Ministry of Jal Shakti
Jal Jeevan Mission achieves historic milestone of 15 crore Rural Tap Connections from just 3 crores, in a short span of 5 years
2.28 lakh villages and 190 districts achieved ‘Har Ghar Jal’ status
2,163 laboratories in place to ensure timely water sample testing; Over 24.59 lakh women trained for testing water samples using Field Testing Kits
88.91% Schools and 85.08% Anganwadi centres nationwide receive tap water
This golden milestone has not only given a gift of pure water to our countrymen but also uniquely improved their quality of life: Shri C.R. Paatil
23 JUL 2024 2:58PM by PIB Delhi
The National Jal Jeevan Mission (JJM) has achieved a historic milestone today, by providing tap water connections to 15 crore rural households across the country. Launched by Prime Minister Shri Narendra Modi on 15th August 2019, this flagship initiative has showcased unprecedented speed and scale by increasing rural tap connection coverage from 3 crore to an astounding 15 crore since its launch in a short span of five years.
In a post on social media platform ‘X’ on the occasion, Union Minister for Jal Shakti, Shri C.R. Paatil expressed gratitude towards Prime Minister Shri Narendra Modi for his leadership in achieiving this historic feat. He further stated, “this golden milestone has not only given a gift of pure water to our countrymen but also uniquely improved their quality of life”.
Collaborating with States/UTs and various development partners, JJM has reached several key milestones. As on date, eight states – Goa, Telangana, Haryana, Gujarat, Punjab, Himachal Pradesh, Mizoram and Arunachal Pradesh and three Union Territories – Puducherry, Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu, and Andaman & Nicobar Islands have achieved 100% coverage. Several other states are progressing well and will be shortly reporting themselves as ‘Har Ghar Jal (HGJ)’. Bihar (96.08%), Uttarakhand (95.02%), Ladakh (93.25%) and Nagaland (91.58%) have made significant progress towards HGJ status.
In addition, 2.28 lakh villages and 190 districts have reported ‘Har Ghar Jal’, whereas, 100 districts and over 1.25 lakh villages are ‘Har Ghar Jal’ Certified. As on 23rd July 2024, 5.24 lakh Village Water and Sanitation Committees (VWSCs)/ Paani Samitis have been constituted and 5.12 lakh Village Action Plans (VAPs) have been developed which detail out the type of water supply scheme required, cost estimates, implementation schedule and O&M arrangement.
JJM ensures rigorous testing of water samples from source and delivery points regularly. There are a total of 2,163 laboratories to ensure timely water sample testing. More than 24.59 lakh women have been trained for testing water samples using Field Testing Kit (FTK) to ensure quality. Safe drinking water is now available in all Arsenic and Fluoride-affected habitations. All State Governments and UT Administrations have been consistently advised to take all measures for reliability and sustainability of potable water supply.
In addition to household connections, the Mission has ensured tap water supply in 9.28 lakh (88.91%) schools and 9.68 lakh (85.08%) anganwadi centres nationwide. In the 112 aspirational districts, tap water access has surged from 21.38 lakh (7.80%) households at the time of launch to 2.11 crore (77.16%) households as on 23rd July 2024.
The ‘Har Ghar Jal’ initiative is bringing substantial socio-economic benefits, liberating the rural population, particularly women and young girls, from the arduous task of fetching water daily. The time saved is now redirected towards income-generating activities, skill development, and supporting children’s education. Jal Jeevan Mission is profoundly transforming the rural landscape by touching upon various facets of rural living. The Mission is enhancing the quality of life, ensuring health and well-being, and creating a sense of community empowerment, while making rural lives worthwhile and fulfilling.

જળશક્તિ મંત્રાલય
જલ જીવન મિશને 5 વર્ષના ટૂંકા ગાળામાં માત્ર 3 કરોડમાંથી 15 કરોડ ગ્રામીણ નળ જોડાણોની ઐતિહાસિક સિદ્ધિ હાંસલ કરી
2.28 લાખ ગામો અને 190 જિલ્લાઓએ 'હર ઘર જલ'નો દરજ્જો પ્રાપ્ત કર્યો છે
2,163 પ્રયોગશાળાઓ કાર્યરત છે, જેથી સમયસર પાણીના નમૂનાનું પરીક્ષણ સુનિશ્ચિત કરી શકાય; 24.59 લાખથી વધુ મહિલાઓને ફિલ્ડ ટેસ્ટિંગ કીટનો ઉપયોગ કરીને પાણીના નમૂનાના પરીક્ષણ માટે તાલીમ આપવામાં આવી
88.91 ટકા શાળાઓ અને 85.08 ટકા આંગણવાડી કેન્દ્રો પર નળનું પાણી મળે છે
આ સુવર્ણ સિદ્ધિએ આપણા દેશવાસીઓને શુદ્ધ પાણીની ભેટ તો આપી જ છે, પરંતુ તેમના જીવનની ગુણવત્તામાં પણ અનન્ય સુધારો કર્યો છે: શ્રી સી. આર. પાટીલ
23 JUL 2024 2:58PM by PIB Ahmedabad
નેશનલ જલ જીવન મિશન (જેજેએમ)એ આજે દેશભરમાં 15 કરોડ ગ્રામીણ પરિવારોને નળના પાણીના જોડાણો આપીને એક ઐતિહાસિક સિદ્ધિ હાંસલ કરી છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 15 ઓગસ્ટ, 2019નાં રોજ શરૂ કરેલી આ મુખ્ય પહેલે પાંચ વર્ષનાં ટૂંકા ગાળામાં શરૂ થયા પછી ગ્રામીણ નળ જોડાણનું કવરેજ 3 કરોડથી વધારીને 15 કરોડ રૂપિયા કરીને અભૂતપૂર્વ ઝડપ અને સ્કેલનું પ્રદર્શન કર્યું છે.
આ પ્રસંગે સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ 'એક્સ' પર એક પોસ્ટમાં કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલે આ ઐતિહાસિક સિદ્ધિ હાંસલ કરવા બદલ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો નેતૃત્વ કરવા બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, "આ સોનેરી સીમાચિહ્ને આપણા દેશવાસીઓને માત્ર શુદ્ધ પાણીની ભેટ જ નથી આપી, પરંતુ તેમના જીવનની ગુણવત્તામાં પણ અનન્ય રીતે સુધારો કર્યો છે."
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને વિવિધ વિકાસલક્ષી ભાગીદારો સાથે સહયોગ સાધીને જેજેએમ કેટલાંક મહત્ત્વપૂર્ણ સિમાચિહ્નો પર પહોંચ્યું છે. આજની તારીખે આઠ રાજ્યો ગોવા, તેલંગાણા, હરિયાણા, ગુજરાત, પંજાબ, હિમાચલ પ્રદેશ, મિઝોરમ અને અરુણાચલ પ્રદેશ તથા ત્રણ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો પુડુચેરી, દાદરા અને નગર હવેલી તથા દમણ અને દીવ તથા આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓએ 100 ટકા કવરેજ હાંસલ કર્યું છે. કેટલાક અન્ય રાજ્યો સારી પ્રગતિ કરી રહ્યા છે અને ટૂંક સમયમાં જ પોતાને 'હર ઘર જલ (એચજીજે)' તરીકે ઓળખાવશે. બિહાર (96.08 ટકા), ઉત્તરાખંડ (95.02 ટકા), લદ્દાખ (93.25 ટકા) અને નાગાલેન્ડ (91.58 ટકા)એ એચજીજેનો દરજ્જો મેળવવા માટે નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે.
આ ઉપરાંત, 2.28 લાખ ગામો અને 190 જિલ્લાઓમાં 'હર ઘર જલ' નોંધવામાં આવ્યું છે, જ્યારે 100 જિલ્લાઓ અને 1.25 લાખથી વધુ ગામો 'હર ઘર જલ' પ્રમાણિત છે. 23 જુલાઈ, 2024 સુધીમાં 5.24 લાખ ગ્રામ જળ અને સ્વચ્છતા સમિતિઓ (વીડબલ્યુએસસી)/પાણી સમિતિઓની રચના કરવામાં આવી છે અને 5.12 લાખ ગ્રામ કાર્યયોજના (વીએપી) વિકસાવવામાં આવી છે, જેમાં જરૂરી પાણી પુરવઠા યોજનાના પ્રકાર, ખર્ચનો અંદાજ, અમલીકરણનો કાર્યક્રમ અને ઓએન્ડએમ વ્યવસ્થાની વિગતો આપવામાં આવી છે.
જેજેએમ સ્રોત અને ડિલિવરી પોઇન્ટ્સમાંથી નિયમિતપણે પાણીના નમૂનાઓના સખત પરીક્ષણની ખાતરી આપે છે. પાણીના નમૂનાનું સમયસર પરીક્ષણ થાય તે માટે કુલ 2,163 પ્રયોગશાળાઓ છે. ગુણવત્તા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ફિલ્ડ ટેસ્ટિંગ કિટ (એફટીકે)નો ઉપયોગ કરીને 24.59 લાખથી વધુ મહિલાઓને પાણીના નમૂનાના પરીક્ષણ માટે તાલીમ આપવામાં આવી છે. પીવાનું સુરક્ષિત પાણી હવે તમામ આર્સેનિક અને ફ્લોરાઇડ-અસરગ્રસ્ત વસાહતોમાં ઉપલબ્ધ છે. તમામ રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના વહીવટીતંત્રોને પીવાલાયક પાણી પુરવઠાની વિશ્વસનીયતા અને ટકાઉપણા માટે તમામ પગલાં લેવાની સતત સલાહ આપવામાં આવી છે.
ઘરગથ્થું જોડાણો ઉપરાંત આ મિશને દેશભરમાં 9.28 લાખ (88.91 ટકા) શાળાઓ અને 9.68 લાખ (85.08 ટકા) આંગણવાડી કેન્દ્રોમાં નળનાં પાણીનો પુરવઠો સુનિશ્ચિત કર્યો છે. 112 મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં, નળના પાણીની સુલભતા લોકાર્પણ સમયે 21.38 લાખ (7.80 ટકા) ઘરોથી વધીને 23 જુલાઈ 2024 ના રોજ 2.11 કરોડ (77.16 ટકા) ઘરો થઈ ગઈ છે.
'હર ઘર જલ' પહેલ નોંધપાત્ર સામાજિક-આર્થિક લાભો લાવી રહી છે, જે ગ્રામીણ વસ્તીને, ખાસ કરીને મહિલાઓ અને યુવાન છોકરીઓને, દરરોજ પાણી લાવવાના મુશ્કેલ કાર્યથી મુક્ત કરી રહી છે. જે સમયની બચત થઈ છે તે હવે આવક પેદા કરતી પ્રવૃત્તિઓ, કૌશલ્ય વિકાસ અને બાળકોના શિક્ષણને ટેકો આપવા તરફ વાળવામાં આવે છે. જલ જીવન મિશન ગ્રામીણ જીવનના વિવિધ પાસાઓને સ્પર્શ કરીને ગ્રામીણ લેન્ડસ્કેપમાં ગહન પરિવર્તન લાવી રહ્યું છે. આ મિશન જીવનની ગુણવત્તાને વધારી રહ્યું છે, સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારી સુનિશ્ચિત કરી રહ્યું છે તથા સામુદાયિક સશક્તિકરણની ભાવના પેદા કરી રહ્યું છે, ત્યારે ગ્રામીણ જીવનને સાર્થક અને પરિપૂર્ણ બનાવી રહ્યું છે.