પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
છેલ્લા એક દાયકામાં ભારતમાં એલપીજી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં અસાધારણ વૃદ્ધિ થઈ રહી છે
ભારતમાં એલપીજીનો ભાવ સૌથી ઓછો
22 JUL 2024 4:00PM by PIB Ahmedabad
ભારત હવે વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી વધુ મજબૂત એલપીજી સપ્લાય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ધરાવે છે. એપ્રિલ 2014 પહેલા, લગભગ 45 ટકા ભારતીય પરિવારો પાસે રસોઈ માટે સ્વચ્છ ઇંધણ ઉપલબ્ધ ન હતું અને તેઓ ગાયનું છાણ, બાયોમાસ, લાકડાં વગેરે જેવા પરંપરાગત ઇંધણ પર નિર્ભર રહેવા માટે બંધાયેલા હતા.
છેલ્લાં એક દાયકામાં દેશમાં એલપીજી માળખાગત સુવિધાઓમાં થયેલી વૃદ્ધિ નીચે મુજબ છેઃ
ક્રમ
પરિમાણ
એકમ
01.04.2014ના રોજ
01.06.2024 ના રોજ
% વૃદ્ધિ
1
ઓએમસીનો બોટલિંગ પ્લાન્ટ
નં.
186
211
13.44
2
બોટલિંગ ક્ષમતા
TMTPA
13535
22963
69.56
3
LPG વિતરકો
નં.
13896
25493
83.46
4
કુલ ઘરેલુ સક્રિય ગ્રાહકો
નં. કરોડમાં
14.52
32.65
124.86
5
એલપીજી કવરેજ
%
55.9
સંતૃપ્તીકરણની નજીક
----
ભારત તેના ઘરેલુ એલપીજી વપરાશના 60 ટકાથી વધુની આયાત કરે છે. દેશમાં એલપીજીની કિંમતો આંતરરાષ્ટ્રીય બજારમાં તેની કિંમત સાથે જોડાયેલી છે. સરકાર ઘરેલું એલપીજી માટે ગ્રાહકને અસરકારક ભાવમાં ફેરફાર કરવાનું ચાલુ રાખે છે. 2020-21થી 2022-23ના સમયગાળા દરમિયાન, સરેરાશ સાઉદી સીપી (એલપીજી કિંમતો માટે આંતરરાષ્ટ્રીય બેંચમાર્ક) 415 ડોલર પ્રતિ એમટીથી વધીને 712 ડોલર પ્રતિ એમટી થઈ ગઈ છે.
જોકે આંતરરાષ્ટ્રીય કિંમતોમાં થયેલો વધારો સંપૂર્ણપણે ગ્રાહકોને આપવામાં આવ્યો ન હતો. સરકારે 30 ઓગસ્ટ, 2023થી ઘરેલુ એલપીજીની અસરકારક કિંમતમાં 14.2 કિલોગ્રામ એલપીજી સિલિન્ડર દીઠ રૂ. 200નો ઘટાડો કર્યો છે. 'પહેલ' યોજના હેઠળ, ઘરેલું એલપીજી સિલિન્ડરોને સબસિડી વિનાની કિંમતે વેચવામાં આવે છે અને ગ્રાહકોને લાગુ પડતી સબસિડી સીધી તેમના બેંક ખાતામાં ટ્રાન્સફર કરવામાં આવે છે. ગ્રાહકોને બેંક ખાતાઓમાં સીધી સબસિડી ઉપરાંત, ઓએમસીને સ્થાનિક એલપીજી ગ્રાહકોને ઊંચા આંતરરાષ્ટ્રીય ભાવો ન આપવાને કારણે તેમને સહન કરવો પડ્યો હતો તે ઓછી વસૂલાતને પહોંચી વળવા માટે ભારત સરકાર દ્વારા નાણાકીય વર્ષ 2022-23 માં રૂ. 22,000 કરોડ નું વળતર પણ આપવામાં આવ્યું છે.
21 મે, 2022થી શરૂ થયેલી આ તારીખથી સરકાર પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજના (પીએમયુવાય)ના લાભાર્થીઓ માટે વર્ષ 2022-23 અને 2023-24 માટે દર વર્ષે 12 રિફિલ માટે દર 14.2 કિલોગ્રામ એલપીજી સિલિન્ડર દીઠ રૂ. 200ની લક્ષ્યાંકિત સબસિડી માટે અંદાજપત્રીય સહાય પ્રદાન કરે છે. તદુપરાંત, 5 ઓક્ટોબર, 2023 થી, તમામ પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજના (પીએમયુવાય) લાભાર્થીઓ માટે લક્ષિત સબસિડી વધારીને 14.2 કિલો એલપીજી સિલિન્ડર દીઠ રૂ. 300 કરવામાં આવી છે.
દિલ્હી ખાતે ઘરેલુ એલપીજીની વર્તમાન આરએસપી 803 રૂપિયા પ્રતિ 14.2 કિલોગ્રામ સિલિન્ડર છે. પ્રતિ સિલિન્ડર રૂ. 300ની લક્ષ્યાંકિત સબસિડી (અને તે જ પ્રમાણમાં 5 કિલો સિલિન્ડર માટે નિર્ધારિત) સાથે, પીએમયુવાય (PMUY) ઉપભોક્તાઓ માટે હાલમાં 14.2 કિલોના (દિલ્હી ખાતે) સિલિન્ડર દીઠ રૂ. 503 છે.
તાજેતરના ઘટાડાના રાઉન્ડ પછી, ભારતમાં રાંધણ ગેસના ભાવ વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી નીચામાંના એક છે,
અને મોટા ભાગના એલપીજી ઉત્પાદક દેશોની તુલનામાં પણ ઓછું છે.
01.05.2024 ના રોજ પડોશી દેશોમાં ઘરેલું એલપીજી સિલિન્ડરની અસરકારક કિંમત આ મુજબ છે
નીચે:
દેશ
ઘરેલું એલપીજી (રૂ./14.2 કિગ્રા. સિલ.) #
ભારત
503.00*
પાકિસ્તાન
1017.25
શ્રીલંકા
1320.94
નેપાળ
1207.84
#Source: પેટ્રોલિયમ પ્લાનિંગ એન્ડ એનાલિસિસ સેલ
*દિલ્હીમાં પીએમયુવાય લાભાર્થીઓને અસરકારક ખર્ચ
પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજના (પીએમયુવાય)ની શરૂઆત મે, 2016માં થઈ હતી, જેનો ઉદ્દેશ નિર્ધારિત માપદંડો અનુસાર દેશમાં ગરીબ પરિવારોને સ્વચ્છ રાંધણ ઇંધણ પ્રદાન કરવાનો છે. પીએમયુવાય હેઠળ ગરીબ પરિવારોની પુખ્ત વયની મહિલાઓને ડિપોઝિટ ફ્રી એલપીજી કનેક્શન પ્રદાન કરવામાં આવે છે. પીએમયુવાય લાભાર્થીઓના એલપીજી વપરાશ પર નિયમિત ધોરણે નજર રાખવામાં આવે છે. ઘરગથ્થું એલપીજીનો વપરાશ કેટલાંક પરિબળો પર આધાર રાખે છે, જેમ કે ખાદ્ય પદાર્થોની આદતો, ઘરનું કદ, રાંધવાની ટેવો, કિંમત, વૈકલ્પિક ઇંધણોની ઉપલબ્ધતા વગેરે. છેલ્લાં ત્રણ વર્ષમાં જ પીએમયુવાય લાભાર્થીઓ દ્વારા 105 કરોડથી વધારે રિફિલ લેવામાં આવી છે. પીએમયુવાય લાભાર્થીઓનો માથાદીઠ વપરાશ (દર વર્ષે લેવામાં આવતા 14.2 કિલો એલપીજી સિલિન્ડરની સંખ્યાના સંદર્ભમાં) 3.01 (નાણાકીય વર્ષ 2019-20)થી વધીને 3.95 (નાણાકીય વર્ષ 2023-24) થઈ ગયો છે. ઉપરાંત, સરકારે એલપીજીના વપરાશને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કેટલાક પગલાં લીધા છે, જેમાં પીએમયુવાય લાભાર્થીઓ માટે 12 રિફિલ / વર્ષ સુધી દર 14.2 કિલો રિફિલ દીઠ રૂ. 300/- ની લક્ષિત સબસિડી, 5 કિલો ડબલ બોટલ કનેક્શન (ડીબીસી)નો વિકલ્પ, 14.2 કિલોથી 5 કિલો વિનિમય વિકલ્પ, એપ્રિલ 2020 થી ડિસેમ્બર 2020 સુધી પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ પેકેજ હેઠળ પીએમયુવાય લાભાર્થીઓને 3 ફ્રી રિફિલ સુધીનો વિકલ્પ વગેરે સામેલ છે.
આ માહિતી પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયના રાજ્યમંત્રી શ્રી સુરેશ ગોપીએ આજે રાજ્યસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
INDIA WITNESSSES PHENOMENAL GROWTH IN LPG INFRASTRUCTURE OVER PAST DECADE
LPG PRICE LOWEST IN INDIA
22 JUL 2024 4:00PM by PIB Delhi
India now has one of the most robust LPG supply infrastructure globally. Before April 2014, nearly 45% of Indian households didn’t have access to clean cooking fuels and were constrained to depend on traditional fuels like cow dung, biomass, firewood etc.
The Growth in LPG infrastructure in the country over past decade is given below:
Sl.No.
Parameter
Unit
As on 01.04.2014
As on 01.06.2024
% Growth
1
Bottling plant of OMCs
No.
186
211
13.44
2
Bottling Capacity
TMTPA
13535
22963
69.56
3
LPG Distributors
No.
13896
25493
83.46
4
Total Domestic Active Customers
No. in crore
14.52
32.65
124.86
5
LPG Coverage
%
55.9
Near saturation
----
India imports more than 60% of its domestic LPG consumption. Prices of LPG in the country are linked to its price in the international market. Government continues to modulate the effective price to consumer for domestic LPG. During the period 2020-21 to 2022-23, the average Saudi CP (international benchmark for LPG pricing) went up from $415 per MT to $712 per MT.
However, the increase in the international prices was not fully passed on to the customers. Government has reduced the effective price of domestic LPG by Rs. 200 per 14.2 Kg LPG cylinder with effect from 30 th August, 2023. Under PAHAL Scheme, the domestic LPG cylinders are sold at non-subsidised price and the applicable subsidy to the consumers is transferred directly into their bank accounts. Apart from the direct subsidy to bank accounts to consumers, the OMCs have also been compensated Rs 22,000 crore in FY 2022-23 by Government of India to cover the under-recoveries suffered by them in not passing on the high international prices to the domestic LPG consumers.
W.e.f. 21 st May, 2022, Government has been providing a budgetary support for targeted subsidy of Rs. 200 per 14.2 Kg LPG cylinder for Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY) beneficiaries for upto 12 refills a year for years 2022-23 and 2023-24. Moreover, w.e.f. 5 th October, 2023, the targeted subsidy increased to Rs. 300 per 14.2 Kg LPG cylinder for all Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY) beneficiaries.
The current RSP of domestic LPG at Delhi is Rs. 803 per 14.2 Kg cylinder. With a targeted subsidy of Rs. 300 per cylinder (and proportionately prorated for 5 Kg cylinder), effective cost for PMUY consumers is Rs. 503 per 14.2 Kg cylinder (at Delhi) currently.
Prices of cooking gas in India, after the latest round of reduction, are one of the lowest globally,
and even lower than in most LPG producing nations.
The effective price of domestic LPG cylinder in neighbouring countries as on 01.05.2024 is as
below:
Country
Domestic LPG (Rs./14.2 kg. cyl.)#
India
503.00*
Pakistan
1017.25
Sri Lanka
1320.94
Nepal
1207.84
#Source: Petroleum Planning and Analysis Cell
*Effective cost to PMUY beneficiaries in Delhi
Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY) was started in May, 2016 with the objective of providing access to clean cooking fuel to poor households in the country according to a defined criteria. Under PMUY, deposit free LPG connections are provided to adult women from poor households. LPG consumption of PMUY beneficiaries is monitored on regular basis. Consumption of domestic LPG by households depends on several factors like food habits, household size, cooking habits, price, availability of alternate fuels etc. More than 105 crore refills have been taken by PMUY beneficiaries in the last 3 years alone. Per capita consumption of PMUY beneficiaries (in terms of no. of 14.2 kg LPG cylinders taken per year) has increased from 3.01 (FY 2019-20) to 3.95 (FY 2023-24). Further, the Government has taken several steps to encourage consumption of LPG, which include targeted subsidy of ₹300/- per 14.2 Kg refill upto 12 refills/year for PMUY beneficiaries, option of 5 Kg Double Bottle Connection (DBC), swap option from 14.2 kg to 5 Kg, upto 3 free refills to PMUY beneficiaries under Pradhan Mantri Garib Kalyan Package from April 2020 to December 2020 etc.
This information was given by the MINISTER OF STATE IN THE MINISTRY OF PETROLEUM AND NATURAL GAS SHRI SURESH GOPI, in a written reply in Rajya Sabha today.