Ministry of Coal
INDIA BALANCES COAL MINING OUTPUT WITH STRATEGIC PHASE-DOWN OF POLLUTING PROCESSES
Self-Reliant India, Eco-Friendly Future
22 JUL 2024 6:16PM by PIB Delhi
India is effectively managing the delicate balance between increasing its coal mining output and strategically phasing down the polluting processes associated with coal mining. This approach aims to boost energy production while mitigating environmental impacts.
Chhattisgarh-based Coal India subsidiary Southeastern Coalfields Limited’s (SECL) Gevra and Kusmunda coal mines have secured the 2nd and 4th spot in the list of the worlds 10 largest coal mines released by WorldAtlas.com.
These two mines, each producing over 100 million tons of coal annually and accounting for around 10% of India’s total coal production, utilize some of the world’s largest and most advanced mining machines. Notably, they employ the "Surface Miner," a cutting-edge technology that extracts and processes coal without blasting, promoting eco-friendly mining operations.
Coal Mining a Big Booster for Economic Growth
Through ongoing investment and a strong focus on modern technologies, India's coal production reached 893.19 million tonnes in 2022-23. For 2023-24, production increased to 997.25 million tonnes, achieving an 11.65% growth. It is anticipated through comprehensive studies that coal demand in 2030 will likely reach 1462 MT and 1755 MT by 2047.
Coal mining sector has proved to be a big booster for economic growth of the coal producing States in the Country. State Governments are entitled to receive 14% of Royalty on sale price of coal. In case of captive/ commercial mines State Government are also entitled to receive the revenue share offered by the auction holder in transparent bidding process.
Apart from this, State Governments also benefit from increased employment, land compensation, increased investment in allied infrastructure like railways, roads and several other economic benefits.
The focus of the Central Government for enhancing coal production to meet the growing economy has directly helped the State Govts in realisation of additional revenue, which in turn has infused capital expenditure in the coal producing regions thereby bringing in development, both in infrastructure and social sector.
SUSTAINABILITY IN COAL MINES
The mining industry has long been associated with significant environmental degradation and resource depletion. However, in recent years, the concept of green mining has emerged as a beacon of hope for a sustainable future
Green Mining Led to a Sustainable Future
Green mining refers to the implementation of eco-friendly practices and technologies in the mining industry to reduce its environmental impact. It involves using renewable energy sources, recycling mine waste, minimizing water consumption, and employing sustainable extraction techniques.
The goal of adopting green mining is to mitigate the industry’s carbon footprint and promote responsible mining. To achieve environmental sustainability, the following is a brief explanation of the environmental protection measures being adopted by coal/lignite PSUs in coal mining areas
1. Air Quality Management
Effective air quality management in coal mines is essential for safeguarding the health of workers, protecting the environment, and ensuring sustainable mining operations. Coal mining activities often generate dust and emissions that can impact air quality both within the mine and in surrounding areas.
Implementing robust air quality management practices helps mitigate these impacts by controlling dust levels, monitoring emissions, and employing technologies to minimize pollution.
Wet drilling is used to reduce dust generation. Dust suppression systems are also included with drill machines. Surface miners and BWEs are being used more frequently, which reduces the need for drilling and blasting and, thus, the pollution load. Vehicles get routine maintenance in accordance with the manufacturer's specifications.
Fig. Mist Gun operation to control dust
Fig. PM 10 Analyser in CCL
Fig. Surface Miner with water jets, Gevra OCP, SECL
Fig. Mobile sprinklers in operation for suppression of dust
2. Mine Closure, Bio-reclamation & Land Use Management
Mine closure, bio-reclamation, and land use management are critical components of responsible coal mining practices aimed at minimizing environmental impacts and promoting sustainable land use. When a coal mine reaches the end of its operational life, a systematic approach to closure ensures that the site is safely and effectively rehabilitated.
Bio-reclamation involves restoring the ecological balance by reintroducing native flora and fauna, while land use management focuses on repurposing the land for beneficial uses, such as agriculture or recreational areas. Together, these practices help mitigate the environmental footprint of mining activities, support ecosystem recovery, and enhance the long-term usability of former mining sites.
Economic Significance of the Coal Sector Extends Beyond Energy Production
Single largest contributor to Railway Freight: Coal stands as the single largest contributor to railway freight, with an average share of nearly 49% of total freight income amounting to Rs. 82,275 Crore in the fiscal year 2022-23 alone. This revenue contribution has surpassed 33% of total railway earnings, showcasing the sector's substantial influence on India's transportation network.
Government Revenue: The coal sector contributes over Rs. 70,000 Crore annually to the central and state governments through royalties, GST, and other levies. These funds play a crucial role in fostering socio-economic development and infrastructure enhancement in coal-producing regions. Coal production generates substantial revenue for both Central and State Governments, with royalty collections reaching Rs. 23,184.86 Crore in the fiscal year 2022-23.
Employment: The coal sector provides enormous employment opportunities, particularly in coal-producing districts of Eastern States. With over 239,210 employees in Coal India Ltd and its subsidiaries, supplemented by contractual workers and outsourcing engagements, the sector sustains livelihoods for thousands of families. Additionally, over 65,000 contractual workers are engaged in mining operations with CIL and 37,000 workers are engaged through outsourcing for security, driver and housekeeping. With an average 24,000 trucks are engaged in coal transportation supporting 50,000 people and 30000, workers are engaged in captive/commercial coal mining companies contributing to job creation.
Dividend Payments: Coal India Ltd consistently contributes substantial dividends to the Central Government and has paid an average of Rs. 6,487 Crore annually over the past five years. The FY 2022-23 has seen a significant dividend payment of Rs. 9,475.85 Crore, highlighting the sector's financial stability and contribution to government revenues.
Corporate Social Responsibility (CSR): Coal sector PSUs prioritize CSR initiatives, with an average annual expenditure of Rs. 608 Crore over the past five years. Notably, Coal India Ltd alone has allocated an average of Rs. 517 Crore annually for CSR activities. Over 90% of the expenditure has been incurred on, socio- economic development focusing on healthcare, education, water supply and skill development in coal-producing regions.
Capital Expenditure: Substantial investments in capital expenditure, averaging Rs. 18,255 Crore annually over the past five years, have facilitated infrastructure development and resource optimization within coal sector PSUs. This capital infusion stimulates economic growth and fosters a conducive environment for sustainable development.
As India continues its trajectory of growth and development, the coal sector remains a cornerstone of the nation's progress, driving economic prosperity, employment generation, and social well-being.
Conclusion
India's approach to balancing increased coal mining output with a strategic phase-down of pollution reflects a commitment to both economic growth and environmental stewardship. By enhancing coal production to meet rising energy demands while simultaneously implementing measures to reduce pollution, India is working towards a more sustainable and responsible mining industry. This dual focus on maximizing output and minimizing environmental impact demonstrates a forward-thinking strategy that aims to support economic development, improve air quality, and contribute to long-term sustainability in the coal sector.
References:
pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1941340
chap7AnnualReport2023en.pdf (coal.nic.in)
Sustainable Development for Coal Sector (pib.gov.in)
pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2009196
chap7AnnualReport2023en.pdf (coal.nic.in)
Press Information Bureau (pib.gov.in)
Click here to see in PDF

బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
కాలుష్య ప్ర‌క్రియ‌ల‌ను త‌గ్గిస్తూనే బొగ్గు ఉత్ప‌త్తిని పెంచుతూ స‌మ‌తుల్యం చేస్తున్న భార‌త్‌
స్వ‌యం స‌మృద్ధ భార‌త‌దేశం, ప‌ర్యావ‌ర‌ణ అనుకూల భ‌విష్య‌త్తు
22 JUL 2024 6:16PM by PIB Hyderabad
బొగ్గు గ‌నుల త‌వ్వ‌కానికి సంబంధించిన కాలుష్య కార‌ణ ప్ర‌క్రియ‌ల‌ను వ్యూహాత్మ‌కంగా త‌గ్గించ‌డం, బొగ్గు తవ్వ‌కాల్లో ఉత్ప‌త్తిని పెంచ‌డం మ‌ధ్య ఉన్న సున్నిత‌మైన స‌మ‌తుల్యాన్ని భార‌త‌దేశం స‌మ‌ర్థంగా పాటిస్తున్న‌ది. విద్యుత్ ఉత్ప‌త్తిని పెంచుతూనే, ప‌ర్యావ‌ర‌ణపై ప‌డే ప్ర‌భావాన్ని త‌గ్గించ‌డ‌మే దీని ల‌క్ష్యం.
వ‌ర‌ల్ట్అట్లాస్‌.కామ్ విడుద‌ల చేసిన ప్ర‌పంచంలోనే 10 అతిపెద్ద బొగ్గు గ‌నుల జాబితాలో కోల్ ఇండియా అనుబంధ సంస్థ అయిన చ‌త్తీస్‌గ‌ఢ్ కేంద్రంగా ప‌ని చేసే సౌత్ ఈస్ట్ర‌న్ కోల్‌ఫీల్డ్స్ లిమిటెడ్‌(ఎస్ఈసీఎల్‌)కు చెందిన గెవ్ర‌, కుసుమండ బొగ్గు గ‌నులు, 2వ‌, 4వ స్థానంలో నిలిచాయి.
ఈ రెండు గ‌నులు ప్ర‌పంచంలోనే అతిపెద్ద‌, అత్యాధునిక యంత్రాల‌ను ఉప‌యోగించి ఏడాదికి దాదాపు 100 మిలియ‌న్ ట‌న్నుల బోగ్గును ఉత్ప‌త్తి చేస్తున్నాయి. మొత్తం భార‌త‌దేశ బొగ్గు ఉత్ప‌త్తిలో ఈ రెండింటి వాటా దాదాపు 10 శాతం ఉంటుంది. ప‌ర్యావ‌ర‌ణ అనుకూల మైనింగ్ కార్య‌క‌లాపాల‌ను ప్రోత్స‌హిస్తూ పేలుడు జ‌ర‌ప‌కుండానే బొగ్గును వెలికితీసి, ప్రాసెస్ చేయ‌డం కోసం స‌ర్ఫేస్ మైన‌ర్ అనే అత్యాధునిక సాంకేతిక‌త‌ను వీటిల్లో వినియోగిస్తుండ‌టం విశేషం.
ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ వృద్ధికి భారీ తోడ్పాను అందిస్తున్న బొగ్గు గ‌నుల త‌వ్వ‌కాలు
పెట్టుబ‌డులు కొన‌సాగించ‌డంతో పాటు అధునాత‌న సాంకేతిక‌త‌ల‌పై ప్ర‌ధానంగా దృష్టి సారిస్తుండ‌టం ద్వారా భార‌తదేశ బొగ్గు ఉత్ప‌త్తి 2022-23లో 893.19 మిలియ‌న్ ట‌న్నుల‌కు చేరుకుంది. 2023-24లో 11.65 శాతం వృద్ధితో 997.25 మిలియ‌న్ ట‌న్నుల‌కు పెరిగింది. స‌మ‌గ్ర అధ్య‌య‌నాల‌ ప్ర‌కారం 2030 నాటికి బొగ్గు డిమాండ్ 1462 మిలియ‌న్ ట‌న్నుల‌కు, 2047 నాటికి 1755 మిలియ‌న్ ట‌న్నుల‌కు చేరుకుంటుంద‌ని అంచ‌నా.
దేశానికి, బొగ్గు ఉత్ప‌త్తి చేసే రాష్ట్రాల ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ వృద్ధికి బొగ్గు గ‌నుల త‌వ్వ‌కాలు భారీ తోడ్పాటును అందిస్తున్నాయి. బొగ్గు విక్ర‌య ధ‌ర‌ల‌పై రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాల‌కు రాయ‌ల్టీగా 14 శాతం అందుతుంది. కాప్టీవ్ లేదా వాణిజ్య గ‌నుల‌కు సంబంధించి కూడా పార‌ద‌ర్శ‌క‌మైన వేలం ప్ర‌క్రియ‌లో గ‌నుల‌ను పొందిన వారు పేర్కొన్న మేర‌కు ఆదాయంలో వాటాను రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాలు పొందుతాయి.
వీటితో పాటు ఉద్యోగ క‌ల్ప‌న‌, భూమికి న‌ష్ట‌ప‌రిహారం, ఇత‌ర ఆర్థిక ప్ర‌యోజ‌నాల‌తో పాటు రైల్వేలు, రోడ్డు వంటి ఇత‌ర అనుబంధ మౌలిక స‌దుపాయాల్లో పెట్టుబ‌డులు పెర‌గ‌డం వంటి వాటి ద్వారా రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాలకు ల‌బ్ధి క‌లుగుతుంది.
వృద్ధి చెందుతున్న‌ ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థకు త‌గ్గ‌ట్టుగా బొగ్గు ఉత్ప‌త్తిని పెంచ‌డానికి కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం దృష్టాసారించ‌డం నేరుగా రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాలు అద‌న‌పు ఆదాయాన్ని పొంద‌డానికి ఉప‌యోగ‌ప‌డుతోంది. బొగ్గు ఉత్ప‌త్త‌య్యే ప్రాంతాల్లో మూల‌ధ‌న వ్య‌యం చేయ‌డం ద్వారా మౌలిక సదుపాయాలు, సామాజిక రంగాల్లో అభివృద్ధి చెందుతున్నాయి.
బొగ్గు గ‌నుల్లో సుస్థిర‌త‌
మైనింగ్ ప‌రిశ్ర‌మ చాలాకాలంగా ప‌ర్యావ‌ర‌ణానికి న‌ష్టం చేసేదిగా, వ‌న‌రుల‌ను క్షీణింప‌జేసేదిగా ఉంది. అయితే, ఇటీవ‌లి కాలంలో హ‌రిత మైనింగ్ అనే విధానం సుస్థిర‌మైన భ‌విష్య‌త్తుకు ఆశాదీపంగా మారింది.
హ‌రిత మైనింగ్‌తో సుస్థిర భ‌విష్య‌త్తు
ప‌ర్యావ‌ర‌ణ‌పై ప్ర‌భావాన్ని త‌గ్గించేలా మైనింగ్ ప‌రిశ్ర‌మ‌లో ప‌ర్యావ‌ర‌ణ అనుకూల ప‌ద్ధ‌తులు, సాంకేతిక‌త‌లను వినియోగించ‌డాన్ని హ‌రిత మైనింగ్ అంటారు. పున‌రుత్పాద‌క ఇంధ‌న‌ వ‌న‌రులను వినియోగించ‌డం, గ‌ని వ్య‌ర్థాల‌ను పున‌ర్వినియోగించ‌డం, నీటి వినియోగాన్ని త‌గ్గించ‌డం, త‌వ్వ‌కాల్లో సుస్థిర‌మైన సాంతికేక‌త‌ల‌ను ఉప‌యోగించ‌డం వంటివి హ‌రిత మైనింగ్‌లో భాగం.
మైనింగ్ ప‌రిశ్ర‌మ‌లో కార్బ‌న ఉద్గారాల‌ను త‌గ్గించ‌డం, బాధ్య‌తాయుత మైనింగ్‌ను ప్రోత్స‌హించ‌డం అనేవి హ‌రిత మైనింగ్‌ను అమ‌లు చేయ‌డానికి ప్ర‌ధాన ల‌క్ష్యాలు. ప‌ర్యావ‌ర‌ణ సుస్థిర‌త‌ను అందుకోవ‌డానికి గానూ బొగ్గు గ‌ని ప్రాంతాల్లో బొగ్గు/లిగ్నైట్ పీఎస్‌యూలు అనుస‌రిస్తున్న ప‌ర్యావ‌ర‌ణ ప‌రిర‌క్ష‌ణ చ‌ర్య‌ల గురించి క్లుప్తంగా వివ‌ర‌ణ ఇదీ..
1. గాలి నాణ్య‌త నిర్వ‌హ‌ణ‌
కార్మికుల ఆరోగ్యాన్ని కాపాడేందుకు, ప‌ర్యావ‌ర‌ణాన్ని ప‌రిర‌క్షించేందుకు, సుస్థిర‌మైన‌ మైనింగ్ కార్య‌క‌లాపాలు జ‌రిగేందుకు గానూ బొగ్గు గ‌నుల్లో స‌మ‌ర్థ‌వంత‌మైన గాలి నాణ్య‌త నిర్వ‌హ‌ణ చాలా ముఖ్యం. బొగ్గు త‌వ్వ‌కాల వ‌ల్ల ఉత్ప‌త్త‌య్యే ధూళి, వ్య‌ర్థాలు గ‌నుల్లో, చుట్టుప‌క్క‌ల ప్రాంతాల్లో గాలి నాణ్య‌త‌పై ప్ర‌భావం చూపిస్తాయి.
ధూళి స్థాయిల‌ను త‌గ్గించ‌డం, వ్య‌ర్థాలపై ప‌ర్య‌వేక్ష‌ణ‌, కాలుష్యాన్ని త‌గ్గించే సాంకేతిక‌త‌ల‌ను వినియోగించ‌డం వంటి పటిష్ట‌మైన గాలి నాణ్య‌త నిర్వ‌హ‌ణ ప‌ద్ధ‌తుల‌ను పాటించ‌డం ద్వారా గాలి నాణ్య‌త‌పై ప‌డే ప్ర‌భావాల‌ను త‌గ్గించ‌వ‌చ్చు.
ధూళి ఉత్ప‌త్తిని త‌గ్గించ‌డానికి త‌డి డ్రిల్లింగ్ ప‌ద్ధ‌తిని వినియోగిస్తున్నారు. ధూళిని త‌గ్గించ‌డం డ్రిల్ యంత్రాల‌పై కూడా ఆధార‌ప‌డి ఉంటుంది. ఉప‌రిత‌ల మైన‌ర్లు, బీడ‌బ్ల్యూఈల‌ను ఎక్కువ‌గా వినియోగించ‌డం ద్వారా డ్రిల్లింగ్ అవ‌స‌రం, పేలుళ్ల అవ‌స‌రం త‌గ్గుతుంది. త‌ద్వారా కాలుష్యం కూడా త‌గ్గుతుంది. త‌యారీదారు నిర్దేశాల‌కు త‌గ్గ‌ట్టుగా వాహ‌నాలు ఉండేలా ఎప్ప‌టిక‌ప్పుడు నిర్వ‌హ‌ణ చ‌ర్య‌లు తీసుకుంటారు.
2. గ‌ని మూసివేత‌, జీవ-పున‌రుద్ధ‌ర‌ణ‌, భూవినియోగ నిర్వ‌హ‌ణ‌
ప‌ర్యావ‌ర‌ణంపై ప్ర‌తికూల ప్ర‌భావాల‌ను త‌గ్గించ‌డానికి, సుస్థిర‌మైన భూవినియోగాన్ని ప్రోత్స‌హించేందుకు గానూ బాధ్య‌తాయుత‌మైన బొగ్గు గ‌ని త‌వ్వ‌కాల్లో గని మూసివేత‌, జీవ‌-పున‌రుద్ధ‌ర‌ణ‌, భూవినియోగ నిర్వ‌హ‌ణ అనేవి చాలా ముఖ్య‌మైన అంశాలు. ఏదైనా బొగ్గుగ‌నిలో త‌వ్వ‌కాలు చివ‌రి ద‌శ‌గా వ‌చ్చిన‌ప్పుడు ఆ ప్రాంతం సుర‌క్షితంగా, స‌మ‌ర్థ‌వంతంగా పున‌రుద్ధ‌ర‌ణ జ‌రిగేలా క్ర‌మ‌బ‌ద్ధ‌మైన విధానాన్ని అవ‌లంభించాల్సి ఉంటుంది.
జీవ‌-పున‌రుద్ధ‌ర‌ణ అంటే.. అక్కడి వృక్ష‌, జంతుజాలాన్ని తిరిగి పున‌రుద్ధ‌రించ‌డం ద్వారా ప‌ర్యావ‌ర‌ణ స‌మ‌తుల్య‌త‌ను తీసుకురావ‌డం. భూవినియోగ నిర్వ‌హ‌ణ అనేది ప్ర‌ధానంగా గని మూసివేసిన ప్రాంతంలోని భూమిని వ్య‌వ‌సాయ లేదా ఇత‌ర అవ‌స‌రాల‌కు పున‌ర్వినియోగించుకోవ‌డంపై దృష్టి సారిస్తుంది. మైనింగ్ కార్య‌క‌లాపాల వ‌ల్ల క‌లిగే ప‌ర్యావ‌ర‌ణ న‌ష్టాన్ని త‌గ్గించ‌డానికి, ప‌ర్యావ‌ర‌ణ వ్య‌వ‌స్థ పున‌రుద్ధ‌ర‌ణ‌ను స‌హ‌క‌రించ‌డానికి, మూసివేసిన గని ప్రాంతాల‌ను దీర్ఘ‌కాలం వినియోగించుకోవ‌డానికి ఈ చ‌ర్య‌లు ఉప‌యోగ‌ప‌డ‌తాయి.
విద్యుత్ ఉత్ప‌త్తిని మించి ఆర్థిక ఆవ‌శ్య‌క‌త‌గా మారిన బొగ్గు రంగం
రైల్వే స‌రుకు ర‌వాణాకు అతిపెద్ద స‌హ‌కారి: రైల్వే స‌రుకు ర‌వాణాకు అతిపెద్ద స‌హ‌కారిగా బొగ్గు. 2022-23 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలో రైల్వేకు స‌రుకు ర‌వాణా ద్వారా పొంది మొత్తం ఆదాయంలో స‌గ‌టున దాదాపు 49 శాతం, అంటే రూ.82,275 కోట్లు కేవ‌లం బొగ్గు ర‌వాణా ద్వారా వ‌చ్చింది. రైల్వే మొత్తం ఆదాయంలో 33 శాతానికి పైగా బొగ్గు ర‌వాణా నుంచే వ‌చ్చింది. త‌ద్వారా భార‌తీయ ర‌వాణా వ్య‌వ‌స్థ‌లో బొగ్గు రంగం ప్ర‌భావం స్ప‌ష్ట‌మ‌వుతోంది.
ప్ర‌భుత్వ ఆదాయం: రాయ‌ల్టీలు, జీఎస్టీ, ఇత‌ర ప‌న్నుల ద్వారా కేంద్ర‌, రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాల‌కు బొగ్గు రంగం ప్ర‌తియేటా దాదాపు రూ.70,000 కోట్ల వ‌ర‌కు ఆదాయాన్ని అందిస్తోంది. బొగ్గు ఉత్ప‌త్త‌య్యే ప్రాంతాల్లో మౌలిక స‌దుపాయాలను పెంపొందించ‌డానికి, సామాజిక‌-ఆర్థిక అభివృద్ధికి ఈ నిధులు కీల‌క పాత్ర పోషిస్తున్నాయి. కేంద్ర‌, రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాల‌కు బొగ్గు ఉత్ప‌త్త గ‌ణ‌నీయ ఆదాయాన్ని అందిస్తోంది. 2022-23 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలో ప్ర‌భుత్వాల‌కు రాయ‌ల్టీ రూపంలో దాదాపు రూ.23,184.86 వ‌సూలైంది.
ఉద్యోగ క‌ల్ప‌న‌: బొగ్గు రంగం అపార‌మైన ఉద్యోగ అవ‌కాశాల‌ను క‌ల్పిస్తోంది. ముఖ్యంగా తూర్పు రాష్ట్రాల్లోని బొగ్గు ఉత్ప‌త్త‌య్యే రాష్ట్రాల్లో ఎక్కువ ఉద్యోగాలు ల‌భిస్తున్నాయి. కోల్ ఇండియా లిమిటెడ్‌(సీఐఎల్‌), దాని అనుబంధ సంస్థ‌ల్లో 2,39,210 మంది ఉద్యోగులు ప‌ని చేస్తున్నారు. దీనికి అద‌నంగా కాంట్రాక్టు కార్మికులు, ఔట్‌సోర్సింగ్ కార్మికులతో క‌లిపి వేలాది కుటుంబాల‌కు ఈ రంగం జీవ‌నోపాధి క‌ల్పిస్తోంది. అద‌నంగా, సీఐఎల్‌లో 65,000 మంది కాంట్రాక్టు కార్మికులు మైనింగ్ కార్య‌క‌లాపాల్లో ప‌ని చేస్తున్నారు. 37,000 మంది కార్మికులు సెక్యూరిటీ, డ్రైవ‌ర్‌, హౌజ్‌కీపింగ్ వంటి ప‌నుల్లో ఉన్నారు. బొగ్గు ర‌వాణాకు దాదాపు 24,000 ట్ర‌క్కులు ప‌ని చేస్తుండ‌గా, వీటిపై దాదాపు 50,000 మంది ఉపాధి పొందుతున్నారు. కాప్టీవ్‌/వాణిజ్య బొగ్గు గ‌ని సంస్థ‌ల్లో మ‌రో 20,000 మంది వ‌ర‌కు ప‌ని చేస్తున్నారు.
డివిడెంట్ చెల్లింపులు: కేంద్ర ప్ర‌భుత్వానికి కోల్ ఇండియా గ‌త ఐదేళ్లుగా ఏడాదికి స‌గ‌టున రూ.6,487 కోట్లు డివిడెంట్ల రూపంలో చెల్లిస్తోంది. 2022-23 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలో గ‌ణ‌నీయంగా రూ.9,475.85 కోట్లు చెల్లించ‌డం ద్వారా ప్ర‌భుత్వ ఆదాయాల‌కు ఈ రంగం ఇస్తున్న ఆర్థిక స్థిర‌త్వాన్ని, స‌హ‌కారం స్ప‌ష్ట‌మ‌వుతోంది.
కార్పొరేట్ సామాజిక బాధ్య‌త‌(సీఎస్ఆర్‌): బొగ్గు రంగంలోని ప్ర‌భుత్వ రంగ సంస్థ‌లు(పీఎస్‌యూ) కార్పొరేట్ సామాజిక బాధ్య‌త‌(సీఎస్ఆర్‌) చొర‌వ‌ల‌కు ప్రాధాన్య‌త‌ను ఇస్తూ గ‌త ఐదేళ్లుగా ఏటా స‌గ‌టున రూ.608 కోట్ల వ‌ర‌కు ఖ‌ర్చి చేస్తున్నాయి. కేవ‌లం కోల్ ఇండియానే సీఎస్ఆర్ కార్య‌క్ర‌మాల కోసం స‌గ‌టున ఏడాదికి రూ.517 కోట్లు కేటాయించింది. ఇందులో దాదాపు 90 శాతం వ‌ర‌కు బొగ్గు ఉత్ప‌త్త‌య్యే ప్రాంతాల్లో విద్య‌, వైద్య‌సేవ‌లు, నీటి స‌ర‌ఫ‌రా, నైపుణ్యాభివృద్ధి వంటి సామాజిక‌-ఆర్థిక అభివృద్ధి కార్య‌క్ర‌మాల కోసం ఖ‌ర్చు చేసింది.
మూల‌ధ‌న వ్య‌యం: బొగ్గు రంగంలోని ప్ర‌భుత్వ రంగ సంస్థ‌ల్లో మౌలిక స‌దుపాయాల అభివృద్ధి, వ‌న‌రుల స‌ద్వినియోగం కోసం గ‌త ఐదేళ్లుగా ఏటా స‌గ‌టున రూ.18,255 కోట్ల‌ను మూల‌ధ‌న వ్య‌యంపై పెట్టుబ‌డి పెట్టాయి. ఆర్థిక వృద్ధిని ప్రేరేపించ‌డానికి, సుస్థిరాభివృద్ధికి అనువైన వాతావ‌ర‌ణాన్ని ప్రోత్స‌హించ‌డానికి ఈ పెట్టుబ‌డి ఉప‌యోగ‌ప‌డుతుంది.
అభివృద్ధిప‌థంలో సాగుతున్న భార‌త‌దేశంలో బొగ్గు రంగం.. ఆర్థిక సుసంప‌న్న‌త‌, ఉద్యోగ క‌ల్ప‌న‌, సామాజిక శ్రేయ‌స్సుకు దోహ‌ద‌ప‌డుతూ దేశ ప్ర‌గ‌తిలో మైలురాయిగా నిలుస్తోంది.
సారాంశం
బొగ్గు ఉత్ప‌త్తిని పెంచ‌డంతో పాటు కాలుష్యాన్ని ద‌శ‌ల‌వారీగా త‌గ్గించ‌డం ద్వారా స‌మ‌తుల్యం చేసే భార‌త‌దేశ విధానం.. ఆర్థిక వృద్ధి, ప‌ర్యావ‌ర‌ణ బాధ్య‌త‌పై నిబద్ధ‌త‌ను చాటుతోంది. పెరుగుతున్న విద్యుత్తు డిమాండ్‌ను అందుకునేందుకు బొగ్గు ఉత్ప‌త్తిని పెంచుతూనే కాలుష్యాన్ని త‌గ్గించేందుకు చ‌ర్య‌లు తీసుకోవ‌డం ద్వారా మ‌రింత సుస్థిర‌మైన‌, బాధ్య‌తాయుత‌మైన మైనింగ్ ప‌రిశ్ర‌మ కోసం భార‌త్ ప‌ని చేస్తోంది. బొగ్గు ఉత్ప‌త్తిని పెంచ‌డంతో పాటు ప‌ర్యావ‌ర‌ణంపై ప్ర‌భావాన్ని త‌గ్గించ‌డ‌మ‌నే రెండు అంశాల‌పై ప్ర‌ధానంగా దృష్టి సారించ‌డం ద్వారా ఆర్థికాభివృద్ధికి తోడ్ప‌డ‌టం, గాలి నాణ్య‌త‌ను పెంచ‌డంతో పాటు బొగ్గు రంగం దీర్ఘ‌కాలం స్థిరంగా ఉండేలా భార‌త్ భ‌విష్య‌త్ వ్యూహాన్ని అమ‌లు చేస్తోంది.