అణుశక్తి విభాగం
అటామిక్ మినరల్స్ డైరెక్టరేట్ ఫర్ ఎక్స్ ప్లోరేషన్ అండ్ రీసెర్చ్ ఆధ్వర్యంలో కర్ణాటకలోని మాండ్య, యాదగిరి జిల్లాల్లో లిథియం వనరుల అన్వేషణ
చిన్నమాడ్యులర్ రియాక్టర్ సాంకేతికతలో ప్రపంచ దోరణిని పరిశీలించిన భారత్
అణుశక్తిని శాంతియుత వినియోగంలో భారత్, రష్యాల మధ్య సహకార విస్తరణ
25 JUL 2024 5:38PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర శాస్త్ర, సాంకేతిక శాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యులు), పీఎంవో, అణు ఇంధన విభాగం, అంతరిక్ష శాఖ, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పింఛన్ల శాఖ సహాయ మంత్రి డా. జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, అణు ఇంధన శాఖకు చెందిన అటామిక్ మినరల్స్ డైరెక్టరేట్ ఫర్ ఎక్స్ ప్లోరేషన్ అండ్ రీసెర్చ్ (ఏఎండీ) కర్ణాటకలోని మాండ్య, యాదగిరి జిల్లాల్లో లిథియం వనరుల ఉనికిని గుర్తించినట్లు తెలిపారు. లిథియం వనరులను గుర్తించడానికి, అంచనా వేయడానికి కర్ణాటకలోని యాదగిరి జిల్లాలో ప్రాథమిక సర్వేలు, పరిమిత ఉపరితల అన్వేషణ జరిగింది. కర్ణాటకలోని మాండ్య జిల్లా మర్లగళ్ల ప్రాంతంలో 1,600 టన్నుల (జీ3 స్టేజ్) లిథియం వనరులను ఏఎండీ ఏర్పాటు చేసిందని నేడు రాజ్య సభలో అడిగిన ప్రశ్నకు కేంద్రమంత్రి రాతపూర్వక సమాధానమిచ్చారు.
ప్రస్తుతం ఛత్తీస్‌గఢ్ లోని కోర్బా జిల్లాలోని కొన్ని ప్రాంతాల్లో సంభావ్యత కలిగిన ప్రాంతాల్లో లిథియం కోసం ఏఎండీ అన్వేషణ చేస్తోందని డా. జితేంద్ర సింగ్ పేర్కొన్నారు. ఏదేమైనా, రాజస్థాన్, బిహార్, ఆంధ్రప్రదేశ్ లలో ఉన్న ప్రధాన మైకా బెల్టులు, ఒడిశా, చత్తీస్ గఢ్, కర్ణాటకలోని పెగ్మటైట్ బెల్టులు లిథియం వనరులకు దేశంలో సంభావ్యత కలిగిన భౌగోళిక ప్రాంతాలు.
హిమాచల్ ప్రదేశ్‌‌లోని డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ అటామిక్ ఎనర్జీ (డీఏఈ)కు చెందిన అటామిక్ మినరల్స్ డైరెక్టరేట్ ఫర్ ఎక్స్‌ప్లోరేషన్ అండ్ రీసెర్చ్ (ఏఎండీ) ఇటీవల నిర్వహించిన ప్రాథమిక సర్వేలో హమీర్ పూర్ జిల్లాలోని మసాన్‌బల్ లో ఉపరితల యురేనియం ఆనవాళ్లను గుర్తించినట్లు కేంద్రమంత్రి డా. జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లో అటామిక్ ఎనర్జీ ప్లాంట్ ఏర్పాటుకు అటామిక్ ఎనర్జీ కమిషన్ ఎలాంటి అధ్యయనం చేయలేదని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
అణు ఇంధన విభాగం చిన్న మాడ్యులర్ రియాక్టర్ల రంగంలో ప్రపంచంలో జరుగుతున్న పరిణామాలు, ఇటీవలి ధోరణులను గమనిస్తోందని డా. జితేంద్ర సింగ్ రాజ్యసభలో సమాధానం ఇచ్చారు. వివిధ దేశాలు, విదేశీ ఆధారిత విక్రేతలు ప్రచురించిన చిన్న మాడ్యులర్ రియాక్టర్ల వివిధ సాంకేతికతలు, నమూనాల సాంకేతిక వివరాల సేకరణ కోసం అధ్యయనం చేస్తున్నప్పటికీ, విదేశీ విక్రేతలు/ దేశాలతో కలిసి పనిచేసే ప్రతిపాదన ప్రస్తుతం పరిశీలనలో లేదు. చిన్న మాడ్యులర్ రియాక్టర్ ఉత్పత్తికి ప్రస్తుతం ఏ ప్రైవేటు సంస్థ ఆసక్తి చూపలేదని ఆయన తెలిపారు. అయితే, కొన్ని ప్రైవేట్ సంస్థలు చిన్న రియాక్టర్లను ఏర్పాటు చేసేందుకు ఆసక్తి చూపిస్తున్నట్లు ఆయన తెలిపారు.
చిన్న మాడ్యులర్ రియాక్టర్ రంగంలో సహకారంతో పాటు శాంతియుత ప్రయోజనాల కోసం అణు ఇంధనాన్ని ఉపయోగించే రంగంలో సహకారాన్ని విస్తరించడానికి భారత ప్రభుత్వం, రష్యా ప్రభుత్వం ఆసక్తి చూపుతున్నాయని కేంద్రమంత్రి డా. జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు.

Department of Atomic Energy
Discovery of Lithium Resources in Mandya and Yadgiri districts Karnataka by Atomic Minerals Directorate for Exploration and Research
India Examines Global Trends in Small Modular Reactor Technology
India and Russia to Expand Cooperation in Peaceful Use of Nuclear Energy
25 JUL 2024 5:38PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology, Minister of State (Independent Charge) for Earth Sciences, MoS PMO, Department of Atomic Energy, Department of Space and MoS Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh shared that Atomic Minerals Directorate for Exploration and Research (AMD), a constituent unit of Department of Atomic Energy, has found presence of Lithium resources in Mandya and Yadgiri districts, Karnataka. Further, Preliminary surveys and limited subsurface exploration have been carried in Yadgiri district, Karnataka to identify and estimate the Lithium resources. AMD has established 1,600 tonnes (G3 stage) Lithium resources in Marlagalla area, Mandya district, Karnataka in a written reply to an unstarred question in Rajya Sabha today.
Highlighting the presence of lithium reserves Dr. Singh stated that presently, AMD is carrying out exploration for Lithium in the potential geological domains in parts of Korba District, Chhattisgarh. However, the major mica belts located in Rajasthan, Bihar and Andhra Pradesh and Pegmatite Belts in Odisha, Chhattisgarh and Karnataka are the potential geological domains in the country for Lithium resources.
Dr. Jitendra Singh shared that preliminary survey carried out recently by Atomic Minerals Directorate for Exploration and Research (AMD), a constituent unit of Department of Atomic Energy (DAE) in Himachal Pradesh has led to the identification of surface uranium occurrence in Masanbal, Hamirpur district. He categorically mentioned that Atomic Energy Commission has not conducted any study to establish atomic energy plant in Himachal Pradesh.
According to the reply given by Dr. Jitendra Singh in council of states the Department of Atomic Energy is taking note of the developments and recent trends worldwide in the field of small modular reactors. While the different technologies and designs of small modular reactors, as published by different countries and foreign-based vendors, are being studied for gathering technical details, no proposal to collaborate with foreign vendors/ countries is under consideration at present. He also shared that at present, no private player has shown interest in producing small modular reactor. However, a few private players have shown interest to deploy small reactor in their captive site.
Union Minister of State for Dept. Of Atomic Energy Dr. Singh shared that Government of India and Government of Russian Federation have expressed interest to expand the cooperation in the field of the use of nuclear energy for peaceful purposes including cooperation in the field of Small Modular Reactor.