బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
బొగ్గు ఉత్పత్తి
29 JUL 2024 4:14PM by PIB Hyderabad
దేశంలో బొగ్గు డిమాండ్‌లో చాలా భాగం దేశీయ ఉత్పత్తి/సరఫరా ద్వారా తీర్చబడుతుంది. బొగ్గు యొక్క వాస్తవ డిమాండ్ 2022-23లో 1115.04 మెట్రిక్ టన్నులుగా ఉండగా 2023-24సంవత్సరానికి అది 1233.86 మిలియన్ టన్నులకు పెరిగింది. పెరిగిన బొగ్గు డిమాండ్‌కు అనుగుణంగా దేశీయంగా బొగ్గు ఉత్పత్తి కూడా పెరిగింది. 2022-23లో 893.19 మెట్రిక్ టన్నులుగా ఉన్న దేశీయ బొగ్గు ఉత్పత్తి 2023-24లో 11.65% పెరిగి 997.26 మెట్రిక్ టన్నులకు చేరింది.
స్వదేశీ వనరుల ద్వారా భవిష్యత్తులో బొగ్గు డిమాండ్‌ను తీర్చడానికి మరియు బొగ్గు యొక్క అనవసరమైన దిగుమతిని తగ్గించడానికి, దేశీయ బొగ్గు ఉత్పత్తి రానున్న కొన్ని సంవత్సరాలలో ఏటా 6-7% వృద్ధితో 2029-30 నాటికి 1.5 బిలియన్ టన్నులకు చేరుకోగలదని అంచనా.
కోల్ ఇండియా లిమిటెడ్ యొక్క వాషరీల పనితీరులో క్షీణత, ఉక్కు రంగంలో వాష్డ్ కోకింగ్ బొగ్గుకు పెరుగుతున్న డిమాండ్‌ను పరిగణనలోకి తీసుకుని, వాష్డ్ కోకింగ్ బొగ్గు సామర్థ్యాన్ని పెంచడానికి ప్రభుత్వం పాత వాషరీల ద్వారా ఆదాయాన్ని ఆర్జించే మార్గాన్ని చేపట్టింది. దీనికి అనుగుణంగా, నాన్-రెగ్యులేటెడ్ సెక్టార్ లింకేజీ వేలం కింద 'డబ్ల్యు.డి.ఓ. మార్గంలో కోకింగ్ బొగ్గును ఉపయోగించే ఉక్కు' అనే పేరుతో ఒక కొత్త ఉప-విభాగాన్ని రూపొందించడానికి ప్రభుత్వం ఆమోదించింది. కాంట్రాక్ట్ వ్యవధి మొత్తం కాలానికి ప్రధాన గనుల నుండి దీర్ఘకాలం పాటు బొగ్గును అందించే హామీతో కొత్త ఉప-విభాగాన్ని సృష్టించడం ద్వారా కోకింగ్ కోల్ వాషరీస్‌లో ఆదాయ సముపార్జనకు మార్గం సులభమవుతుంది, తద్వారా దేశంలో వాష్డ్ కోకింగ్ బొగ్గు లభ్యత పెరుగుతుంది. దేశంలోని ఉక్కు పరిశ్రమలలో దేశీయ కోకింగ్ బొగ్గు వినియోగాన్ని మెరుగుపరచడానికి ఈ కొత్త ఉప-రంగం దోహదపడుతుందనే అంచనాలు కూడా ఉన్నాయి.
కోకింగ్ బొగ్గు దిగుమతికి ప్రత్యామ్నాయంగా, ఉక్కు రంగంతో ప్రస్తుత దేశీయ కోకింగ్ బొగ్గు అనుసంధానం ప్రస్తుతం ఉన్న 10-12% నుండి 30-35%కి పెంచాలి. దీని ప్రకారం, జాతీయ ఉక్కు విధానం 2017లో అంచనా వేసిన దేశీయ కోకింగ్ బొగ్గు డిమాండ్‌ను తీర్చడానికి బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ 2022 ఆర్థిక సంవత్సరంలో మిషన్ కోకింగ్ కోల్‌ని ప్రారంభించింది. ప్రధానమంత్రి యొక్క ‘ఆత్మనిర్భర్ భారత్’ కార్యక్రమం కింద బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ తీసుకున్న పరివర్తనాత్మక చర్యలను అనుసరించి, దేశీయ ముడి కోకింగ్ బొగ్గు ఉత్పత్తి 2030 నాటికి 140 మెట్రిక్ టన్నులకు చేరుకునే అవకాశం ఉంది.
పి.ఎస్.యు.లు, ప్రైవేట్ రంగం రెండింటి కోసం బొగ్గు/లిగ్నైట్ గ్యాసిఫికేషన్ ప్రాజెక్ట్‌ల ఏర్పాటును ప్రోత్సహించడానికి వయబిలిటీ గ్యాప్ ఫండింగ్‌గా ₹8500 కోట్ల వ్యయంతో ఆర్థిక సహాయం అందించే పథకాన్ని భారత ప్రభుత్వం ఆమోదించింది. ఆమోదించబడిన ఈ పథకం మొత్తం ₹8500 కోట్ల ప్రోత్సాహక చెల్లింపుతో మూడు కేటగిరీల కింద గల ప్రాజెక్ట్‌లకు ఆర్థిక సాయం అందిస్తుంది.
• కేటగిరీ I, ప్రభుత్వ పి.ఎస్.యు.ల కోసం ₹4050 కోట్ల కేటాయింపులు గలదిప్రభుత్వ పి.ఎస్.యు.లు ఆర్థిక సహాయం కోసం ప్రతిపాదనలను సమర్పించవచ్చు, ఎంపికైన మూడు ప్రాజెక్ట్‌ల కోసం వారు గరిష్టంగా ₹1350 కోట్లు లేదా ప్రాజెక్ట్ వ్యయంలో 15% గ్రాంట్‌లలో వి.జి.ఎఫ్‌గా తక్కువగా ఉన్న మొత్తాన్ని అందుకుంటారు.
• కేటగిరీ II, ₹3850 కోట్లతో ప్రైవేట్ రంగానికి, పి.ఎస్.యు.లకు గరిష్టంగా రూ. 1000 కోట్లు లేదా ప్రాజెక్ట్ వ్యయంలో 15% గ్రాంట్‌లలో వి.జి.ఎఫ్.గా తక్కువగా ఉన్న మొత్తం అందుబాటులో ఉంటుంది.
• కేటగిరీ III, ప్రతి ప్రాజెక్ట్‌కు గరిష్టంగా రూ. 100 కోట్లు లేదా ప్రాజెక్ట్ వ్యయంలో 15%లలో తక్కువగా ఉండే మొత్తం చొప్పున డెమాన్‌స్ట్రేషన్ లేదా చిన్న తరహా ప్రాజెక్ట్‌ల కోసం మొత్తం ₹600 కోట్లు కేటాయించబడును.
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర బొగ్గు, గనుల శాఖ మంత్రి శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి ఈరోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వకంగా సమాధానంగా సమర్పించారు.

Ministry of Coal
Production of coal
29 JUL 2024 4:14PM by PIB Delhi
Most of the demand of coal in the country is met through indigenous production/supply. The actual demand for coal increased to1233.86 Million Tonnes (MT) in 2023-24 from 1115.04 MT in 2022-23. As against the increased coal demand, domestic coal production has also increased. In 2023-24, the domestic coal production increased by 11.65% to reach 997.26 MT from 893.19 MT in 2022-23.
In order to meet future demand of coal through indigenous sources and to reduce non-essential import of coal, domestic coal production is expected to grow by 6-7% annually in next few years to reach about 1.5 billion tonne by 2029-30
Considering the decline in the performance of the washeries of Coal India Limited and the burgeoning demand of the washed coking coal in the Steel Sector, Government has taken the route of monetization of the old washeries for enhancing the washed coking coal capacity. In line with this, Government has approved creation of a new sub-sector under the Non-Regulated Sector linkage auctions with the nomenclature of ‘Steel using Coking coal through WDO route'. Creation of the new sub-sector with the assurance for long term coal linkage from the identified mines for the entire term of the contract period shall lead to monetization of coking coal washeries, thereby increasing the availability of washed coking coal in the country. It is also expected that the new sub-sector will lead to enhanced domestic coking coal consumption in the Steel Industry in the country.
To substitute Import of Coking Coal, the current domestic blending of coking coal by steel sector to be increased from present 10-12% to 30-35%. Accordingly, Ministry of coal has launched Mission Coking Coal in FY22 to meet the domestic coking coal demand projected in National steel policy 2017. Following transformative measures taken by Ministry of Coal under ‘Atmanirbhar Bharat’ initiative of PM, domestic raw Coking Coal production is likely to reach 140 MT by 2030.
The Government of India has approved a Financial Support Scheme with ₹8500 crore outlay as viability gap funding to promote setting up of Coal/Lignite Gasification Projects for both PSUs and the private sector. The approved scheme covers projects under three categories with a total incentive payout of ₹8500 crores.
• Category I, with a provision of ₹4050 crores, is for Government PSUs. They can submit proposals for funding assistance, and three selected projects will receive a maximum grant of ₹1350 crores or 15% of project cost, whichever is lower as VGF.
• Category II, with ₹3850 crores, is available to both private sector and government PSUs with a maximum grant of Rs 1000 crores or 15% of project cost, whichever is lower as VGF.
• Category III, allocates ₹600 crores for demonstration or small-scale projects with maximum outlay per project of Rs 100 crores or 15% of project cost, whichever is lower.
This information was given by Union Minister of Coal and Mines Shri G. Kishan Reddy in a written reply in Rajya Sabha today.