Ministry of Railways
Record allocation of Rs. 2,62,200 Crore as Capex for FY 2024-25 for Railways in General Budget
Shri Ashwini Vaishnaw expresses gratitude to Prime Minister and Union Finance Minister for record allocation for Railways
A significant fund of this record allocation is earmarked for safety related activities in Railways: Shri Ashwini Vaishnaw
Budget a continuation of economic policies focused on inclusive growth: Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw
23 JUL 2024 8:52PM by PIB Delhi
Union Minister for Railways, Information and Broadcasting, electronic &IT,Shri Ashwini Vaishnaw has today said that economy is much resilient today and is on a strong footing than in the past. The economy today is a combination of welfare, fiscal prudence, capital investment and investment in manufacturing, he said, adding that the budget presented today by the Finance Minister is a continuation of the economic policies of Prime Minister Shri Narendra Modi focused on inclusive growth that have been the mainstay of this Government in the last ten years
He further said that government has placed a special emphasis on making the Railways world-class. Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman presented the Union Budget 2024-25 in Parliament today. For this FY 2024-25, the government has allocated record Capex to Rs. 2,62,200 Crores for Railways. The Gross Budgetary support is Rs 2,52,200 Crores for Railways during 2024-25.
Earlier, the Gross Budgetary Support to Rs. 2,40,200 cr. in 2023-24 which was only Rs. 28,174 cr. in 2013-14.The result of infusion of Capex is clearly visible as IR has achieved an all-time high freight loading of 1588 MT in FY 2023-24 up from 1095 MT in 2014-15 and Railway is inching towards the goal of 3,000 MT by 2030. Railways achieved all time high total receipts of Rs. 2,56,093 cr. in 2023-24 and generated a Net Revenue of Rs. 3,260 cr. to supplement Capex.
Addressing a press conference later in the day, Shri Ashwini Vaishnaw said, “I thank Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi and Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman for record allocation of Rs 2,62,200 Cr. for Railways.A significant fund has been earmarked for safety related activities in Railways. In third term of this government, Railways has continued to get a boost.”
Railways have also achieved several milestones in Infrastructure. In past 10 years, Railways commissioned 31,180 track kms. The pace of track laying increased from 4 km per day in 2014-15 to 14.54 km per day in 2023-24.During 2014-2024, IR has electrified 41,655 Route Kms (RKMs) as compared to only 21,413 Route Kms till 2014.
In this year's budget, additional funds have been allocated to promote industrial development. These funds will support the essential infrastructure needed to develop industrial clusters at strategic nodes: Kopparthy on the Vishakhapatnam-Chennai Industrial Corridor, Orvakal on the Hyderabad-Bengaluru Industrial Corridor in Andhra Pradesh, and Gaya on the Amritsar-Kolkata Industrial Corridor in Bihar. This initiative aims to catalyze industrial growth in the eastern region of India
Railways have adopted a new approach for infrastructure development. Three Economic Railway Corridors- Energy, Mineral and Cement corridors (192 Projects); Port connectivity corridors (42 Projects) and High Traffic Density corridors (200 Projects) have been identified under the PM Gati Shakti Mission for enabling Multi-Modal connectivity. Capacity enhancement, decongestion of high density networks, achieving reduction in logistics cost in the country, enhancing Passenger experience and their Safety remains the priority areas for the government.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਮ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਦੌਰਾਨ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਲਈ 2,62,200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਵੰਡ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਲਈ ਰਿਕਾਰਡ ਵੰਡ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਤੀ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ
ਇਸ ਰਿਕਾਰਡ ਵੰਡ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੰਡ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਬੰਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ
ਬਜਟ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਆਰਥਿਕ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ
23 JUL 2024 8:52PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅੱਜ ਪਹਿਲੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸਹਿਣਯੋਗ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ, ਵਿੱਤੀ ਸੂਝ-ਬੂਝ, ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਸੁਮੇਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਬਜਟ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਆਰਥਿਕ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮੁੱਖ ਅਧਾਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2024-25 ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਦੌਰਾਨ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਲਈ ਰਿਕਾਰਡ 2,62,200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਹੈ। 2024-25 ਦੌਰਾਨ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਲਈ ਗ੍ਰੋਸ ਬਜਟਰੀ ਸਪੋਰਟ 2,52,200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, 2023-24 ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੋਸ ਬਜਟਰੀ ਸਪੋਰਟ 2,40,200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ 2013-14 ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ 28,174 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ। ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ 1588 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦਾ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 2014-15 ਵਿੱਚ 1095 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੀ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ 2030 ਤੱਕ 3,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਨੇ 2023-24 ਵਿੱਚ 2,56,093 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਰਵਕਾਲੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਦੇ ਪੂਰਕ ਲਈ 3,260 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨੈੱਟ ਰੈਵੇਨਿਊ ਅਰਜਿਤ ਕੀਤਾ।
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਂ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਦਾ ਰੇਲਵੇ ਲਈ 2,62,200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਵੰਡ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਬੰਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੰਡ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ, ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਈ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਰੇਲਵੇ ਨੇ 31,180 ਟ੍ਰੈਕ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਚਾਲੂ ਕੀਤੇ। ਟ੍ਰੈਕ ਵਿਛਾਉਣ ਦੀ ਗਤੀ 2014-15 ਵਿੱਚ 4 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2023-24 ਵਿੱਚ 14.54 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਹੋ ਗਈ। 2014-2024 ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 41,655 ਰੂਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ (ਆਰਕੇਐੱਮ) ਦਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਾਇਡ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ 2014 ਤੱਕ ਕੇਵਲ 21,413 ਰੂਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਾਇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਵਾਧੂ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਿੰਦੂਆਂ ‘ਤੇ ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਕਲਸਟਰ: ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ-ਚੇਨੱਈ ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਕੌਰੀਡੋਰ ‘ਤੇ ਕੋੱਪਾਰਥੀ (Kopparthy), ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੈਦਰਾਬਾਦ-ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਇੰਸਟਰੀਅਲ ਕੌਰੀਡੋਰ ‘ਤੇ ਓਰਵਾਕਲ (Orvakal) ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ-ਕੋਲਕਾਤਾ ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਕੌਰੀਡੋਰ ‘ਤੇ ਗਯਾ-ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਕਦਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨਵਾਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਮਲਟੀ-ਮਾਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤਿੰਨ ਆਰਥਿਕ ਰੇਲਵੇ ਕੌਰੀਡੋਰਸ-ਐਨਰਜੀ, ਮਿਨਰਲ ਅਤੇ ਸੀਮੇਂਟ ਕੌਰੀਡੋਰਸ (192 ਕੌਰੀਡੋਰਸ), ਪੋਰਟ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਕੌਰੀਡੋਰਸ (42 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ) ਅਤੇ ਉੱਚ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਘਣਤਾ ਵਾਲੇ ਕੌਰੀਡੋਰਸ (200 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ) ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਧਾ, ਉੱਚ ਘਣਤਾ ਵਾਲੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਭੀੜ-ਭੜੱਕੇ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣਾ, ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਬਣੇ ਹੋਏ ਹਨ।