શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
G20 શ્રમ અને રોજગાર મંત્રીઓની બેઠકમાં શ્રમ અને રોજગાર ટ્રેકના ટેક્સ્ટને અંતિમ સ્વરૂપ અપાયું
આ લખાણ ઔપચારિક નોકરીઓ બનાવવા અને યોગ્ય અને વધુ ન્યાયી આવક પ્રાપ્ત કરવા માટે સૌથી અસરકારક સામાજિક સાધનો તરીકે યોગ્ય કાર્યને પ્રોત્સાહન આપવા પર ભાર મૂકે છે
શ્રીમતી કરંદલાજેએ હરિયાળા વિકલ્પો તરફ ન્યાયી અને ન્યાયી સંક્રમણની ખાતરી કરવા માટે કૌશલ્ય અને પુનઃસ્કિલિંગની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર રાજ્ય મંત્રીએ દરેક વ્યક્તિના જીવનની ગુણવત્તા સુધારવાના માધ્યમ તરીકે ટેક્નોલોજીનો લાભ ઉઠાવવામાં ભારતની સિદ્ધિઓની રૂપરેખા આપી
27 JUL 2024 6:27PM by PIB Ahmedabad
બ્રાઝિલના ફોર્ટાલેઝામાં એકઠા થયેલા જી20 શ્રમ અને રોજગાર મંત્રીઓ (એલઇએમએમ)26 જુલાઈ, 2024ના રોજ શ્રમ અને રોજગાર મંત્રીસ્તરીય ઘોષણાને મંજૂરી આપી દીધી છે. બ્રાઝિલના રાષ્ટ્રપતિ પદ હેઠળ 25-26 જુલાઈના રોજ બે દિવસીય શ્રમ અને રોજગાર મંત્રીઓની બેઠક (એલઇએમએમ)ના સમાપન પછી અંતિમ લખાણને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી.
ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળનું નેતૃત્વ શ્રમ અને રોજગાર રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી શોભા કરંદલાજેએ કર્યું હતું. ભારત અને દક્ષિણ આફ્રિકાની સાથે બ્રાઝિલ, જી-20ના અગાઉના અને આગામી યજમાન, ટ્રોઇકાના સભ્યો હતા. શ્રમ અને રોજગાર મંત્રીઓની બેઠક અગાઉ 23-24 જુલાઈનાં રોજ રોજગાર કાર્યકારી જૂથની પાંચમી બેઠક (ઇડબલ્યુજી) યોજાઈ હતી, જેમાં અંતિમ મુસદ્દા પર વાટાઘાટો થઈ હતી.
બે દિવસના શ્રમ અને રોજગાર મંત્રીઓએ શ્રમ અને રોજગાર ટ્રેકના મુખ્ય કેન્દ્રિત ક્ષેત્રો પર હસ્તક્ષેપ કર્યો હતો, જેમ કે. માત્ર સંક્રમણ; સામાજિક સર્વસમાવેશકતા સુનિશ્ચિત કરવા તથા ગરીબી અને ભૂખમરો દૂર કરવા માટે ગુણવત્તાયુક્ત રોજગારીનું સર્જન અને યોગ્ય કાર્યને પ્રોત્સાહન આપવું; લિંગ સમાનતા અને કાર્યની દુનિયામાં વિવિધતાને પ્રોત્સાહન; અને દરેકના જીવનની ગુણવત્તા સુધારવાના સાધન તરીકે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવો.
આ જાહેરનામામાં મજબૂત, ટકાઉ, સંતુલિત અને સર્વસમાવેશક આર્થિક વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવાના ઉદ્દેશ સાથે સક્રિય સર્વસમાવેશક નીતિઓ વિકસાવવા અને તેને ટેકો આપવાની સરકારોની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. તે સ્વીકારે છે કે ઔપચારિક નોકરીઓ બનાવવી અને યોગ્ય કાર્યને પ્રોત્સાહન આપવું એ ન્યાયી અને વધુ સમાન આવક વિતરણ પ્રાપ્ત કરવા માટેના સૌથી અસરકારક સામાજિક સાધનો છે. આ જાહેરનામામાં કૌશલ્ય વિકાસ, તાલીમ અને આજીવન શિક્ષણ અને રોજગારીની મેળ ખાતી, અર્થતંત્રની કૌશલ્ય જરૂરિયાતો અને માગણીઓ સાથે સુસંગત અને સામાજિક ભાગીદારો સાથે પરામર્શ કરવા જેવી અસરકારક શ્રમ બજાર નીતિઓનું સર્જન કરવાની અને તેને પ્રોત્સાહન આપવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. તે સરકારોને નોકરીઓને ઔપચારિક બનાવવા, પ્લેટફોર્મ વર્કને યોગ્ય પ્રતિસાદ આપવા, વેતનના ફ્લોરના પર્યાપ્ત સ્તરને પ્રોત્સાહન આપવા, પર્યાપ્ત સામાજિક સુરક્ષાની સુલભતા પ્રદાન કરવા અને સામાજિક સંવાદ અને સામૂહિક સોદાબાજીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નીતિગત પગલાં લેવા પણ વિનંતી કરે છે.
શ્રમ અને રોજગાર મંત્રીઓની બેઠકમાં 'જસ્ટ ટ્રાન્ઝિશન' વિષય પર સત્રમાં પોતાના પ્રારંભિક વક્તવ્યમાં શ્રીમતી કરંદલાજેએ હરિયાળા વિકલ્પોમાં ન્યાયી અને વાજબી સંક્રમણને સુનિશ્ચિત કરવા કૌશલ્ય અને પુનઃકુશળતાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. "માત્ર સંક્રાન્તિઓ વિવિધ પરિમાણોને આવરી લે છે, જેમાં કાર્બન-સઘન ઉદ્યોગોમાંથી તબક્કાવાર રીતે બહાર નીકળવાથી અસરપામેલા કામદારો અને સમુદાયોનું રક્ષણ સામેલ છે. તેના માટે સામાજિક સુરક્ષા, પુનઃતાલીમ કાર્યક્રમો અને ટકાઉ ઉદ્યોગોમાં રોકાણના મજબૂત માળખાની જરૂર છે. જો કે, હરિયાળા વિકલ્પો તરફના બદલાવને કારણે નોકરીઓમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થઈ શકે છે અને જો કાળજીપૂર્વક સંચાલન કરવામાં ન આવે તો આર્થિક અસ્થિરતા થઈ શકે છે, એમ શ્રીમતી કરંદલાજેએ જણાવ્યું હતું.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતે સૌર ઊર્જા, ઊર્જા દક્ષતા, પાણી, સ્થાયી કૃષિ, સ્વાસ્થ્ય, હિમાલયની ઇકોસિસ્ટમ, સ્થાયી રહેઠાણ, હરિયાળા ભારત અને આબોહવામાં પરિવર્તન માટે વ્યૂહાત્મક જાણકારી જેવા વિશિષ્ટ ક્ષેત્રોમાં રાષ્ટ્રીય મિશનની રચના કરી હતી. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે સેક્ટર સ્કિલ કાઉન્સિલ ફોર ગ્રીન જોબ્સ (એસએસસીજીજે) સંબંધિત ક્ષેત્રો માટે કુશળ કાર્યબળ વિકસાવવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવી રહી છે.
'ગુણવત્તાયુક્ત નોકરીઓનું સર્જન અને સામાજિક સર્વસમાવેશકતા સુનિશ્ચિત કરવા અને ગરીબી અને ભૂખને નાબૂદ કરવા માટે યોગ્ય કાર્યની નોકરીઓને પ્રોત્સાહન' વિષય પરના તેમના સત્રમાં હસ્તક્ષેપ દરમિયાન શ્રીમતી કરંદલાજેએ માહિતી આપી હતી કે ભારતે 2017-18થી 2021-22 સુધીમાં 80 મિલિયનથી વધુ રોજગારીની તકોનું સર્જન કર્યું છે, જે દર વર્ષે સરેરાશ 2017-18માં 17.8 ટકાથી ઘટીને 2022-23માં 10 ટકા થઈ ગયો છેજેમાં શ્રમબળમાં યુવાનોની ભાગીદારીમાં વધારો થશે. તેમણે એમ પણ કહ્યું હતું કે ભારતની 'વન નેશન, વન રેશનકાર્ડ' પહેલ સ્થળાંતર કામદારોને દેશભરમાં હકદાર અનાજ સુધી પહોંચવાની મંજૂરી આપે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ ઉપરાંત આયુષ્યમાન ભારત યોજના, વિશ્વનો સૌથી મોટો સરકારી ભંડોળથી ચાલતો હેલ્થકેર પ્રોગ્રામ છે, જે 550 મિલિયનથી વધારે નાગરિકોને આવરી લે છે, જે સ્વાસ્થ્ય સુરક્ષા પ્રત્યે અમારી કટિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ 'કાર્યની દુનિયામાં લિંગ સમાનતા અને વિવિધતાને પ્રોત્સાહન' પરનાં હસ્તક્ષેપ દરમિયાન કહ્યું હતું કે, ભારતે મજબૂત કાયદાકીય પગલાં મારફતે કાર્યસ્થળ પર લિંગ સમાનતાને પ્રોત્સાહન આપવાની દિશામાં નોંધપાત્ર હરણફાળ ભરી છે. "કાર્યસ્થળ પર મહિલાઓની જાતીય સતામણી (નિવારણ, પ્રતિબંધ અને નિવારણ) અધિનિયમ, 2013, મહિલાઓ માટે સલામત કાર્ય વાતાવરણને સુનિશ્ચિત કરવા કડક પ્રક્રિયાઓની રૂપરેખા આપે છે. વધુમાં, સમાન મહેનતાણું અધિનિયમ, 1976, સમાન પ્રકારનું કામ અથવા સમાન પ્રકારનું કાર્ય કરતા પુરુષો અને સ્ત્રીઓ માટે સમાન વેતનનો આદેશ આપે છે. અન્ય એક મહત્વનું પગલું મહિલા કર્મચારીઓ માટે પેઇડ મેટરનિટી લીવને 12 અઠવાડિયાથી વધારીને 26 અઠવાડિયા કરવાનું છે, જે જાહેર અને ખાનગી બંને ક્ષેત્રોને લાગુ પડે છે."
શ્રીમતી કરંદલાજેએ 'જીવનની ગુણવત્તા સુધારવાનાં માધ્યમો તરીકે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ' વિષય પરનાં સત્ર દરમિયાન જણાવ્યું હતું કે, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને રોજગારી માટેનાં નવા માર્ગો ખોલવા ભારતે 'ડિજિટલ ઇન્ડિયા મિશન' મારફતે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મનો લાભ લીધો છે. "ભારત સરકારે 2021 માં ઇ-શ્રમ પોર્ટલ શરૂ કર્યું હતું, જેનો ઉદ્દેશ બાંધકામ કામદારો, ગિગ અને પ્લેટફોર્મ કામદારો, સ્ટ્રીટ વેન્ડર્સ, ઘરેલું કામદારો, સ્થળાંતર કામદારો વગેરે સહિત તમામ અસંગઠિત કામદારોનો રાષ્ટ્રીય ડેટાબેઝ બનાવવાનો છે, જેને યુનિક આઇડેન્ટિફિકેશન નંબર એટલે કે આધાર સાથે જોડવામાં આવ્યો છે. પોર્ટલ પર અત્યાર સુધીમાં ૨૯૮ મિલિયનથી વધુ અનૌપચારિક ક્ષેત્રના કામદારોએ નોંધણી કરાવી છે. આને અનૌપચારિક ક્ષેત્રમાં કામદારો માટે કૌશલ્યની તકો સુલભ બનાવવા માટે કૌશલ્ય ભારતના ડિજિટલ પોર્ટલ સાથે જોડવામાં આવી રહ્યું છે." શ્રીમતી કરંદલાજેએ એમ પણ કહ્યું હતું કે, દુનિયાની સૌથી મોટી બાયોમેટ્રિક આઇડી સિસ્ટમમાંની એક આધારને કારણે લાખો લોકોને બેંકમાં ખાતાં ખોલવામાં અને પ્રત્યક્ષ લાભ હસ્તાંતરણ કરવા સક્ષમ બનાવીને નાણાકીય સર્વસમાવેશકતાની સુવિધા ઊભી થઈ છે. જો કે, મંત્રીશ્રીએ જી-20 દેશોને ટેકનોલોજી સાથે આવતી નૈતિક બાબતો પર ધ્યાન આપવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ડેટા ગોપનીયતા, સાયબર સુરક્ષા અને એઆઈના નૈતિક ઉપયોગ સાથે સંબંધિત મુદ્દાઓને મજબૂત નિયમનકારી માળખા અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહકાર દ્વારા ઉકેલવા જોઈએ.
બેઠકની સાથે સાથે કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી શોભા કરંદલાજેએ આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમ સંગઠન (આઈએલઓ)ના મહાનિદેશક શ્રી ગિલ્બર્ટ હુંગબો સાથે મુલાકાત કરી હતી.
તેમણે બ્રાઝિલના ફોર્ટાલેઝામાં જી20 શ્રમ અને રોજગાર મંત્રીઓની બેઠક દરમિયાન જાપાનના રાજ્યનાં સ્વાસ્થ્ય, શ્રમ અને કલ્યાણ મંત્રી શ્રી મિયાઝાકી મસાહિસા સાથે પણ મુલાકાત કરી હતી. બંને નેતાઓએ પારસ્પરિક હિતનાં ક્ષેત્રો પર ચર્ચા કરી હતી, જેમાં ભારતથી જાપાન સુધી અર્ધકુશળ અને કુશળ કામદારોની અવરજવર વધારવાની જરૂરિયાત સામેલ છે.

Ministry of Labour & Employment
G20 Labour and Employment Ministers’ meeting finalizes the text of Labour and Employment track.
The text emphasizes creating formal jobs and promoting decent work as the most effective social tools for achieving a fairer and more equitable income
Smt. Karandlaje stresses the need for skilling and reskilling to ensure just and fair transition to greener alternatives.
Union Minister of State for Labour & Employment outlines India’s achievement in leveraging technology as a means of improving everyone’s quality of life
27 JUL 2024 6:27PM by PIB Delhi
The G20 Labour and Employment Ministers’ (LEMM) assembled in Fortaleza, Brazil have approved the Labour and Employment Ministerial declaration on 26th July, 2024. The final text was approved after the conclusion of the two-day long Labour & Employment Ministers´ meeting (LEMM) on 25-26 July, under the Presidency of Brazil.
Indian delegation was led by Minister of State for Labour & Employment Smt. Shobha Karandlaje. Brazil along with India and South Africa, the previous and the next host of the G20, were members of troika. The Labour & Employment Ministers’ meeting was preceded by 5th Employment Working Group meeting (EWG) on 23-24 July, which negotiated the final text.
During the two-day Labour & Employment ministers made interventions on key focus areas of the Labour & Employment track, viz. Just Transition; the creation of quality jobs and the promotion of decent work to ensure social inclusion and eliminate poverty and hunger; Gender Equality and the promotion of diversity in the world of work; and the use of technologies as a means of improving everyone´s quality of life.
The declaration emphasizes the need for governments to develop and support active inclusion policies aimed at fostering strong, sustainable, balanced and inclusive economic growth. It recognizes that creating formal jobs and promoting decent work are the most effective social tools for achieving a fairer and more equitable income distribution. The declaration also stresses the need to create and promote decent work and deliver effective labour market policies, such as skills development, access to training and lifelong learning and job matching, aligned with the skills needs and demands of the economy and in consultation with social partners. It also urges the governments to have policy measures to formalize jobs, to appropriately respond to platform work, to promote adequate levels of wage floors, to provide access to adequate social protection and the promotion of social dialogue and collective bargaining.
In her opening remarks in the session on ‘Just Transitions’ in the Labour & Employment Ministers meeting, Smt Karandlaje emphasized the need for skilling and reskilling to ensure just and fair transition to greener alternatives. “Just transitions encompass various dimensions, including protecting workers and communities affected by the phasing out of carbon-intensive industries. It requires a robust framework of social protection, retraining programs, and investments in sustainable industries. However, the shift to greener alternatives can lead to significant job losses and economic instability if not managed carefully”, Smt Karandlaje said.
Union Minister said that India had created National Missions in specific areas such as solar energy, energy efficiency, water, sustainable agriculture, health, the Himalayan ecosystem, sustainable habitat, green India, and strategic knowledge for climate change. She also said that Sector Skill Council for Green Jobs (SSCGJ) are playing a crucial role in developing a skilled workforce for the related sectors.
During the intervention in her session on ‘Creation of Quality Jobs and the Promotion of Decent Work Jobs to Ensure Social Inclusion and Eliminate Poverty and Hunger’, Smt. Karandlaje informed that India has generated over 80 million employment opportunities from 2017-18 to 2021-22, averaging over 20 million jobs per year and the youth unemployment rate has dropped from 17.8% in 2017-18 to 10% in 2022-23, with increased youth participation in the labour force. She also said that India’s 'One Nation, One Ration Card' initiative allows migrant workers to access entitled food grains nationwide. In addition, the Ayushman Bharat Scheme, the world's largest government-funded healthcare program, covers over 550 million citizens, demonstrating our dedication to health security, she added.
During the intervention on 'Gender Equality and Promotion of Diversity in the World of Work’, Union Minister Minister said that India has made has made significant strides in promoting gender equality at workplace through robust legislative measures. “The Sexual Harassment of Women at Workplace (Prevention, Prohibition, and Redressal) Act, 2013, outlines strict procedures ensuring a safer work environment for women. Further, the Equal Remuneration Act, 1976, mandates equal pay for men and women performing the same work or work of a similar nature. Another significant step is extending paid maternity leave from 12 weeks to 26 weeks for women employees, applicable to both public and private sectors”, she said.
During the session on ‘The Use of Technologies as a Means of Improving Everyone’s Quality of Life’, Smt Karandlaje said that India has leveraged digital platforms through ‘Digital India Mission’ to open up new avenues for entrepreneurship and employment. “Government of India launched e-Shram portal in 2021 with the objective to create a national database of all unorganised workers including Construction Workers, Gig and Platform workers, Street Vendors, Domestic Workers, Migrant workers etc., seeded with unique identification number i.e. Aadhaar. More than 298 million informal sector workers have registered on the portal so far. This is being linked to Skill India digital portal to make skilling opportunities accessible to the workers in the informal sector”, she informed the gathering. Smt Karandlaje also said that Aadhaar, one of the world's largest biometric ID systems, has facilitated financial inclusion by enabling millions to open bank accounts and access direct benefit transfers. However, the Minister urged the G20 countries to address the ethical considerations that come with technology. She said that issues related to data privacy, cybersecurity, and the ethical use of AI must be addressed through robust regulatory frameworks and international cooperation.
On the sidelines of the meeting, Union Minister of State for Labour and Employment Smt Shobha Karandlaje met Mr. Gilbert Houngbo, Director General of International Labour Organization (ILO).
She also met Japanese State Minister for Health, Labour and Welfare Mr. Miyazaki Masahisa on the sidelines of G20 Labour & Employment Ministers meeting at Fortaleza, Brazil. The two leaders discussed areas of mutual interest including the need to further enhance the mobility of semi-skilled and skilled workers from India to Japan.