Ministry of Commerce & Industry
Government undertakes various efforts to promote and support startups
More than 1.4 lakh startups recognized by DPIIT as on 30th June 2024
26 JUL 2024 5:12PM by PIB Delhi
The Government has undertaken various efforts to promote and support startups in the country. The Government, with the objective of building a strong ecosystem for nurturing innovation, startups and encouraging investments in the startup ecosystem of the country, launched the Startup India initiative on 16th January 2016.
As per eligibility conditions prescribed under G.S.R. notification 127 (E) dated 19th February 2019, entities are recognized as ‘startups’ under the Startup India initiative by the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT). DPIIT has recognized 1,40,803 entities as startups as on 30thJune 2024. The State/Union Territory (UT)-wise details of number of DPIIT recognised startups are placed as Annexure-I.
The details of Government initiatives for promoting and supporting startups are placed as Annexure II.
ANNEXURE-I
The State/UT- wise number of DPIIT recognized startups areas under:
S.No.
State/UT
Number of DPIIT recognised startups
1.
Andaman and Nicobar Islands
59
2.
Andhra Pradesh
2,252
3.
Arunachal Pradesh
38
4.
Assam
1,318
5.
Bihar
2,786
6.
Chandigarh
489
7.
Chhattisgarh
1,517
8.
Dadra and Nagar Haveli and Daman
and Diu
53
9.
Delhi
14,734
10.
Goa
520
11.
Gujarat
11,436
12.
Haryana
7,385
13.
Himachal Pradesh
484
14.
Jammu and Kashmir
855
15.
Jharkhand
1,305
16.
Karnataka
15,019
17.
Kerala
5,782
18.
Ladakh
16
19.
Lakshadweep
3
20.
Madhya Pradesh
4,500
21.
Maharashtra
25,044
22.
Manipur
151
23.
Meghalaya
52
24.
Mizoram
32
25.
Nagaland
66
26.
Odisha
2,484
27.
Puducherry
152
28.
Punjab
1,539
29.
Rajasthan
4,960
30.
Sikkim
11
31.
Tamil Nadu
9,238
32.
Telangana
7,336
33.
Tripura
123
34.
Uttar Pradesh
13,299
35.
Uttarakhand
1,138
36.
West Bengal
4,627
GrandTotal
1,40,803
ANNEXURE-II
The details of various programs undertaken by the Government to promote startups across the country are as under:
1. Startup India Action Plan: An Action Plan for Startup India was unveiled on 16th January 2016. The Action Plan comprises of 19 action items spanning across areas such as “Simplification and handholding”, “Funding support and incentives” and “Industry-academia partnership and incubation”. The Action Plan laid the foundation of Government support, schemes and incentives envisaged to create a vibrant startup ecosystem in the country.
2. Startup India: The Way Ahead: Startup India: The Way Ahead at 5 years celebration of Startup India was unveiled on 16th January 2021 which includes actionable plans for promotion of ease of doing business for startups, greater role of technology in executing various reforms, building capacities of stakeholders and enabling a digital Aatmanirbhar Bharat.
3. Startup India Seed Fund Scheme (SISFS): Easy availability of capital is essential for entrepreneurs at the early stages of growth of an enterprise. The capital required at this stage often presents a make-or-break situation for startups with good business ideas. The Scheme aims to provide financial assistance to startups for proof of concept, prototype development, product trials, market entry and commercialization. Rs. 945 crore has been sanctioned under the SISFS Scheme for period of 4 years starting from 2021- 22.
4. Fund of Funds for Startups (FFS) Scheme: The Government has established FFS with corpus of Rs. 10,000 crore, to meet the funding needs of startups. DPIIT is the monitoring agency and Small Industries Development Bank of India (SIDBI) is the operating agency for FFS. The total corpus of Rs. 10,000 crore is envisaged to be provided over the 14th and15th Finance Commission cycles based on progress of the scheme and availability of funds. It has not only made capital available for startups at early stage, seed stage and growth stage but also played a catalytic role in terms of facilitating raising of domestic capital, reducing dependence on foreign capital and encouraging home grown and new venture capital funds.
5. Credit Guarantee Scheme for Startups (CGSS): The Government has established the Credit Guarantee Scheme for Startups for providing credit guarantees to loans extended to DPIIT recognized startups by Scheduled Commercial Banks, Non-Banking Financial Companies (NBFCs) and Venture Debt Funds (VDFs) under SEBI registered Alternative Investment Funds. CGSS is aimed at providing credit guarantee up to a specified limit against loans extended by Member Institutions (MIs) to finance eligible borrowers viz. DPIIT recognised startups.
6. Regulatory Reforms: Over 55 regulatory reforms have been undertaken by the Government since 2016 to enhance ease of doing business, ease of raising capital and reduce compliance burden for the startup ecosystem.
7. Ease of Procurement: To enable ease of procurement, Central Ministries/ Departments are directed to relax conditions of prior turnover and prior experience in public procurement for all DPIIT recognised startups subject to meeting quality and technical specifications. Further, Government e- Marketplace (GeM) also facilitates and promotes procurement of products and services by the Government from startups.
8. Self-Certification under Labour and Environmental laws: Startups are allowed to self-certify their compliance under 9Labour and 3 Environment laws for a period of 3 to 5 years from the date of incorporation.
9. Income Tax Exemption for 3 years: Startups incorporated on or after 1st April 2016 can apply for income tax exemption. The recognized startups that are granted an Inter-Ministerial Board Certificate are exempted from income- tax for a period of 3 consecutive years out of 10 years since incorporation.
10. Faster Exit for Startups: The Government has notified Startups as ‘fast track firms’ enabling them to wind up operations within 90 days vis-a-vis 180 days for other companies.
11. Exemption for the Purpose Of Clause (VII)(b) of Sub-section (2) of Section 56 of the Act (2019): A DPIIT recognized startup is eligible for exemption from the provisions of section 56(2)(viib) of the Income Tax Act.
12. Support for Intellectual Property Protection: Startups are eligible for fast- tracked patent application examination and disposal. The Government launched Start-ups Intellectual Property Protection (SIPP) which facilitates the startups to file applications for patents, designs and trademarks through registered facilitators in appropriate IP offices by paying only the statutory fees. Facilitators under this Scheme are responsible for providing general advisory on different IPRs, and information on protecting and promoting IPRs in other countries. The Government bears the entire fees of the facilitators for any number of patents, trademark or designs, and startups only bear the cost of the statutory fees payable. Startups are provided with an 80% rebate in filing of patents and 50% rebate in filling of trademark vis-a-vis other companies.
13. Startup India Hub: The Government launched a Startup India Online Hub on 19th June 2017 which is one of its kind online platform for all stakeholders of the entrepreneurial ecosystem in India to discover, connect and engage with each other. The Online Hub hosts Startups, Investors, Funds, Mentors, Academic Institutions, Incubators, Accelerators, Corporates, Government Bodies and more.
14. International Market Access to Indian Startups: One of the key objectives under the Startup India initiative is to help connect Indian startup ecosystem to global startup ecosystems through various engagement models. This has been done though international Government to Government partnerships, participation in international forums and hosting of global events. Startup India has launched bridges with around 20 countries that provides a soft- landing platform for startups from the partner nations and aid in promoting cross collaboration.
15. Startup India Showcase: Startup India Showcase is an online discovery platform for the most promising startups of the country chosen through various programs for startups exhibited in a form of virtual profiles. The startups showcased on the platform have distinctly emerged as the best in their fields. These innovations span across various cutting-edge sectors such as Fintech, Enterprise Tech, Social Impact, Health Tech, EdTech, among others. These startups are solving critical problems and have shown exceptional innovation in their respective sectors. Ecosystem stakeholders have nurtured and supported these startups, thereby validating their presence on this platform.
16. National Startup Advisory Council: The Government in January 2020 notified constitution of the National Startup Advisory Council to advise the Government on measures needed to build a strong ecosystem for nurturing innovation and startups in the country to drive sustainable economic growth and generate large scale employment opportunities. Besides the ex-officio members, the council has a number of non-official members, representing various stakeholders from the startup ecosystem.
17. National Startup Awards (NSA): National Startup Awards is an initiative to recognize and reward outstanding startups and ecosystem enablers that are building innovative products or solutions and scalable enterprises, with high potential of employment generation or wealth creation, demonstrating measurable social impact. Handholding support is provided to all the finalists across various tracks viz. Investor Connect, Mentorship, Corporate Connect, Government Connect, International Market Access, Regulatory Support, Startup Champions on Doordarshan and Startup India Showcase, etc.
18. States’ Startup Ranking Framework (SRF): States’ Startup Ranking Framework is a unique initiative to harness strength of competitive federalism and create a flourishing startup ecosystem in the country. The major objectives of the ranking exercise are facilitating states to identify, learn and replace good practices, highlighting the policy intervention by states for promoting startup ecosystem and fostering competitiveness among states.
19. Startup Champions on Doordarshan: Startup Champions program on Doordarshan is a one-hour weekly program covering stories of award winning/ nationally recognised startups. It is telecasted in both Hindi and English across Doordarshan network channels.
20. Startup India Innovation Week: The Government organises Startup India Innovation week around the National Startup Day i.e., 16th January, with the primary goal was to bring together the country's key startups, entrepreneurs, investors, incubators, funding entities, banks, policymakers, and other national/internationalstakeholderstocelebrateentrepreneurshipandpromote innovation.
21. ASCEND: Under ASCEND (Accelerating Startup Caliber & Entrepreneurial Drive), sensitization workshops on startups and entrepreneurship were conducted for all eight North Eastern States with the objective to capacitate and augment knowledge on key aspects of entrepreneurship and continue efforts towards creating a robust startup ecosystem in these States.
22. The Startup India Investor Connect Portal has been co-developed under the Startup India Initiative with SIDBI,serving as an intermediary platform that links startups and investors in order to help entrepreneurs from various industries, functions, stages, regions, and backgrounds in mobilizing capital. The portal has been built with the aim to enable in particular; early-stage startups located anywhere in the country to showcase themselves to leading investors/ venture capital funds.
23. National Mentorship Portal (MAARG): In order to facilitate accessibility to mentorship for startups in every part of the country, the Mentorship, Advisory, Assistance, Resilience, and Growth (MAARG) program has been developed and launched under the Startup India Initiative.
24. MeitY Start-up Hub (MSH): A nodal entity to interconnect deep tech startup infrastructure pan India, the ‘MeitY Start-up Hub' (MSH) has been set up under Ministry of Electronics & Information Technology (MeitY). MSH is assisting incubators and startups improving their scalability, market outreach, etc. and has also established partnerships with various stakeholders paving the way for an economy built on innovation and technological advancement.
25. TIDE 2.0 Scheme: Technology Incubation and Development of Entrepreneurs (TIDE 2.0) Scheme was initiated in the year 2019 to promote tech entrepreneurship through financial and technical support to incubators engaged in supporting ICT startups using emerging technologies such as IoT, AI, Block-chain, Robotics etc. The Scheme is being implemented through incubators through a three-tiered structure with an overarching objective to promote incubation activities at institutes of higher learning and premier Research & Development (R&D) organisations.
26. Domain specific Centres of Excellence: MeitY has operationalised Centres of Excellence (CoEs) in diverse areas of national interest for driving self- sufficiency and creating capabilities to capture new and emerging technology areas. These domain specific CoEs act as enablers and aid in making India an innovation hub in emerging through democratisation of innovation and realisation of prototypes.
1. Biotechnology Industry Research Assistance Council (BIRAC): An Industry - academia interface agency of Department of Biotechnology, Ministry of Science & Technology is supporting biotech startups in all biotech sectors including clean energy and emerging technologies. Project based funding is provided to startups and companies for product/technology development under its key Schemes including Biotech Ignition Grant (BIG), Small Business Innovation Research Initiative (SBIRI) and Biotechnology Industry Partnership Programme (BIPP). Incubation support to the startups and companies is also provided through Bioincubators Nurturing Entrepreneurship for Scaling Technologies (BioNEST) Scheme.
2. SAMRIDH Scheme: MeitY has launched the ‘Start-up Accelerator Programme of MeitY for Product Innovation, Development and Growth (SAMRIDH)’ with an aim to support existing and upcoming Accelerators to further select and accelerate potential software product-based startups to scale.
3. Next Generation Incubation Scheme (NGIS): NGIS has been approved to support software product ecosystem and to address a significant portion of National Policy on Software Product (NPSP) 2019.
4. Support for International Patent Protection in E&IT (SIP-EIT) Scheme: MeitY had initiated a scheme titled “Support for International Patent Protection in E&IT (SIP-EIT) that encourages international patent filing by Indian Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs) and startups so as to encourage innovation and recognize the value and capabilities of global IP.
5. North-East Region Entrepreneurship & Startup Summit (NERES): Ministry of Skill Development and Entrepreneurship organised NERES, an entrepreneurship and startup summit aimed at offering a platform to promising startups and aspiring entrepreneurs across North-East Region (NER). The objective of NERES was aimed at stirring up entrepreneurial minds across the NER states and promotes startup entrepreneurs by offering them a platform to pitch their business ideas and also addressing various challenges faced by the startups. The programme provided a platform for aspiring and existing entrepreneurs/startups to participate and showcase their business ideas and plan. It also helped them to learn more about the good practices and network with fellow startups. The programme has paved the way for startups and entrepreneur to seek support from mentors and an ecosystem that support their business growth.
6. Atal Innovation Mission: The Atal Innovation Mission (AIM) is a flagship initiative of the Government, set up by NITI Aayog to promote innovation and entrepreneurship across the length and breadth of the country. AIM has established Atal Tinkering Labs (ATLs) with the objective of fostering curiosity, creativity and imagination in young minds and inculcate skills such as design mind-set, computational thinking, adaptive learning, physical computing, rapid calculations, measurements etc.
7. National Initiative for Developing and Harnessing Innovations (NIDHI): Department of Science and Technology (DST) had launched an umbrella programme called National Initiative for Developing and Harnessing Innovations (NIDHI) in 2016 for nurturing ideas and innovations (knowledge- based and technology-driven) into successful startups.
8. Innovations for Defence Excellence (iDEX): iDEX was launched by the Department of Defense Production, Ministry of Defense, to achieve self- reliance and foster innovation and technology development in Defense and Aerospace by engaging industries such as MSMEs and startups, R&D institutes and academia and providing grants to carry out R&D.
This information has been provided by the Union Minister of State for Commerce and Industry, Shri Jitin Prasada in a written reply in the Rajya Sabha today.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశంలో అంకుర సంస్థలు
26 JUL 2024 5:12PM by PIB Hyderabad
భారత ప్రభుత్వం నవకల్పన, అంకుర సంస్థలను ప్రోత్సహించడం, దేశంలో అంకుర వ్యవస్థలో పెట్టుబడులను ప్రోత్సహించడానికి బలమైన పర్యావరణ వ్యవస్థను నిర్మించే లక్ష్యంతో 16 జనవరి 2016 తేదీన స్టార్టప్ ఇండియా కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించింది.
19 ఫిబ్రవరి 2019 తేదీ నాటి జీఎస్ఆర్ నోటిఫికేషన్ 127 (E) కింద నిర్దేశించిన అర్హత నిబంధనల ప్రకారం, డిపార్ట్‌మెంట్ ఫర్ ప్రమోషన్ ఆఫ్ ఇండస్ట్రీ అండ్ ఇంటర్నల్ ట్రేడ్ (డిపిఐఐటి) స్టార్టప్ ఇండియా చొరవ కింద సంస్థలను 'అంకుర సంస్థలు' గా గుర్తిస్తుంది. 30 జూన్ 2024 తేదీ నాటికి 1,40,803 సంస్థలను అంకుర సంస్థలుగా డీపీఐఐటీ గుర్తించింది. రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల (యూటీ) వారీగా డీపీఐఐటీ గుర్తింపు పొందిన స్టార్టప్‌ల సంఖ్యను అనుబంధం-1 లో పేర్కొన్నారు.
దేశంలో స్టార్టప్‌లను ప్రోత్సహించడానికి, ప్రభుత్వం అనేక ప్రయత్నాలు చేపట్టింది. అటువంటి ప్రభుత్వ కార్యక్రమాల వివరాలు అనుబంధం II లో పేర్కొన్నారు.
అనుబంధం-I
రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల వారీగా డీపీఐఐటీ గుర్తింపు పొందిన అంకుర సంస్థల సంఖ్య:
క్ర. సం
రాష్ట్రం/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతం
డీపీఐఐటీ గుర్తింపు పొందిన అంకురాల సంఖ్య
1.
అండమాన్ నికోబార్ దీవులు
59
2.
ఆంధ్రప్రదేశ్
2,252
3.
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
38
4.
అసోం
1,318
5.
బిహార్
2,786
6.
చండీగఢ్
489
7.
ఛత్తస్ గడ్
1,517
8.
దాద్రా, నగర్ హవేలీ, డామన్ డయ్యూ
53
9.
దిల్లీ
14,734
10.
గోవా
520
11.
గుజరాత్
11,436
12.
హరియాణా
7,385
13.
హిమాచల్ ప్రదేశ్
484
14.
జమ్ము కశ్మీర్
855
15.
జార్ఘంట్
1,305
16.
కర్ణాటక
15,019
17.
కేరళ
5,782
18.
లఢక్
16
19.
లక్షద్వీప్
3
20.
మధ్యప్రదేశ్
4,500
21.
మహారాష్ట్ర
25,044
22.
మణిపూర్
151
23.
మేఘాలయ
52
24.
మిజోరం
32
25.
నాగాలాండ్
66
26.
ఒడిషా
2,484
27.
పూదుచ్చేరి
152
28.
పంజాబ్
1,539
29.
రాజస్థాన్
4,960
30.
సిక్కిం
11
31.
తమిళనాడు
9,238
32.
తెలంగాణ
7,336
33.
త్రిపుర
123
34.
ఉత్తర్ ప్రదేశ్
13,299
35.
ఉత్తరాఖండ్
1,138
36.
పశ్చిమ బెంగాల్
4,627
మొత్తం
1,40,803
అనుబంధం-2
దేశవ్యాప్తంగా అంకుర సంస్థలను ప్రోత్సహించేందుకు ప్రభుత్వం చేపట్టిన వివిధ కార్యక్రమాల వివరాలు:
1. స్టార్టప్ ఇండియా యాక్షన్ ప్లాన్: స్టార్టప్ ఇండియా కోసం ఒక కార్యాచరణ ప్రణాళికను 16 జనవరి 2016 న ఆవిష్కరించారు. ఈ కార్యాచరణ ప్రణాళికలో 19 అంశాలను పొందుపరిచారు. "సరళీకరణ హ్యాండ్‌హోల్డింగ్", "నిధుల సహాయంప్రోత్సాహకాలు" "పరిశ్రమ-విద్యా భాగస్వామ్యం ఇంక్యుబేషన్" వంటివి ఇందులో ఉన్నాయి. ప్రభుత్వ మద్దతుపథకాలు ప్రోత్సాహకాలకు ఈ కార్యాచరణ ప్రణాళిక దేశంలో శక్తివంతమైన అంకుర వ్యవస్థను సృష్టించడానికి పునాది వేసింది.
2. స్టార్టప్ ఇండియా: ముందున్న మార్గం: స్టార్టప్ ఇండియా ఐదేళ్లు పూర్తి చేసుకున్న సందర్భాన్ని పురస్కరించుకుని 16 జనవరి 2021వ తేదీన స్టార్టప్ ఇండియా- ది వే ఎహెడ్ కార్యక్రమాన్ని ఆవిష్కరించారు. ఇందులో అంకుర సంస్థలుకు సులభతర వ్యాపారాన్ని ప్రోత్సహించడానికి కార్యాచరణ ప్రణాళికలువివిధ సంస్కరణలను అమలు చేయడంలో సాంకేతిక పరిజ్ఞానం అధిక పాత్రవాటాదారుల సామర్థ్యాలను పెంచడండిజిటల్ ఆత్మనిర్భర్ భారత్ లను ప్రారంభించడం జరిగింది.
3. స్టార్టప్ ఇండియా సీడ్ ఫండ్ స్కీమ్ (ఎస్ఐఎస్ఎఫ్ఎస్): ఒక సంస్థ ఎదుగుదల ప్రారంభ దశలో ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలకు సులభంగా మూలధన లభ్యత అవసరం. ఈ దశలో అవసరమైన మూలధనం తరచుగా మంచి వ్యాపార ఆలోచనలు ఉన్న అంకుర సంస్థల ఏర్పాటు చేసుకునేందుకు లేదా విజయం సాధించడానికి మార్గం సుగమం చేస్తుంది. కాన్సెప్ట్ ప్రూఫ్ప్రోటోటైప్ అభివృద్ధిప్రొడక్ట్ ట్రయల్స్మార్కెట్ ఎంట్రీవాణిజ్యీకరణ కోసం అంకురాలకు ఆర్థిక సహాయం అందించడం ఈ పథక లక్ష్యం. ఎస్ఐఎస్ఎఫ్ఎస్ పథకం కింద 2021 నుంచి నాలుగేళ్ల కాలానికి రూ.945 కోట్లు మంజూరు చేశారు.
4. ఫండ్ ఆఫ్ ఫండ్స్ ఫర్ స్టార్టప్స్ (ఎఫ్ఎఫ్ఎస్) పథకం: అంకుర సంస్థలకు నిధుల అవసరాలను తీర్చడానికి ప్రభుత్వం రూ.10 వేల కోట్ల మూలనిధితో ఎఫ్ఎఫ్ఎస్ ను ఏర్పాటు చేసింది. డీపీఐఐటీ పర్యవేక్షణ ఏజెన్సీ కాగాస్మాల్ ఇండస్ట్రీస్ డెవలప్ మెంట్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా (సిడ్బీ) ఎఫ్‌ఎఫ్‌ఎస్ కు కార్యనిర్వహాక ఏజెన్సీ గా పనిచేస్తుంది. పథకం పురోగతినిధుల లభ్యత ఆధారంగా 1415వ ఆర్థిక సంఘంలో మొత్తం రూ.10,000 కోట్ల నిధిని అందించాలని భావిస్తున్నారు. ప్రారంభ దశవిత్తన దశవృద్ధి దశలో అంకుర సంస్థలకు మూలధనాన్ని అందుబాటులో ఉంచడమే కాకుండా దేశీయ మూలధన సమీకరణను సులభతరం చేయడంవిదేశీ మూలధనంపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించడంస్వదేశీకొత్త వెంచర్ క్యాపిటల్ ఫండ్లను ప్రోత్సహించడంలో కీలక పాత్ర పోషించింది.
5. స్టార్టప్ ల కోసం క్రెడిట్ గ్యారంటీ స్కీమ్ (సీజీఎస్ఎస్): సెబీ రిజిస్టర్డ్ ఆల్టర్నేటివ్ ఇన్వెస్ట్‌మెంట్ ఫండ్స్ కింద షెడ్యూల్డ్ కమర్షియల్ బ్యాంకులుబ్యాంకింగేతర ఆర్థిక సంస్థలు (ఎన్బీఎఫ్సీలు)వెంచర్ డెట్ ఫండ్స్ (వీడీఎఫ్) ద్వారా డీపీఐఐటీ గుర్తింపు పొందిన అంకురాలకు ఇచ్చిన రుణాలకు గ్యారంటీలు ఇచ్చేందుకు ప్రభుత్వం స్టార్టప్ల కోసం క్రెడిట్ గ్యారంటీ పథకాన్ని ఏర్పాటు చేసింది. డీపీఐఐటీ గుర్తింపు పొందిన అంకురాల వంటి అర్హులైన రుణగ్రహీతలకు ఫైనాన్స్ చేయడానికి మెంబర్ ఇనిస్టిట్యూషన్స్ (ఎంఐ) అందించే రుణాలపై నిర్ణీత పరిమితి వరకు రుణ గ్యారంటీని అందించడమే సీజీఎస్‌ఎస్ లక్ష్యం.
6. నియంత్రణ సంస్కరణలు: సులభతర వాణిజ్యాన్ని పెంపొందించేందుకుమూలధన సమీకరణను సులభతరం చేయడానికిఅంకుర వ్యవస్థ సమ్మతి భారాన్ని తగ్గించడానికి ప్రభుత్వం 2016 నుండి 55 కి పైగా నియంత్రణ సంస్కరణలను చేపట్టింది.
7. సులభతర సేకరణ: సేకరణను సులభతరం చేయడానికినాణ్యతసాంకేతిక వివరణలకు లోబడి అన్ని డిపిఐఐటి గుర్తింపు పొందిన అంకురాలకు ముందస్తు టర్నోవర్పబ్లిక్ ప్రొక్యూర్‌మెంట్ లో ముందస్తు అనుభవ షరతులను సడలించాలని కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలను/ విభాగాలను ఆదేశించింది. ఇంకా, 'గవర్నమెంట్ ఇ-మార్కెట్ ప్లేస్' (జిఈఎమ్) అంకురాల నుండి ప్రభుత్వం ద్వారా ఉత్పత్తులుసేవలను సేకరించడానికి కూడా వీలు కల్పిస్తుంది.
8. కార్మికపర్యావరణ చట్టాల కింద స్వీయ సర్టిఫికేషన్: అంకుర సంస్థలు ప్రారంభించిన తేదీ నుంచి 3 నుంచి 5 సంవత్సరాల కాలానికి 9 కార్మిక చట్టాలను3 పర్యావరణ చట్టాలకు తామే స్వీయ సమ్మతిని చేసేందుకు అనుమతించబడతాయి.
9. మూడేళ్ల పాటు ఆదాయపు పన్ను మినహాయింపు: 1 ఏప్రిల్ 2016 తేదీ లేదా ఆ తర్వాత ఏర్పాటైన అంకుర సంస్థలకు ఆదాయపు పన్ను మినహాయింపు కోసం దరఖాస్తు చేసుకోవచ్చు. ఇంటర్ మినిస్టీరియల్ బోర్డ్ సర్టిఫికేట్ పొందిన గుర్తింపు పొందిన అంకురాలకు విలీనం అయిన పదేళ్లలో వరుసగా 3 సంవత్సరాల పాటు ఆదాయపు పన్ను నుంచి మినహాయింపు ఉంటుంది.
10. అంకుర సంస్థలకు వేగవంతమైన నిష్క్రమణ విధానం: ఇతర కంపెనీలకు 180 రోజులతో పోలిస్తే 90 రోజుల్లో కార్యకలాపాలను ముగించేందుకు వీలుగా స్టార్టప్‌లను 'ఫాస్ట్ ట్రాక్ సంస్థలు'గా ప్రభుత్వం నోటిఫై చేసింది.
11. చట్టంలోని సెక్షన్ 56 (2019)లోని సబ్ సెక్షన్ (2)లోని క్లాజ్ (7)(బి) ప్రయోజనం కోసం మినహాయింపు: ఆదాయపు పన్ను చట్టంలోని సెక్షన్ 56 (2) (వీఐఐబీ) నిబంధనల నుంచి డీపీఐఐటీ గుర్తింపు పొందిన అంకుర సంస్థలకు మినహాయింపు లభిస్తుంది.
12. మేధో సంపత్తి పరిరక్షణకు మద్దతు: అంకురాలు త్వరితగతిన పేటెంట్ దరఖాస్తు పరిశీలనడిస్పోజల్ కు అర్హులు. స్టార్టప్‌లు పేటెంట్లుడిజైన్లుట్రేడ్ మార్క్ ల కోసం రిజిస్టర్డ్ ఫెసిలిటేటర్ల ద్వారా సంబంధిత ఐపీ కార్యాలయాల్లో చట్టబద్ధమైన రుసుములు మాత్రమే చెల్లించి దరఖాస్తులు దాఖలు చేసుకునేందుకు వీలు కల్పించే స్టార్టప్స్ ఇంటలెక్చువల్ ప్రాపర్టీ ప్రొటెక్షన్ (ఎస్ ఐపీపీ)ను కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రారంభించింది. ఈ పథకం కింద ఫెసిలిటేటర్లు వివిధ ఐపీఆర్ లపై సాధారణ సలహాలను అందించడానికిఇతర దేశాలలో ఐపిఆర్‌లను సంరక్షించడంప్రోత్సహించడంపై సమాచారాన్ని అందించడానికి బాధ్యత వహిస్తారు. ఎన్ని పేటెంట్లుట్రేడ్ మార్క్ లు లేదా డిజైన్లకైనా నిర్వహణకు మొత్తం రుసుమును ప్రభుత్వమే భరిస్తుంది. అంకురాలు చెల్లించాల్సిన చట్టబద్ధమైన రుసుముల ఖర్చును మాత్రమే భరిస్తాయి. స్టార్టప్‌లకు పేటెంట్ల ఫైలింగ్ లో 80 శాతంట్రేడ్ మార్క్ నింపడంలో ఇతర కంపెనీలతో పోలిస్తే 50 శాతం తగ్గింపు లభిస్తుంది.
13. స్టార్టప్ ఇండియా హబ్: ప్రభుత్వం స్టార్టప్ ఇండియా ఆన్‌లైన్ హబ్‌ను 19 జూన్ 2017 న ప్రారంభించింది. ఇది దేశంలోని వ్యవస్థాపక పర్యావరణ వ్యవస్థలోని భాగస్వాములందరికీ ఒకరినొకరు సహకరించుకోవడానికి ఏర్పాటు చేసిన ఆన్‌లైన్ వేదిక. అంకురాలుపెట్టుబడిదారులుఫండ్స్మెంటర్స్విద్యాసంస్థలుఇంక్యుబేటర్లుయాక్సిలరేటర్లుకార్పొరేట్ సంస్థలుప్రభుత్వ సంస్థలుఈ హబ్ ఆతిథ్యం వహిస్తాయి.
14.భారతీయ అంకురాలకు అందుబాటులో అంతర్జాతీయ మార్కెట్: వివిధ మాధ్యమాల ద్వారా భారతీయ అంకుర వ్యవస్థను గ్లోబల్ స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్‌లతో అనుసంధానించడంలో సహాయపడటం స్టార్టప్ ఇండియా చొరవలోని ప్రధాన లక్ష్యాల్లో ఒకటి. వివిధ దేశ ప్రభుత్వాల మధ్య భాగస్వామ్యంఅంతర్జాతీయ వేదికలలో పాల్గొనడం అంతర్జాతీయ సమావేశాలకు ఆతిథ్యం ఇవ్వడం ద్వారా ఇది ఏర్పాటైంది. భాగస్వామ్య దేశాలకు చెందిన అంకురాలకు సాఫ్ట్ ల్యాండింగ్ వేదికను అందించడంతో పాటు క్రాస్ కోఆపరేషన్ ను ప్రోత్సహించడంలో సహాయపడే 20 దేశాలతో స్టార్టప్ ఇండియా భాగస్వామ్యం కలిగి ఉంది.
15. స్టార్టప్ ఇండియా షోకేస్: వర్చువల్ ప్రొఫైల్ల రూపంలో ప్రదర్శించే అంకుర సంస్థల కోసం వివిధ కార్యక్రమాల ద్వారా ఎంపిక చేసిన ఆన్‌లైన్ డిస్కవరీ వేదికే ఈ స్టార్టప్ ఇండియా షోకేస్. ఈ వేదికలో ప్రదర్శించిన స్టార్టప్ లు తమ రంగాల్లో అత్యుత్తమమైనవిగా నిలిచాయి. ఫిన్‌టెక్ఎంటర్ ప్రైజ్ టెక్సోషల్ ఇంపాక్ట్హెల్త్ టెక్ఎడ్‌టెక్ వంటి వివిధ అత్యాధునిక రంగాల్లో ఈ ఆవిష్కరణలు విస్తరించాయి. ఈ అంకురాలు క్లిష్టమైన సమస్యలను పరిష్కరిస్తూ ఆయా రంగాల్లో అసాధారణ ఆవిష్కరణలను కనబరుస్తున్నాయి. ఇందులోని వాటాదారులు ఈ అంకురాలను పెంచి పోషించారుమద్దతు ఇచ్చారుతద్వారా ఈ వేదికపై వారి ఉనికిని చాటుకున్నారు.
16.నేషనల్ స్టార్టప్ అడ్వైజరీ కౌన్సిల్: సుస్థిర ఆర్థిక వృద్ధి కోసంపెద్ద ఎత్తున ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించడానికి దేశంలో ఆవిష్కరణలుఅంకుర సంస్థలను ప్రోత్సహించడానికి బలమైన పర్యావరణ వ్యవస్థను నిర్మించడానికి అవసరమైన చర్యలపై ప్రభుత్వానికి సలహా ఇవ్వడానికి జనవరి 2020లో నేషనల్ స్టార్టప్ అడ్వైజరీ కౌన్సిల్ ఏర్పాటు చేస్తున్నట్లు ప్రకటించింది. ఎక్స్‌అఫీషియో సభ్యులతో పాటుస్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్ నుండి వివిధ వాటాదారులకు ప్రాతినిధ్యం వహించే అనేక మంది నాన్-అఫిషియో సభ్యులు కౌన్సిల్లో ఉన్నారు.
17. నేషనల్ స్టార్టప్ అవార్డ్స్ (ఎన్ఎస్ఏ): అత్యుత్తమ ప్రతిభ కనబర్చిన అంకుర సంస్థలనువ్యవస్థను ఏర్పాటు చేసే సంస్థలను గుర్తిస్తూ ఈ జాతీయ స్టార్టప్ పురస్కారాలను అందిస్తారు. వినూత్న ఆవిష్కరణలుపరిష్కారాలను చేస్తూఉద్యోగితను కల్పిస్తూ సంపద సృష్టిలో పాలుపంచుకునే సంస్థలను ఎంపిక చేస్తారు. ఇన్వెస్టర్ కనెక్ట్మెంటార్షిప్కార్పొరేట్ కనెక్ట్గవర్నమెంట్ కనెక్ట్ఇంటర్నేషనల్ మార్కెట్ యాక్సెస్రెగ్యులేటరీ సపోర్ట్దూరదర్శన్లో స్టార్టప్ చాంపియన్స్స్టార్టప్ ఇండియా షోకేస్ వంటి వివిధ అంశాల్లో ఫైనలిస్టులందరికీ మద్దతు లభిస్తుంది.
18. 32. రాష్ట్రాల స్టార్టప్ ర్యాంకింగ్ ఫ్రేమ్‌వర్క్ (ఎస్ఆర్ఎఫ్): రాష్ట్రాల స్టార్టప్ ర్యాంకింగ్ ఫ్రేమ్‌వర్క్ దేశంలో సమాఖ్య శక్తిని ఉపయోగించుకోవడానికిరాష్ట్రాల్లో అభివృద్ధి చెందుతున్న స్టార్టప్ వ్యవస్థలను సృష్టించడానికి ఏర్పాటు చేసిన ఒక ప్రత్యేక చొరవ. మంచి పద్ధతులను గుర్తించడానికినేర్చుకోవడానికిభర్తీ చేయడానికి రాష్ట్రాలకు వెసులుబాటు కల్పనస్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్ ను ప్రోత్సహించడానికి రాష్ట్రాల మధ్య పోటీతత్వాన్ని పెంపొందించడం ర్యాంకింగ్ ప్రక్రియ ప్రధాన లక్ష్యాలు.
19 దూరదర్శన్ లో స్టార్టప్ ఛాంపియన్స్: స్టార్టప్ ఛాంపియన్స్ కార్యక్రమం దూరదర్శన్‌లో గంట పాటు ప్రసారం చేసే కార్యక్రమం. అవార్డు పొందిన/ జాతీయ స్థాయిలో గుర్తింపు పొందిన అంకుర సంస్థల విజయగాథను ఇందులో వివరిస్తారు. ఇది దూరదర్శన్ నెట్వర్క్ ఛానెళ్లలో హిందీఇంగ్లీష్ భాషల్లో ప్రసారం చేయబడుతుంది.
20. స్టార్టప్ ఇండియా ఇన్నోవేషన్ వీక్: ప్రభుత్వం దేశంలోని కీలక అంకురాలుఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలుపెట్టుబడిదారులుఇంక్యుబేటర్లుఫండింగ్ సంస్థలుబ్యాంకులువిధాన నిర్ణేతలుఇతర జాతీయ/అంతర్జాతీయ భాగస్వాములను ఏకతాటిపైకి తీసుకువచ్చి వ్యవస్థాపకత్వాన్ని ప్రోత్సహించడమే ప్రధాన లక్ష్యంగా జాతీయ అంకుర దినోత్సవం జనవరి 16 సమయంలో స్టార్టప్ ఇండియా ఇన్నోవేషన్ వారోత్సవలను నిర్వహిస్తుంది.
21. అసెండ్: అసెండ్ (యాక్సిలరేటింగ్ స్టార్టప్ క్యాలిబర్ ఎంటర్ ప్రెన్యూర్ షిప్ డ్రైవ్) కిందమొత్తం ఎనిమిది ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు అంకురాలువ్యవస్థాపనలపై అవగాహన వర్క్‌షాప్ లు నిర్వహించారు. ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ యొక్క కీలక అంశాలపై పరిజ్ఞానాన్ని పెంపొందించడం ఈశాన్య భారతంలో బలమైన స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్ ను సృష్టించే దిశగా ప్రయత్నాలను కొనసాగించడం దీని లక్ష్యం.
22. స్టార్టప్ ఇండియా ఇన్వెస్టర్ కనెక్ట్ పోర్టల్ ను స్టార్టప్ ఇండియా సిడ్బీ సహకారంతో వివిధ పరిశ్రమలువిధులుదశలుప్రాంతాలునేపథ్యాలకు చెందిన ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలకు మూలధన సమీకరణలో సహాయపడేందుకు అంకురాలుఇన్వెస్టర్లను అనుసంధానిస్తోంది. దేశంలో వివిధ ప్రాంతాల్లోని అంకుర సంస్థలు ప్రారంభ దశలో ఉన్నప్పుడు పెట్టుబడిదారులు/ వెంచర్ క్యాపిటల్ ఫండ్స్ కు అనుసంధానిస్తూ ఈ పోర్టల్ సహాయపడుతుంది.
23. నేషనల్ మెంటార్ షిప్ పోర్టల్ (మార్గ్): దేశంలోని ప్రతి ప్రాంతంలోని స్టార్టప్ లకు మెంటార్‌షిప్అడ్వైజరీఅసిస్టెన్స్రెసిస్టెన్స్ అండ్ గ్రోత్ (మార్గ్) కార్యక్రమాన్ని స్టార్టప్ ఇండియా కింద అభివృద్ధి చేసి ప్రారంభించారు.
24. ఎంఈఐటీవై స్టార్టప్ హబ్ (ఎంఎస్‌హెచ్): దేశవ్యాప్తంగా డీప్‌టెక్ స్టార్టప్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్‌ను అనుసంధానం చేసేందుకు నోడల్ సంస్థగా ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఈఐటీవై) ఆధ్వర్యంలో 'ఎంఈఐటీవై స్టార్టప్ హబ్ ' (ఎంఎస్ హెచ్ ) ఏర్పాటైంది. ఎంఎస్‌హెచ్ ఇంక్యుబేటర్లు స్టార్టప్లకు వారి స్కేలబిలిటీమార్కెట్ అవుట్‌రీచ్ మొదలైన వాటిని మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుంది. వివిధ భాగస్వాములతో భాగస్వామ్యాలను కూడా స్థాపించిందిఇది సృజనాత్మకత మరియు సాంకేతిక పురోగతిపై నిర్మించబడిన ఆర్థిక వ్యవస్థకు మార్గం సుగమం చేస్తుంది.
25. టైడ్ 2.0 పథకం: ఐఓటీఏఐబ్లాక్ చైన్రోబోటిక్స్ వంటి అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతికతలను ఉపయోగించి ఐసిటి స్టార్టప్ లకు మద్దతు ఇవ్వడంలో నిమగ్నమైన ఇంక్యుబేటర్లకు ఆర్థికసాంకేతిక మద్దతు ద్వారా టెక్ ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ ను ప్రోత్సహించడానికి టెక్నాలజీ ఇంక్యుబేషన్ అండ్ డెవలప్ మెంట్ ఆఫ్ ఎంటర్ ప్రెన్యూర్స్ (టైడ్ 2.0) పథకాన్ని 2019 సంవత్సరంలో ప్రారంభించారు. ఉన్నత విద్యా సంస్థలుప్రముఖ పరిశోధనాభివృద్ధి సంస్థల్లో ఇంక్యుబేషన్ కార్యకలాపాలను ప్రోత్సహించే లక్ష్యంతో మూడంచెల నిర్మాణం ద్వారా ఇంక్యుబేటర్ల ద్వారా ఈ పథకాన్ని అమలు చేస్తున్నారు.
26. డొమైన్ స్పెసిఫిక్ సెంటర్స్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్: స్వయం సమృద్ధిని పెంపొందించడానికికొత్తగా అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతిక రంగాలను అందిపుచ్చుకోవడానికి సామర్థ్యాలను సృష్టించడానికి జాతీయ ఆసక్తి ఉన్న వివిధ రంగాలలో సెంటర్స్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ (సిఓఇ) ను ఎంఇఐటివై అమలు చేసింది. ఈ డొమైన్ స్పెసిఫిక్ సీఓఈలు సృజనాత్మకతను ప్రజాస్వామ్యీకరించడంప్రోటోటైప్‌ల సాకారం ద్వారా భారతదేశాన్ని ఇన్నోవేషన్ హబ్ గా మార్చడంలో సహాయపడతాయి.
27. బయోటెక్నాలజీ ఇండస్ట్రీ రీసెర్చ్ అసిస్టెన్స్ కౌన్సిల్ (బిఐఆర్ఎసి): శాస్త్ర సాంకేతిక మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన డిపార్ట్మెంట్ ఆఫ్ బయోటెక్నాలజీకి చెందిన ఇండస్ట్రీ - అకాడెమియా ఇంటర్ఫేస్ ఏజెన్సీ క్లీన్ ఎనర్జీఎమర్జింగ్ టెక్నాలజీలతో సహా అన్ని బయోటెక్ రంగాలలో బయోటెక్ అంకుర సంస్థలకు మద్దతు ఇస్తోంది. బయోటెక్ ఇగ్నిషన్ గ్రాంట్ (బిగ్)స్మాల్ బిజినెస్ ఇన్నోవేషన్ రీసెర్చ్ ఇనిషియేటివ్ (ఎస్బిఐఆర్ఐ),