గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
విద్యపై పీఎం - జన్ మన్ పథకం ప్రభావం
25 JUL 2024 3:05PM by PIB Hyderabad
ఎన్ఐఈఎస్బియుడి, ఐఐఈ ద్వారా స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్, ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఎస్డిఈ) పీవీటీజీ ల లబ్ధిదారులకు విడివికేల ఏర్పాటు కోసం ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్, నైపుణ్య శిక్షణను అందించింది. వీటితో పాటు తగు మార్గదర్శకం, చేయూత ను అందించింది. స్థిరమైన జీవనోపాధి, మార్కెట్ అభివృద్ధి, ఉత్పత్తులకు సరసమైన ధర, మైనర్ ఫారెస్ట్ ప్రొడ్యూస్ (ఎంఈపి) విలువ జోడింపు, పీవీటీజీ ల సామర్థ్యం పెంపుపై దృష్టి కేంద్రీకరించింది. ఎంఎఫ్పి, ఇతర ఉత్పత్తులకు విలువ జోడింపును పెంపొందించడం ద్వారా పీవీటీజీ వన్ ధన్ వికాస్ కేంద్రాలను (విడివికే) స్థాపించడం అంతిమ లక్ష్యం. ఎంఎస్డిఈ ప్రకారం, 2024-25కి పీఎం-జన్ మన్ కింద లబ్ధిదారుల వివరాలు సంవత్సర వారీగా ఇలా ఉన్నాయి:
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం
శిక్షణ పొందిన లబ్ధిదారుల
1.
ఆంధ్ర ప్రదేశ్
5312
2.
ఛత్తీస్గఢ్
1362
3.
గుజరాత్
835
4.
ఝార్ఖండ్
1561
5.
కర్ణాటక
551
6.
కేరళ
119
7.
మధ్యప్రదేశ్
5075
8.
మహారాష్ట్ర
3553
9.
ఒడిశా
1009
10.
రాజస్థాన్
2271
11.
తమిళనాడు
611
12.
తెలంగాణ
49
13.
ఉత్తర ప్రదేశ్
299
14.
ఉత్తరాఖండ్
263
15.
త్రిపుర
2551
మొత్తం
25421
ఇంకా, పీఎం-జన్ మన్ కి సంబంధించి సమగ్ర శిక్ష కింద, విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ, పాఠశాల విద్య, అక్షరాస్యత విభాగం పీవీటీజీ విద్యార్థుల విద్య లక్ష్యంగా 100 హాస్టళ్లను మంజూరు చేసింది.
కేంద్ర గిరిజన వ్యవహారాల సహాయ మంత్రి శ్రీ దుర్గాదాస్ యూకే ఈరోజు లోక్‌సభలో అడిగిన ప్రశ్నలకు లిఖితపూర్వక సమాధానమిచ్చారు.

Ministry of Tribal Affairs
Impact Of PM-Janman Scheme On Education
25 JUL 2024 3:05PM by PIB Delhi
Ministry of Skill Development & Entrepreneurship (MSDE) through NIESBUD and IIE has provided entrepreneurship and skill training to the PVTGs beneficiaries for the setting up of VDVKs followed by mentoring and handholding support. Further, the focus is on sustainable livelihoods, market development, fair pricing for products, value addition of Minor Forest Produce (MFP), and capacity building for PVTGs. The overall objective is to establish PVTG- Van Dhan Vikas Kendras (VDVKs) by enhancing value addition to MFP and other products. As informed by MSDE, the year-wise details of the beneficiaries under PM-JANMAN for 2024-25 are as under:
Sl. No.
State Name
No. of beneficiaries trained
1.
Andhra Pradesh
5312
2.
Chhattisgarh
1362
3.
Gujarat
835
4.
Jharkhand
1561
5.
Karnataka
551
6.
Kerala
119
7.
Madhya Pradesh
5075
8.
Maharashtra
3553
9.
Odisha
1009
10.
Rajasthan
2271
11.
Tamil Nadu
611
12.
Telangana
49
13.
Uttar Pradesh
299
14.
Uttarakhand
263
15.
Tripura
2551
Total
25421
Further, under Samagra Shiksha in respect of PM JANMAN, Ministry of Education, Department of School Education & Literacy has sanctioned 100 hostels towards the target of education of PVTG students.
This was informed by UNION MINISTER OF STATE FOR TRIBAL AFFAIRS, SHRI DURGADAS UIKEY, in a written replies to questions in Lok Sabha today.