Ministry of Petroleum & Natural Gas
Aadhar-based authentication of LPG customers enables better targeting of beneficiaries under PAHAL and Ujjwala Schemes
25 JUL 2024 3:28PM by PIB Delhi
Government provides deposit free LPG connection to adult woman of poor households under Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY). Further, a targeted subsidy of ₹300 per 14.2 kg cylinder (and proportionately pro-rated for 5 kg cylinders) for up to 12 refills of 14.2 Kg equivalent domestic LPG is being provided to all PMUY consumers. In addition, various State Governments have also been providing subsidized refills or further subsidies to PMUY beneficiaries.
As on 01.07.2024, more than 30.19 crore LPG consumers are enrolled under PAHAL scheme. Under PAHAL Scheme, LPG cylinders are sold at non-subsidized price and the applicable subsidy to LPG consumers are transferred directly into the bank account of the consumers. The subsidy is transferred either through Aadhaar Transfer Compliant (ATC) or Bank Transfer Compliant (BTC) mode.
It is important to ensure that these benefits reach the eligible and targeted beneficiaries in an efficient and timely manner. Aadhaar based authentication for Direct Benefit Transfer (DBT) schemes enables accurate, real-time and cost-effective identification, authentication and de-duplication of beneficiaries for targeted delivery of benefits to the intended beneficiaries.
To augment the authentication of consumers, Government in October 2023 had issued directions to public sector Oil Marketing Companies (OMCs) to undertake & complete Biometric Aadhaar Authentication of PMUY and PAHAL beneficiaries.
Consumers can complete their biometric Aadhaar authentication through various methods. This includes use of mobile applications provided by their respective OMCs. This option offers convenience and flexibility, allowing consumers to complete the authentication process using their smart phones, without visiting a distributor, at their convenience. Consumers can also complete the biometric Aadhaar authentication at the time of their cylinder delivery. This method also allows consumers to complete the process without the need to visit any place. Consumers may also choose to complete the authentication process by visiting their LPG distributor’s showroom which provides an alternative for those who may not be available during delivery hours or prefer to complete the process in person.
All domestic LPG Consumers are encouraged to undergo biometric Aadhaar authentication using any of the available methods at their convenience. This flexible approach ensures that consumers can choose the method and timing that best suits their individual preference and circumstances. Significant numbers of Biometric Aadhaar Authentications (more than 35 lakh PMUY beneficiaries) were successfully conducted during Viksit Bharat Sankalp Yatra camps. Authentication activities are being undertaken at the customer’s doorstep as a part of LPG Safety Inspections/Camps which are currently undergoing. No service or benefit has been stopped for consumers whose biometric authentication has not been completed.
This information was given by the THE MINISTER OF STATE IN THE MINISTRY OF PETROLEUM AND NATURAL GAS SHRI SURESH GOPI, in a written reply in Lok Sabha today

ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯ
ಎಲ್‌ ಪಿ ಜಿ (LPG) ಗ್ರಾಹಕರ ಆಧಾರ್ ಆಧಾರಿತ ದೃಢೀಕರಣದಿಂದ ಪಹಲ್ ಮತ್ತು ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಗುರಿ ತಲುಪಲು ಸಾಧ್ಯ
25 JUL 2024 3:28PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆ (PMUY) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳ ವಯಸ್ಕ ಮಹಿಳೆಗೆ ಸರ್ಕಾರವು ಠೇವಣಿ ಉಚಿತ LPG ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, 14.2 ಕೆಜಿ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ಗೆ ₹300 ರ ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು (5 ಕೆಜಿ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ) ಎಲ್‌ಪಿಜಿಯ 12 ರೀಫಿಲ್‌ಗಳಿಗೆ ಎಲ್ಲಾ PMUY ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಸಹ PMUY ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಮರುಪೂರಣಗಳು ಅಥವಾ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿವೆ.
01.07.2024 ರಂತೆ, 30.19 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು LPG ಗ್ರಾಹಕರು PAHAL ಯೋಜನೆಯಡಿ ದಾಖಲಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಪಹಲ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ಗಳನ್ನು ಸಬ್ಸಿಡಿ ರಹಿತ ಬೆಲೆಗೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಅನ್ವಯವಾಗುವ ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಗ್ರಾಹಕರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ಆಧಾರ್ ಟ್ರಾನ್ಸ್ಫರ್ ಕಂಪ್ಲೈಂಟ್ (ATC) ಅಥವಾ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಟ್ರಾನ್ಸ್ಫರ್ ಕಂಪ್ಲೈಂಟ್ (BTC) ಮೋಡ್ ಮೂಲಕ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಅರ್ಹ ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಿತ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಥ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ ತಲುಪುವಂತೆ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ (DBT) ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಆಧಾರ್ ಆಧಾರಿತ ದೃಢೀಕರಣವು ನಿಖರವಾದ, ನೈಜ-ಸಮಯದ ಮತ್ತು ವೆಚ್ಚ-ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ, ದೃಢೀಕರಣ ಮತ್ತು ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಉದ್ದೇಶಿತ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿತ ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ನಕಲು ಮಾಡುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಗ್ರಾಹಕರ ದೃಢೀಕರಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಸರ್ಕಾರವು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2023 ರಲ್ಲಿ PMUY ಮತ್ತು PAHAL ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ಆಧಾರ್ ದೃಢೀಕರಣ ಮಾಡಲು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ತೈಲ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ (OMCs) ಸೂಚನೆ ನೀಡಿತ್ತು.
ಗ್ರಾಹಕರು ತಮ್ಮ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ಆಧಾರ್ ದೃಢೀಕರಣವನ್ನು ವಿವಿಧ ವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಬಹುದು. ಇದು ಆಯಾ OMC ಗಳಿಂದ ಒದಗಿಸಲಾದ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಆಯ್ಕೆಯು ಅನುಕೂಲತೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಗ್ರಾಹಕರು ತಮ್ಮ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ವಿತರಕರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡದೆಯೇ ತಮ್ಮ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಫೋನ್‌ಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ದೃಢೀಕರಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಗ್ರಾಹಕರು ತಮ್ಮ ಸಿಲಿಂಡರ್ ವಿತರಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ಆಧಾರ್ ದೃಢೀಕರಣವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಬಹುದು. ಈ ವಿಧಾನವು ಗ್ರಾಹಕರು ಯಾವುದೇ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಅವಕಾಶವಿದೆ. ಗ್ರಾಹಕರು ತಮ್ಮ LPG ವಿತರಕರ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ದೃಢೀಕರಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಬಹುದು, ಇದು ವಿತರಣಾ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿಲ್ಲದಿರುವವರಿಗೆ ಅಥವಾ ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವವರಿಗೆ ಪರ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಎಲ್ಲಾ ದೇಶೀಯ LPG ಗ್ರಾಹಕರು ತಮ್ಮ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಯಾವುದೇ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ಆಧಾರ್ ದೃಢೀಕರಣ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ಈ ವಿಧಾನವು ಗ್ರಾಹಕರು ತಮ್ಮ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಆದ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಂದರ್ಭಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಸಮಯವನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಬಹುದು. ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್, ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರಾ ಶಿಬಿರಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ಆಧಾರ್ ದೃಢೀಕರಣಗಳನ್ನು (35 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು PMUY ಫಲಾನುಭವಿಗಳು) ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಪ್ರಸ್ತುತ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ LPG ಸುರಕ್ಷತಾ ತಪಾಸಣೆ/ಶಿಬಿರಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ ಗ್ರಾಹಕರ ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ತೆರಳಿ ದೃಢೀಕರಣ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ದೃಢೀಕರಣವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸದ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಸೇವೆ ಅಥವಾ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ.
ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದ ಮೂಲಕ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಸುರೇಶ್ ಗೋಪಿ ಅವರು ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.