Ministry of Railways
Measures taken by Indian Railway during the monsoon to ensure proper functioning of signalling system
Special patrolling of track done in case of heavy rains; Coordination with Regional Meteorological Centres and District authorities also ensured
25 JUL 2024 4:07PM by PIB Delhi
There is an established system of inspection of Railway Bridges and tracks on Indian Railways. The inspection of the Railway track is undertaken by designated officials at a specified frequency. In addition to prescribed schedule for regular maintenance following measures are taken during monsoon to ensure proper functioning of signaling system:-
(i) Drainage system in yards is improved by cleaning of yard drains.
(ii) Identified vulnerable locations for failure of track circuits are attended in advance.
(iii) Joint inspection of points & track circuits are conducted by track & signaling officials and remedial measures are taken.
(iv) Axle counter is provided in identified areas vulnerable for water logging.
Special precautions such as the introduction of monsoon patrolling in identified sections, deployment of watchmen at vulnerable locations, special patrolling of track in case of heavy rains are taken during monsoon. Coordination is done with concerned Regional Meteorological Centres for updated weather information and with District authorities for getting information regarding release of excess water from reservoirs/dams.
This information was given by the Minister of Railways, Information & Broadcasting and Electronic & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw in a written reply to a question in Lok Sabha on 24.07.2024.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮುಂಗಾರು ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಿಗ್ನಲ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುವಂತೆ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ
ಭಾರೀ ಮಳೆ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಗಸ್ತು: ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಹವಾಮಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಸಹ ಖಾತರಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ
25 JUL 2024 4:07PM by PIB Bengaluru
ರೈಲ್ವೆ ಸೇತುವೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ತಪಾಸಣೆಗಾಗಿ ಸೂಕ್ತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಗಳ ತಪಾಸಣೆಗಾಗಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ ನಿಯಮಿತ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ನಿಗದಿತ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯ ಜೊತೆಗೆ ಮುಂಗಾರು ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಿಗ್ನಲ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಜೊತೆಗೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
(i) ಅಂಗಳದಲ್ಲಿನ ಚರಂಡಿಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಒಳಚರಂಡಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲಾಗಿದೆ.
(ii) ಟ್ರ‍್ಯಾಕ್ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ ಗಳ ವೈಫಲ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾದ ದುರ್ಬಲ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
(iii) ತಪಾಸಣಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮತ್ತು ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ತಪಾಸಣೆ ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
(iv) ನೀರು ನಿಲುಗಡೆಗೆ ಗುರಿಯಾಗುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಆಕ್ಸಲ್ ಕೌಂಟರ್ ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಗುರುತಿಸಲಾದ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಮುಂಗಾರು ಗಸ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಂತಹ ವಿಶೇಷ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದ್ದು, ದುರ್ಬಲ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕಾವಲುಗಾರರನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಭಾರೀ ಮಳೆ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಗಸ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಅಣೆಕಟ್ಟೆಗಳು/ಜಲಾಶಯಗಳಿಂದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ನೀರು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವ ಕುರಿತಂತೆ ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತಗಳಿಂದ ಮಾಹಿತಿ ಪಡೆಯಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಇತ್ತೀಚಿನ ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಹವಾಮಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯತೆ ಸಾಧಿಸಲಾಗುವುದು.
24.07.2024 ರಂದು ಕೇಂದ್ರ ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ, ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಲೋಕಸಭೆಗೆ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.