Vice President's Secretariat
Text of the Chairman's Opening Remarks at the 265th Session of Rajya Sabha
22 JUL 2024 12:22PM by PIB Delhi
This session - the 265th Session of Rajya Sabha marks a significant moment with the consideration of the maiden Budget by the newly elected government, now serving its third consecutive term, after over six decades, under Prime Minister Shri Narendra Modi.
Hon’ble Members, I am confident that this august House will expectedly lead the nation by example to calibrate the political path forward marked by moderation of discourse pledging to serve the nation rising above partisan interests.
Undeniably there is need to lower the temperature in our polity. This House must reflect highest standards of sanctity, propriety and protocol of Parliamentary traditions that will be motivational for legislatures in the largest democracy and outside as well. World is looking up to us; let us live up to that expectation.
Hon’ble Members, I have every hope that the proceedings of the House will be marked by enriching and informed debates, optimally utilizing the time for national benefit.
Let us uphold the principles of 'Dialogue, Discussion, Deliberation, and Debate', fostering an environment conducive to robust parliamentary discourse and set an example before the nation.
Hon’ble Members, I seek to draw your attention to another important and concerning aspect- many a time, Members’ communications to the Chairman find way to public domain and sometimes even before the same reach the addressee. This inappropriate practice of garnering public attention is at best avoided.
Hon’ble Members, there is nothing beyond Bharat which we cannot achieve. Let us dedicate to ever keep Nation First, relegating partisan interests. No better place than this temple of democracy to begin. Let us all commit to act in togetherness for welfare of our people.

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ 265ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ
22 JUL 2024 12:22PM by PIB Chandigarh
ਰਾਜ ਸਭਾ ਦਾ ਇਹ 265ਵਾਂ ਸੈਸ਼ਨ ਛੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਲਗਾਤਾਰ ਤੀਜੀ ਵਾਰ ਚੁਣੀ ਗਈ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪਹਿਲੇ ਬਜਟ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੈਸ਼ਨ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ, ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਨਮਾਨਯੋਗ ਸਦਨ ਪੱਖਪਾਤੀ ਹਿੱਤਾਂ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਣ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਵਾਦ-ਵਿਵਾਦ ਵਿੱਚ ਸੰਜਮ ਵਰਤ ਕੇ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਮਾਰਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉਦਾਹਰਨ ਦੇ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗਾ।
ਬਿਨਾਂ ਸ਼ੱਕ ਸਾਡੀ ਸਿਆਸਤ ਦਾ ਤਾਪਮਾਨ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਇਸ ਸਦਨ ਨੂੰ ਸੰਸਦੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ, ਸੰਸਦ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਅਤੇ ਮਰਿਆਦਾ ਦੇ ਉੱਚੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀਆਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਸਰੋਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਦੁਨੀਆ ਸਾਡੇ ਵੱਲ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ; ਆਓ ਅਸੀਂ ਉਸ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ 'ਤੇ ਖਰੇ ਉਤਰੀਏ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ, ਮੈਂ ਪੂਰੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਦਨ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀਪੂਰਨ ਚਰਚਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਰਹੇਗੀ ਅਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲਾਭ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਆਓ ਅਸੀਂ 'ਸੰਵਾਦ, ਚਰਚਾ, ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਅਤੇ ਬਹਿਸ' ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖੀਏ, ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸੰਸਦੀ ਸੰਵਾਦ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਮਾਹੌਲ ਸਿਰਜੀਏ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲ ਕਾਇਮ ਕਰੀਏ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਧਿਆਨ ਇਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਪਹਿਲੂ ਵੱਲ ਖਿੱਚਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ - ਕਈ ਵਾਰ, ਮੈਂਬਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੂੰ ਲਿਖੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਪਬਲਿਕ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਈ ਵਾਰ ਇਹ ਸੰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤਕਰਤਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅਜਿਹਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਣ ਵਾਲੀ ਇਸ ਅਨੁਚਿਤ ਪ੍ਰਥਾ ਤੋਂ ਬਚਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ, ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਪਰੇ ਕੁਝ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੋ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ। ਆਓ ਅਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ (ਨੇਸ਼ਨ ਫਸਟ) ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਰਹੀਏ ਅਤੇ ਪੱਖਪਾਤੀ ਹਿੱਤਾਂ ਨੂੰ ਪਾਸੇ ਰੱਖੀਏ। ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਇਸ ਮੰਦਰ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਕੋਈ ਥਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਆਓ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਆਪਣੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰੀਏ।