சுற்றுச்சூழல் மற்றும் வனத்துறை அமைச்சகம்
கடல்சார் உயிரினங்களின் பாதுகாப்பு
01 AUG 2024 1:09PM by PIB Chennai
கடல்சார் உயிரினங்களின் பாதுகாப்பிற்காக அரசு எடுத்துள்ள முக்கிய நடவடிக்கைகளின் பின்வருமாறு:
1. கடல்சார் உயிரினங்களின் பாதுகாப்பிற்காக 1972 ஆம் ஆண்டு வனவிலங்கு (பாதுகாப்பு) சட்டத்தின் கீழ் நாட்டின் கடலோர மாநிலங்கள் மற்றும் தீவுகளில், பாதுகாக்கப்பட்ட பகுதிகளின் வலையமைப்பு உருவாக்கப்பட்டுள்ளது.
2. கடல்சார் உயிரினங்களைப் பாதுகாப்பதற்காக, 106 கடலோர மற்றும் கடல்சார் தளங்கள் அடையாளம் காணப்பட்டு, முக்கியமான கடல்சார் மற்றும் கடல்சார் பல்லுயிர் பகுதிகளாக முன்னுரிமைப்படுத்தப்பட்டுள்ளன.
3. அழியும் நிலையில் உள்ள கடல் வாழ் உயிரினங்கள், (பாதுகாப்பு) சட்டம் 1972 இன் அட்டவணை I மற்றும் II இல் பட்டியலிடப்பட்டு வேட்டையாடுவதிலிருந்து பாதுகாப்பு அளிக்கப்பட்டுள்ளது.
4. இந்தச் சட்டத்தின் விதிகளை மீறினால், இந்திய கடலோர காவல்படை நுழையவும், தேடவும், கைது செய்யவும், தடுத்து வைக்கவும் அதிகாரம் அளிக்கும் விதமாக வனவிலங்கு (பாதுகாப்பு) சட்டம், 1972-ஐ அமைச்சகம் திருத்தியுள்ளது..
5. இந்தியாவில் உள்ள கடல் ஆமைகள் மற்றும் அவற்றின் வாழ்விடங்களைப் பாதுகாக்கும் நோக்கத்துடன், தேசிய கடல் ஆமை செயல் திட்டத்தை அமைச்சகம் வெளியிட்டுள்ளது.
6. கடல்வாழ் பெரிய விலங்கினங்களின் தவிப்பு மற்றும் சிக்கலை நிர்வகிப்பதற்காக, 2021-ம் ஆண்டில் கடல்வாழ் பேருயிரின தவிப்பு மேலாண்மை வழிகாட்டுதல்களை' அமைச்சகம் வெளியிட்டுள்ளது.
7. சுற்றுச்சூழல் (பாதுகாப்பு) சட்டம் 1986-ன் கீழ் பிரகடனப்படுத்தப்பட்ட கடலோர ஒழுங்குமுறை மண்டலம் (சி. ஆர். இசட்) அறிவிப்பு, 2019, சதுப்பு நிலங்கள், கடல் புல்வெளிகள், மணல் குன்றுகள், பவளப்பாறைகள், உயிரியல் ரீதியாக சுறுசுறுப்பான சேற்று உயிரினங்கள், ஆமை ஓய்விடங்கள் மற்றும் குதிரை காலணி நண்டுகளின் வாழ்விடங்கள் போன்ற, சுற்றுச்சூழல் ரீதியாக உணர்திறன் பகுதிகளின் (ஈ. எஸ். ஏ) பாதுகாப்பு மற்றும் மேலாண்மை திட்டங்களில் குறிப்பிட்ட கவனம் செலுத்துகிறது.
8. பவளப்பாறைகள் மற்றும் சதுப்பு நிலங்களைப் பாதுகாப்பதற்காக, கடல்சார் மாநிலங்களுக்கு மத்திய அரசு நிதியுதவி வழங்கி வருகிறது.
9. வனவிலங்குகள் மற்றும் கடல்சார் விலங்கினங்கள் உள்ளிட்ட அவற்றின் வாழ்விடங்களைப் பாதுகாப்பதற்காக, 'வனவிலங்குகளின் வாழ்விடங்களை மேம்படுத்துதல்' என்ற மத்திய அரசு நிதியுதவி திட்டத்தின் கீழ் மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்களுக்கு அமைச்சகம் நிதியுதவி வழங்குகிறது.
10. தேசிய ஈடுசெய் காடு வளர்ப்பு நிதி மேலாண்மை மற்றும் திட்டமிடல் ஆணையத்தின் கீழ், டுகோங் மற்றும் அவற்றின் வாழ்விடங்களைப் பாதுகாப்பதற்கான திட்டத்திற்கு அமைச்சகம் நிதி ஆதரவை வழங்கியது.
11. கடல்சார் உயிரினங்களைப் பாதுகாப்பதை நோக்கமாகக் கொண்ட ஆராய்ச்சி திட்டங்கள் மூலம், பல்கலைக்கழகங்கள் / ஆராய்ச்சி நிறுவனங்களுக்கு அரசு நிதி உதவிகளையும் வழங்குகிறது.
பஞ்சாப் மாநிலம் உட்பட பல்வேறு மாநிலங்கள்/யூனியன் பிரதேசங்களில், நன்னீரின் சுற்றுச்சூழல் அமைப்பைப் பாதுகாக்க அரசு எடுத்துள்ள முக்கிய நடவடிக்கைகள் பின்வருமாறு:
1. வனவிலங்கு (பாதுகாப்பு) சட்டம், 1972 இன் கீழ் பல நன்னீர் ஈரநிலங்கள் பாதுகாக்கப்பட்ட பகுதிகளாக அறிவிக்கப்பட்டுள்ளன.
2. ஈரநிலங்களின் அறிவிப்பு, பாதுகாப்பு மற்றும் மேலாண்மை ஆகியவற்றுக்கான
3. ஈரநிலங்கள் (பாதுகாப்பு மற்றும் மேலாண்மை) விதிகள் 2017-ஐ அமைச்சகம் அறிவித்துள்ளது. ஈரநிலங்கள் (பாதுகாப்பு மற்றும் மேலாண்மை) விதிகள், 2017-ஐ அமல்படுத்துவதற்கான விரிவான வழிகாட்டுதல்களை அமைச்சகம் வெளியிட்டுள்ளது. மேற்கூறிய வழிகாட்டுதல்கள் ஒவ்வொரு அறிவிக்கப்பட்ட ஈரநிலத்தின் நிர்வாகத்தையும் ஒரு ஒருங்கிணைந்த மேலாண்மைத் திட்டத்தால் (ஐஎம்பி) வழிநடத்த பரிந்துரைக்கிறது, இது சுற்றுச்சூழல் தன்மையில் ஏற்படும் மாற்றங்களைக் கண்டறிவதற்கும் நிர்வாகத்தின் செயல்திறனை அளவிடுவதற்கும் கண்காணிப்புத் தேவைகளை விவரிக்கிறது.
4. நாட்டில் அடையாளம் காணப்பட்ட ஈரநிலங்களின் (ஏரிகள் உட்பட) பாதுகாப்பு மற்றும் மேலாண்மைக்காக, மத்திய அரசு மற்றும் அந்தந்த மாநில அரசுகள் / யூனியன் பிரதேசங்களுக்கு இடையே செலவு பகிர்வு அடிப்படையில், மத்திய நிதியுதவியுடன் தேசிய நீர்வாழ் சுற்றுச்சூழல் அமைப்புகளின் பாதுகாப்புத் திட்டம் (என்.பி.சி.ஏ) என்ற திட்டத்தை அமைச்சகம் செயல்படுத்தி வருகிறது.
5. ஈரநிலத்தில் தகவல்களைப் பகிர்வதற்கும், தகவல்களைப் பரப்புவதற்கும் வசதியாக அமைச்சகம் "இந்திய ஈரநிலங்கள் இணையதளம்" (indianwetlands.in)-ஐ தொடங்கியுள்ளது.
6. ஜூன், 2024 நிலவரப்படி, நாட்டில் 82 ஈரநிலங்கள் சர்வதேச முக்கியத்துவம் வாய்ந்த ராம்சர் தளங்களாக அறிவிக்கப்பட்டுள்ளன, அவற்றில் 6 பஞ்சாப் மாநிலத்தில் உள்ளன.
7. ஈரநிலங்களின் மதிப்புகள் மற்றும் செயல்பாடுகள் குறித்து சமூகத்தின் அனைத்து பிரிவினரிடையேயும் விழிப்புணர்வை ஏற்படுத்துவதற்கும், அவற்றின் வளங்களைப் பயன்படுத்துவதற்கும், மாநிலங்களுடன் இணைந்து ஒவ்வொரு ஆண்டும் பிப்ரவரி 2-ம் தேதி, தேசிய அளவில் உலக ஈரநில தினத்தைக் கொண்டாடுதல். இந்த தகவலை சுற்றுச்சூழல், வனம் மற்றும் பருவநிலை மாற்றத் துறை இணையமைச்சர் திரு கீர்த்தி வர்தன் சிங் இன்று மாநிலங்களவையில் எழுத்துப்பூர்வமாக அளித்த பதிலில் தெரிவித்துள்ளார்.
----
(Release ID 2040035)

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Conservation of marine species
01 AUG 2024 1:09PM by PIB Delhi
The important steps taken by the Government of conservation of marine species include:
1. A network of protected areas across the Coastal States and Islands of the country under the Wild Life (Protection) Act, 1972 has been created for the conservation of marine species.
2. 106 coastal and marine sites have been identified and prioritized as Important Coastal and Marine Biodiversity Areas (ICMBAs) to take care of marine species conservation.
3. Many threatened marine species have been listed Schedule I and II of the Wild Life (Protection) Act 1972 according them protection against hunting.
4. The Ministry has amended Wild Life (Protection) Act, 1972 to empower Indian Coast Guards for entry, search, arrest and detention in case of contravention of provisions of the Act.
5. The Ministry has released a National Marine Turtle Action Plan with the aim to conserve marine turtles and their habitats in India.
6. The Ministry has released ‘Marine Megafauna Stranding Management Guidelines’ in 2021 for management of stranding and entanglement of marine mega fauna.
7. The Coastal Regulation Zone (CRZ) Notification, 2019, promulgated under Environment (Protection) Act 1986, has specific focus on conservation and management plans of Ecologically Sensitive Areas (ESAs), like Mangroves, Seagrasses, Sand dunes, Corals and Coral reefs, Biologically active mudflats, Turtle nesting grounds, and Horse shoe crabs’ habitats.
8. The Ministry is granting funds under the centrally sponsored schemes to maritime States for the conservation of Corals and Mangroves.
9. The Ministry provides financial assistance to States/UTs under the Centrally sponsored Scheme ‘Development of Wildlife habitats’ for conservation of wildlife and its habitat, including marine fauna.
10. The Ministry under the National Compensatory Afforestation Fund Management and Planning Authority provided funding support for project for conservation of Dugongs and their habitats.
11. The Government also provides financial assistances to Universities / Research Institutes through research projects that are aimed at conservation of marine species.
The important steps taken by the Government to preserve the ecosystem of fresh water across different States/UTs including the State of Punjab are as follows:
1. Several fresh water wetlands have been notified as protected areas under the Wild Life (Protection) Act, 1972.
2. The Ministry has notified Wetlands (Conservation and Management) Rules 2017 for notification, conservation and management of wetlands.
3. The Ministry has published comprehensive guidelines for implementing Wetlands (Conservation & Management) Rules, 2017. The above-said guidelines recommend the management of each notified wetland to be guided by an Integrated Management Plan (IMP) which inter-alia describes monitoring requirements for detecting changes in ecological character and for measuring the effectiveness of management.
4. The Ministry is implementing a centrally sponsored scheme namely, National Plan for Conservation of Aquatic Eco-systems (NPCA), for conservation and management of identified wetlands (includes lakes) in the country on cost sharing basis between Central Government and respective State Governments / Union Territories.
5. The Ministry has launched “Wetlands of India Portal” (indianwetlands.in), in order to facilitate knowledge sharing, information dissemination on wetland.
6. As on June, 2024, there are 82 wetlands which have been designated as Ramsar Sites of international importance in the country, out of which 6 are in the State of Punjab.
7. Celebration of World Wetlands Day at National level on 2nd February of each year in collaboration with states, for awareness creation among all sections of the society about values and functions of wetlands and utilization of their resources.
This information was given by the Minister of State for Environment, Forest and Climate Change, Shri Kirti Vardhan Singh in a written reply in the Rajya Sabha today.