ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੋਲੇ ਦੀ ਢੁਕਵੀਂ ਅਤੇ ਸਸਤੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ
ਕੋਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸਾਲ ਦਰ ਸਾਲ 10.70% ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਾਧਾ ਵੇਖਿਆ ਗਿਆ
24 JUL 2024 11:24AM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤਾਂ "ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚੀ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ" ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ- ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਾਇਮ ਕਰਦਿਆਂ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਖਾਦ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਕੋਲੇ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਗ਼ੈਰ-ਨਿਯਮਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਵੀ ਵਿਸਥਾਰਤ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਟੀਲ, ਸੀਮਿੰਟ, ਪੇਪਰ ਅਤੇ ਸਪੰਜ ਆਇਰਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ।
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024-25 ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 1,080 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਦਾ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਕੋਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। 19.07.24 ਤੱਕ ਕੋਲਾ ਉਤਪਾਦਨ 294.20 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 10.70% ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ 265.77 ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਸੀ। ਇਹ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰੁਝਾਨ ਟਿਕਾਊ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਇਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਊਰਜਾ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕੋਲਾ ਭੇਜਣ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ 19.07.24 ਤੱਕ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 311.48 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਕੋਲਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਭੇਜਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 8.49% ਦੀ ਵਾਧਾ ਦਰ ਹਾਸਲ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ 287.12 ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਸੀ। ਕੋਲਾ ਭੇਜਣ ਦੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਾਧਾ ਨਾ ਸਿਰਫ ਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਚਾਲਨ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਊਰਜਾ ਬਾਜ਼ਾਰ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਸਥਿਰਤਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ ਕਿ ਕੋਲਾ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਸਰੋਤ ਬਣਿਆ ਰਹੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਕੋਲੇ ਦੀ ਇੱਕ ਸਥਿਰ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹਨਾਂ ਰਣਨੀਤਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੋਲੇ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਕੋਲੇ ਦੀ ਢੁਕਵੀਂ ਅਤੇ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਿਆਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।

Ministry of Coal
Coal Ministry Committed to Ensure Adequate and Cheaper Availability of Coal
Coal Production Shows Robust YoY Growth of 10.70%
24 JUL 2024 11:24AM by PIB Delhi
In line with the guiding principles laid down by the Hon’ble Prime Minister for "Working with the nation as a whole approach and breaking silos," the Ministry of Coal, in coordination with the Ministry of Railways, Ministry of Power, and other relevant departments, is committed to ensuring an adequate supply of coal at notified prices for the Power and Fertilizer sectors. This initiative also extends to non-regulated sectors, including Steel, Cement, Paper, and Sponge Iron, which are vital for the country’s economic growth.
For the fiscal year 2024-25, the Ministry has set an ambitious coal production target of 1,080 MT. As of 19.07.24, coal production has reached 294.20 MT, reflecting a robust growth rate of 10.70% compared to the same period last year, which was 265.77 MT. This positive trend underscores the Ministry’s commitment to meeting the energy demands of various sectors while maintaining a focus on sustainable economic development.
In terms of coal dispatch, as of 19.07.24, the Ministry has successfully dispatched 311.48 MT of coal, achieving a growth of 8.49% over the previous year, which was 287.12 MT. This increase in dispatch not only supports the operational needs of key industries but also contributes to the overall stability of the energy market. The Ministry of Coal remains dedicated to ensuring that coal remains an affordable and accessible resource for all sectors of the economy, thereby reinforcing the nation’s commitment to growth and development.
By maintaining a steady and reliable supply, the Ministry aims to strengthen the country's energy security and support key economic sectors. Through these strategic initiatives, the Ministry of Coal is poised to play a pivotal role in driving India’s economic progress, ensuring that the coal supply remains both adequate and cost-effective for reliant industries.