ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಕುರಿತ ಪಠ್ಯವನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಿದ ಜಿ 20 ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವರ ಸಭೆ
ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸಮಾನ ಆದಾಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಔಪಚಾರಿಕ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ತಕ್ಕ ಕೆಲಸವನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಾಧನಗಳಾಗಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದನ್ನು ಪಠ್ಯವು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ
ಹಸಿರು ಪರ್ಯಾಯಗಳಿಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯೋಚಿತ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಮರು ಕೌಶಲ್ಯದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದ ಶ್ರೀಮತಿ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ
ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಸಾಧನವಾಗಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರು
27 JUL 2024 6:27PM by PIB Bengaluru
ಬ್ರೆಜಿಲಿನ ಫೋರ್ಟಲೆಜಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜಿ 20 ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವರ (ಎಲ್ಇಎಂಎಂ) ಸಭೆಯು 2024 ರ ಜುಲೈ 26 ರಂದು ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವರ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಬ್ರೆಜಿಲ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಜುಲೈ 25-26 ರಂದು ಎರಡು ದಿನಗಳ ಕಾಲ ನಡೆದ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವರ ಸಭೆ (ಎಲ್ಇಎಂಎಂ) ಮುಗಿದ ನಂತರ ಅಂತಿಮ ಪಠ್ಯವನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಯಿತು.
ಭಾರತೀಯ ನಿಯೋಗದ ನೇತೃತ್ವವನ್ನು ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಖಾತೆ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಶೋಭಾ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಜಿ 20 ರ ಹಿಂದಿನ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಆತಿಥ್ಯ ವಹಿಸಿದ್ದ ಭಾರತ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾದೊಂದಿಗೆ ಬ್ರೆಜಿಲ್ ಈ ತ್ರಿಕೋನದ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ. ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವರ ಸಭೆಯ ಮೊದಲು ಜುಲೈ 23-24 ರಂದು 5 ನೇ ಉದ್ಯೋಗ ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪಿನ ಸಭೆ (ಇಡಬ್ಲ್ಯುಜಿ) ನಡೆಯಿತು, ಇದು ಅಂತಿಮ ಪಠ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಿತು.
ಎರಡು ದಿನಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವರು ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಪ್ರಮುಖ ಗಮನ ನೀಡಬೇಕಾದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಿದರು. ಗಮನ ನೀಡಬೇಕಾದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತನೆ; ಸಾಮಾಜಿಕ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಬಡತನ ಮತ್ತು ಹಸಿವನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು ಹಾಗು ಯೋಗ್ಯ ಕೆಲಸವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು; ಲಿಂಗ ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಕೆಲಸದ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು; ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಸಾಧನವಾಗಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಬಳಕೆಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಬಲವಾದ, ಸುಸ್ಥಿರ, ಸಮತೋಲಿತ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸಕ್ರಿಯ ಸೇರ್ಪಡೆ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಘೋಷಣೆ ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಔಪಚಾರಿಕ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಯೋಗ್ಯವಾದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸಮಾನ ಆದಾಯ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಅತ್ಯಂತ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಾಧನಗಳಾಗಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಘೋಷಣೆಯು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ. ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಗತ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಬೇಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ತರಬೇತಿಗೆ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಆಜೀವ ಕಲಿಕೆ ಹಾಗು ಉದ್ಯೋಗ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯಂತಹ ಯೋಗ್ಯ ಕೆಲಸವನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಹಾಗು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಘೋಷಣೆ ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಔಪಚಾರಿಕಗೊಳಿಸಲು, ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ಸೂಕ್ತವಾಗಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಲು, ಸಾಕಷ್ಟು ಮಟ್ಟದ ವೇತನ ಮಹಡಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಸಾಕಷ್ಟು ಸಾಮಾಜಿಕ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಂವಾದ ಹಾಗು ಸಾಮೂಹಿಕ ಚೌಕಾಸಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ನೀತಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಅದು ಸರ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವರ ಸಭೆಯ 'ನ್ಯಾಯಯುತ ಪರಿವರ್ತನೆಗಳು' ಕುರಿತ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಆರಂಭಿಕ ಮಾತುಗಳಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀಮತಿ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ ಅವರು ಹಸಿರು ಪರ್ಯಾಯಗಳಿಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯೋಚಿತ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಮರು ಕೌಶಲ್ಯದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. " ಪರಿವರ್ತನೆಗಳು ಇಂಗಾಲ-ತೀವ್ರತೆಯ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ಹೊರಹಾಕುವುದರಿಂದ ಬಾಧಿತರಾಗುವ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ರಕ್ಷಣೆ, ಮರು ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳ ದೃಢವಾದ ಚೌಕಟ್ಟು ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಹಸಿರು ಪರ್ಯಾಯಗಳಿಗೆ ಬದಲಾಗುವುದನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ನಿರ್ವಹಿಸದಿದ್ದರೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಉದ್ಯೋಗ ನಷ್ಟ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಅಸ್ಥಿರತೆ ಎದುರಾಗಬಹುದು "ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ ಹೇಳಿದರು.
ಸೌರಶಕ್ತಿ, ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆ, ನೀರು, ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿ, ಆರೋಗ್ಯ, ಹಿಮಾಲಯದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಸುಸ್ಥಿರ ಆವಾಸಸ್ಥಾನ, ಹಸಿರು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಗಾಗಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಜ್ಞಾನದಂತಹ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಿಷನ್ ಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಂಬಂಧಿತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ನುರಿತ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಸೆಕ್ಟರ್ ಸ್ಕಿಲ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಫಾರ್ ಗ್ರೀನ್ ಜಾಬ್ಸ್ (ಎಸ್ಎಸ್ಸಿಜಿಜೆ) ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಾಮಾಜಿಕ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಬಡತನ ಮತ್ತು ಹಸಿವನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉದ್ಯೋಗಗಳ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಯೋಗ್ಯ ಕೆಲಸದ ಉತ್ತೇಜನ ಕುರಿತ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀಮತಿ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ, ಭಾರತವು 2017-18 ರಿಂದ 2021-22 ರವರೆಗೆ 80 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ, ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಸರಾಸರಿ 20 ಮಿಲಿಯನ್ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಯುವ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು 2017-18 ರಲ್ಲಿ 17.8% ರಿಂದ 2022-23 ರಲ್ಲಿ 10%ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಕಾರ್ಮಿಕ ಶಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಯುವಜನರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ 'ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಂದು ಪಡಿತರ ಚೀಟಿ' ಉಪಕ್ರಮವು ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅವಶ್ಯ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸರ್ಕಾರಿ ಅನುದಾನಿತ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾದ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆ 550 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನಾಗರಿಕರನ್ನು ತನ್ನ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ತಂದಿದೆ, ಇದು ಆರೋಗ್ಯ ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ನಮ್ಮ ಸಮರ್ಪಣೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
'ಕೆಲಸದ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಲಿಂಗ ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಉತ್ತೇಜನ' ಕುರಿತ ಸಂವಾದದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ದೃಢವಾದ ಶಾಸನಾತ್ಮಕ ಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಲಿಂಗ ಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಗಮನಾರ್ಹ ದಾಪುಗಾಲು ಇಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಮೇಲಿನ ಲೈಂಗಿಕ ಕಿರುಕುಳ (ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ, ನಿಷೇಧ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರ) ಕಾಯ್ದೆ, 2013, ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಕೆಲಸದ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಕಠಿಣ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸಮಾನ ಸಂಭಾವನೆ ಕಾಯ್ದೆ, 1976, ಒಂದೇ ರೀತಿಯ ಕೆಲಸ ಅಥವಾ ಕೆಲಸವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಪುರುಷರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಸಮಾನ ವೇತನವನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತೊಂದು ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯೆಂದರೆ ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ವೇತನ ಸಹಿತ ಹೆರಿಗೆ ರಜೆಯನ್ನು 12 ವಾರಗಳಿಂದ 26 ವಾರಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿರುವುದು, ಇದು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
'ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಸಾಧನವಾಗಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಬಳಕೆ' ಕುರಿತ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀಮತಿ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ಭಾರತವು ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮಿಷನ್ ಮೂಲಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕಟ್ಟಡ ಕಾರ್ಮಿಕರು, ಗಿಗ್ ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ ಕಾರ್ಮಿಕರು, ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು, ಮನೆಕೆಲಸದವರು, ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಅಸಂಘಟಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡೇಟಾಬೇಸ್ ರಚಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ 2021 ರಲ್ಲಿ ಇ-ಶ್ರಮ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಈವರೆಗೆ 298 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅನೌಪಚಾರಿಕ ವಲಯದ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಅನೌಪಚಾರಿಕ ವಲಯದ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಇದನ್ನು ಸ್ಕಿಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪೋರ್ಟಲಿಗೆ ಲಿಂಕ್ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ " ಎಂದು ಅವರು ಸಭೆಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ಐಡಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಆಧಾರ್, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ಮತ್ತು ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ ಹೇಳಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಬರುವ ನೈತಿಕ ಪರಿಗಣನೆಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಲು ಸಚಿವರು G20 ದೇಶಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಡೇಟಾ ಗೌಪ್ಯತೆ, ಸೈಬರ್ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎ.ಐ.-AI) ಯ ನೀತಿಯುಕ್ತ ಬಳಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ದೃಢವಾದ ನಿಯಂತ್ರಣ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರದ ಮೂಲಕ ಪರಿಹರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಆಗ್ರಹಿಸಿದರು.
ಸಭೆಯ ನೇಪಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಖಾತೆ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಶೋಭಾ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ ಅವರು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಸ್ಥೆ (ಐಎಲ್ಒ) ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಗಿಲ್ಬರ್ಟ್ ಹೌಂಗ್ಬೊ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದರು.
ಬ್ರೆಜಿಲ್ ಫೋರ್ಟಲೆಜಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜಿ 20 ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವರ ಸಭೆಯ ನೇಪಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಅವರು ಜಪಾನಿನ ಆರೋಗ್ಯ, ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಮಿಯಾಝಾಕಿ ಮಸಾಹಿಸಾ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದರು. ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ಭಾರತದಿಂದ ಜಪಾನ್ ಗೆ ಅರೆ ಕುಶಲ ಮತ್ತು ನುರಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಚಲನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅಗತ್ಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಪರಸ್ಪರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು.

Ministry of Labour & Employment
G20 Labour and Employment Ministers’ meeting finalizes the text of Labour and Employment track.
The text emphasizes creating formal jobs and promoting decent work as the most effective social tools for achieving a fairer and more equitable income
Smt. Karandlaje stresses the need for skilling and reskilling to ensure just and fair transition to greener alternatives.
Union Minister of State for Labour & Employment outlines India’s achievement in leveraging technology as a means of improving everyone’s quality of life
27 JUL 2024 6:27PM by PIB Delhi
The G20 Labour and Employment Ministers’ (LEMM) assembled in Fortaleza, Brazil have approved the Labour and Employment Ministerial declaration on 26th July, 2024. The final text was approved after the conclusion of the two-day long Labour & Employment Ministers´ meeting (LEMM) on 25-26 July, under the Presidency of Brazil.
Indian delegation was led by Minister of State for Labour & Employment Smt. Shobha Karandlaje. Brazil along with India and South Africa, the previous and the next host of the G20, were members of troika. The Labour & Employment Ministers’ meeting was preceded by 5th Employment Working Group meeting (EWG) on 23-24 July, which negotiated the final text.
During the two-day Labour & Employment ministers made interventions on key focus areas of the Labour & Employment track, viz. Just Transition; the creation of quality jobs and the promotion of decent work to ensure social inclusion and eliminate poverty and hunger; Gender Equality and the promotion of diversity in the world of work; and the use of technologies as a means of improving everyone´s quality of life.
The declaration emphasizes the need for governments to develop and support active inclusion policies aimed at fostering strong, sustainable, balanced and inclusive economic growth. It recognizes that creating formal jobs and promoting decent work are the most effective social tools for achieving a fairer and more equitable income distribution. The declaration also stresses the need to create and promote decent work and deliver effective labour market policies, such as skills development, access to training and lifelong learning and job matching, aligned with the skills needs and demands of the economy and in consultation with social partners. It also urges the governments to have policy measures to formalize jobs, to appropriately respond to platform work, to promote adequate levels of wage floors, to provide access to adequate social protection and the promotion of social dialogue and collective bargaining.
In her opening remarks in the session on ‘Just Transitions’ in the Labour & Employment Ministers meeting, Smt Karandlaje emphasized the need for skilling and reskilling to ensure just and fair transition to greener alternatives. “Just transitions encompass various dimensions, including protecting workers and communities affected by the phasing out of carbon-intensive industries. It requires a robust framework of social protection, retraining programs, and investments in sustainable industries. However, the shift to greener alternatives can lead to significant job losses and economic instability if not managed carefully”, Smt Karandlaje said.
Union Minister said that India had created National Missions in specific areas such as solar energy, energy efficiency, water, sustainable agriculture, health, the Himalayan ecosystem, sustainable habitat, green India, and strategic knowledge for climate change. She also said that Sector Skill Council for Green Jobs (SSCGJ) are playing a crucial role in developing a skilled workforce for the related sectors.
During the intervention in her session on ‘Creation of Quality Jobs and the Promotion of Decent Work Jobs to Ensure Social Inclusion and Eliminate Poverty and Hunger’, Smt. Karandlaje informed that India has generated over 80 million employment opportunities from 2017-18 to 2021-22, averaging over 20 million jobs per year and the youth unemployment rate has dropped from 17.8% in 2017-18 to 10% in 2022-23, with increased youth participation in the labour force. She also said that India’s 'One Nation, One Ration Card' initiative allows migrant workers to access entitled food grains nationwide. In addition, the Ayushman Bharat Scheme, the world's largest government-funded healthcare program, covers over 550 million citizens, demonstrating our dedication to health security, she added.
During the intervention on 'Gender Equality and Promotion of Diversity in the World of Work’, Union Minister Minister said that India has made has made significant strides in promoting gender equality at workplace through robust legislative measures. “The Sexual Harassment of Women at Workplace (Prevention, Prohibition, and Redressal) Act, 2013, outlines strict procedures ensuring a safer work environment for women. Further, the Equal Remuneration Act, 1976, mandates equal pay for men and women performing the same work or work of a similar nature. Another significant step is extending paid maternity leave from 12 weeks to 26 weeks for women employees, applicable to both public and private sectors”, she said.
During the session on ‘The Use of Technologies as a Means of Improving Everyone’s Quality of Life’, Smt Karandlaje said that India has leveraged digital platforms through ‘Digital India Mission’ to open up new avenues for entrepreneurship and employment. “Government of India launched e-Shram portal in 2021 with the objective to create a national database of all unorganised workers including Construction Workers, Gig and Platform workers, Street Vendors, Domestic Workers, Migrant workers etc., seeded with unique identification number i.e. Aadhaar. More than 298 million informal sector workers have registered on the portal so far. This is being linked to Skill India digital portal to make skilling opportunities accessible to the workers in the informal sector”, she informed the gathering. Smt Karandlaje also said that Aadhaar, one of the world's largest biometric ID systems, has facilitated financial inclusion by enabling millions to open bank accounts and access direct benefit transfers. However, the Minister urged the G20 countries to address the ethical considerations that come with technology. She said that issues related to data privacy, cybersecurity, and the ethical use of AI must be addressed through robust regulatory frameworks and international cooperation.
On the sidelines of the meeting, Union Minister of State for Labour and Employment Smt Shobha Karandlaje met Mr. Gilbert Houngbo, Director General of International Labour Organization (ILO).
She also met Japanese State Minister for Health, Labour and Welfare Mr. Miyazaki Masahisa on the sidelines of G20 Labour & Employment Ministers meeting at Fortaleza, Brazil. The two leaders discussed areas of mutual interest including the need to further enhance the mobility of semi-skilled and skilled workers from India to Japan.