રેલવે મંત્રાલય
સામાન્ય બજેટમાં રેલવે માટે નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માટે કેપેક્સ તરીકે રૂ. 2,62,200 કરોડની વિક્રમી ફાળવણી
23 JUL 2024 8:52PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ, ઇલેક્ટ્રોનિક અને આઇટી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે જણાવ્યું હતું કે, અર્થતંત્ર અત્યારે ઘણું મજબૂત છે અને ભૂતકાળની સરખામણીએ મજબૂત સ્તરે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, અત્યારે અર્થતંત્ર કલ્યાણ, રાજકોષીય સમજદારી, મૂડી રોકાણ અને ઉત્પાદનમાં રોકાણનું સંયોજન છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, નાણાં મંત્રીએ આજે રજૂ કરેલું બજેટ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની આર્થિક નીતિઓનું સાતત્ય છે, જે સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિ પર કેન્દ્રિત છે, જે છેલ્લાં 10 વર્ષમાં આ સરકારનો મુખ્ય આધાર રહી છે.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, સરકારે રેલવેને વિશ્વકક્ષાની બનાવવા પર વિશેષ ભાર મૂક્યો છે. કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25 રજૂ કર્યું હતું. આ નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માટે સરકારે રેલવે માટે રેકોર્ડ કેપેક્સની ફાળવણી કરીને રૂ. 2,62,200 કરોડ કરી છે. વર્ષ 2024-25 દરમિયાન રેલવેને કુલ અંદાજપત્રીય ટેકો રૂ. 2,52,200 કરોડ છે.
અગાઉ વર્ષ 2023-24માં રૂ. 2,40,200 કરોડનો કુલ અંદાજપત્રીય ટેકો હતો, જે વર્ષ 2013-14માં માત્ર રૂ. 28,174 કરોડ હતો. કેપેક્સમાં ઉમેરવાનું પરિણામ સ્પષ્ટપણે દેખાય છે, કારણ કે આઇઆરએ નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં 1588 એમટીનું ઓલટાઇમ હાઇ ફ્રેઇટ લોડિંગ હાંસલ કર્યું છે, જે વર્ષ 2014-15માં 1095 મેટ્રિક ટન હતું અને રેલવે વર્ષ 2030 સુધીમાં 3,000 એમટીનાં લક્ષ્યાંક તરફ આગેકૂચ કરી રહી છે. રેલવેએ વર્ષ 2023-24માં રૂ. 2,56,093 કરોડની અત્યાર સુધીની સર્વોચ્ચ કુલ આવક હાંસલ કરી હતી અને કેપેક્સની પૂર્તિ માટે રૂ. 3,260 કરોડની ચોખ્ખી આવક ઊભી કરી હતી.
દિવસનાં અંતે એક પત્રકાર પરિષદને સંબોધન કરતાં શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે, "રેલવે માટે રૂ. 2,62,200 કરોડની વિક્રમી ફાળવણી કરવા બદલ હું માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને નાણાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણનો આભાર માનું છું. રેલવેમાં સલામતીને લગતી પ્રવૃત્તિઓ માટે નોંધપાત્ર ભંડોળ અંકિત કરવામાં આવ્યું છે. આ સરકારના ત્રીજા કાર્યકાળમાં રેલવેને સતત પ્રોત્સાહન મળતું રહ્યું છે."
રેલવેએ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં પણ અનેક સીમાચિહ્નો હાંસલ કર્યા છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં રેલવેએ 31,180 ટ્રેક કિ.મી. ટ્રેક પાથરવાની ગતિ વર્ષ 2014-15માં દરરોજ 4 કિલોમીટરથી વધીને વર્ષ 2023-24માં 14.54 કિલોમીટર પ્રતિ દિવસ થઈ હતી. વર્ષ 2014-2024 દરમિયાન આઇઆરએ 41,655 રૂટ કિલોમીટર (આરકેએમ)નું વિદ્યુતીકરણ કર્યું છે, જ્યારે વર્ષ 2014 સુધી ફક્ત 21,413 રુટ કિલોમીટરનું જ વિદ્યુતીકરણ થયું હતું.
આ વર્ષના બજેટમાં ઔદ્યોગિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વધારાના ભંડોળની ફાળવણી કરવામાં આવી છે. આ ભંડોળ વ્યૂહાત્મક નોડ્સ પર ઔદ્યોગિક ક્લસ્ટરો વિકસાવવા માટે જરૂરી માળખાગત સુવિધાઓને ટેકો આપશેઃ વિશાખાપટ્ટનમ-ચેન્નાઈ ઔદ્યોગિક કોરિડોર પર કોપ્પર્થી, આંધ્રપ્રદેશમાં હૈદરાબાદ-બેંગલુરુ ઔદ્યોગિક કોરિડોર પર ઓર્વકલ અને બિહારમાં અમૃતસર-કોલકાતા ઔદ્યોગિક કોરિડોર પર ગયા. આ પહેલનો હેતુ ભારતના પૂર્વીય ક્ષેત્રમાં ઔદ્યોગિક વિકાસને ઉત્તેજન આપવાનો છે
રેલવેએ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ માટે નવો અભિગમ અપનાવ્યો છે. ત્રણ આર્થિક રેલવે કોરિડોર ઊર્જા, ખનિજ અને સિમેન્ટ કોરિડોર (192 પ્રોજેક્ટ્સ); મલ્ટિ-મોડલ કનેક્ટિવિટીને સક્ષમ બનાવવા માટે પીએમ ગતિ શક્તિ મિશન અંતર્ગત પોર્ટ કનેક્ટિવિટી કોરિડોર (42 પ્રોજેક્ટ્સ) અને હાઈ ટ્રાફિક ડેન્સિટી કોરિડોર (200 પ્રોજેક્ટ્સ)ની ઓળખ કરવામાં આવી છે. ક્ષમતામાં વધારો, હાઈ ડેન્સિટી નેટવર્ક્સની ભીડ ઓછી કરવી, દેશમાં લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં ઘટાડો કરવો, પેસેન્જર અનુભવમાં વધારો કરવો અને તેમની સલામતી એ સરકાર માટે પ્રાથમિકતાનાં ક્ષેત્રો છે.

Ministry of Railways
Record allocation of Rs. 2,62,200 Crore as Capex for FY 2024-25 for Railways in General Budget
Shri Ashwini Vaishnaw expresses gratitude to Prime Minister and Union Finance Minister for record allocation for Railways
A significant fund of this record allocation is earmarked for safety related activities in Railways: Shri Ashwini Vaishnaw
Budget a continuation of economic policies focused on inclusive growth: Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw
23 JUL 2024 8:52PM by PIB Delhi
Union Minister for Railways, Information and Broadcasting, electronic &IT,Shri Ashwini Vaishnaw has today said that economy is much resilient today and is on a strong footing than in the past. The economy today is a combination of welfare, fiscal prudence, capital investment and investment in manufacturing, he said, adding that the budget presented today by the Finance Minister is a continuation of the economic policies of Prime Minister Shri Narendra Modi focused on inclusive growth that have been the mainstay of this Government in the last ten years
He further said that government has placed a special emphasis on making the Railways world-class. Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman presented the Union Budget 2024-25 in Parliament today. For this FY 2024-25, the government has allocated record Capex to Rs. 2,62,200 Crores for Railways. The Gross Budgetary support is Rs 2,52,200 Crores for Railways during 2024-25.
Earlier, the Gross Budgetary Support to Rs. 2,40,200 cr. in 2023-24 which was only Rs. 28,174 cr. in 2013-14.The result of infusion of Capex is clearly visible as IR has achieved an all-time high freight loading of 1588 MT in FY 2023-24 up from 1095 MT in 2014-15 and Railway is inching towards the goal of 3,000 MT by 2030. Railways achieved all time high total receipts of Rs. 2,56,093 cr. in 2023-24 and generated a Net Revenue of Rs. 3,260 cr. to supplement Capex.
Addressing a press conference later in the day, Shri Ashwini Vaishnaw said, “I thank Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi and Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman for record allocation of Rs 2,62,200 Cr. for Railways.A significant fund has been earmarked for safety related activities in Railways. In third term of this government, Railways has continued to get a boost.”
Railways have also achieved several milestones in Infrastructure. In past 10 years, Railways commissioned 31,180 track kms. The pace of track laying increased from 4 km per day in 2014-15 to 14.54 km per day in 2023-24.During 2014-2024, IR has electrified 41,655 Route Kms (RKMs) as compared to only 21,413 Route Kms till 2014.
In this year's budget, additional funds have been allocated to promote industrial development. These funds will support the essential infrastructure needed to develop industrial clusters at strategic nodes: Kopparthy on the Vishakhapatnam-Chennai Industrial Corridor, Orvakal on the Hyderabad-Bengaluru Industrial Corridor in Andhra Pradesh, and Gaya on the Amritsar-Kolkata Industrial Corridor in Bihar. This initiative aims to catalyze industrial growth in the eastern region of India
Railways have adopted a new approach for infrastructure development. Three Economic Railway Corridors- Energy, Mineral and Cement corridors (192 Projects); Port connectivity corridors (42 Projects) and High Traffic Density corridors (200 Projects) have been identified under the PM Gati Shakti Mission for enabling Multi-Modal connectivity. Capacity enhancement, decongestion of high density networks, achieving reduction in logistics cost in the country, enhancing Passenger experience and their Safety remains the priority areas for the government.