Ministry of Ports, Shipping and Waterways
NEW MAJOR PORTS
02 AUG 2024 1:56PM by PIB Delhi
The Government of India has approved the project proposal for setting up a Major Port at Vadhavan,Palghar District, Maharashtra, at an estimated total project cost, including the land acquisition component, of ₹76,220 crore on 19.06.2024. The shareholding between the Jawaharlal Nehru Port Authority and Maharashtra Maritime Board is 74% and 26%, respectively, for construction of the project involving development of core infrastructure, terminals, and other commercial infrastructure through public-private partnership (PPP) mode with various benefits such as creation of a total capacity of 298 million metric tonnes per annum (MMTPA); EXIM trade flow facilitation through the India Middle East Europe Economic Corridor and the International North South Transportation Corridor; accommodation of mainline mega vessels operating on international shipping routes connecting the Far East, Europe, the Middle East, Africa, and America.
There are 12 Major Ports, viz., Major Ports of Chennai, Cochin, Deendayal (Kandla), Jawaharlal Nehru (Nhava Sheva), Kolkata, Mormugao, Mumbai, New Mangalore, Paradip, V. O. Chidambaranar (Tuticorin),Visakhapatnam, and Kamarajar Port Limited, under the Government of India (Ministry of Ports, Shipping and Waterways). Private Sector participation has been allowed in the Major Ports for specific projects/berths/terminals through concession agreement for a specific period by way of open competitive bidding process on revenue share / royalty between the Concessionaire and the Major Port Authority. After expiry of the concession period, the asset is handed over to the Port Authority.As per the Maritime India Vision, 2030, the capacity of cargoatMajor Ports is expected to be approximately 2,200 MMTPA in the year 2030. The Government of India has also given approval to the Project “Development of Outer Harbour Container Terminal Project at V. O. Chidambaranar Port (Tuticorin) on PPP mode”at an estimated total project cost of ₹7,056 crore including Viability Gap Funding Support of ₹1,950 crore or actual quote, whichever is less.
This information was given by the Union Minister of Ports, Shipping and Waterways Shri Sarbananda Sonowal in a written reply in Lok Sabha today.

கப்பல் போக்குவரத்து அமைச்சகம்
புதிய பெரிய துறைமுகங்கள்
02 AUG 2024 1:56PM by PIB Chennai
மகாராஷ்டிர மாநிலம், பால்கர் மாவட்டம் வாதவனில் நிலம் கையகப்படுத்தும் கூறு உட்பட ரூ.76,220 கோடி மதிப்பீட்டில் ஒரு பெரிய துறைமுகத்தை அமைப்பதற்கான திட்ட முன்மொழிவுக்கு 19.06.2024 அன்று மத்திய அரசு ஒப்புதல் அளித்துள்ளது. ஜவஹர்லால் நேரு துறைமுக ஆணையம் மற்றும் மகாராஷ்டிரா கடல்சார் வாரியம் ஆகியவற்றுக்கு இடையேயான பங்குகள் முறையே 74% மற்றும் 26% ஆகும், முக்கிய உள்கட்டமைப்பு, முனையங்கள் மற்றும் பிற வணிக உள்கட்டமைப்புகளை பொது-தனியார் கூட்டாண்மை முறையில் மேம்படுத்துவது சம்பந்தப்பட்ட திட்டத்தின் கட்டுமானத்திற்காக ஆண்டுக்கு 298 மில்லியன் மெட்ரிக் டன் (எம்.எம்.டி.பி.ஏ); இந்திய மத்திய கிழக்கு ஐரோப்பா பொருளாதார வழித்தடம் மற்றும் சர்வதேச வடக்கு தெற்கு போக்குவரத்து வழித்தடம் மூலம் ஏற்றுமதி-இறக்குமதி வர்த்தக வசதி, தூரக் கிழக்கு, ஐரோப்பா, மத்திய கிழக்கு, ஆப்பிரிக்கா மற்றும் அமெரிக்காவை இணைக்கும் சர்வதேச கப்பல் பாதைகளில் இயங்கும் பிரதான மெகா கப்பல்களுக்கு இடமளித்தல் ஆகியவை இதில் அடங்கும்.
சென்னை, கொச்சின், தீனதயாள் (கண்ட்லா), ஜவஹர்லால் நேரு (நவ சேவா), கொல்கத்தா, மர்மகோவா, மும்பை, நியூ மங்களூர், பாரதீப், வ.உ.சிதம்பரனார் (தூத்துக்குடி), விசாகப்பட்டினம் மற்றும் காமராஜர் துறைமுகம் ஆகிய 12 பெரிய துறைமுகங்கள் இந்திய அரசின் (துறைமுகங்கள், கப்பல் மற்றும் நீர்வழிகள் அமைச்சகம்) கீழ் உள்ளன. சலுகைதாரருக்கும் பெரிய துறைமுக ஆணையத்திற்கும் இடையே வருவாய் பங்கு ராயல்டி மீதான வெளிப்படையான போட்டி ஒப்பந்த நடைமுறை மூலம் பெரிய துறைமுகங்களில் குறிப்பிட்ட காலத்திற்கு சலுகை ஒப்பந்தத்தின் மூலம் தனியார் துறையின் பங்கேற்பு அனுமதிக்கப்படுகிறது. சலுகைக் காலம் முடிந்த பிறகு சொத்து துறைமுகத்திடம் ஒப்படைக்கப்படும் Authority.As கடல்சார் இந்தியா தொலைநோக்குத் திட்டம் 2030ன்படி, 2030ஆம் ஆண்டில் கார் பெரிய துறைமுகங்களின் கொள்ளளவு ஆண்டுக்கு சுமார் 2,200 மில்லியன் மெட்ரிக் டன்களாக இருக்கும் என எதிர்பார்க்கப்படுகிறது. வ.உ.சிதம்பரனார் துறைமுகத்தில் (தூத்துக்குடி) வெளித்துறைமுக சரக்குப் பெட்டக முனையத் திட்டத்தை அரசு மற்றும் தனியார் பங்களிப்பு முறையில் மேம்படுத்தும் திட்டத்திற்கு ரூ.7,056 கோடி மொத்த திட்ட மதிப்பீட்டில் சாத்தியக்கூறு இடைவெளி நிதி ஆதரவு ரூ.1,950 கோடி அல்லது உண்மையான விலை இவற்றில் எது குறைவோ அத்தொகைக்கும் மத்திய அரசு ஒப்புதல் அளித்துள்ளது.
மக்களவையில் இன்று கேள்வி ஒன்றுக்கு எழுத்து மூலம் அளித்த பதிலில் மத்திய துறைமுகங்கள், கப்பல் மற்றும் நீர்வழிகள் துறை அமைச்சர் திரு. சர்பானந்த சோனோவால் இந்தத் தகவலைத் தெரிவித்தார்.