Ministry of Jal Shakti
Jal Jeevan Mission achieves historic milestone of 15 crore Rural Tap Connections from just 3 crores, in a short span of 5 years
2.28 lakh villages and 190 districts achieved ‘Har Ghar Jal’ status
2,163 laboratories in place to ensure timely water sample testing; Over 24.59 lakh women trained for testing water samples using Field Testing Kits
88.91% Schools and 85.08% Anganwadi centres nationwide receive tap water
This golden milestone has not only given a gift of pure water to our countrymen but also uniquely improved their quality of life: Shri C.R. Paatil
23 JUL 2024 2:58PM by PIB Delhi
The National Jal Jeevan Mission (JJM) has achieved a historic milestone today, by providing tap water connections to 15 crore rural households across the country. Launched by Prime Minister Shri Narendra Modi on 15th August 2019, this flagship initiative has showcased unprecedented speed and scale by increasing rural tap connection coverage from 3 crore to an astounding 15 crore since its launch in a short span of five years.
In a post on social media platform ‘X’ on the occasion, Union Minister for Jal Shakti, Shri C.R. Paatil expressed gratitude towards Prime Minister Shri Narendra Modi for his leadership in achieiving this historic feat. He further stated, “this golden milestone has not only given a gift of pure water to our countrymen but also uniquely improved their quality of life”.
Collaborating with States/UTs and various development partners, JJM has reached several key milestones. As on date, eight states – Goa, Telangana, Haryana, Gujarat, Punjab, Himachal Pradesh, Mizoram and Arunachal Pradesh and three Union Territories – Puducherry, Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu, and Andaman & Nicobar Islands have achieved 100% coverage. Several other states are progressing well and will be shortly reporting themselves as ‘Har Ghar Jal (HGJ)’. Bihar (96.08%), Uttarakhand (95.02%), Ladakh (93.25%) and Nagaland (91.58%) have made significant progress towards HGJ status.
In addition, 2.28 lakh villages and 190 districts have reported ‘Har Ghar Jal’, whereas, 100 districts and over 1.25 lakh villages are ‘Har Ghar Jal’ Certified. As on 23rd July 2024, 5.24 lakh Village Water and Sanitation Committees (VWSCs)/ Paani Samitis have been constituted and 5.12 lakh Village Action Plans (VAPs) have been developed which detail out the type of water supply scheme required, cost estimates, implementation schedule and O&M arrangement.
JJM ensures rigorous testing of water samples from source and delivery points regularly. There are a total of 2,163 laboratories to ensure timely water sample testing. More than 24.59 lakh women have been trained for testing water samples using Field Testing Kit (FTK) to ensure quality. Safe drinking water is now available in all Arsenic and Fluoride-affected habitations. All State Governments and UT Administrations have been consistently advised to take all measures for reliability and sustainability of potable water supply.
In addition to household connections, the Mission has ensured tap water supply in 9.28 lakh (88.91%) schools and 9.68 lakh (85.08%) anganwadi centres nationwide. In the 112 aspirational districts, tap water access has surged from 21.38 lakh (7.80%) households at the time of launch to 2.11 crore (77.16%) households as on 23rd July 2024.
The ‘Har Ghar Jal’ initiative is bringing substantial socio-economic benefits, liberating the rural population, particularly women and young girls, from the arduous task of fetching water daily. The time saved is now redirected towards income-generating activities, skill development, and supporting children’s education. Jal Jeevan Mission is profoundly transforming the rural landscape by touching upon various facets of rural living. The Mission is enhancing the quality of life, ensuring health and well-being, and creating a sense of community empowerment, while making rural lives worthwhile and fulfilling.

ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಲ್ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಕೇವಲ 3 ಕೋಟಿಯಿಂದ 15 ಕೋಟಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ನಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು 5 ವರ್ಷಗಳ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿದೆ
2.28 ಲಕ್ಷ ಗ್ರಾಮಗಳು ಮತ್ತು 190 ಜಿಲ್ಲೆಗಳು 'ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್' ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿವೆ
ಸಮಯೋಚಿತ ನೀರಿನ ಮಾದರಿ ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು 2,163 ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು ಜಾರಿಯಲ್ಲಿವೆ; ಕ್ಷೇತ್ರ ಪರೀಕ್ಷಾ ಕಿಟ್ ಬಳಸಿ ನೀರಿನ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲು 24.59 ಲಕ್ಷ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ತರಬೇತಿ
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಶೇ.88.91 ರಷ್ಟು ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಶೇ.85.08 ರಷ್ಟು ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು ನಲ್ಲಿ ನೀರನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ
ಈ ಸುವರ್ಣ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ನಮ್ಮ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಶುದ್ಧ ನೀರಿನ ಉಡುಗೊರೆಯನ್ನು ನೀಡುವುದಲ್ಲದೆ, ಅವರ ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಅನನ್ಯವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ: ಶ್ರೀ ಸಿ.ಆರ್. ಪಾಟಿಲ್
23 JUL 2024 2:58PM by PIB Bengaluru
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ (ಜೆಜೆಎಂ) ಇಂದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 15 ಕೋಟಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮನೆಗಳಿಗೆ ನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. 2019 ರ ಆಗಸ್ಟ್ 15ರಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಈ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮವು ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ ಗ್ರಾಮೀಣ ನಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು 3 ಕೋಟಿಯಿಂದ 15 ಕೋಟಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ವೇಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆ 'ಎಕ್ಸ್' ನಲ್ಲಿ ಪೋಸ್ಟ್ ಮಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಆರ್.ಪಾಟಿಲ್ ಅವರು, ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವಕ್ಕಾಗಿ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. "ಈ ಸುವರ್ಣ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ನಮ್ಮ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಶುದ್ಧ ನೀರಿನ ಉಡುಗೊರೆಯನ್ನು ನೀಡುವುದಲ್ಲದೆ, ಅವರ ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಅನನ್ಯವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ, ಜೆಜೆಎಂ ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಗೋವಾ, ತೆಲಂಗಾಣ, ಹರಿಯಾಣ, ಗುಜರಾತ್, ಪಂಜಾಬ್, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಮಿಜೋರಾಂ ಮತ್ತು ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಮೂರು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ ಪುದುಚೇರಿ, ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ್ ಹವೇಲಿ ಮತ್ತು ದಮನ್ ಮತ್ತು ದಿಯು ಮತ್ತು ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು ಶೇ.100 ರಷ್ಟು ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿವೆ. ಇತರ ಹಲವಾರು ರಾಜ್ಯಗಳು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ತಮ್ಮನ್ನು 'ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್ (ಎಚ್ ಜಿಜೆ) ' ಎಂದು ವರದಿ ಮಾಡಲಿವೆ. ಬಿಹಾರ (96.08%), ಉತ್ತರಾಖಂಡ (95.02%), ಲಡಾಖ್ (93.25%) ಮತ್ತು ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ (91.58%) ಎಚ್ ಜಿಜೆ ಸ್ಥಾನಮಾನದತ್ತ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿವೆ.ಇದಲ್ಲದೆ, 2.28 ಲಕ್ಷ ಗ್ರಾಮಗಳು ಮತ್ತು 190 ಜಿಲ್ಲೆಗಳು 'ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್' ವರದಿ ಮಾಡಿದ್ದರೆ, 100 ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮತ್ತು 1.25 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗ್ರಾಮಗಳು 'ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್' ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತವಾಗಿವೆ. 2024 ರ ಜುಲೈ 23 ಹೊತ್ತಿಗೆ, 5.24 ಲಕ್ಷ ಗ್ರಾಮ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಸಮಿತಿಗಳು (ವಿಡಬ್ಲ್ಯೂಎಸ್ ಸಿ) / ಪಾನಿ ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 5.12 ಲಕ್ಷ ಗ್ರಾಮ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು (ವಿಎಪಿ) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ವೆಚ್ಚದ ಅಂದಾಜುಗಳು, ಅನುಷ್ಠಾನ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ ಮತ್ತು ಒ ಮತ್ತು ಎಂ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ.
ಜೆಜೆಎಂ ಮೂಲ ಮತ್ತು ವಿತರಣಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಂದ ನೀರಿನ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಪರೀಕ್ಷಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಮಾದರಿ ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಟ್ಟು 2,163 ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳಿವೆ. ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಫೀಲ್ಡ್ ಟೆಸ್ಟಿಂಗ್ ಕಿಟ್ (ಎಫ್ಟಿಕೆ) ಬಳಸಿ ನೀರಿನ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲು 24.59 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಆರ್ಸೆನಿಕ್ ಮತ್ತು ಫ್ಲೋರೈಡ್ ಪೀಡಿತ ಜನವಸತಿಗಳಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷಿತ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಈಗ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಸರಬರಾಜಿನ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಗಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಆಡಳಿತಗಳಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮನೆ ಸಂಪರ್ಕಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಮಿಷನ್ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 9.28 ಲಕ್ಷ (88.91%) ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು 9.68 ಲಕ್ಷ (85.08%) ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಲ್ಲಿ ನೀರು ಸರಬರಾಜನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ. 112 ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ, ನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಲಭ್ಯತೆಯು ಪ್ರಾರಂಭದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ 21.38 ಲಕ್ಷ (7.80%) ಕುಟುಂಬಗಳಿಂದ 2024ರ ಜುಲೈ 23ರ ವೇಳೆಗೆ 2.11 ಕೋಟಿ (77.16%) ಮನೆಗಳಿಗೆ ಏರಿದೆ.
'ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್' ಉಪಕ್ರಮವು ಗಣನೀಯ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ತರುತ್ತಿದೆ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಯುವತಿಯರನ್ನು ಪ್ರತಿದಿನ ನೀರು ತರುವ ಪ್ರಯಾಸಕರ ಕೆಲಸದಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ಉಳಿಸಿದ ಸಮಯವನ್ನು ಈಗ ಆದಾಯವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವತ್ತ ಮರುನಿರ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ. ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನದ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಸ್ಪರ್ಶಿಸುವ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ಆಳವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಮಿಷನ್ ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದೆ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಯೋಗ ಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಸಬಲೀಕರಣದ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ, ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನವನ್ನು ಮೌಲ್ಯಯುತ ಮತ್ತು ತೃಪ್ತಿಕರವಾಗಿಸುತ್ತದೆ.