अणुऊर्जा विभाग
भारताची स्थापित अणुऊर्जा क्षमता वर्ष 2031-32 पर्यंत तिप्पट होईल: केंद्रीय मंत्री डॉ.जितेंद्र सिंह यांचे प्रतिपादन
क्षमता उभारणीचे काम सुरु : केंद्रीय मंत्री डॉ.जितेंद्र सिंह
25 JUL 2024 9:36PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 25 जुलै 2024
वर्ष 2031-32 पर्यंत भारताची स्थापित अणुऊर्जा क्षमता तिप्पट होणार आहे. “देशातील सध्याची 8180 मेगावॉट अणुऊर्जा क्षमता 2030-31 पर्यंत 22480 मेगावॉटपर्यंत वाढेल,”केंद्रीय विज्ञान आणि तंत्रज्ञान राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार), भूविज्ञान राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार), अणुऊर्जा विभाग,अंतराळ विभाग तसेच पंतप्रधान कार्यालयातील राज्यमंत्री, कार्मिक, तक्रार निवारण आणि निवृत्तीवेतन राज्यमंत्री डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी आज राज्यसभेत विचारलेल्या बिगर-तारांकित प्रश्नाच्या लिखित उत्तरात सांगितले.
वर्ष 2070 पर्यंत शून्य उत्सर्जनाकडे होणाऱ्या भारताच्या ऊर्जा संक्रमणावर अधिक भर देत डॉ.जितेंद्र सिंह म्हणाले, “विविध अभ्यासांतून असे दिसून आले आहे की भारताला वर्ष 2047 पर्यंत 1 लाख मेगावॉट राष्ट्रीय अणुऊर्जा क्षमता मिळवण्याची गरज आहे. या अभ्यासांतील शिफारशींकडे भविष्यातील संभाव्य स्वीकारार्ह बाबी म्हणून पहिले जात आहे.”
अणुऊर्जा क्षमता वाढवण्यासंदर्भातील प्रश्नांना उत्तर देताना केंद्रीय अणुऊर्जा राज्यमंत्री डॉ.जितेंद्र सिंह यांनी सांगितले की गेल्या 10 वर्षांमध्ये भारताच्या अणुऊर्जा क्षमतेत 70 टक्क्यांहून अधिक वाढ झाली आहे.वर्ष 2013-14 मध्ये 4,780 मेगावॉट असलेली अणुऊर्जा क्षमता आजघडीला 8,180 मेगावॉटपर्यंत पोहोचली आहे यावर त्यांनी भर दिला. वर्ष 2013-14 मध्ये देशातील अणुऊर्जा प्रकल्पांतून 34,228 दशलक्ष युनिट्स वीज निर्माण होत होती त्यात देखील वाढ होऊन वर्ष 2023-24 मध्ये 47,971 दशलक्ष युनिट्स वीज निर्माण होऊ लागली आहे.
देशातील 24 अणुभट्ट्यांची सध्याची स्थापित अणुऊर्जा क्षमता 8,180 मेगावॉट आहे याकडे डॉ.सिंह यांनी निर्देश केला. लिखित उत्तरातील माहितीनुसार, सध्या देशात भारतीय अणुऊर्जा महामंडळातर्फे (एनपीसीआयएल) एकूण 15300 मेगावॉट क्षमतेच्या 21 अणुभट्ट्या अंमलबजावणीच्या विविध टप्प्यांवर आहेत.भारतीय नाभिकीय विद्युत निगम लिमिटेड (भाविनी) तर्फे उभारल्या जाणाऱ्या प्रोटोटाईप फास्ट ब्रीडर रिॲक्टर (पीएफबीआर) सह एकूण 7300 मेगावॉट क्षमतेच्या नऊ (09) अणुभट्ट्यांचे बांधकाम सुरु असून भाविनी तर्फे उभारण्यात येणाऱ्या प्रत्येकी 500 मेगावॉट क्षमतेच्या जुळ्या फास्ट ब्रीडर अणुभट्ट्या (एफबीआर) सह 8000 मेगावॉट क्षमतेच्या 12 अणुभट्ट्या उभारण्याचे कार्य प्रकल्प-पूर्व कामांच्या टप्प्यात आहे.

Department of Atomic Energy
India's Installed Nuclear Power Capacity to Triple by 2031-32: Union Minister Dr. Jitendra Singh
India Aims for 1 Lakh MW Nuclear Capacity by 2047 for Net Zero Transition
70% Surge in India's Nuclear Power Capacity in the last 10 years, says Dr. Jitendra Singh
21 New Nuclear Reactors with 15,300 MW Capacity Underway: Dr. Jitendra Singh
25 JUL 2024 5:36PM by PIB Delhi
India's installed Nuclear Power Capacity to Triple by 2031-32. “The present installed nuclear power capacity is set to increase from 8180 MW to 22480 MW by 2031-32” stated Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology, Minister of State (Independent Charge) for Earth Sciences, MoS PMO, Department of Atomic Energy, Department of Space and MoS Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh in a written reply to an unstarred question in Rajya Sabha today.
Highlighting India’s energy transition to Net Zero by 2070 Dr. Jitendra Singh said, “Various studies have projected the need to have a national nuclear capacity of the order of 1 lakh MW by 2047, recommendations of those studies are being viewed for possible future adoption.”
Answering questions on the capacity augmentation of nuclear energy, the Union Minister of State for the Department of Atomic Energy emphasized that there has been more than a 70 percent surge in India’s nuclear power capacity in the last 10 years, increasing from 4,780 MW in 2013-14 to 8,180 MW at present. The annual electricity generation from nuclear power plants has also increased from 34,228 million units in 2013-14 to 47,971 million units in 2023-24.
Dr. Singh noted that the current installed nuclear power capacity in the country is 8,180 MW, spread across 24 nuclear power reactors. According to the written reply at present 21 reactors with a total capacity of 15300 MW are at various stages of implementation by Nuclear Power Corporation India Limited (NPCIL). Nine (09) reactors with a total capacity of 7300 MW [including Prototype Fast Breeder Reactor (PFBR) by Bharatiya Nabhikiya Vidhyut Nigam Limited (BHAVINI)] under construction and twelve (12) reactors with a capacity of 8000 MW [including 2 X 500 MW twin unit of Fast Breeder Reactors (FBR) by BHAVINI] are under pre-project activities.