ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಶೌಚಾಲಯ ಹೊಂದಿರುವ ಮನೆಗಳ ಸ್ಥಿತಿ
29 JUL 2024 2:50PM by PIB Bengaluru
ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದ (ಗ್ರಾಮಿನ್) ಮೊದಲ ಹಂತದ ಯಶಸ್ವಿ ಸಾಧನೆಯ ನಂತರ [SBM(G)], ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಗ್ರಾಮಗಳು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2, 2019 ರ ವೇಳೆಗೆ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಬಯಲು ಶೌಚ ಮುಕ್ತ (ODF) ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ. ಬಯಲು ಶೌಚ ಮುಕ್ತ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಬಯಲು ಶೌಚ ಮುಕ್ತ ಪ್ರದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಮಾದರಿ ಗ್ರಾಮಗಳ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ 2020 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 1 ರಿಂದ 5 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನ ಹಂತ II (ಜಿ) ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಶೌಚಾಲಯಗಳ ನಿರ್ಮಾಣವು ನಿರಂತರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯೇ ಹೊರತು ಒಂದೇ ಬಾರಿಯ ಚಟುವಟಿಕೆಯಲ್ಲ ಎಂದು ಕಂಡುಬಂದ ಕಾರಣ, ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೊಸ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ವಲಸೆ ಕುಟುಂಬಗಳು ಸಹ ತಮ್ಮ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತವೆ. ಅಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಶೌಚಾಲಯಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಗೃಹ ಶೌಚಾಲಯಗಳ (IHHL) ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ (ಗ್ರಾಮೀಣ) ನಿಧಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪಡೆದ ಮೊದಲ ಸೌಲಭ್ಯ ಶುಲ್ಕದಿಂದ ಹಣವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇನ್ನು ನಾಶವಾದ ಶೌಚಾಲಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿ ಯೋಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಆದ್ಯತೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ (ಜಿ) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಮನ್ವಯದಲ್ಲಿ, ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಮಿಷನ್ (ಗ್ರಾಮೀಣ) ನಿಧಿಯಿಂದ ಅರ್ಹ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಮನೆಯ ಜೊತೆಗೆ ಶೌಚಾಲಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಎಲ್ಲ ಕ್ರಮಗಳಿಂದಾಗಿ ಕಳೆದ 4 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಎರಡನೇ ಹಂತದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 1.43 ಕೋಟಿ ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅದರಂತೆ, ಬೇಡಿಕೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ನಿರಂತರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದೆ. ಇಲಾಖೆಯ ಸಮಗ್ರ ನಿರ್ವಹಣಾ ಮಾಹಿತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ (IMIS) ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ವರದಿ ಮಾಡಿದಂತೆ, ಈ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಇದುವರೆಗೆ 5,13,722 ಶೌಚಾಲಯಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ.
ಎಸ್ ಬಿಎಂ(ಜಿ) ಹಂತ- II ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಸಮುದಾಯ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಕೀರ್ಣವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಆಧರಿಸಿರಬೇಕು. ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರಣಗಳಿಂದಾಗಿ ಅಥವಾ ಸ್ಥಳದ ಕೊರತೆಯಿಂದ ಅಥವಾ ಅಥವಾ ಒಂದು ಸ್ಥಳದಿಂದ ಮತ್ತೊಂದು ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಚಲಿಸುವ ಜನ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಂದ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದವರಿಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಶೌಚಾಲಯ ಸಂಕೀರ್ಣಗಳ ಮೂಲಕ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಅತ್ಯಂತ ಸೂಕ್ತವಾದ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿದೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ಥಳಗಳು, ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು, ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡ್ ಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಲ್ಲಿ ಜನರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಸೇರುತ್ತಾರೆ. ಅಂತಹ ಸಂಕೀರ್ಣ ಸ್ಥಳಗಳು ಬಹಳ ಉಪಯುಕ್ತವಾದ ಪರ್ಯಾಯವಾಗಿದೆ. ಈ ಸಮುದಾಯ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಸಂಕೀರ್ಣ(CSC) ಗಳು ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾದ ಶೌಚಾಲಯದ ಅಂತರವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ಈ CSC ಗಳ ಸಮರ್ಪಕ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವುಗಳನ್ನು ಬಳಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. IMIS ಪ್ರಕಾರ, ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 4,03,689 ಹಳ್ಳಿಗಳು ಸಮುದಾಯ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಸಂಕೀರ್ಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲ.
ಬಯಲು ಶೌಚವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ವೈಯಕ್ತಿಕ/ಹಂಚಿನ/ಸಮುದಾಯ ಶೌಚಾಲಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶ ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಇದಲ್ಲದೆ, ನಿಯಮಿತ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಶೌಚಾಲಯಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯದ ಮೇಲೆ ಅವುಗಳ ಪ್ರಭಾವದ ಬಗ್ಗೆ ವರ್ತನೆ -ಬದಲಾವಣೆ ಸಂವಹನ (Behaviour Change Communication) ನಡೆಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ.
ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ (ಗ್ರಾಮಿನ್) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಮಾಹಿತಿ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ (ಐಇಸಿ) ಗಾಗಿ ಒಟ್ಟು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ 5% ವರೆಗೆ ಖರ್ಚು ಮಾಡಬಹುದು. ಕೇಂದ್ರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ 3% ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಬಳಸಬಹುದು. ಕೇಂದ್ರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ 3% ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಬಳಸಬಹುದು. ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜನರ ವರ್ತನೆಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು ನಿಯಮಿತ ಮಧ್ಯಂತರಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ IEC ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆಡಿಯೋ (ರೇಡಿಯೋ) ಮತ್ತು ದೃಶ್ಯ (ಟಿವಿ) ಬಳಸಿಕೊಂಡು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಮೂಹ ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ರಚಾರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅನೇಕ ರಾಜ್ಯಗಳು ಸಮುದಾಯ ವಿಧಾನದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತಿವೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಜನರನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ /ಸಮುದಾಯ-ಆಧಾರಿತ ಪ್ರಚೋದಕ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಜನರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡಲು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ IEC ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಸಹ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಎಸ್ ಬಿ ಎಂ(ಜಿ) ಗಾಗಿ ಫೇಸ್ ಬುಕ್ ಪೇಜ್ ಸಹ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸೆಲೆಬ್ರಿಟಿಗಳನ್ನು ರಾಯಭಾರಿಗಳಾಗಿ ನೇಮಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. 2014 ರಿಂದ, ಸಮುದಾಯದ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಮೂಲಕ 'ಜನರ ಆಂದೋಲನ'ವನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಶ್ರಮದಾನ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಪ್ರತಿ ಹದಿನೈದು ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹಿ ಸೇವೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಜಲಶಕ್ತಿ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ವಿ.ಸೋಮಣ್ಣ ಅವರು ಇಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Jal Shakti
STATUS ON HOUSEHOLDS WITH TOILETS
29 JUL 2024 2:50PM by PIB Delhi
After successful accomplishment of Swachh Bharat Mission (Grameen) [SBM(G)] Phase I, all the villages in the country declared themselves Open Defecation Free (ODF) by 2nd October, 2019. Having achieved the ODF status, Phase II of SBM(G) has been launched with effect from 1st April, 2020 for a period of 5 years with the objective to sustain the ODF status and achieve ODF Plus Model villages.
Realizing that the task of constructing toilets is a continuous process and not a one-time activity, as there are continuously new emerging households, migrant households etc. which will require toilets, construction of new Individual Household Latrines (IHHLs) (toilets) continues to be the first charge on SBM(G) funds and states are advised continuously to plan for left out toilets and address this gap on priority. In co-ordination with the PMAY(G) programme also, there is a provision to provide toilets to eligible beneficiaries along with the house from SBM(G) funds.
It is due to all these measures, that even in Phase II of the programme almost 1.43 crore toilets have been built in the last 4 years. Accordingly, provisioning for toilets is a demand-based continuous process. As reported by States/UTs in the Integrated Management Information System (IMIS) of the department, 5,13,722 toilets have been constructed in this Financial Year so far.
As per SBMG Phase-II Operational guidelines, building of Community Sanitary Complex in each village should be need-based. The provision of sanitation facilities through public toilet complexes is the most suitable option for those who cannot afford individual toilets for monetary reasons or due to lack of space or to handle floating populations etc. Such complexes are a useful and valuable option at public places, markets, taxi stands, etc., where a large congregation of people takes place. These CSCs are of great utility to marginalized communities and vulnerable populations and States are encouraged to use them in bridging toilet deficits where deemed appropriate, while at the same time emphasizing on adequate O&M arrangements of these CSCs also. As per IMIS as on date 4,03,689 of villages do not have Community Sanitary Complex.
Access to individual/shared/community toilet is essential to prevent open defecation. In addition, behaviour-change communication (BCC) about benefits of toilets and their impact on sanitation and health parameters of individuals as well as society need to be done to ensure regular usage.
Under Swachh Bharat Mission (Grameen), upto 5% of total resources can be spent on Information, Education and Communication (IEC) for State and District level. 3% of the resources can be used at the Central level for the same purpose. For behavioural change of people on sanitation, various IEC campaigns are organized at national as well as at State-level on regular intervals. Mass media campaigns are organised at National level using Visual (TV) and Audio (Radio). Many States are focusing on community approaches, wherein the people are directly triggered and made aware about the importance of sanitation and hygiene using interactive individual/ community-based triggering tools. Besides, conventional IEC tools are also used to educate the people. A Facebook page for SBM(G) has also been created. Celebrities have been roped in as brand ambassadors for promoting Swacch Bharat Mission. Since 2014, fortnightly sanitation campaign Swachhata hi Seva, is conducted every year for encouraging shramdaan activities aiming to generate ‘janandolan’ through community participation.
This was informed by UNION MINISTER OF STATE FOR JAL SHAKTI, SHRI V. SOMANNA, in a written reply to a question in Rajya Sabha today.