నూతన మరియు పునరుత్పాదక శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ హరిత హైడ్రోజన్ మిషన్ (ఎన్‌జీహెచ్ఎం)
24 JUL 2024 7:01PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర కేబినెట్ రూ.19,744 కోట్ల వ్యయంతో జాతీయ హరిత హైడ్రోజన్ మిషన్ కు 4 జనవరి 2023 వ తేదీన ఆమోదం తెలిపింది. గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ఉత్పత్తిలో భారత్ ను అంతర్జాతీయ కేంద్రంగా మార్చడం, హరిత హైడ్రోజన్, దాని ఉత్పన్నాల వినియోగం, ఎగుమతి చేయడంతో పాటు 2030 నాటికి, ఏడాదికి 5 మిలియన్ మెట్రిక్ టన్నుల చొప్పున ఉత్పత్తి ఈ మిషన్ ప్రధాన లక్ష్యం. మిషన్ లో భాగంగా ఈ క్రింది భాగాలను ప్రకటించారు:
1. ఎగుమతులు, దేశీయ వినియోగాన్ని పెంచడం ద్వారా డిమాండ్ సృష్టించడం;
2. స్ట్రాటజిక్ ఇంటర్వెన్షన్స్ ఫర్ గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ట్రాన్సిషన్ (సిసిటి) కార్యక్రమం, ఎలక్ట్రోలైజర్ల తయారీ, గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ఉత్పత్తికి ప్రోత్సాహకాలు ఇందులో ఉన్నాయి;
3. స్టీల్, మొబిలిటీ, షిప్పింగ్, వికేంద్రీకృత ఇంధన అనువర్తనాలు, బయోమాస్ నుండి హైడ్రోజన్ ఉత్పత్తి, హైడ్రోజన్ నిల్వ మొదలైన వాటి కోసం పైలట్ ప్రాజెక్టులు;
4. గ్రీన్ హైడ్రోజన్ హబ్ ల అభివృద్ధి;
5. మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధికి తోడ్పాటు;
6. నియంత్రణ, ప్రమాణాల కోసం బలమైన ఫ్రేమ్ వర్క్ ఏర్పాటు చేయడం;
7. పరిశోధనాభివృద్ధి కొరకు ప్రభుత్వ-ప్రైవేటు భాగస్వామ్య ఫ్రేమ్‌వర్క్ కోసం పరిశోధన, అభివృద్ధి కార్యక్రమం;
8. నైపుణ్యాభివృద్ధి కార్యక్రమం;
9. ప్రజల్లో అవగాహనా కార్యక్రమాల నిర్వహణ
నేషనల్ గ్రీన్ హైడ్రోజన్ మిషన్ కింద 2024- 25 ఆర్థిక సంవత్సరానికి వివిధ పద్దుల కింద రూ .600 కోట్లు కేటాయించింది.
2030 నాటికి, గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ఉత్పత్తి సామర్థ్యం గ్రీన్ హైడ్రోజన్ పరిశ్రమలో మొత్తం పెట్టుబడులలో రూ .8 లక్షల కోట్లకు పైగా ప్రయోజనం పొందే అవకాశం ఉంది. ఈ పెట్టుబడి 2030 నాటికి 6 లక్షల ఉద్యోగాలను సృష్టిస్తుందని అంచనా.
ఎరువుల ఉత్పత్తి, పెట్రోలియం శుద్ధి, మొబిలిటీ రంగం, ఉక్కు ఉత్పత్తి, షిప్పింగ్ ప్రొపల్షన్ అనువర్తనాలతో సహా వివిధ రంగాలలో దిగుమతి చేసుకున్న శిలాజ ఇంధనాల వినియోగాన్ని భర్తీ చేసే సామర్థ్యాన్ని గ్రీన్ హైడ్రోజన్ కలిగి ఉంది.
ఈ మిషన్ 2030 నాటికి రూ .1 లక్ష కోట్ల విలువైన శిలాజ ఇంధన దిగుమతులను తగ్గిస్తుందని భావిస్తున్నారు.
ఈ విషయాన్ని కేంద్ర నూతన, పునరుత్పాదక శక్తి శాఖ మంత్రి ప్రహ్లాద్ జోషి లోక్‌సభకు లిఖితపూర్వక సమాధానమిచ్చారు.

Ministry of New and Renewable Energy
NATIONAL GREEN HYDROGEN MISSION (NGHM)
24 JUL 2024 7:01PM by PIB Delhi
The Union Cabinet approved the National Green Hydrogen Mission on 4th January 2023, with an outlay of ₹ 19,744 crore. The overarching objective of the Mission is to make India a Global Hub for production, usage and export of Green Hydrogen and its derivatives, by targeting production of 5 MMT per annum of Green Hydrogen by 2030. The following components have been announced as part of the Mission:
1. Facilitating demand creation through exports and domestic utilization;
2. Strategic Interventions for Green Hydrogen Transition (SIGHT) programme, which includes incentives for manufacturing of electrolysers and production of green hydrogen;
3. Pilot Projects for steel, mobility, shipping, decentralized energy applications, hydrogen production from biomass, hydrogen storage, etc.;
4. Development of Green Hydrogen Hubs;
5. Support for infrastructure development;
6. Establishing a robust framework of regulations and standards;
7. Research & Development programme including through a public-private partnership framework for R&D;
8. Skill development programme; and
9. Public awareness and outreach programme.
The National Green Hydrogen Mission has an outlay of ₹ 600 crore for the FY 2024 – 25 under various heads.
The Green Hydrogen production capacity envisaged by 2030 is likely to leverage over ₹8 lakh crore in total investments in the Green Hydrogen industry. This investment is estimated to create 6,00,000 jobs by 2030.
Green Hydrogen has the potential to replace the utilization of imported fossil fuels across various sectors including fertilizer production, petroleum refining, the mobility sector, steel production and shipping propulsion applications.
The Mission is expected to reduce a cumulative ₹ 1 lakh crore worth of fossil fuel imports by 2030.
This information was given by the Minister of New and Renewable Energy, Shri Pralhad Joshi in a written reply in the Lok Sabha today.