ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਜੀਤਨ ਰਾਮ ਮਾਂਝੀ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਕੇ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਝੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿੱਤੀ-ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਕਰਜ਼ੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ
ਜੈਪੁਰ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਯਸ਼ਸਵਿਨੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
19 JUL 2024 5:26PM by PIB Chandigarh
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮਤਾ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 19 ਜੁਲਾਈ 2024 ਨੂੰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ, ਜੈਪੁਰ ਵਿਖੇ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਯਸ਼ਸਵਨੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਮਾਨਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀਤਨ ਰਾਮ ਮਾਂਝੀ ਨੇ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੋਭਾ ਕਰੰਦਲਾਜੇ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਕੁਮਾਰ ਵਿਸ਼ਨੋਈ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜ ਪੇਂਡੂ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ, ਸਿਡਬੀ, ਸੀਜੀਟੀਐੱਮਐੱਸਈ, ਬੈਂਕਾਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਆਦਿ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਵੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ 650 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਗੈਰ-ਰਸਮੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਨ। ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਉੱਦਮ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਉੱਦਮ ਸਹਾਇਤਾ ਫੋਰਮ, ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਆਦਿ ਲਈ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਲੋਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਹਾਇਤਾ ਸੀ। ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਅਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾਈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਮਾਨਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀਤਨ ਰਾਮ ਮਾਂਝੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੁੱਗਾਂ ਤੋਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਘਰ ਅਤੇ ਚੁੱਲ੍ਹੇ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਹਨ। ਉਹ ਅਕਸਰ ਬਿਨਾਂ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਅਣਜਾਣੇ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਪਰ ਹੁਣ ਅਜਿਹਾ ਕੋਈ ਖੇਤਰ ਨਹੀਂ ਜਿੱਥੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਨਾ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੱਲਾਂ ਮਾਰੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਐੱਮਓਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਰਾਜਸਥਾਨੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਪਕਵਾਨ, ਕਲਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣੀ-ਪਛਾਣੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਹਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਕੇ ਹੋਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਕਰਜ਼ੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਰਸਮੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮਾਨਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੋਭਾ ਕਰੰਦਲਾਜੇ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅੰਦੋਲਨ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਬਹੁ-ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਬਣਾਈ ਰੱਖਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਗੁਣ ਉਸ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਉੱਦਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕ੍ਰੈਡਿਟ, ਮਾਰਕੀਟ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਘਾਟ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਕ ਸ਼ਕਤੀਹੈ।
ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਵਣਜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਕੁਮਾਰ ਵਿਸ਼ਨੋਈ ਨੇ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਯਸ਼ਸਵਨੀ ਮੁਹਿੰਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ, ਡਾ. ਰੰਜੀਸ਼ ਨੇ ਵੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਕਰਜ਼ੇ, ਮਾਰਕੀਟ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸੌਖਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ 'ਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਏ। ਇਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਉਦਯਮ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ, ਜੀਈਐੱਮ ਆਦਿ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਰੀ ਆਮਦ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੀ। ਸਿਡਬੀ ਅਤੇ ਬੈਂਕਾਂ, ਕੇਵੀਆਈਸੀ, ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਆਈਸੀ ਦੇ ਸਟਾਲਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਿਆ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Shri Jitan Ram Manjhi calls upon women entrepreneurs to seek empowerment by establishing sustainable businesses
Shri Manjhi says Financial-Institutions should develop women entrepreneurs -friendly credit products to increase access to credit for women entrepreneurs
First Yashasvini Awareness Campaign organised in Jaipur , Rajasthan
19 JUL 2024 5:26PM by PIB Delhi
The Ministry of MSME, in collaboration with the Ministry of Rural Development and Women Entrepreneurship Platform organized the first Yashasvini Awareness Campaign for women entrepreneurs at the Rajasthan International Centre, Jaipur, on 19th July 2024. The event was presided over by Shri Jitan Ram Manjhi, Hon'ble Union Minister for MSME, and was graced by the presence of Sushri Shobha Karandlaje, Hon’ble Minster of State for MSME, and Shri Krishan Kumar Vishnoi, Hon’ble Minister of State for Industries, Govt. of Rajasthan. The meeting had representation of the State Government, State Rural Livelihood Mission, SIDBI, CGTMSE, Banks, Central Public Sector Undertakings, etc. The event had participation from more than 650 women entrepreneurs, mostly from the informal sector and Self Help Groups. The highlight of the event was hand holding assistance provided by the agencies for on-the-spot registration for Udyam registration, Udyam Assist Platform, PM Vishwakarma initial registration etc. The participating women entrepreneurs showed keen interest in the initiatives of the Ministry, and in the registration.
Speaking on the occasion, Hon’ble Union Minister for MSME Shri Jitan Ram Manjhi said that for ages, women have been limited to the home and hearth. They often do unpaid and unrecognized work. But now, there is no field where women have not entered. Women have excelled on all the areas. He exhorted the women entrepreneurs from the State of Rajasthan to avail of the benefits of the schemes of MoMSME. The Rajasthani culture, cuisine, arts and crafts of the people are well known. He cited success stories of women who started very tiny enterprises with very little investment, and are now exporting. Such success stories are very inspiring and ought to motivate other women to seek empowerment by establishing sustainable businesses. He added that Financial-Institutions should develop women entrepreneurs -friendly credit products to increase access to credit for women entrepreneurs.
Addressing the large number of women from Self Help Groups, and the informal sector, Sushri Shobha Karandlaje, Hon’ble Union Minister of State for MSME applauded the contribution of women to the Indian economy. She remarked that the Self Help Group movement in India has been a landmark movement in the country’s history, and has been acclaimed internationally. She added that women are capable of multi- tasking, and maintain financial discipline. These qualities make her competent for starting and managing her enterprise. The Govt of India initiatives aim to address the challenges faced by women entrepreneurs, like lack of access to credit, market and technology. She said women entrepreneurship is the driver for taking India towards Viksit Bharat.
Shri Krishan Kumar Vishnoi, Honble Minister of State for Industries and Commerce, Govt of Rajasthan, thanked the Govt of India for organizing the first Yashasvini campaign in Jaipur. He highlighted the initiatives of Rajasthan Government for industrial development, especially, for women entrepreneurs.
Dr. Ranjeesh, Addl Secretary & Development Commissioner, MSME, Govt of India also spoke on the occasion. The programme had technical sessions on the initiatives of the Govt of India for easing the access of women entrepreneurs to credit, market and to capacity building. The event saw a huge inflow of women for registration for Udyam Registration, PM Vishwakarma, GeM, etc. Stalls by SIDBI and Banks, KVIC, and NSIC drew the interest of all the participants.