નાણા મંત્રાલય
ઇન્કમ ટેક્સ ડે 2024ની ઉજવણી: પરિવર્તનની યાત્રા
બજેટ 2024-25માં વધારાની કપાત અને સંશોધિત ટેક્સ સ્લેબ રજૂ કરવામાં આવ્યા
23 JUL 2024 5:18PM by PIB Ahmedabad
શું છે ઇનકમ ટેક્સ?
આવકવેરા એ નાણાકીય વર્ષ દરમિયાન વ્યક્તિઓ અને વ્યવસાયો દ્વારા કમાયેલી આવક પરનો સરકારી વેરો છે. "આવક"માં વિવિધ સ્રોતોનો સમાવેશ થાય છે, જેને આવકવેરા કાયદાની કલમ 2(24) હેઠળ વ્યાપકપણે વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવે છે. અહીં એક સરળ સમજૂતી છે:
• પગારમાંથી થતી આવકઃ આમાં નોકરીદાતા પાસેથી કર્મચારીને અપાતી તમામ ચૂકવણી, જેમ કે બેઝિક પગાર, ભથ્થાં, કમિશન અને નિવૃત્તિના લાભોનો સમાવેશ થાય છે.
• હાઉસ પ્રોપર્ટીમાંથી થતી આવક : રહેણાંક કે કોમર્શિયલ મિલકતોમાંથી ભાડાની આવક કરપાત્ર છે.
• ધંધા કે વ્યવસાયથી થતી આવક : ધંધાકીય કે વ્યાવસાયિક પ્રવૃત્તિઓમાંથી થતો નફો ખર્ચ બાદ કર્યા બાદ કરપાત્ર છે.
• કેપિટલ ગેઇનથી આવક: મૂડી સંપત્તિ જેવી કે પ્રોપર્ટી કે જ્વેલરીના વેચાણથી થતો નફો કરપાત્ર છે. આ લાભ લાંબાગાળાનો કે ટૂંકા ગાળાનો હોઈ શકે છે.
• અન્ય સ્ત્રોતોમાંથી થતી આવકઃ આમાં બચત વ્યાજ, કૌટુંબિક પેન્શન, ભેટસોગાદો, લોટરીની જીત અને રોકાણ વળતર જેવી અન્ય શ્રેણીઓમાં આવરી ન લેવાયેલી આવકનો સમાવેશ થાય છે.
પાર્શ્વ ભાગ
24 જુલાઈના રોજ ઉજવવામાં આવતો આવકવેરા દિવસ ભારતના નાણાકીય ઇતિહાસમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. આ દિવસ 1860માં સર જેમ્સ વિલ્સન દ્વારા ભારતમાં આવકવેરાની રજૂઆતની યાદ અપાવે છે. જોકે આ શરૂઆતના અમલીકરણે પાયો નાખ્યો હતો, પરંતુ 1922ના સર્વગ્રાહી આવકવેરા કાયદાએ જ ખરા અર્થમાં દેશમાં એક માળખાગત કરવ્યવસ્થા પ્રસ્થાપિત કરી હતી. આ કાયદાએ વિવિધ આવકવેરા અધિકારીઓને માત્ર ઔપચારિક બનાવ્યા જ નહીં, પરંતુ વ્યવસ્થિત વહીવટ માળખા માટે પણ પાયો નાખ્યો.
1924માં સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ રેવન્યુ એક્ટ દ્વારા આવકવેરાના કાયદાના વહીવટ માટે જવાબદાર વૈધાનિક સંસ્થા તરીકે બોર્ડની રચના કરીને આ માળખાને વધુ મજબૂત બનાવ્યું હતું. આ સમયગાળામાં દરેક પ્રાંત માટે આવકવેરા કમિશનરોની નિમણૂંક કરવામાં આવી હતી, જેને સહાયક કમિશનરો અને આવકવેરા અધિકારીઓનો ટેકો હતો.
1946માં ગ્રુપ-એના અધિકારીઓની ભરતીએ વધુ એક મહત્ત્વનો વિકાસ નોંધાવ્યો, જેમાં શરૂઆતની તાલીમ મુંબઈ અને કલકત્તામાં હાથ ધરવામાં આવી. 1957માં નાગપુરમાં આઈ.આર.એસ. (ડાયરેક્ટ ટેક્સીસ) સ્ટાફ કૉલેજની સ્થાપના, જેનું નામ બદલીને નેશનલ એકેડેમી ઓફ ડાયરેક્ટ ટેક્સીસ કરવામાં આવ્યું, જેણે વિભાગમાં વ્યાવસાયિક વિકાસને વધુ મજબૂત બનાવ્યો.
1981માં કમ્પ્યુટરાઇઝેશનની શરૂઆત સાથે ટેક્નોલૉજિકલ પ્રગતિઓએ પણ નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવી હતી. આ પ્રારંભિક તબક્કો ઇલેક્ટ્રોનિક રીતે ચાલનો પર પ્રક્રિયા કરવા પર કેન્દ્રિત છે. છેવટે, 2009માં બેંગાલુરુમાં સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ પ્રોસેસિંગ સેન્ટર (સીપીસી)ની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી, જે અધિકારક્ષેત્ર-મુક્ત રીતે અસરકારક રીતે કામ કરતા ઇ-ફાઇલ્ડ અને પેપર રિટર્ન્સની બલ્ક પ્રોસેસિંગનું સંચાલન કરે છે.
આવકવેરા દિવસ ભારતમાં કરવેરાના વહીવટના ઐતિહાસિક વિકાસનું સન્માન કરે છે એટલું જ નહીં, પરંતુ વધુ કાર્યક્ષમ અને કરદાતાને અનુકૂળ વ્યવસ્થા ઊભી કરવાના ઉદ્દેશથી સતત પ્રગતિ અને આધુનિકીકરણના પ્રયાસો પર પણ પ્રકાશ પાડે છે.
આવકવેરાનું મહત્વ
અસરકારક રાજ્યના મૂળભૂત કાર્યોને ટેકો આપીને રાષ્ટ્ર-નિર્માણમાં આવકવેરા નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવે છે. તે સુરક્ષાની ખાતરી કરવા, આરોગ્ય સંભાળ, શિક્ષણ અને માળખાગત સુવિધાઓ જેવી આવશ્યક સેવાઓને ભંડોળ પૂરું પાડવા માટે જરૂરી આવક પૂરી પાડે છે. આ સેવાઓ નાગરિકોની સુખાકારી અને સમાજના સર્વાંગી વિકાસ માટે મહત્વપૂર્ણ છે. તદુપરાંત, આવકવેરામાંથી થતી આવક વિવિધ ક્ષેત્રોમાં રોકાણને સક્ષમ બનાવીને, વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપીને અને રોજગારીની તકોનું સર્જન કરીને આર્થિક વિકાસને સરળ બનાવે છે.
કરવેરા સંપત્તિના સંચય અને પુનઃવિતરણ વચ્ચેના સંતુલનને પણ અસર કરે છે, જે રાજ્યના સામાજિક પાત્રને આકાર આપે છે. તે રાજ્યની સત્તાના નિર્માણ અને જાળવણીમાં અને સામાજિક કરાર સ્થાપિત કરવામાં મદદ કરે છે, જે રાજ્ય અને તેના નાગરિકો વચ્ચે વધુ જવાબદારીને પ્રોત્સાહન આપે છે. વ્યક્તિઓ અને વ્યવસાયોને તેમની આવકનો એક ભાગ ફાળો આપવાની આવશ્યકતા દ્વારા, કરવેરા એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે સંસાધનો જાહેર ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓ માટે ઉપલબ્ધ છે, જેથી સામાજિક સમાનતા અને એકતામાં વધારો થાય છે.
કરવેરા સુધારાઓ દ્વારા, સરકારો વધુ પ્રતિભાવશીલ અને જવાબદાર શાસન વિકસાવી શકે છે, રાજ્યની ક્ષમતાને વિસ્તૃત કરી શકે છે અને કાયદેસરતામાં વધારો કરી શકે છે. અસરકારક કરપ્રણાલીઓ એવી નીતિઓના વિકાસ તરફ દોરી જઈ શકે છે જે વસ્તીની જરૂરિયાતો અને પસંદગીઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે સરકાર અને તેના લોકો વચ્ચેના બંધનને મજબૂત બનાવે છે. આ જવાબદારી અને પ્રતિભાવ એક સદ્ગુણી ચક્ર સર્જી શકે છે, જ્યાં સુધારેલી જાહેર સેવાઓ સરકાર પર વધુ વિશ્વાસ તરફ દોરી જાય છે, પાલનને પ્રોત્સાહિત કરે છે અને રાજ્યને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
આમ, આવકવેરો માત્ર મહેસૂલી પેદા કરવા માટે જ નહીં, પરંતુ તેમના નાગરિકોની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા અને એકંદર સામાજિક કલ્યાણને પ્રોત્સાહન આપવા સક્ષમ અસરકારક, સ્વનિર્ભર રાજયો સર્જવા માટે પણ મહત્ત્વનો છે. આવકવેરાનું મહત્ત્વ માત્ર નાણાકીય બાબતોથી પણ આગળ વધે છે, જે એક સ્થિર, સમાન અને સમૃદ્ધ સમાજના નિર્માણમાં નોંધપાત્ર પ્રદાન કરે છે.
વર્તમાન લેન્ડસ્કેપ
ભારતમાં વ્યક્તિગત આવકવેરા (પીઆઇટી)ના પરિદ્રશ્યમાં તાજેતરના વર્ષોમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ જોવા મળી છે, જે દેશના વિસ્તરતા અર્થતંત્ર અને સુધારેલા કર પાલનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. નાણાકીય વર્ષ 2020-21માં સિક્યોરિટીઝ ટ્રાન્ઝેક્શન ટેક્સ (એસટીટી) સહિત ગ્રોસ પર્સનલ ઇનકમ ટેક્સ ₹5.75 લાખ કરોડ રહ્યો હતો. કોવિડ-19 રોગચાળાને કારણે ઊભા થયેલા આર્થિક પડકારો વચ્ચે પણ રાષ્ટ્રીય આવકમાં આ નોંધપાત્ર પ્રદાન દર્શાવે છે.
તે પછીના નાણાકીય વર્ષ 2021-22માં ગ્રોસ પીઆઇટી કલેક્શનમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો હતો, જે વધીને ₹7.10 લાખ કરોડ થયો હતો. આ વૃદ્ધિ ક્રમિક આર્થિક પુન:પ્રાપ્તિ અને ઉન્નત કર વસૂલાતની પદ્ધતિઓને આભારી છે. આ ટ્રેન્ડ 2022-23માં પણ ચાલુ રહ્યો હતો, જેમાં રકમ ₹9.67 લાખ કરોડ સુધી પહોંચી હતી, જે ચાલુ કર સુધારાઓની અસરકારકતા અને ઉત્સાહપૂર્ણ આર્થિક વાતાવરણ દર્શાવે છે.
વર્ષ 2023-24 સુધીમાં એસટીટી સહિત વ્યક્તિગત આવકવેરાની વસૂલાત વધીને ₹12.01 લાખ કરોડ (કામચલાઉ, 21 એપ્રિલ, 2024 સુધી) થઈ ગઈ હતી. આ નોંધપાત્ર વધારો ભારતીય અર્થતંત્રની સ્થિતિસ્થાપકતા અને મજબૂતાઈને રેખાંકિત કરે છે, તેની સાથે કરદાતાઓના અનુપાલનમાં સુધારો અને કરવેરાનો પાયો વિસ્તૃત કરવાના સરકારના પ્રયાસોને પણ રેખાંકિત કરે છે. પીઆઈટી સંગ્રહનો ઉપર તરફનો માર્ગ ભારતના આર્થિક માળખાગત સુવિધા અને જાહેર કલ્યાણ કાર્યક્રમોને ટેકો આપવા માટે આવકવેરાની નિર્ણાયક ભૂમિકાને પ્રકાશિત કરે છે.
બજેટ 2024-25: આવકવેરાના સ્લેબમાં ફેરફાર
2024-25ના બજેટમાં પગારદાર કર્મચારીઓ અને પેન્શનરોને લાભ આપવા માટે આવકવેરા વ્યવસ્થામાં અનેક ફેરફારો કરવામાં આવ્યા હતા. પગારદાર કર્મચારીઓ માટે સ્ટાન્ડર્ડ ડિડક્શન ₹50,000થી વધારીને ₹75,000 કરવામાં આવ્યું હતું, જેઓ નવી કર વ્યવસ્થાનો વિકલ્પ પસંદ કરે છે. એ જ રીતે પેન્શનરો માટે ફેમિલી પેન્શન પરની કપાત ₹15,000થી વધારીને ₹25,000 કરવામાં આવી હતી. તદુપરાંત, આકારણીઓ હવે આકારણીના વર્ષના અંતથી પાંચ વર્ષ સુધી, ત્રણ વર્ષ પછી ફરીથી ખોલી શકાય છે, ફક્ત ત્યારે જ જો છટકી ગયેલી આવક ₹50 લાખથી વધુ હોય. સુધારેલી કર વ્યવસ્થા નોંધપાત્ર લાભો પૂરા પાડે છે, જેમાં પગારદાર કર્મચારીઓને આવકવેરામાં ₹17,500 સુધીનો લાભ મળવાની સંભાવના છે.
અન્ય નોંધપાત્ર પહેલો
કેન્દ્ર સરકારે કરચોરી પર અંકુશ લગાવીને, ટેક્સ બેઝને પહોળો કરવા/ઊંડો કરવા, ટેકનોલોજીના ઉપયોગ દ્વારા સ્વૈચ્છિક પાલનને પ્રોત્સાહન આપવા અને ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શનને પ્રોત્સાહન આપીને ટેક્સ કલેક્શનને વેગ આપવા અને ટેક્સ બેઝને વિસ્તૃત કરવા માટે અનેક પગલાં લીધાં છે. સરકારે લીધેલાં કેટલાંક પગલાં નીચે મુજબ છેઃ
વ્યક્તિગત આવકવેરાનું સરળીકરણ
1. ફાઇનાન્સ એક્ટ, 2020: વ્યક્તિગત કરદાતાઓને જો તેઓ નિર્દિષ્ટ છૂટ અને પ્રોત્સાહનોનો લાભ ન લે તો તેમને નીચા સ્લેબ દરે આવકવેરા ચૂકવવાનો વિકલ્પ પૂરો પાડ્યો છે.
2. ફાઇનાન્સ એક્ટ, 2023: આકારણી વર્ષ 2024-25થી આકારણી વર્ષ 2024-25થી, આવકવેરા અધિનિયમ, 1961ની કલમ 115 બીએસી (1 ) હેઠળના દરો, ડિફોલ્ટ રેટ્સ હશે તેવી જોગવાઈ કરીને અવકાશમાં વધારો કરવો અને વ્યક્તિઓને લાગુ પડતા દરોમાં ઘટાડો કરવો.
નવુ ફોર્મ 26એએસ
1. જેમાં ટેક્સ એટ સોર્સ, સ્પેસિફાઈડ ફાઈનાન્સિયલ ટ્રાન્ઝેક્શન (SFT), ટેક્સની ચૂકવણી, ડિમાન્ડ અને રિફંડ વગેરેની કપાત કે વસૂલી અંગેની તમામ માહિતી હોય છે.
2. ફોર્મ 26એએસમાં એસએફટી ડેટાની વિગતો કરદાતાઓને તેમના વ્યવહારો વિશે અગાઉથી જાગૃત કરે છે, અને તેમને તેમની સાચી આવક જાહેર કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે.
આવકવેરા રિટર્ન (આઈટીઆર)નું પ્રી-ફિલિંગ
કર પાલનને સરળ બનાવવા માટે, વ્યક્તિગત કરદાતાઓને અગાઉથી ભરેલા આઇટીઆર પ્રદાન કરવામાં આવ્યા છે. આ અવકાશમાં પગારની આવક, બેંકનું વ્યાજ, ડિવિડન્ડ વગેરે જેવી માહિતીનો સમાવેશ થાય છે.
સુધારેલ વળતર
કાયદાની કલમ 139(8એ) : કરદાતાઓને સંબંધિત આકારણી વર્ષના અંતથી બે વર્ષની અંદર ગમે ત્યારે તેમનું રિટર્ન અપડેટ કરવાની સુવિધા આપે છે, જેથી તેઓ સ્વૈચ્છિક રીતે ક્ષતિઓ અથવા ભૂલો સ્વીકારીને અપડેટેડ રિટર્ન ફાઇલ કરી શકે છે અને લાગુ પડતો વધારાનો કર ચૂકવી શકે છે.
-ચકાસણી યોજના
આ યોજના અધિકારીઓને કરચોરી ઘટાડવા માટે કરદાતાની આવકના સચોટ અને વ્યાપક નિર્ધારણ માટે માહિતી એકત્રિત કરવા સક્ષમ બનાવે છે. તે કરદાતાઓને વિવિધ સ્રોતોમાંથી એકત્રિત કરવામાં આવેલી સંબંધિત નાણાકીય માહિતી પ્રદાન કરે છે.
વિવાદ નિવારણ સમિતિ (ડીઆરસી)ની રચના
મુકદ્દમામાં ઘટાડો કરવા અને નાના કરદાતાઓ માટે વિવાદના નિરાકરણને વેગ આપવા માટે, એક ડીઆરસીની રચના કરવામાં આવી છે. ₹50 લાખ સુધીની કરપાત્ર આવક અને ₹10 લાખ સુધીની વિવાદિત આવક ધરાવતા કરદાતાઓ સમિતિનો સંપર્ક સાધવાને પાત્ર છે. આ પ્રક્રિયા ઇ-વિવાદ નિવારણ સમિતિ યોજના, 2021 હેઠળ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પર હાથ ધરવામાં આવી છે.
ટીડીએસ/ટીસીએસના વ્યાપનું વિસ્તરણ
નવા કરદાતાઓને આવકવેરાની જાળમાં લાવવા માટે, ટીડીએસ / ટીસીએસનો વ્યાપ વધારવામાં આવ્યો હતો, જેમાં મોટા પ્રમાણમાં રોકડ ઉપાડ, વિદેશી રેમિટન્સ, લક્ઝરી કારની ખરીદી, -કોમર્સ સહભાગીઓ અને માલના વેચાણનો સમાવેશ થાય છે.
આવકવેરા રિટર્ન
આવકવેરા રિટર્ન (ITR) એક એવું ફોર્મ છે જે વ્યક્તિઓએ ભારતના આવકવેરા વિભાગને સુપરત કરવાનું હોય છે. તેમાં વ્યક્તિની આવક અને તેના પર વર્ષ દરમિયાન ભરવાના ટેક્સ વિશે માહિતી આપવામાં આવી છે. આઇટીઆરમાં ફાઇલ કરવામાં આવેલી માહિતી ચોક્કસ નાણાકીય વર્ષ સાથે સંબંધિત હોવી જોઈએ, જે 1 એપ્રિલથી શરૂ થાય છે અને તે પછીના વર્ષની 31 માર્ચે સમાપ્ત થાય છે.
છેલ્લાં ચાર વર્ષમાં આવકવેરા રિટર્ન ફાઇલ કરનાર વ્યક્તિઓની સંખ્યાઃ
2019-20: 6.48 કરોડ
2020-21: 6.72 કરોડ
2021-22: 6.94 કરોડ
2022-23: 7.40 કરોડ
આ આંકડાઓ તેમના આવકવેરા રીટર્ન ફાઇલ કરનારા વ્યક્તિઓની સંખ્યામાં સતત વધારો દર્શાવે છે, જે વિસ્તરતા જતા કર આધાર અને સુધારેલા કર પાલનનો સંકેત આપે છે.
નિષ્કર્ષ
જ્યારે ભારત આવકવેરા દિવસ 2024ની ઉજવણી કરી રહ્યું છે, ત્યારે તે સ્પષ્ટ છે કે 1860માં તેની શરૂઆતથી દેશના કરવેરા વહીવટીતંત્રે લાંબી મજલ કાપી છે. પ્રાથમિક કરપ્રણાલીથી અત્યાધુનિક, ટેકનોલોજી-સંચાલિત માળખા સુધીની સફર દેશની પ્રગતિનો પુરાવો છે. આ દિવસ ભારતમાં કર વહીવટના ઐતિહાસિક ઉત્ક્રાંતિ અને હાલમાં ચાલી રહેલા સુધારાઓની યાદ અપાવે છે, જેનો ઉદ્દેશ કરવેરાનું પાલન વધારવાનો અને કરદાતાઓ માટે પ્રક્રિયાને સરળ બનાવવાનો છે. વર્ષ 2024-25ના અંદાજપત્રમાં તાજેતરના ફેરફારોની સાથે વ્યક્તિગત આવકવેરાની વસૂલાતમાં નોંધપાત્ર વધારો સરકારની વાજબી અને કાર્યક્ષમ કર વ્યવસ્થા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. કપાતમાં સુધારો કરીને, ટેક્સ સ્લેબમાં સુધારો કરીને અને ડિજિટલ અને પ્રક્રિયાગત નવીનતાઓને વિસ્તૃત કરીને, સરકાર કરવેરા પ્રત્યેના તેના અભિગમને મજબૂત બનાવવાનું ચાલુ રાખે છે. આવકવેરા દિવસ એ માત્ર આપણા રાજકોષીય વારસાની ઉજવણી જ નથી, પરંતુ જાહેર સેવાઓ અને રાષ્ટ્રીય વિકાસને ટેકો આપવા માટે કરવેરા જે મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે તેને સ્વીકારવાની તક પણ છે. આપણે ભવિષ્ય તરફ નજર કરીએ છીએ ત્યારે કરવેરાના વહીવટમાં થયેલી પ્રગતિ અને પડકારોને પહોંચી વળવા માટે લેવાયેલાં સક્રિય પગલાં નિઃશંકપણે વધારે મજબૂત અને સમાન આર્થિક માળખામાં પ્રદાન કરશે, જે તમામ માટે સમૃદ્ધ અને સ્થાયી ભવિષ્યને પ્રોત્સાહન આપશે.
સંદર્ભો:
1. https://incometaxindia.gov.in/Pages/about-us/history-of-direct-taxation.aspx
2. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1884583#:~:text=2021%2D22.,Tax(એસટીટી)%20at%20R.
3. https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1710598#:~:text=The%20Gross%20collection%20of%20Direct,Tax(સીઆઇટી)%20at%20R.
4. https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2018373#:~:text=The%20Gross%20Personal%20Income%20Tax,crore%20of%20the%20preceding%20year.
5. https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/1715/AU295.pdf?source=pqals
6. https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/1712/AS45.pdf?source=pqals
7. https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/1714/AU87.pdf?source=pqals
પીડીએફ ડાઉનલોડ કરવા માટે અંહિ ક્લિક કરો

Ministry of Finance
Celebrating Income Tax Day 2024: A Journey of Transformation
Budget 2024-25 Introduces Enhanced Deductions and Revised Tax Slabs
23 JUL 2024 5:18PM by PIB Delhi
What is Income Tax?
Income tax is a government levy on the income earned by individuals and businesses during a financial year. "Income" encompasses various sources, defined broadly under Section 2(24) of the Income Tax Act. Here’s a simplified breakdown:
• Income from Salary: This includes all payments from an employer to an employee, such as basic pay, allowances, commissions, and retirement benefits.
• Income from House Property: Rental income from residential or commercial properties is taxable.
• Income from Business or Profession: Profits from business or professional activities are taxable after deducting expenses.
• Income from Capital Gains: Profits from selling capital assets like property or jewellery are taxable. These gains can be long-term or short-term.
• Income from Other Sources: This includes income not covered by the other categories, such as savings interest, family pension, gifts, lottery winnings, and investment returns.
Background
Income Tax Day, celebrated on 24th July, marks a significant milestone in India's fiscal history. This day commemorates the introduction of income tax in India by Sir James Wilson in 1860. While this initial implementation laid the groundwork, it was the comprehensive Income-tax Act of 1922 that truly established a structured tax system in the country. This Act not only formalized various income tax authorities but also laid the foundation for a systematic administration framework.
In 1924, the Central Board of Revenue Act further strengthened this structure by constituting the Board as a statutory body responsible for administering the Income-tax Act. This period saw the appointment of Commissioners of Income-tax for each province, supported by Assistant Commissioners and Income-tax Officers.
The recruitment of Group A officers in 1946 marked another significant development, with initial training conducted in Bombay and Calcutta. The establishment of the I.R.S. (Direct Taxes) Staff College in Nagpur in 1957, later renamed the National Academy of Direct Taxes, further strengthened professional development within the department.
Technological advancements also played a crucial role, with the introduction of computerization in 1981. This initial phase focused on processing challans electronically. Finally, in 2009, the Centralized Processing Centre (CPC) was set up in Bengaluru to handle the bulk processing of e-filed and paper returns, operating efficiently in a jurisdiction-free manner.
Income Tax Day not only honours the historical development of tax administration in India but also highlights the continuous advancements and modernization efforts aimed at creating a more efficient and taxpayer-friendly system.
Importance of Income Tax
Income tax plays a crucial role in nation-building by supporting the fundamental functions of an effective state. It provides the necessary revenue to ensure security, funding essential services like healthcare, education, and infrastructure. These services are vital for the well-being of citizens and the overall development of society. Additionally, the revenue from income tax facilitates economic development by enabling investments in various sectors, promoting growth, and creating job opportunities.
Taxation also influences the balance between wealth accumulation and redistribution, shaping the social character of the state. It helps in building and sustaining state power and establishing a social contract, fostering greater accountability between the state and its citizens. By requiring individuals and businesses to contribute a portion of their earnings, taxation ensures that resources are available for public goods and services, thereby enhancing social equity and cohesion.
Through tax reforms, governments can develop more responsive and accountable governance, expanding state capacity and enhancing legitimacy. Effective tax systems can lead to the development of policies that reflect the needs and preferences of the population, strengthening the bond between the government and its people. This accountability and responsiveness can create a virtuous cycle, where improved public services lead to greater trust in the government, encouraging compliance and further strengthening the state.
Thus, income tax is not only vital for revenue generation but also for creating effective, self-sustaining states capable of meeting their citizens' needs and promoting overall societal welfare. The importance of income tax extends beyond mere financial considerations, contributing significantly to the building of a stable, equitable, and prosperous society.
Current Landscape
The landscape of personal income tax (PIT) in India has seen significant growth over recent years, reflecting the country's expanding economy and improved tax compliance. In the financial year 2020-21, gross personal income tax, including the Securities Transaction Tax (STT), stood at ₹5.75 lakh crore. This marked a substantial contribution to the national revenue, even amidst the economic challenges posed by the COVID-19 pandemic.
In the following financial year 2021-22, there was a notable increase in gross PIT collections, which rose to ₹7.10 lakh crore. This growth can be attributed to the gradual economic recovery and enhanced tax collection mechanisms. The trend continued in 2022-23, with amount reaching ₹9.67 lakh crore, demonstrating the effectiveness of ongoing tax reforms and the buoyant economic environment.
By 2023-24, the personal income tax collections, including STT, had surged to an impressive ₹12.01 lakh crore (provisional, as of April 21, 2024)). This significant increase underscores the resilience and robustness of the Indian economy, along with improved taxpayer compliance and the government's efforts to broaden the tax base. The upward trajectory of PIT collections highlights the crucial role of income tax in supporting India's economic infrastructure and public welfare programs.
Budget 2024-25: Income Tax Slab Changes
The Budget for 2024-25 introduced several changes to the income tax regime to benefit salaried employees and pensioners. The standard deduction for salaried employees was increased from ₹50,000 to ₹75,000 for those opting for the new tax regime. Similarly, the deduction on family pension for pensioners was enhanced from ₹15,000 to ₹25,000. Additionally, assessments can now be reopened beyond three years, up to five years from the end of the year of assessment, only if the escaped income is more than ₹50 lakh. The revised tax regime provides significant benefits, with salaried employees potentially seeing benefits of up to ₹17,500 in income tax.
Other Notable Initiatives
The Central Government has undertaken several steps to boost tax collection and expand the tax base by curbing tax evasion, widening/deepening the tax base, promoting voluntary compliance through the use of technology, and promoting digital transactions. Some of the steps taken by the Government are as follows:
Simplification of the Personal Income Tax
1. Finance Act, 2020: Provided an option to individual taxpayers for paying income tax at lower slab rates if they do not avail of specified exemptions and incentives.
2. Finance Act, 2023: Increased the scope and reduced the rates applicable to individuals by providing that with effect from the assessment year 2024-25, the rates under section 115BAC(1A) of the Income-tax Act, 1961, shall be the default rates.
New Form 26AS
1. Contains all information on the deduction or collection of tax at source, specified financial transactions (SFT), payment of taxes, demand and refund, etc.
2. Details of SFT data in Form 26AS make taxpayers aware of their transactions beforehand, encouraging them to disclose their true income.
Pre-filling of Income Tax Returns (ITR)
To make tax compliance easier, pre-filled ITRs have been provided to individual taxpayers. The scope includes information such as salary income, bank interest, dividends, etc.
Updated Return
Section 139(8A) of the Act: Facilitates taxpayers to update their return anytime within two years from the end of the relevant assessment year, allowing them to file an updated return by voluntarily admitting omissions or mistakes and paying an additional tax as applicable.
E-Verification Scheme
This scheme enables authorities to collect information for the accurate and comprehensive determination of a taxpayer's income to reduce tax evasion. It provides taxpayers with relevant financial information collected from various sources.
Setting Up of Dispute Resolution Committee (DRC)
For reducing litigation and giving an impetus to dispute resolution for small taxpayers, a DRC has been constituted. Taxpayers with taxable income up to ₹50 lakh and disputed income up to ₹10 lakh are eligible to approach the Committee. The procedure is conducted on a digital platform under the e-Dispute Resolution Committee Scheme, 2021.
Expansion of Scope of TDS/TCS
To bring new taxpayers into the income tax net, the scope of TDS/TCS was expanded to include huge cash withdrawals, foreign remittance, purchase of luxury cars, e-commerce participants, and the sale of goods.
Income Tax Returns
Income Tax Return (ITR) is a form that individuals are required to submit to the Income Tax Department of India. It contains information about the person’s income and the taxes to be paid on it during the year. Information filed in ITR should pertain to a particular financial year, starting on 1st April and ending on 31st March of the following year.
Number of persons who filed income tax returns in the last four years:
2019-20: 6.48 crore
2020-21: 6.72 crore
2021-22: 6.94 crore
2022-23: 7.40 crore
These figures reflect a consistent increase in the number of individuals filing their income tax returns, indicating an expanding tax base and improved tax compliance.
Conclusion
As India observes Income Tax Day 2024, it is evident that the nation's tax administration has come a long way since its inception in 1860. The journey from a rudimentary tax system to a sophisticated, technology-driven framework is a testament to the country's progress. This day also serves as a reminder of the historical evolution of tax administration in India and the ongoing reforms that aim to enhance tax compliance and simplify the process for taxpayers. The substantial increase in personal income tax collections, alongside the recent changes introduced in the 2024-25 Budget, reflects the government's commitment to a fair and efficient tax system. By improving deductions, revising tax slabs, and expanding digital and procedural innovations, the government continues to strengthen its approach to taxation. Income Tax Day is not only a celebration of our fiscal heritage but also an opportunity to acknowledge the vital role that taxation plays in supporting public services and national development. As we look to the future, the progress made in tax administration and the proactive measures taken to address challenges will undoubtedly contribute to a more robust and equitable economic framework, fostering a prosperous and sustainable future for all.
References:
1. https://incometaxindia.gov.in/Pages/about-us/history-of-direct-taxation.aspx
2. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1884583#:~:text=2021%2D22.,Tax(STT)%20at%20Rs.
3. https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1710598#:~:text=The%20Gross%20collection%20of%20Direct,Tax(CIT)%20at%20Rs.
4. https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2018373#:~:text=The%20Gross%20Personal%20Income%20Tax,crore%20of%20the%20preceding%20year.
5. https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/1715/AU295.pdf?source=pqals
6. https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/1712/AS45.pdf?source=pqals
7. https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/1714/AU87.pdf?source=pqals
Click here to download PDF