जलशक्ती मंत्रालय
जल जीवन अभियानाने केवळ 5 वर्षांच्या कालावधीत ग्रामीण भागात 3 कोटी पाणी जोडण्यांवरून 15 कोटी पाणी जोडण्यांची सोय करण्याचा ऐतिहासिक टप्पा साध्य केला
देशातील 2.28 लाख गावे आणि 190 जिल्ह्यांनी ‘हर घर जल’ स्थिती प्राप्त केली
पाण्याच्या नमुन्यांची योग्य वेळी तपासणी होणे सुनिश्चित करण्यासाठी 2,163 प्रयोगशाळा कार्यरत; देशातील 24.59 लाखांहून अधिक महिलांना फिल्ड टेस्टिंग किट्सचा वापर करून पाण्याचे नमुने तपासण्याचे प्रशिक्षण देण्यात आले
देशभरातील 88.91% शाळा आणि 85.08% अंगणवाड्यांना आता नळाने पाणीपुरवठा होत आहे
या सोनेरी टप्प्याने आपल्या देशवासियांना शुध्द पाण्याची भेट दिलीच आहे पण त्याचसोबत त्यांच्या जीवनाचा दर्जा देखील अनोख्या पद्धतीने सुधारला आहे: केंद्रीय मंत्री सी.आर.पाटील
23 JUL 2024 9:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 23 जुलै 2024
देशभरातील 15 कोटी ग्रामीण घरांना नळाने पाणीपुरवठ्याच्या जोडण्यांची व्यवस्था करुन राष्ट्रीय जल जीवन अभियानाने (जेजेएम) आज ऐतिहासिक टप्पा ओलांडला आहे.पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते 15 ऑगस्ट 2019 रोजी सुरु करण्यात आलेल्या या महत्त्वपूर्ण सरकारी कार्यक्रमाने अभूतपूर्व वेग आणि प्रमाणाचे दर्शन घडवले आहे. केवळ पाच वर्षांच्या कमी काळात या अभियानाने नळाने पाणीपुरवठा करणाऱ्या जोडण्यांची संख्या 3 कोटींवरून तब्बल 15 कोटींपर्यंत पोहोचवली आहे.
या प्रसंगी केंद्रीय जलशक्ती मंत्री सी.आर.पाटील यांनी एक्स या समाज माध्यम मंचावर पाठवलेल्या संदेशात हा ऐतिहासिक टप्पा गाठण्याच्या मोहिमेचे नेतृत्व केल्याबद्दल पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्याप्रति कृतज्ञता व्यक्त केली आहे. ते पुढे म्हणाले, “या सोनेरी टप्प्याने आपल्या देशवासियांना शुध्द पाण्याची भेट दिलीच आहे पण त्याचसोबत त्यांच्या जीवनाचा दर्जा देखील अनोख्या पद्धतीने सुधारला आहे.”
देशभरातील राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेश प्रशासन तसेच विविध विकासात्मक भागीदारांच्या सहयोगातून जेजेएमने अनेक महत्त्वाचे टप्पे गाठले आहेत. आज घडीला गोवा, तेलंगणा, हरियाणा, गुजरात, पंजाब, हिमाचल प्रदेश, मिझोरम आणि अरुणाचल प्रदेश ही आठ राज्ये तसेच पुदुचेरी, दादरा आणि नगर हवेली आणि दमण आणि दीव तसेच अंदमान आणि निकोबार बेटे या तीन केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये 100 टक्के म्हणजे सर्व घरांमध्ये नळाने पाणीपुरवठा होत आहे. इतर अनेक राज्ये या संदर्भात चांगली प्रगती करत असून लवकरच त्यांना देखील ‘हर घर जल(एचजीजे)’ दर्जा प्राप्त होईल.बिहार (96.08%), उत्तराखंड (95.02%),लडाख (93.25%) आणि नागालँड (91.58%) या राज्यांनी एचजीजे दर्जा प्राप्त करण्याच्या दिशेने उल्लेखनीय प्रगती केली आहे.
याशिवाय 2.28 लाख गावे आणि 190 जिल्ह्यांची नोंद 'हर घर जल' योजनेअंतर्गत झाली आहे तर 100 जिल्हे आणि 1.25 लाखांहून अधिक गावे 'हर घर जल' योजनेअंतर्गत प्रमाणित आहेत. 23 जुलै 2024 पर्यंत 5.24 लाख ग्राम पाणी आणि स्वच्छता समित्या (VWSCs)/पाणी समित्या स्थापन करण्यात आल्या आहेत आणि 5.12 लाख ग्राम कृती आराखडे (VAPs) विकसित करण्यात आले आहेत. या आराखड्यात आवश्यक पाणीपुरवठा योजनेचा प्रकार, खर्चाचा अंदाज, अंमलबजावणीचे वेळापत्रक तसेच कृती आणि देखभालीची व्यवस्था यांचा तपशील आहे.
जल जीवन मिशन अंतर्गत पाण्याचे स्रोत आणि पुरवठ्याच्या बिंदूच्या ठिकाणी पाण्याच्या नमुन्यांच्या नियमित, काटेकोर चाचण्या घेतल्या जातात. पाण्याच्या नमुन्याची चाचणी वेळेवर व्हावी यासाठी एकूण 2,163 प्रयोगशाळा आहेत. गुणवत्तेची खातरजमा करण्यासाठी 24.59 लाखांहून जास्त महिलांना फील्ड टेस्टिंग किट (FTK) वापरून पाण्याचे नमुने तपासण्यासाठी प्रशिक्षण दिले आहे. त्यामुळे सर्व आर्सेनिक आणि फ्लोराईड प्रभावित वस्त्यांमध्ये आता सुरक्षित पिण्याचे पाणी उपलब्ध आहे. पिण्यायोग्य पाणी पुरवठ्याची हमी मिळावी आणि हे पाणी कायमस्वरूपी मिळावे यासाठी सर्व राज्य सरकारे आणि केंद्रशासित प्रदेशांच्या प्रशासनांना सातत्याने सर्व उपाययोजना करायचे निर्देश दिले आहेत.

Ministry of Jal Shakti
Jal Jeevan Mission achieves historic milestone of 15 crore Rural Tap Connections from just 3 crores, in a short span of 5 years
2.28 lakh villages and 190 districts achieved ‘Har Ghar Jal’ status
2,163 laboratories in place to ensure timely water sample testing; Over 24.59 lakh women trained for testing water samples using Field Testing Kits
88.91% Schools and 85.08% Anganwadi centres nationwide receive tap water
This golden milestone has not only given a gift of pure water to our countrymen but also uniquely improved their quality of life: Shri C.R. Paatil
23 JUL 2024 2:58PM by PIB Delhi
The National Jal Jeevan Mission (JJM) has achieved a historic milestone today, by providing tap water connections to 15 crore rural households across the country. Launched by Prime Minister Shri Narendra Modi on 15th August 2019, this flagship initiative has showcased unprecedented speed and scale by increasing rural tap connection coverage from 3 crore to an astounding 15 crore since its launch in a short span of five years.
In a post on social media platform ‘X’ on the occasion, Union Minister for Jal Shakti, Shri C.R. Paatil expressed gratitude towards Prime Minister Shri Narendra Modi for his leadership in achieiving this historic feat. He further stated, “this golden milestone has not only given a gift of pure water to our countrymen but also uniquely improved their quality of life”.
Collaborating with States/UTs and various development partners, JJM has reached several key milestones. As on date, eight states – Goa, Telangana, Haryana, Gujarat, Punjab, Himachal Pradesh, Mizoram and Arunachal Pradesh and three Union Territories – Puducherry, Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu, and Andaman & Nicobar Islands have achieved 100% coverage. Several other states are progressing well and will be shortly reporting themselves as ‘Har Ghar Jal (HGJ)’. Bihar (96.08%), Uttarakhand (95.02%), Ladakh (93.25%) and Nagaland (91.58%) have made significant progress towards HGJ status.
In addition, 2.28 lakh villages and 190 districts have reported ‘Har Ghar Jal’, whereas, 100 districts and over 1.25 lakh villages are ‘Har Ghar Jal’ Certified. As on 23rd July 2024, 5.24 lakh Village Water and Sanitation Committees (VWSCs)/ Paani Samitis have been constituted and 5.12 lakh Village Action Plans (VAPs) have been developed which detail out the type of water supply scheme required, cost estimates, implementation schedule and O&M arrangement.
JJM ensures rigorous testing of water samples from source and delivery points regularly. There are a total of 2,163 laboratories to ensure timely water sample testing. More than 24.59 lakh women have been trained for testing water samples using Field Testing Kit (FTK) to ensure quality. Safe drinking water is now available in all Arsenic and Fluoride-affected habitations. All State Governments and UT Administrations have been consistently advised to take all measures for reliability and sustainability of potable water supply.
In addition to household connections, the Mission has ensured tap water supply in 9.28 lakh (88.91%) schools and 9.68 lakh (85.08%) anganwadi centres nationwide. In the 112 aspirational districts, tap water access has surged from 21.38 lakh (7.80%) households at the time of launch to 2.11 crore (77.16%) households as on 23rd July 2024.
The ‘Har Ghar Jal’ initiative is bringing substantial socio-economic benefits, liberating the rural population, particularly women and young girls, from the arduous task of fetching water daily. The time saved is now redirected towards income-generating activities, skill development, and supporting children’s education. Jal Jeevan Mission is profoundly transforming the rural landscape by touching upon various facets of rural living. The Mission is enhancing the quality of life, ensuring health and well-being, and creating a sense of community empowerment, while making rural lives worthwhile and fulfilling.