಲ್ಲಿನ ಸರಕು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು 2030 ರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 2,200 ಎಂಎಂಟಿಪಿಎ ಆಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ₹ 1,950 ಕೋಟಿಗಳ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯ ಗ್ಯಾಪ್ ಫಂಡಿಂಗ್ ಬೆಂಬಲ ಅಥವಾ ಯಾವುದು ಕಡಿಮೆಯೋ ಅದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ₹ 7,056 ಕೋಟಿ ಅಂದಾಜು ಒಟ್ಟು ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ “ಪಿಪಿಪಿ ಮೋಡ್ನಲ್ಲಿ “ವಿ.ಒ. ಚಿದಂಬರನಾರ್ ಬಂದರಿನಲ್ಲಿ (ತೂತ್ತುಕುಡಿ) ಔಟರ್ ಹಾರ್ಬರ್ ಕಂಟೈನರ್ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ" ಯೋಜನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಬಂದರು, ಹಡಗು ಮತ್ತು ಜಲಮಾರ್ಗ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸರ್ಬಾನಂದ ಸೋನೋವಾಲ್ ಅವರು ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು.