Ministry of Coal
Ek Ped Maa Ke Naam–Coal Minister Shri G Kishan Reddy launches Vriksharopan Abhiyan – 2024 in BCCL, Dhanbad
25 JUL 2024 4:34PM by PIB Delhi
Union Minister of Coal and Mines, Shri G. Kishan Reddy, inaugurated the Vriksharopan Abhiyan (VA) 2024 at Bharat Coking Coal Limited (a subsidiary of Coal India Limited) in Dhanbad today (25.07.2024)as part of the visionary campaign “Ek Ped Maa Ke Naam”launched by Prime Minister Narendra Modi. This event was held simultaneously at about 300 locations across 47 districts in 11 coal/lignite-bearing states through video conferencing.Minister Shri G. Kishan Reddy commended the Coal Ministry and Coal/Lignite PSUs for their efforts in planting and distributing approximately 1 million saplings across various coalfields on the day of VA 2024. The event was also graced by the presence of Member of Parliament from Dhanbad,Shri Dulu Mahato, Secretary of the Ministry of Coal,Shri Amrit Lal Meena, Chairman, Coal India Limited and other senior officials of coal companies.
Coal/Lignite PSUs have not only significantly increased coal production to meet the nation’s energy demands but they have also demonstrated a steadfast commitment to environmental sustainability through various initiatives. Over the past five years, the PSUs have planted 24 million saplings on 10,942 hectares land in and around coalfields, showcasing a profound dedication to combating climate change, reducing carbon footprints, and creating a healthier environment for future generations. This massive plantation drive is a significant step towards achieving our environmental goals.Looking ahead, the Coal PSUs have set ambitious goals for the next five years, aiming to cover 15,350 hectares under green cover and targeting 2,600 hectares in the current fiscal year and are embracing innovative techniques such as the Miyawaki method, seed balls, and drone technology, which will enhance the efficiency and effectiveness of their reforestation efforts and optimize resource use.
TheVriksharopan Abhiyan 2024 represents another significant milestone in the Coal/Lignite PSUs' journey towards environmental sustainability and ecological restoration. The efforts of PSUs are praiseworthy in transforming barren landscapes into green areas through extensive afforestation and innovative reclamation techniques. The Ministry of Coal is contributing in achievingnet-zero of 2070, focusing on creating carbon sink through massive plantation and also improving air and water quality for enhanced community well-being.
The Vriksharopan Abhiyan 2024 embodies a collective commitment to environmental stewardship and sustainable development. As coal companies continue to plant trees and nurture the environment, they are creating a legacy of sustainability and harmony with nature, moving closer to a future where economic growth aligns with ecological preservation. This initiative supports the vision of achieving net-zero targets by enhancing carbon sinks and promoting biodiversity.

బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
‘అమ్మ పేరిట ఒక మొక్క’ పేరిట ధన్‌బాద్‌లోని బిసిసిఎల్‌లో మొక్కలు నాటే కార్యక్రమం-2024కు బొగ్గుశాఖ మంత్రి శ్రీ జి.కిషన్ రెడ్డి శ్రీకారం
25 JUL 2024 4:34PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ‘అమ్మ పేరిట ఒక మొక్క’ నినాదంతో చేపట్టిన దార్శనిక ఉద్యమంలో భాగంగా కేంద్ర బొగ్గు-గనుల శాఖ మంత్రి శ్రీ జి.కిషన్ రెడ్డి ఇవాళ (25.07.2024) ధన్‌బాద్‌లోని భారత్ కోకింగ్ కోల్ లిమిటెడ్ (బిసిసిఎల్- కోల్ ఇండియా లిమిటెడ్ అనుబంధ సంస్థ) ప్రాంగణంలో ‘మొక్కలు నాటే కార్యక్రమం (విఎ)-2024’ను ప్రారంభించారు. దేశవ్యాప్తంగా 11 రాష్ట్రాల్లోని 47 జిల్లాల పరిధిలోగల దాదాపు 300 బొగ్గు/లిగ్నైట్ క్షేత్రాల్లో వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా ఈ కార్యక్రమాన్ని ఏకకాలంలో నిర్వహించారు. ఈ నేపథ్యంలో ‘విఎ-2024’లో భాగంగా బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ, ప్రభుత్వ రంగ బొగ్గు/లిగ్నైట్ సంస్థలు వివిధ క్షేత్రాల్లో దాదాపు 10 లక్షల మొక్కలు నాటడం-పంపిణీలో పాలుపంచుకోవడాన్ని మంత్రి శ్రీ జి.కిషన్ రెడ్డి ఈ సందర్భంగా అభినందించారు. కాగా, ధ‌న్‌బాద్‌లో నిర్వహించిన కార్యక్రమంలో స్థానిక ఎంపీ శ్రీ దులు మహతో, బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అమృత్ లాల్ మీనా, కోల్ ఇండియా లిమిటెడ్ చైర్మన్ సహా బొగ్గు కంపెనీల సీనియర్ అధికారులు తదితరులు కూడా పాల్గొన్నారు.
దేశీయ ఇంధన అవసరాలు తీర్చే దిశగా ప్రభుత్వరంగ బొగ్గు/లిగ్నైట్ సంస్థలు బొగ్గు ఉత్పత్తిని గణనీయంగా పెంచాయి. దీంతోపాటు వివిధ ఇతర కార్యక్రమాల ద్వారా పర్యావరణ సుస్థిరత్వంపైనా తమ నిబద్ధతను నిలకడగా చాటుకుంటున్నాయి. ఈ మేరకు గడచిన ఐదేళ్లలో తమ పరిధిలోని బొగ్గు క్షేత్రాలు, పరిసరాల్లో 10,942 హెక్టార్ల మేర 2.40 కోట్ల మొక్కలు నాటాయి. తద్వారా వాతావరణ మార్పుల నుంచి ఉపశమనం, కర్బన ఉద్గారాల తగ్గింపు, భవిష్యత్తరాలకు ఆరోగ్యకర పర్యావరణ సృష్టి తదితర ఆదర్శాలపై సంపూర్ణ అంకితభావం ప్రదర్శించాయి. ఈ నేపథ్యంలో భారీస్థాయిన నిర్వహిస్తున్న ఈ మొక్కలు నాటే కార్యక్రమాన్ని మన పర్యావరణ లక్ష్యాల సాధన దిశగా ఓ కీలక ముందడుగుగా పరిగణించవచ్చు. మరోవైపు రాబోయే ఐదేళ్లకుగాను ప్రభుత్వరంగ బొగ్గు సంస్థలు ప్రతిష్టాత్మక లక్ష్యనిర్దేశం చేసుకున్నాయి. ఇందులో భాగంగా మొత్తం 15,350 హెక్టార్లలో పచ్చదనం నింపాలని నిర్ణయించగా, ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలోగా 2,600 హెక్టార్లలో మొక్కలు నాటాలని నిశ్చయించుకున్నాయి. ఇందుకోసం మియావాకీ పద్ధతి, విత్తన గోళాలు (సీడ్ బాల్స్), డ్రోన్ సాంకేతికత వంటి వినూత్న విధానాలను చేపడుతున్నాయి. అడవుల పునరుద్ధరణ సామర్థ్యం, ప్రభావం మెరుగుతోపాటు వనరుల సద్వినియోగానికి ఇవన్నీ దోహదం చేస్తాయి.
పర్యావరణ స్థిరత్వం-జీవావరణ పునరుద్ధరణ దిశగా ప్రభుత్వరంగ బొగ్గు/లిగ్నైట్ సంస్థల పయనంలో మొక్కలు నాటే కార్యక్రమం-2024 (వృక్షారోపణ్ అభియాన్) మరో కీలక మైలురాయిగా నిలుస్తుంది. విస్తృత అటవీకరణ, వినూత్న భూ పునరుద్ధరణ పద్ధతులతో బంజరు భూములను పచ్చదనంతో నింపడంలో ప్రభుత్వరంగ సంస్థల కృషి ప్రశంసనీయం. దేశంలో 2070 నాటికి నికరశూన్య ఉద్గార లక్ష్యం సాధించే దిశగా బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ తనవంతు తోడ్పాటునిస్తోంది. ఈ మేరకు భారీస్థాయిలో మొక్కలు నాటడం ద్వారా కర్బన సంగ్రహణ ప్రదేశ సృష్టిపై దృష్టి సారించింది. దీనివల్ల సమాజ శ్రేయస్సు మెరుగు దిశగా గాలి, నీటి నాణ్యత కూడా మెరుగవుతుంది.
పర్యావరణ నిర్వహణ, సుస్థిర ప్రగతిపై ‘వృక్షారోపణ్ అభియాన్-2024’ సమష్టి నిబద్ధతను ప్రదర్శిస్తుంది. మొక్కలు నాటుతూ పర్యావరణ సంరక్షణ బాధ్యత చేపట్టిన బొగ్గు కంపెనీలు ప్రకృతితో సామరస్యం, స్థిరత్వానికి అనువైన వారసత్వాన్ని సృష్టిస్తున్నాయి. తద్వారా జీవావరణ పరిరక్షణతో ఆర్థిక వృద్ధి సరిజోడుగా సాగే భవిష్యత్తుకు దేశాన్ని చేరువ చేస్తున్నాయి. కర్బన సంగ్రహణ సామర్థ్యం పెంపు, జీవ వైవిధ్యానికి ప్రోత్సాహం ద్వారా నికరశూన్య ఉద్గార లక్ష్యాల సాధనలో ఈ కార్యక్రమం సంపూర్ణంగా మద్దతిస్తుంది.