ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಫಾಸ್ಟ್ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ವಲಸೆ-ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ
30 JUL 2024 4:31PM by PIB Bengaluru
ಸರ್ಕಾರವು 22.06.2024 ರಂದು ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯ ಇಂದಿರಾ ಗಾಂಧಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ (ಐಜಿಐ)ದ ಟಿ -3 ಟರ್ಮಿನಲ್ ನಲ್ಲಿ ಫಾಸ್ಟ್ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ವಲಸೆ-ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು (ಎಫ್ ಟಿಐ-ಟಿಟಿಪಿ) ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಎಫ್ ಟಿಐ-ಟಿಟಿಪಿಯು ವೇಗವಾಗಿ, ಸುಗಮ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ವಲಸೆ ಅನುಮತಿಯೊಂದಿಗೆ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಆರಂಭಿಕ ಹಂತದಲ್ಲಿ, ಇದನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜೆಗಳು ಮತ್ತು ಒಸಿಐ ಕಾರ್ಡ್ ಹೊಂದಿರುವವರಿಗೆ ಉಚಿತ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಎಫ್ ಟಿಐ-ಟಿಟಿಪಿಯನ್ನು ಆನ್ಲೈನ್ ಪೋರ್ಟಲ್ https://ftittp.mha.gov.in ಮೂಲಕ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ. ಅರ್ಜಿದಾರರು ತಮ್ಮ ವಿವರಗಳನ್ನು ಭರ್ತಿ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ಆನ್ಲೈನ್ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನೋಂದಾಯಿತ ಅರ್ಜಿದಾರರ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ಸ್ ಅನ್ನು ವಿದೇಶಿಯರ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ನೋಂದಣಿ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ (ಎಫ್.ಆರ್.ಆರ್.ಒ) ಅಥವಾ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ನೋಂದಾಯಿತ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ವಿಮಾನಯಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ನೀಡಿದ ಬೋರ್ಡಿಂಗ್ ಪಾಸ್ ಅನ್ನು ಇ-ಗೇಟ್ಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಕ್ಯಾನ್ ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ನಂತರ ಅವನ / ಅವಳ ಪಾಸ್ಪೋರ್ಟ್ ಅನ್ನು ಸ್ಕ್ಯಾನ್ ಮಾಡಬೇಕು. ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ಸ್ ಅನ್ನು ಇ-ಗೇಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ ದೃಢೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅಂತಹ ದೃಢೀಕರಣದ ಮೇಲೆ, ಇ-ಗೇಟ್ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ತೆರೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಲಸೆ ಅನುಮತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಇಮಿಗ್ರೇಷನ್ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಎಫ್ ಟಿಐ-ಟಿಟಿಪಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನದ ನೋಡಲ್ ಏಜೆನ್ಸಿಯಾಗಿದೆ.
ಎಫ್ ಟಿಐ-ಟಿಟಿಪಿ ಯನ್ನು 22.06.2024 ರಂದು ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯ ಐಜಿಐ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಟಿ -3 ಟರ್ಮಿನಲ್ ನಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ ದಿಲ್ಲಿ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವಲ್ಲದೆ, ಪ್ರಮುಖ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಾದ ಮುಂಬೈ, ಚೆನ್ನೈ, ಕೋಲ್ಕತಾ, ಬೆಂಗಳೂರು, ಹೈದರಾಬಾದ್, ಕೊಚ್ಚಿನ್, ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಬಂಡಿ ಸಂಜಯ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ವಿಷಯ ತಿಳಿಸಿದರು.

Ministry of Home Affairs
FAST TRACK IMMIGRATION-TRUSTED TRAVELLER PROGRAMME
30 JUL 2024 4:31PM by PIB Delhi
The Government has launched Fast Track Immigration –Trusted Traveller Programme (FTI-TTP) at Indira Gandhi International Airport (IGI) Airport, T-3 Terminal, New Delhi on 22.06.2024. FTI-TTP aims to facilitate international mobility with faster, smoother and secure immigration clearance. In the initial phase, it has been started for Indian nationals and OCI cardholders on gratis basis.
The FTI-TTP has been implemented through an online portal https://ftittp.mha.gov.in. To enrol in the programme, the applicant has to register online on the portal by filling his/her details and uploading required documents. Biometrics of the registered applicants will be captured at the Foreigners Regional Registration Office (FRRO) or at the time of passage through the airport. The registered passenger has to scan his/her boarding pass issued by the airlines at the e-gates and then scan his/her passport. The biometrics of the passenger will be authenticated at the e-gates. On such authentication, the e-gate will open automatically and immigration clearance will be deemed to have been granted.
The Bureau of Immigration under the Ministry of Home Affairs is the nodal agency for the implementation of the FTI-TTP programme.
FTI-TTP has been deployed at IGI Airport, T-3 Terminal, New Delhi on 22.06.2024. In the first phase, apart from Delhi Airport, major airports i.e. Mumbai, Chennai, Kolkata, Bangalore, Hyderabad, Cochin, Ahmedabad, have been identified for this programme.
This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri Bandi Sanjay Kumar in a written reply to a question in the Lok Sabha.