ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਾਲ ਤਨਜ਼ਾਨੀਆ ਦੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਸੈਂਬਲੀ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
24 JUL 2024 6:09PM by PIB Chandigarh
ਸੰਯੁਕਤ ਗਣਰਾਜ ਤਨਜ਼ਾਨੀਆ ਦੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਸੈਂਬਲੀ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਅਤੇ ਇੰਟਰ-ਪਾਰਲੀਮੈਂਟਰੀ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ. ਤੁਲੀਆ ਐਕਸਨ (Dr Tulia Ackson) ਨੇ ਅੱਜ (24 ਜੁਲਾਈ, 2024) ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ।
ਡਾ. ਐਕਸਨ (Dr Ackson) ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 2023-26 ਦੇ ਲਈ ਇੰਟਰ-ਪਾਰਲੀਮੈਂਟਰੀ ਯੂਨੀਅਨ (ਆਈਪੀਯੂ- IPU) ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਚੁਣੇ ਜਾਣ ‘ਤੇ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਆਈਪੀਯੂ (IPU) ਦਾ ਮੈਂਬਰ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ (parliamentarians) ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ (Executive Committee) ਸਹਿਤ ਇਸ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰ (active participants) ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਲਮੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਹਿਤ ਇੱਕ ਮੰਚ (ਪਲੈਟਫਾਰਮ) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਈਪੀਯੂ (IPU) ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਈਪੀਯੂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ, ਡਾ. ਐਕਸਨ (as IPU President, Dr Ackson) ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਝ ਅਤੇ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਆਈਪੀਯੂ (IPU) ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ, ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ (Global South) ਦੇ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ (ਪਲੈਟਫਾਰਮ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਰਨਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਤਨਜ਼ਾਨੀਆ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਅਤੇ ਦੋਸਤਾਨਾ ਸਬੰਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਤਨਜ਼ਾਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਭਾਰਤ-ਤਨਜ਼ਾਨੀਆ ਦੋਸਤੀ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੁਲ਼ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਅਕਤੂਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਾਮੀਆ ਸੁਲੁਹੂ ਹਸਨ (President Samia Suluhu Hassan) ਨਾਲ ਹੋਏ ਵਿਆਪਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਿਆਂ ਨੂੰ ਭੀ ਯਾਦ ਕੀਤਾ।

President's Secretariat
SPEAKER OF THE NATIONAL ASSEMBLY OF TANZANIA CALLS ON THE PRESIDENT
24 JUL 2024 6:09PM by PIB Delhi
Speaker of the National Assembly of the United Republic of Tanzania and President of Inter-Parliamentary Union, Dr Tulia Ackson called on the President of India, Smt Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (July 24, 2024).
Welcoming Dr Ackson to India, the President congratulated her for being elected as the President of Inter-Parliamentary Union (IPU) for 2023-26.
The President said that India has been a member of the IPU for a long time. Our parliamentarians are active participants in its various committees, including the Executive Committee. She appreciated IPU for providing a forum for parliamentarians to discuss important global issues. She expressed confidence that as IPU President, Dr Ackson will further strengthen understanding and dialogue among member countries, and work towards upholding the values and objectives of the IPU, while using it as a platform to raise issues of relevance to the Global South.
The President said that India and Tanzania have traditionally enjoyed close and friendly relations. The Indian community in Tanzania serves as an important bridge of India-Tanzania friendship. She also fondly recalled her wide-ranging discussions with President Samia Suluhu Hassan during her State Visit to India in October 2023.