అణుశక్తి విభాగం
2031-32 నాటికి భారతదేశ అణు విద్యుత్ సామర్థ్యం మూడు రెట్లు పెరుగుతుంది: కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
2047 నాటికి నెట్ జీరో ట్రాన్సిషన్ కోసం 1 లక్ష మెగావాట్ అణు సామర్థ్యం భారతదేశం లక్ష్యం
గత 10 సంవత్సరాలలో భారతదేశంలో అణు విద్యుత్ సామర్థ్యంలో 70% వృద్ధి : డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
15,300 మెగావాట్ సామర్థ్యంతో 21 కొత్త అణు రియాక్టర్లు నిర్మాణ దశ లో ఉన్నాయి: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
25 JUL 2024 5:36PM by PIB Hyderabad
2031-32 నాటికి భారతదేశ అణు విద్యుత్ సామర్థ్యం మూడు రెట్లు పెరుగుతుంది. "ప్రస్తుత అణు విద్యుత్ సామర్థ్యం 2031-32 నాటికి 8180 మెగావాట్ల నుండి 22480 మెగావాట్ల కు పెరుగుతుంది" అని కేంద్ర సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ (స్వతంత్ర ఛార్జ్) సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ, మినిస్టర్ ఆఫ్ స్టేట్ (స్వతంత్ర ఛార్జ్) ఎర్త్ సైన్సెస్ ఎం ఓ ఎస్ పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రివెన్సెస్ అండ్ పెన్షన్స్, రాజ్యసభలో ఓ ప్రశ్నకు వ్రాతపూర్వకంగా ఇచ్చిన సమాధానంలో పేర్కొన్నారు.
2070 నాటికి నెట్ జీరో ట్రాన్సిషన్ కోసం భారతదేశ విద్యుత్ శక్తి పరివర్తనను హైలైట్ చేస్తూ, , "వివిధ అధ్యయనాలు 2047 నాటికి 1 లక్ష మెగావాట్ల జాతీయ అణు సామర్థ్యం అవసరం అని అంచనా వేసాయి, ఆ అధ్యయనాల సిఫార్సులను భవిష్యత్తులో అమలుచేయడానికి సానుకూలంగా పరిగణనలోనికి తీసుకుంటున్నాము." అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్అన్నారు.
అణుశక్తి సామర్థ్యం పెంపు విషయంపై సమాధానమిస్తూ మంత్రి డాక్టర్. సింగ్, గత 10 సంవత్సరాలలో భారతదేశం అణుశక్తి సామర్థ్యం 70 శాతం కంటే ఎక్కువగా పెరిగిందని తెలిపారు. 2013-14లో 4,780 మెగావాట్ల నుండి 2023-24లో 8,180 మెగావాట్లకు చేరుకుంది. అణుశక్తి ప్లాంట్ల నుండి వార్షిక విద్యుత్ ఉత్పత్తి 2013-14లో 34,228 కోట్ల యూనిట్ల నుండి 2023-24లో 47,971 కోట్ల యూనిట్లకు పెరిగిందని తెలిపారు.
దేశంలో ప్రస్తుతం 24 అణు విద్యుత్ రియాక్టర్లలు 8,180 మెగావాట్ల అణుశక్తి సామర్థ్యం తో పనిచేస్తున్నాయని పేర్కొన్నారు. న్యూక్లియర్ పవర్ కార్పొరేషన్ ఇండియా లిమిటెడ్(ఎన్‌పిసిఐఎల్) కి చెందిన 21 రియాక్టర్లు మొత్తం 15300 మెగావాట్ల సామర్థ్యంతో వివిధ దశల్లో అమలులో ఉన్నాయి.భారతీయ నభికియ విద్యుత్ నిగమ్ లిమిటెడ్ (భావిని) కి చెందిన తొమ్మిది (09) రియాక్టర్లు ప్రోటోటైప్ ఫాస్ట్ బ్రీడర్ రియాక్టర్ తో సహా మొత్తం 7300 ఎం డబ్ల్యూ సామర్థ్యంతో నిర్మాణంలో ఉన్నాయి, 8000 ఎం డబ్ల్యూ సామర్థ్యంతో పన్నెండు (12) రియాక్టర్లు [5000 ఎం డబ్ల్యూ 2 ఎం డబ్ల్యూ ట్విన్ యూనిట్ ఆఫ్ ఫాస్ట్ బ్రీడర్ రియాక్టర్స్ ( ఎఫ్ బి ఆర్ ) భవిని] ప్రాజెక్ట్ ముందస్తు కార్యకలాపాలలో ఉన్నాయని డాక్టర్. సింగ్ వ్రాతపూర్వకంగా ఇచ్చిన సమాధానంలో పేర్కొన్నారు.

Department of Atomic Energy
India's Installed Nuclear Power Capacity to Triple by 2031-32: Union Minister Dr. Jitendra Singh
India Aims for 1 Lakh MW Nuclear Capacity by 2047 for Net Zero Transition
70% Surge in India's Nuclear Power Capacity in the last 10 years, says Dr. Jitendra Singh
21 New Nuclear Reactors with 15,300 MW Capacity Underway: Dr. Jitendra Singh
25 JUL 2024 5:36PM by PIB Delhi
India's installed Nuclear Power Capacity to Triple by 2031-32. “The present installed nuclear power capacity is set to increase from 8180 MW to 22480 MW by 2031-32” stated Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology, Minister of State (Independent Charge) for Earth Sciences, MoS PMO, Department of Atomic Energy, Department of Space and MoS Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh in a written reply to an unstarred question in Rajya Sabha today.
Highlighting India’s energy transition to Net Zero by 2070 Dr. Jitendra Singh said, “Various studies have projected the need to have a national nuclear capacity of the order of 1 lakh MW by 2047, recommendations of those studies are being viewed for possible future adoption.”
Answering questions on the capacity augmentation of nuclear energy, the Union Minister of State for the Department of Atomic Energy emphasized that there has been more than a 70 percent surge in India’s nuclear power capacity in the last 10 years, increasing from 4,780 MW in 2013-14 to 8,180 MW at present. The annual electricity generation from nuclear power plants has also increased from 34,228 million units in 2013-14 to 47,971 million units in 2023-24.
Dr. Singh noted that the current installed nuclear power capacity in the country is 8,180 MW, spread across 24 nuclear power reactors. According to the written reply at present 21 reactors with a total capacity of 15300 MW are at various stages of implementation by Nuclear Power Corporation India Limited (NPCIL). Nine (09) reactors with a total capacity of 7300 MW [including Prototype Fast Breeder Reactor (PFBR) by Bharatiya Nabhikiya Vidhyut Nigam Limited (BHAVINI)] under construction and twelve (12) reactors with a capacity of 8000 MW [including 2 X 500 MW twin unit of Fast Breeder Reactors (FBR) by BHAVINI] are under pre-project activities.