રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
રસાયણ અને પેટ્રોરસાયણ વિભાગે રસાયણો અને પેટ્રોરસાયણ માટે ફરજિયાત બીઆઈએસ ધોરણો લાગુ કર્યા
મુખ્ય રસાયણોનો કુલ નિકાસ જથ્થો નાણાકીય વર્ષ 2019-20માં 16,98,384 મેટ્રિક ટનથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં 26,42,179 મેટ્રિક ટન થયો છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં 46,26,765 મેટ્રિક ટનની ટોચ પર છે
26 JUL 2024 2:53PM by PIB Ahmedabad
રસાયણ અને પેટ્રોકેમિકલ્સ વિભાગ રસાયણો અને પેટ્રોકેમિકલ્સ માટે ફરજિયાત બીઆઈએસ ધોરણો લાગુ કરી રહ્યું છે. આ પગલું એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે આયાતી અને સ્થાનિક રીતે ઉત્પાદિત બંને રસાયણો ગુણવત્તાના કડક માપદંડોને પૂર્ણ કરે છે, જે જોખમી અને હલકી ગુણવત્તાવાળા ઉત્પાદનોના ઉપયોગને અટકાવે છે. બ્યૂરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ એક્ટ, 2016ની કલમ 16 હેઠળ આ માપદંડોને ફરજિયાત બનાવીને આ પહેલનો ઉદ્દેશ માનવ, પશુ અને વનસ્પતિના સ્વાસ્થ્યનું રક્ષણ કરવાનો, પર્યાવરણીય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવાનો, અયોગ્ય વેપાર પદ્ધતિઓને અટકાવવાનો અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષામાં વધારો કરવાનો છે. કેમિકલ્સ અને પેટ્રોકેમિકલ્સે બ્યુરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ એક્ટ, 2016 હેઠળ બીઆઈએસ સ્ટાન્ડર્ડ્સ ફરજિયાત બનાવવા માટે અત્યાર સુધીમાં રસાયણો અને પેટ્રોકેમિકલ્સ માટે 72 ક્વોલિટી કન્ટ્રોલ ઓર્ડર્સ (ક્યુસીઓ) સૂચિત કર્યા છે. 72 ક્યુસીઓમાંથી 41 ક્યુસીઓનો અમલ કરવામાં આવ્યો છે અને બાકીના 31 ક્યુસીઓની અમલીકરણ તારીખ સમયાંતરે વધારવામાં આવી છે.
વધુમાં, કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલયે જંતુનાશકોની આયાત, ઉત્પાદન, વેચાણ, પરિવહન, વિતરણ અને ઉપયોગના નિયમન માટે જંતુનાશકોનો કાયદો, 1968ને નોટિફાઇડ કર્યો છે, જેથી મનુષ્ય અથવા પ્રાણીઓને જોખમ અટકાવી શકાય અને તેની સાથે સંબંધિત બાબતો માટે.
પર્યાવરણ, વન અને આબોહવામાં પરિવર્તન મંત્રાલયે સૂચિત કર્યું છે કે જોખમી રસાયણોના નિયમો, 1989 (એમએસઆઈએચસી)નું ઉત્પાદન, સંગ્રહ અને આયાત અને ત્યારબાદ તેમાં સુધારા કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં જોખમના માપદંડ, જેમ કે વિષાક્તતા, જ્વલનશીલતા અને વિસ્ફોટકતાને ઔદ્યોગિક પ્રક્રિયાઓમાં ઉપયોગમાં લેવાતા જોખમી રસાયણોને ઓળખવા માટે વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવ્યા છે. રાસાયણિક અકસ્માત આપાતકાલીન આયોજન, સજ્જતા અને પ્રતિભાવ નિયમો, 1996 (સીએઈપીપીઆર નિયમો, 1996)ને એમએસઆઈએચસી નિયમો, 1989ને પૂરક બનાવવા માટે પણ સૂચિત કરવામાં આવ્યા છે અને કેન્દ્ર, રાજ્ય, જિલ્લા અને સ્થાનિક સ્તરે ચાર સ્તરીય વ્યવસ્થા સાથે દેશમાં સ્થાપિત કટોકટી વ્યવસ્થાપનને કાયદાકીય ટેકો પૂરો પાડે છે.
ખાતર ક્ષેત્રના સંદર્ભમાં, ખેડૂતોને સારી ગુણવત્તાવાળા ખાતરની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે, ભારત સરકારે ખાતરને આવશ્યક ચીજવસ્તુ તરીકે જાહેર કર્યું છે અને ખાતર નિયંત્રણ આદેશ, 1985 ની જાહેરાત કરી છે. એફસીઓ ખાતરોના પુરવઠા, વિતરણ અને ગુણવત્તાનું નિયમન કરે છે. આ હુકમ હેઠળ, વિવિધ ખાતરોની વિશિષ્ટતાઓ સંબંધિત સમયપત્રકમાં સ્પષ્ટ કરવામાં આવી છે. એફ.સી.. નિયત ધોરણના ન હોય તેવા ખાતરોના વેચાણ પર સખત પ્રતિબંધ મૂકે છે. એફ.સી..ની જોગવાઈનું કોઈપણ ઉલ્લંઘન આવશ્યક ચીજવસ્તુ અધિનિયમ હેઠળ શિક્ષાત્મક કાર્યવાહી અને એફસીઓ હેઠળ વહીવટી કાર્યવાહી બંનેની માંગ કરે છે.
છેલ્લાં પાંચ વર્ષમાં રસાયણો અને પેટ્રોરસાયણ અને ખાતરોની એકંદર નિકાસમાં વધઘટ જોવા મળી છે. મુખ્ય રસાયણોનો કુલ નિકાસ જથ્થો નાણાકીય વર્ષ 2019-20માં 16,98,384 મેટ્રિક ટન (એમટી) થી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં 26,42,179 મેટ્રિક ટન થયો હતો, જે નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં 46,26,765 મેટ્રિક ટનની ટોચ પર હતો. બીજી તરફ મુખ્ય પેટ્રોકેમિકલ્સનો કુલ નિકાસ જથ્થો નાણાકીય વર્ષ 2019-20માં 87,98,230 મેટ્રિક ટનથી ઘટીને નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં 38,50,778 મેટ્રિક ટન થયો છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં 93,34,559 મેટ્રિક ટનની ઊંચી સપાટીએ વધઘટ દર્શાવે છે.
ખાતરના સંબંધમાં નિકાસ વર્ષ 2019-20માં 303604 એમટીથી ઘટીને વર્ષ 2021-22માં 154682 એમટી થઈ હતી, જે વર્ષ 2022-23માં ફરી વધીને 186148 એમટી અને વર્ષ 2023-24માં 298762 એમટી થઈ હતી.
આ માહિતી રસાયણ અને ખાતર રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી અનુપ્રિયા પટેલે લોકસભામાં આજે એક પ્રશ્નના જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Department of Chemicals and Petrochemicals is enforcing mandatory BIS Standards for chemicals and petrochemicals
Total export quantity of major chemicals increases from 16,98,384 Metric Tons in FY 2019-20 to 26,42,179 Metric Tons in FY2023-24 with a peak at 46,26,765 MTs in FY2022-23.
26 JUL 2024 2:53PM by PIB Delhi
The Department of Chemicals and Petrochemicals is enforcing mandatory BIS Standards for chemicals and petrochemicals. This measure ensures that both imported and domestically produced chemicals meet stringent quality parameters, preventing the use of hazardous and substandard products. By making these standards compulsory under Section 16 of the Bureau of Indian Standards Act, 2016, the initiative aims to protect human, animal and plant health, ensure environmental safety, prevent unfair trade practices, and enhance national security. D/o Chemicals & Petrochemicals has notified 72 Quality Control Orders (QCOs) for Chemicals & Petrochemicals so far to make BIS Standards mandatory under Bureau of Indian Standards Act, 2016. Out of 72 QCOs, 41 QCOs have been implemented and enforcement date of remaining 31 QCOs has been extended from time to time.
Further, the Ministry of Agriculture & Farmers’ Welfare has notified Insecticides Act, 1968 for the regulation of import, manufacture, sale, transport, distribution and use of insecticides with a view to prevent risk to human beings or animals and for matters connected therewith.
The Ministry of Environment, Forest and Climate Change has notified that Manufacture, Storage and Import of Hazardous Chemicals Rules, 1989 (MSIHC) and subsequent amendments thereof wherein hazard criteria, viz. toxicity, flammability and explosiveness has been defined to identify hazardous chemicals used in industrial processes. The Chemical Accident Emergency Planning, preparedness and Response Rules, 1996 (CAEPPR Rules, 1996) have also been notified to complement MSIHC Rules, 1989 and provide statutory backup to crisis management set up in the country with four-tier system at Central, State, District and Local Level.
In respect of the fertilizer sector, to ensure the availability of good quality fertilizer to farmers, the Government of India has declared the fertilizers as an essential commodity and promulgated the Fertilizer Control Order, 1985. The FCO regulates the supply, distribution and quality of fertilizers. Under the Order, the specification of various fertilizers has been specified in respective schedules. FCO strictly prohibits the sale of fertilizers which are not of prescribed standard. Any violation of the provision of FCO invokes both penal action under Essential Commodity Act and administrative action under FCO.
Over the past five years, the overall exports of chemicals and petrochemicals and fertilizers have shown fluctuations. The total export quantity of major chemicals increased from 16,98,384 Metric Tons (MTs) in FY2019-20 to 26,42,179 MTs in FY2023-24 with a peak at 46,26,765 MTs in FY2022-23. On the other hand, the total export quantity of major petrochemicals decreased from 87,98,230 MTs in FY2019-20 to 38,50,778 MTs in FY2023-24, showing fluctuations with a high of 93,34,559 MTs in FY2022-23.
In respect of fertilizers, export reduced from 303604 MTs in 2019-20 to 154682 MTs in 2021-22, which again increased to 186148 MTs in 2022-23 and 298762 MTs in 2023-24.
This information was given by the Minister of State for Chemicals and Fertilizers Smt Anupriya Patel in Lok Sabha in reply to a question today.